Bản đồ an ninh mạng phải được thiết lập trước sức mạnh của AI

Ông Eugene Kaspersky, Giám đốc điều hành của Kaspersky.

Tại Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9, Kaspersky đã tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và cách để thiết lập các định hướng an ninh cho một tương lai an toàn hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã nổi lên như một công cụ mạnh mẽ trong lĩnh vực an ninh mạng và hơn thế nữa. Sự xuất hiện của ChatGPT vào tháng 11 năm 2022 đã trở thành chủ đề của các cuộc tranh luận về AI, vì nó cho thấy những tác động hữu hình của công nghệ Neural Network và tiết lộ AI có khả năng phá hủy các ngành công nghiệp trên toàn cầu.

Tuần lễ An ninh mạng năm nay của Kaspersky có chủ đề “Deus Ex Machina: Thiết lập định hướng an ninh cho các thiết bị thông minh”, nhằm mục đích lập ra một bản đồ an toàn khi thế giới đón nhận sức mạnh của AI, đồng thời để tìm hiểu sâu hơn về sự chồng chéo giữa AI và tương lai của an ninh mạng.

Kaspersky đã cách mạng hóa an ninh mạng bằng cách phát triển hệ thống CNTT với khả năng bảo vệ “bẩm sinh” – Cyber Immunity. Một trong những cuộc thảo luận xung quanh ChatGPT là cách tội phạm mạng có thể khai thác công nghệ này để tăng các cuộc tấn công lừa đảophần mềm độc hại. Vì vậy, khái niệm Cyber Immunity của Kaspersky ngụ ý rằng phần lớn các kiểu tấn công mạng đều không hiệu quả và không thể ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng của hệ thống trong các tình huống sử dụng được chỉ định ở giai đoạn thiết kế.

Ông Eugene Kaspersky, Giám đốc điều hành của Kaspersky cho biết, Cyber Immunity là một phương pháp được đăng ký nhãn hiệu ở cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Công nghệ này đại diện cho một hệ thống bảo mật được thiết kế an toàn, có khả năng tạo ra các giải pháp hầu như không thể bị xâm phạm và giảm thiểu tối đa số lượng lỗ hổng tiềm ẩn. Trong thời đại mà người tốt cũng như kẻ xấu đều có thể sử dụng công nghệ, an ninh mạng truyền thống không còn đủ khả năng bảo vệ nữa. Chúng ta cần cách mạng hóa hệ thống phòng thủ để đảm bảo tạo ra một thế giới kỹ thuật số an toàn hơn.

Khu vực APAC đang đi đầu trong cuộc cách mạng AI. Một nghiên cứu gần đây của IDC tiết lộ chi tiêu cho AI tại khu vực này sẽ tăng gấp đôi sau ba năm, từ 9,8 tỷ USD vào năm 2023 lên 18,6 tỷ USD vào năm 2026. Để nâng cao hiệu quả và giảm sự phụ thuộc vào kỹ năng kỹ thuật, phần lớn các doanh nghiệp địa phương cũng đặt mục tiêu đưa AI vào các danh mục công nghệ kinh doanh trong thời gian ba năm. Hiện tại, quy mô thị trường AI tại khu vực APAC ở mức 22,1 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng gần gấp 4 lần vào năm 2028, ở mức 87,6 tỷ USD.

 Các công ty nhận thức được cách tận dụng sức mạnh của AI để tăng hiệu quả tài sản, cải thiện chất lượng sản phẩm và thậm chí hợp lý hóa chuỗi cung ứng để có lợi nhuận tốt hơn. “Báo cáo của IDC nhấn mạnh rằng Trung Quốc, Úc và Ấn Độ là ba quốc gia dẫn đầu về chi tiêu cho AI trên toàn khu vực và tôi tin rằng nhiều quốc gia khác cũng sẽ nối gót theo sau. Điều này khiến chúng tôi phải vạch ra lộ trình an toàn ngay bây giờ khi đang triển khai và áp dụng AI tại khu vực APAC, để đảm bảo khai thác được những lợi thế của công nghệ này mà không ảnh hưởng đến an ninh mạng” – Adrian Hia, Giám đốc điều hành khu vực APAC của Kaspersky cho biết thêm.

