Bằng chứng mới: Người lạc quan ngủ ngon, sống lâu, ít mắc bệnh mãn tính

Những người lạc quan sống lâu hơn những người bi quan, và có nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp hơn. Điều này đã được kiểm chứng về mặt khoa học trong nhiều trường hợp.

Lý do đầu tiên khiến những người lạc quan sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn có thể là do họ có giấc ngủ ngon hơn.

Đây là phát hiện mới của các chuyên gia Jakob Weitzer và Eva Schernhammer đến từ Phòng Dịch tễ học của Đại học Y Vienna. Hai nhà nghiên cứu về giấc ngủ Stefan Seidel và Gerhard Klösch (Khoa Thần kinh, Đại học Y khoa Vienna) cũng tham gia vào nghiên cứu này.

Những người lạc quan sống lâu hơn những người bi quan và có nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp hơn, điều này đã được kiểm chứng về mặt khoa học trong nhiều trường hợp.
Người lạc quan có xu hướng ngủ ngon, sống lâu, ít mắc bệnh mãn tính hơn. Ảnh: @websolutionwinner.

Bằng cách phân tích dữ liệu từ một cuộc khảo sát trực tuyến năm 2017 về đặc điểm giấc ngủ chung, cùng các yếu tố khác như tình trạng và hành vi làm việc của mọi người trước khi đi ngủ ở 1.004 người Áo tham gia. Các nhà dịch tễ học MedUni Vienna nhận thấy rằng, ở những người tham gia lạc quan xác suất mắc chứng rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ thấp hơn khoảng 70% so với những người có xu hướng bi quan.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác còn phát hiện, những người lạc quan tập thể dục nhiều hơn, hút thuốc ít hơn và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

“Trên hết, những người lạc quan luôn có chiến lược tốt hơn để đối phó với các vấn đề căng thẳng, cũng như các tình huống thử thách trong cuộc sống. Tất cả những yếu tố này có thể góp phần giúp giấc ngủ có chất lượng tốt hơn”, Weitzer nói.

Các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng, sự lạc quan có thể được nuôi dưỡng bằng các bài tập khác nhau. Một trong những bài tập này là phương pháp đặt câu hỏi mục tiêu “Cái tốt nhất tôi có là”.

Weitzer nói: “Phương pháp này yêu cầu bạn thực sự cố gắng tưởng tượng một lý tưởng tích cực nào đó, và vẽ ra viễn cảnh cuộc sống tốt nhất của bạn có thể có trong tương lai, từ đó thực hiện nhiều việc hơn để đạt được những cái mong muốn đó”.

Những người lạc quan sống lâu hơn những người bi quan và có nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp hơn, điều này đã được kiểm chứng về mặt khoa học trong nhiều trường hợp.
Những người lạc quan tập thể dục nhiều hơn, hút thuốc ít hơn và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Ảnh: @beautytester

Sau vài tuần luyện tập thường xuyên, phương pháp này có thể giúp tăng mức độ lạc quan của một cá nhân.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu sự gia tăng mức lạc quan đạt được trong bài tập này có thể thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn và sức khỏe tốt hơn hay không, điều này sẽ phải được điều tra chuyên sâu hơn ở quy mô rộng hơn trong các nghiên cứu tiếp theo, Weitzer nhấn mạnh.

Nếu điều này được chứng minh là có hiệu quả thật thì phương pháp ‘đào tạo lạc quan’ trên có thể làm giảm tỷ lệ rối loạn giấc ngủ và các vấn đề sức khỏe khác trong dân số.

Công trình này với tiêu đề “Sự đóng góp của tinh thần lạc quan trong việc tìm hiểu triệu chứng mất ngủ qua khảo sát cắt ngang lớp dân số Áo” đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về giấc ngủ vào ngày 8/7.

Tương tự trước đó vào tháng 8/2019, hơn 3.500 người trong độ tuổi 32-51 đã được đưa vào mẫu nghiên cứu do Rosalba Hernandez- giáo sư công tác xã hội tại Đại học Illinois trực tiếp đảm nhiệm. Những người tham gia này đến từ Birmingham, Alabama; Oakland, California; Chicago và Minneapolis.

Kết quả cho thấy, những người lạc quan nhất có xu hướng ngủ ngon hơn ở những người trẻ tuổi và trung niên.

Cụ thể, những người có mức độ lạc quan cao hơn có nhiều khả năng ngủ đủ giấc hơn, ngủ từ sáu đến chín giờ mỗi đêm.

