AWS ra mắt 2 Edge Location tại Việt Nam, giúp cải thiện 30% độ trễ

Ngày 31/8, Amazon Web Services (AWS) công bố 2 Edge Location (cụm dữ liệu biên) đầu tiên tại Việt Nam - đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Các edge location này dự kiến sẽ cải thiện độ trễ byte đầu tiên tới 30% đối với dữ liệu truyền qua, cung cấp kết nối an toàn, hiệu suất cao tới phần còn lại của mạng toàn cầu AWS cho các khách hàng tại Việt Nam.

Với hai cụm edge location mới tại Việt Nam, AWS giờ đây có hơn 412 Điểm hiện diện (Points of Presence – POP) tại 92 thành phố thuộc 48 quốc gia, được thiết kế và xây dựng để mang đến môi trường điện toán đám mây có khả năng mở rộng, an toàn và đáng tin cậy nhất với hiệu năng mạng có chất lượng tốt nhất. 

Edge location mới của AWS sẽ mang tới toàn bộ các lợi ích được cung cấp bởi dịch vụ Amazon CloudFront, một mạng phân phối nội dung (Content delivery network – CDN) bảo mật cao giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu, video, ứng dụng và các Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface – API) tới người dùng trên toàn thế giới. Bằng cách lưu nội dung trong bộ nhớ đệm tại các edge location tại Việt Nam, khách hàng của dịch vụ Amazon CloudFront sẽ được tăng cường về hiệu năng dịch vụ, bảo mật mạng và bảo vệ cấp ứng dụng. Amazon CloudFront cũng bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm tại vùng biên mạng bằng các giao thức, công cụ mã hóa và chứng nhận tuân thủ, đồng thời tăng cường khả năng bảo mật nhờ tích hợp với dịch vụ AWS Shield để ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), và với dịch vụ Web Application Firewall (WAF – Tường lửa ứng dụng web AWS) để bảo mật mạng. Amazon CloudFront được tích hợp với các dịch vụ của AWS khác bao gồm Amazon Simple Storage Service (Amazon S3 – dịch vụ lưu trữ đơn giản), Elastic Load Balancing (ELB – cân bằng tải linh hoạt) và Amazon Elastic Compute Cloud – EC2 (đám mây điện toán linh hoạt) để trở thành nền tảng cho các ứng dụng vận hành. Ngoài ra còn có Lambda@Edge hỗ trợ chạy mã lệnh serverless gần với người dùng cuối để dễ dàng tùy chỉnh.

Với các edge location mới này tại Việt Nam, AWS cũng có kế hoạch cung cấp AGA – một dịch vụ giúp nâng cao tính sẵn sàng và hiệu suất cho lưu lượng truy cập của người dùng cuối nhờ sử dụng hạ tầng mạng toàn cầu của AWS. Khi internet bị tắc nghẽn, tính năng tối ưu hóa định tuyến tự động của AGA sẽ giúp giữ cho tình trạng mất gói, chập chờn và độ trễ luôn ở mức thấp. Việc ra mắt hạ tầng AWS tại địa phương cũng sẽ khiến trải nghiệm người dùng được cải thiện và thậm chí an toàn hơn, giúp các tổ chức doanh nghiệp và chính phủ tại Việt Nam, bao gồm ngành giáo dục, truyền thông và giải trí, gaming, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng di động và thương mại điện tử sáng tạo nhanh hơn, đồng thời cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số hiệu quả hơn tới khách hàng của họ.

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc AWS đặt các cụm dữ liệu biên tại Việt Nam, ông Đặng Sơn Lâm, Giám đốc điều hành HayHay Studio – nhà phát triển các game như Bắn Trứng (egg shoot) và Bắn Bóng (bubble shot) với hơn 20 triệu lượt tải xuống cho biết: “Nói đến chơi game, mỗi phần nghìn giây đều có giá trị. Chúng tôi rất vui mừng được tận dụng các edge location mới của AWS tại Việt Nam và sử dụng dịch vụ Amazon CloudFront để truyền tải các nội dung game đến khách hàng nhanh hơn. Sự ra mắt của hạ tầng biên tiên tiến tại Việt Nam này sẽ giúp chúng tôi nâng cao trải nghiệm của khách hàng nhờ cung cấp nhiều tính năng hơn, nhanh hơn tới họ, đồng thời có thể thử nghiệm các game mới với chất lượng đồ họa đẹp hơn với thời gian phản hồi nhanh hơn”.