Kaspersky sẽ tiếp tục thảo luận về tương lai của an ninh mạng tại Hội nghị thượng đỉnh phân tích bảo mật Kaspersky (SAS) 2023 tại Phuket, Thái Lan, từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 10. Sự kiện chào đón các nhà nghiên cứu chống phần mềm độc hại có năng lực cao, các cơ quan hành pháp toàn cầu, nhóm ứng phó khẩn cấp máy tính và các giám đốc điều hành cấp cao từ các dịch vụ tài chính, công nghệ, y tế, học viện và các cơ quan chính phủ trên toàn cầu. 

Có thể bạn quan tâm
realme có thêm realme C51 sạc nhanh 33W, thiết kế thời thượng, giá từ 3,69 triệu đồng

C series là dòng máy chiến lược của realme trong năm 2023, tân binh realme C51 với nhiều tính năng đắt giá trong phân khúc vừa được thêm vào dải sản phẩm này ở thị trường Việt.

Cảnh bảo mạo danh Điện máy Xanh lừa đảo tràn lan

Hệ thống Điện máy Xanh đã chính thức gửi cảnh báo đến người dùng cần nâng cao cảnh giác trước tình trạng nhiều đối tượng mạo danh Điện máy Xanh thực hiện các hành vi lừa đảo khiến không ít người bị lừa gây mất mát lớn trong thời gian gần đây.

Apple công bố sự kiện ra mắt iPhone 15 vào ngày 12/9

Apple đã công bố ngày diễn ra sự kiện ra mắt iPhone 15 mà nhiều người mong đợi. Theo đó, bài phát biểu sẽ được tổ chức vào ngày 12/9 tại Nhà hát Steve Jobs ở trụ sở chính của công ty.

Thách thức an ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo

Đó cũng chính là chủ đề “Công nghệ mới và An ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân
tạo” được đặt ra tại Hội thảo và Triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 vừa diễn ra.

iPad tương lai sẽ giống MacBook

Tin đồn về iPad Pro mà Apple ra mắt vào năm 2024 cho thấy chiếc máy tính bảng này sẽ khiến khoảng cách với MacBook dần bị thu hẹp.

Keysight cùng MediaTek xác minh hỗ trợ công nghệ modem cho IoT và 5G qua mạng vệ tinh

Ngày 28/8, Keysight và MediaTek công bố đã cùng hợp tác để thực hiện xác minh công nghệ modem 5G của MediaTek hỗ trợ các công nghệ 5G NR và IoT dựa trên các tiêu chuẩn Release 17 cho các mạng vệ tinh (NTN).

Asus khai tử điện thoại ZenFone nhỏ gọn để tập trung vào điện thoại chơi game?

Asus dường như đã sẵn sàng tạm biệt dòng smartphone nhỏ gọn ZenFone sau gần 10 năm do doanh số bán hàng không được như kỳ vọng.

Những thách thức của AI trong thế giới an ninh mạng

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phá vỡ và biến đổi bối cảnh an ninh mạng như thế nào? Và tại sao nói AI là chìa khóa để phát triển an ninh mạng tiên tiến.

MSI vô tình làm rò rỉ thông tin bí mật Intel Core thế hệ 14

Trong buổi thuyết trình trực tuyến, nhà sản xuất MSI đã để lộ những thông chi tiết bí mật về thế hệ CPU tiếp theo của Intel, Raptor Lake Refresh hay Intel Core thế hệ thứ 14.

Metaverse sẽ biến đổi ngành công nghiệp thế nào?

Khi trả lời cho câu hỏi metaverse (vũ trụ ảo) công nghiệp là gì, chắc chắn chúng ta phải đề cập đến một khái niệm metaverse riêng biệt dành riêng cho ngành sản xuất, chế tạo. Nói đúng hơn thì khái niệm về metaverse công nghiệp cung cấp tầm nhìn về cách các nhà sản xuất có thể triển khai metaverse, cụ thể là bằng cách mô phỏng các kịch bản thế giới thực trong thế giới ảo.