Đối tượng này cũng không mắc tình trạng mất ngủ tới hơn 74% và tình trạng buồn ngủ ban ngày cũng ít hơn so với nhóm đối chứng bi quan, ít lạc quan hơn trong cuộc sống, qua bản khảo sát gồm 10 mục, yêu cầu họ đánh giá theo thang điểm 5, từ các câu tuyên bố tích cực như “Tôi luôn lạc quan về tương lai của mình” và với những câu nói tiêu cực như “Tôi hầu như không mong đợi mọi thứ đi theo cách của tôi”.

Mặc dù các nhà khoa học không chắc chắn về cơ chế chính xác mà sự lạc quan ảnh hưởng đến các kiểu ngủ, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng, sự tích cực lạc quan có thể làm giảm tác động của căng thẳng, bằng cách thúc đẩy sự đối phó thích nghi tốt hơn theo hướng tích cực, giúp những người lạc quan yên tâm nghỉ ngơi hơn sau một ngày dài.

“Những người lạc quan có nhiều khả năng đối phó tập trung vào vấn đề tích cực, và diễn giải các sự kiện căng thẳng theo những cách tích cực hơn, giảm lo lắng và suy nghĩ khi họ ngủ, cũng như trong suốt chu kỳ giấc ngủ của họ”, ông Hernandez nói.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Realme ra mắt hệ sinh thái AioT: đồng hồ Realme Watch, tai nghe Buds Q và C11 giá rẻ

Ngày 9/7, Realme đã chính thức giới thiệu hệ sinh thái AioT tại Việt Nam thông qua các dòng sản phẩm mới, gồm đồng hồ Realme Watch, tai nghe không dây Buds Q và điện thoại C11 giá rẻ.

Qualcomm ra mắt Snapdragon 865 Plus với tốc độ lên đến 3,1GHz

Snapdragon 865 Plus được Qualcomm cải tiến nhiều so với thế hệ trước để mang đến trải nghiệm chơi game, AI và kết nối 5G mượt mà.

Viet Solutions 2020: cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Lễ phát động cuộc thi Viet Solutions 2020 tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia dành cho các cá nhân, doanh nghiệp trên toàn cầu đã diễn ra ngày 8/7 tại Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT).

Samsung sẽ “đi theo” Apple loại bỏ bộ sạc trong hộp máy

Samsung có thể không trang bị bộ sạc trong hộp của một số dòng điện thoại thông minh kể từ năm 2021 để giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Covid-19 có thể cho ra kết quả âm tính giả vì biến chủng liên tục

Virus gây ra Covid-19 có nhiều biến thể và nếu các nhà khoa học không theo kịp sự thay đổi của nó ở các khu vực khác nhau trên thế giới, việc thử nghiệm nó có thể cho ra kết quả âm tính giả.

Nghiên cứu mới: Bức xạ mạng 5G không gây hại đến sức khỏe con người

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, mạng 5G ít tác động đến sức khỏe con người và không gây nguy hại như đồn đoán trước đây.

Tại sao Ấn Độ tẩy chay các ứng dụng và công nghệ Trung Quốc?

Ấn Độ gần đây đã cấm 59 ứng dụng phổ biến của Trung Quốc, biểu tình phong tỏa nhà máy OPPO, thậm chí phá hoại nhằm vào các cửa hàng bán smartphone Trung Quốc. Nguyên nhân do đâu, liệu họ sẽ được gì sau những chuyện này?

Sony lần đầu mang TV 8K về Việt Nam

Sony vừa tung ra loạt TV BRAVIA 2020 mới tại Việt Nam. Trong đó, cao cấp nhất là TV LED 8K Sony Z8H 85inch có giá bán dự kiến 263 triệu đồng.

Samsung Galaxy Note20 ấn định ngày ra mắt chính thức

Samsung vừa thông báo trên kênh YouTube chính thức sự kiện Galaxy Unpacked – Samsung Galaxy Note20 sẽ diễn ra vào 21h thứ Tư, ngày 5 tháng 8, giờ Việt Nam.

Bộ lọc không khí siêu đỉnh có thể bẫy và diệt virus Covid-19

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston và các đồng nghiệp đã thiết kế một bộ lọc không khí mới. có thể “bẫy và tiêu diệt” virus chịu trách nhiệm về dịch COVID-19.