Ông Bùi Minh Phương, Giám đốc bộ phận Nền tảng Game của VNG Games (thuộc tập đoàn VNG) có hơn 200 triệu người dùng trên khắp thế giới cùng hơn 40 game trực tuyến cũng nhận định, các AWS edge location mới tại Việt Nam sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng trong nước của VNG trong ngành game. “Chúng tôi có thể sử dụng các dịch vụ cung cấp nội dung của AWS bao gồm Amazon CloudFront để cung cấp thời gian thực các nội dung số với độ phân giải cao tới các game thủ di động, đảm bảo người dùng cuối có trải nghiệm chơi game mượt hơn nhiều” – ông Phương nói.

Có thể bạn quan tâm
Hy vọng mới với 4 công nghệ đột phá trong ngành y

Những năm gần đây, hàng loạt công nghệ mới ra đời đã hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị và cải thiện sức khỏe con người.

Xiaomi Notebook Pro 120G ra mắt với màn hình 2,5K 120 Hz, chip Intel Alder Lake

Xiaomi vừa giới thiệu mẫu máy tính xách tay Xiaomi Notebook Pro 120G, bắt đầu tại Ấn Độ, nhằm tập trung vào năng suất, giải trí đa phương tiện và chơi game nhẹ.

AMD ra mắt dòng CPU Ryzen 7000 Series mạnh và tiêu thụ điện ít hơn

Được sản xuất trên tiến trình 5nm, dòng CPU AMD Ryzen 7000 Series không chỉ có tốc độ xung cao hơn 13%, hiệu suất đơn nhân cao hơn 29% cùng tỉ lệ hiệu suất trên điện năng tiêu thụ tốt hơn 27% so với thế hệ trước.

Giám đốc quyền riêng tư của Apple chuẩn bị rời công ty

Giám đốc quyền riêng tư của Apple, Jane Horvath sẽ sớm rời công ty để làm việc tại một công ty luật, tờ Bloomberg News đưa tin hôm 30/8 dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho hay.

Thiếu vắng an ninh mạng sẽ xảy ra thảm họa số

Khi ngành công nghiệp quốc phòng trực tuyến bị loại bỏ khỏi phương trình có thể sẽ xảy ra “Thảm họa số” (Digital Dystopia). Đó là khẳng định của ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) của Kaspersky khi đi sâu vào các tình huống thay thế của một thế giới không có các công ty, giải pháp và dịch vụ an ninh mạng.

ASUS tung quà tặng đón mùa tựu trường, tư vấn chọn mua máy theo ngành học

ASUS vừa tung bộ quà tặng cực chất dành cho khách hàng khi mua dòng laptop Vivobook Series, đồng thời đưa ra những tư vấn thiết thực giúp các bạn sinh viên lựa chọn đầu tư cho mình một dòng máy phù hợp với đặc thù ngành học.

Apple đăng ký loạt nhãn hiệu “Reality”

Các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu vừa được Bloomberg phát hiện cho thấy Apple có thể kết hợp “Reality” vào tên và thương hiệu tai nghe thực tế hỗn hợp (AR/VR) được đồn đoán từ lâu của hãng.

4 tính năng được đồn đoán sẽ có mặt trên iPhone 14

Dựa trên báo cáo của MacRumors, ít nhất có 4 tính năng thú vị đi kèm với các mẫu iPhone 14 giúp chúng dễ dàng vượt mặt các đối thủ trên thị trường.

Dòng OPPO Reno8 hút người dùng với hơn 30.000 đơn đặt cọc

Đó là tổng số đơn đặt trước dòng Reno8 tại tất cả các hệ thống đại lý bán lẻ trên toàn quốc, tính đến ngày 26/8.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội tới trường Hope School của 200 học sinh mất cha mẹ vì Covid

Ngày 26/8 tại Đà Nẵng, Ngày hội tới trường 2022 – 2023 của 200 học sinh đầu tiên của Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Hy Vọng (Hope School) – ngôi trường nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất cha mẹ vì Covid-19 đã diễn ra trong niềm yêu thương, sự sẻ chia của hơn 350 khách mời đến từ mọi miền đất nước.