Bác bỏ tin đồn trạm phát 5G gây ra đại dịch Covid-19

Đã có những tin đồn trong hai tuần qua cho rằng mạng không dây thế hệ thứ 5 (hay 5G) là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin này.

Theo báo cáo, hai trạm phát 5G ở Birmingham và Merseyside đã bị người dân Anh đốt cháy. Hành động của họ có liên quan đến tin đồn mạng 5G là nguyên nhân chính sinh ra virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Cụ thể, tin đồn bắt nguồn vào ngày 12/3 tại Hội nghị Thượng đỉnh về Sức khỏe ở Arizona (Mỹ), nơi bác sĩ người Mỹ – Thomas Cowan đã nói rằng, châu Phi không có 5G nên không có trường hợp nhiễm Covid-19 nào trong khu vực.

Ngay sau đó, tin đồn liên tục lan rộng ở Mỹ và một phần của châu Âu. Vấn đề càng tồi tệ hơn khi những nhân vật nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi cũng đã đề cập đến tin đồn này. Sự phổ biến ngày càng tăng của tin đồn là lý do khiến hai trạm phát 5G ở Anh bị người dân đốt cháy mới đây. Nhưng trái với tuyên bố của Cowan, hàng ngàn trường hợp nhiễm Covid-19 đang ở châu Phi – khu vực không có 5G.

Hơn nữa, nhiều người còn coi Vũ Hán là thành phố 5G đầu tiên trên thế giới. Thực tế là, Hàn Quốc đã có hơn 1 triệu thuê bao 5G vào giữa năm 2019, trong khi Trung Quốc chỉ thương mại hóa 5G vào tháng 11/2019 và đó là khi 5G đến Vũ Hán. Điều này cũng cho thấy sự bùng phát của Covid-19 tại Vũ Hán không liên quan đến 5G.

Bác bỏ tin đồn trạm phát 5G gây ra đại dịch Covid-19 - 1327

Hiệp hội truyền thông di động Anh (Mobile UK) cho biết những tin đồn này rất đáng lo ngại. Hơn nữa, Cục Thể thao và Truyền thông Văn hóa Kỹ thuật số Anh (DCMS) cũng đưa ra một tuyên bố rằng hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy 5G có liên quan đến chủng virus Corona mới. Theo bác sĩ Georges C. Benjamin, CEO Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ cho rằng, Covid-19 gây ra bởi một loại virus truyền qua nguồn động vật tự nhiên và không có liên quan đến 5G hoặc bất kỳ bức xạ nào liên quan đến công nghệ.

An Nhiên

Thế giới “khát” máy trợ thở, tài liệu thiết kế đã được cung cấp miễn phí

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành đang khiến cho chính phủ và các công ty công nghệ các nước ra sức đẩy nhanh phát triển và sản xuất máy trợ thở, để có thể đáp ứng kịp thời điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 nặng.

Cập nhật tình hình Covid-19 đến ngày 4/4

Số người chết vì Covid-19 ở thành phố New York đã hơn 1/4 tổng số người chết của nước Mỹ trong 24 giờ qua. Ông Bill de Blasio – thị trưởng thành phố New York cho biết thành phố đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho tình hình tồi tệ nhất của dịch bệnh ở nơi này.

Hình ảnh con người với những vạch ngăn cách ám ảnh

Đại dịch coronavirus đã định nghĩa lại khái niệm tôn trọng không gian cá nhân, ngày càng nhiều người quen với ý tưởng cách ly xã hội.

Phát hiện website mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để đánh cắp tài khoản tiền

Cục An ninh và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát hiện một trang mạng mới, mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an. Mục đích của hành vi giả mạo này nhằm đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng khi truy cập vào và làm theo hướng dẫn.

COVID19 giúp lượng khí thải CO2 xuống mức thấp kỉ lục

Ngày 3/4, Rob Jackson, người đứng đầu dự án carbon toàn cầu (Global Carbon Project) cho biết lượng khí thải CO2 trong năm nay có thể giảm mạnh nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nokia 9.3 5G bị hoãn ra mắt đến cuối năm

Nokia 9.3 5G (hoặc 9.2 5G) là mẫu flagship mà HMD Global dự kiến ra mắt vào quý 2 năm nay, bên cạnh chiếc Nokia 8.3 5G tầm trung vừa được trình làng.

Apple Store tự công bố tên iPhone mới

Apple iPhone 4.7 inch là thông tin về chiếc điện thoại mới được nhắc đến liên tục trong thời gian gần đây và có thể đến sớm trong tuần sau. Thế nhưng, sẽ không có iPhone 9 xuất hiện như các tin rò rỉ, thay vào đó chỉ là một phiên bản nâng cấp iPhone SE với bộ vi xử lý rất mạnh, chip Apple A13 Bionic dựa trên tiến trình 7nm+.

Tuyến cáp quang biển lại gặp sự cố ngay mùa dịch

Ngay sau khi các nhà mạng cam kết tăng băng thông giữ nguyên giá, người dùng Internet tối 2/4 bắt đầu phàn nàn về việc tốc độ truy cập mạng bị chậm đáng kể. Hôm nay 3/4, thông tin từ một số nhà cung cấp dịch vụ Internet nói rằng tuyến cáp quang biển đã xảy ra sự cố.

Người Việt tìm gì trong những ngày cách ly tại nhà vì Covid-19?

Hầu như lượng tìm kiếm liên quan đến Covid-19 xoay quanh tình hình lây nhiễm tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như các triệu chứng, biểu hiện nhiễm bệnh.

Tổng thống Philippines cho phép bắn chết người vi phạm lệnh cấm di chuyển

Trong khi Việt Nam vẫn chưa có án phạt cụ thể đối với những hành vi vi phạm cách ly của người dân thì ở nhiều nơi trên thế giới, các biện pháp trừng phạt mạnh đã được đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cho phép cảnh sát và quân đội bắn bất kỳ người nào vi phạm lệnh cấm di chuyển.