Bảo mật thiết bị IoT bằng giải pháp miễn dịch không gian mạng

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Cục An toàn Thông tin (Cục ATTT), trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) phối hợp cùng công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky tổ chức hội thảo thường niên nhằm chia sẻ, trao đổi về kỹ thuật và chuyên môn. Hoạt động nằm trong chuỗi hợp tác lâu dài giữa hai bên.

“Bảo mật thiết bị IoT bằng Miễn dịch Không gian mạng” là chủ đề của hội thảo năm nay, được đặt ra trong bối cảnh an ninh mạng phức tạp do sự phổ biến của các thiết bị IoT (Internet vạn vật). Khi số lượng thiết bị IoT tăng theo cấp số nhân, việc cài đặt các công cụ bảo vệ cần cập nhật thường xuyên trên mỗi thiết bị sẽ tốn nhiều thời gian và tài nguyên. Vấn đề còn phức tạp hơn do nhiều thiết bị trong số này không có khả năng xử lý cho các công cụ bổ sung về an ninh mạng như phần mềm chống vi-rút.

Báo cáo của Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Không gian mạng Việt Nam (VNCERT) cho thấy sự gia tăng đáng kể các sự cố mạng nhắm vào thiết bị IoT trong những năm qua. Cục ATTT dự báo các cuộc tấn công vào thiết bị IoT là một trong bốn xu hướng tấn công mạng chính từ đầu năm 2022.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào IoT cùng với các lỗ hổng trong các thiết bị này nhấn mạnh sự cần thiết của Miễn dịch Không gian mạng (Cyber Immunity) – đây là cách tiếp cận do Kaspersky phát triển, thể hiện cách tiếp cận bảo mật theo thiết kế giúp giải quyết các lỗ hổng an ninh mạng trong giai đoạn đầu phát triển phần mềm. Để hiện thực hóa tầm nhìn của Cyber ​​Immunity, Kaspersky đã phát triển hệ điều hành của riêng mình KasperskyOS.

Bà Genie Gan, Giám đốc khối Chính phủ & Chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Phi tại Kaspersky nhấn mạnh, các thiết bị IoT mang đến một môi trường an ninh mạng bao gồm một số lượng lớn các yếu tố kỹ thuật số khác nhau, trong tồn tại nhiều điểm dễ bị tổn thương hơn mà tội phạm mạng có thể tấn công. Miễn dịch Không gian mạng của Kaspersky sẽ cung cấp một mô hình mới về cách thiết kế hệ thống CNTT sẽ là giải pháp hoàn hảo cho Việt Nam với dân số am hiểu công nghệ và tỷ lệ áp dụng IoT cao.

Bảo mật thiết bị IoT bằng giải pháp miễn dịch không gian mạng - Genie Gan
Bà Genie Gan, Giám đốc khối Chính phủ & Chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Phi tại Kaspersky.

Theo giải thích của Andrey Suvorov, Giám đốc kinh doanh KasperskyOS tại Kaspersky, Miễn dịch Không gian mạng hoạt động bằng cách tách hệ thống CNTT thành các phần riêng biệt và quản lý cách chúng tương tác với nhau. Bốn lợi ích mà Miễn dịch Không gian mạng mang lại, gồm:

  • Miễn dịch Không gian mạng củng cố các hệ thống kỹ thuật số, giúp có thể dự đoán được hoạt động của hệ thống và ít gặp sự cố hoặc tai nạn liên quan hơn.
  • Miễn dịch Không gian mạng cắt giảm chi phí liên quan đến việc phát triển và hỗ trợ các giải pháp CNTT an toàn. Ngay cả khi sử dụng mã đáng ngờ của bên thứ ba, hệ thống Miễn dịch Không gian mạng vẫn có độ an toàn cao.
  • Các giải pháp Miễn dịch Không gian mạng tuân thủ các tiêu chuẩn quy định: Tiêu chí chung, ASPICE, ISO 26262 và các tiêu chuẩn khác.
  • Hệ điều hành KasperskyOS được thiết kế để có khả năng mở rộng và thu hút sự tham gia của các đối tác có cùng quan điểm. Một trong những thành phần của KasperskyOS là Hệ thống Bảo mật Kaspersky, rất linh hoạt và có thể được thiết lập theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu bảo mật cụ thể.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn Thông tin, Trần Đăng Khoa đánh giá cao mối hợp tác lâu dài giữa Kaspersky với chính phủ Việt Nam, đặc biệt trong việc đưa ra các giải pháp khả thi để giải quyết những thách thức thực sự do sự phổ biến của các thiết bị IoT hiện nay. Cung cấp các thông tin chuyên môn về IoT, các mối đe dọa liên quan, các giải pháp tập trung vào miễn dịch mạng và các phiên tương tác với các nhà lãnh đạo chính phủ và ngành, hội thảo năm nay có sự tham gia của 300 đại diện đến từ các cơ quan chính phủ Việt Nam ở cấp trung ương và cấp tỉnh, các viện nghiên cứu và học thuật, hiệp hội và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Hội nghị cấp cao lần đầu tiên về các trung tâm tích hợp và đo kiểm mở toàn cầu

Keysight Technologies cùng Đại học Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) và Cơ quan Phát triển truyền thông Singapore (IMDA), với sự hợp tác chặt chẽ của O-RAN ALLIANCE đã đồng tổ chức Hội nghị cấp cao lần đầu tiên của các trung tâm tích hợp và đo kiểm mở (OTIC) toàn cầu.

HMD Global thành lập thương hiệu smartphone riêng

HMD Global đã sản xuất smartphone dưới thương hiệu Nokia trong suốt 6 năm qua, tuy nhiên công ty Phần Lan đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa.

APC Smart-UPS Ultra, bộ lưu điện UPS 3kW một pha nhỏ và nhẹ nhất

Schneider Electric vừa ra mắt APC Smart-UPS Ultra, hệ thống nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) một pha 3kW 1U đầu tiên trên thị trường, cho phép các chuyên gia công nghệ, nhà cung cấp giải pháp giải quyết thách thức khi triển khai cơ sở hạ tầng số trong môi trường điện toán biên phân tán.

Tầm nhìn về tương lai cộng sinh giữa trí tuệ nhân tạo với con người

Tỷ phú đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen hoan nghênh tương lai trí tuệ nhân tạo (AI) cộng sinh: “Đó sẽ là một cách sống tốt hơn nhiều”.

Dữ liệu quý dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ nhằm ngăn chặn tội phạm mạng

Bảo vệ dữ liệu cũng là một trong những thách thức chính của chuyển đổi kỹ thuật số trong các tổ chức thuộc mọi quy mô.

FPT hợp tác với LandingAI của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden

Ngày 11/9, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố chiến lược đầu tư vào Mỹ, phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Sony ra mắt bộ đôi máy ảnh nhỏ gọn, đa dụng Alpha 7CR và 7C II

Hai sản phẩm mới nhất trong dải sản phẩm máy ảnh full-frame nhỏ gọn Alpha 7C: Alpha 7C II và Alpha 7CR vừa được chính thức ra mắt ở Việt Nam với giá từ 50,99 triệu đồng.

Khởi động cuộc thi DENSO Factory Hacks dành cho cộng đồng công nghệ

DENSO Factory Hacks là cuộc thi Hackathon dành riêng cho cộng đồng đam mê công nghệ, lần đầu tiên được tổ chức bởi Công ty DENSO Việt Nam và FPT Software.

Apple sẽ không ra mắt iPhone 15 Ultra trong năm nay

Apple sẽ không ra mắt iPhone 15 Ultra hoặc iPhone Ultra tại sự kiện Wonderlust. Thay vào đó, công ty có thể ra mắt dòng Ultra dưới dạng dòng iPhone riêng biệt vào năm 2024.

Mỹ và Việt Nam ký thỏa thuận chuỗi cung ứng bán dẫn

Chính phủ Mỹ và Việt Nam hôm 10/9 đã ký thỏa thuận chuỗi cung ứng chất bán dẫn nhằm mở rộng khả năng trong hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam, hỗ trợ ngành công nghiệp Mỹ.