Australia lập khung chương trình sống chung với Covid-19 nhưng bảo đảm giảm thiểu lây lan

Thông tin từ Đại sứ quán Australia cho hay, quốc gia này đã sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để mở cửa trở lại với thế giới một cách an toàn, với những thay đổi sắp tới tại biên giới với các nước.

Hiện tại, chính phủ Australia đang lập chương trình khung cho hoạt động đi lại với các nước trong những tháng tới. Với tỷ lệ đã tiêm chủng liều đầu tiên đạt hơn 78% và tỷ lệ đã tiêm hai liều trên toàn quốc đạt 55% và đang trên đà đạt 70% ở một số khu vực trong tuần tới, Australia đã và đang hoàn thiện các kế hoạch để các gia đình Australia có thể đoàn tụ, người lao động Australia có thể đi du lịch trong và ngoài đất nước, đồng thời hướng tới việc chào đón du khách trở lại Australia.

Trong vòng vài tuần tới, nhiều vùng trên khắp cả nước sẽ chuyển sang Giai đoạn B và sau đó là Giai đoạn C trong Kế hoạch Quốc gia để Australia tái mở cửa một cách an toàn và có thể duy trì trạng thái mở cửa an toàn. Trong Giai đoạn C, Australia sẽ tiến tới mở cửa trở lại hoạt động đi lại với các nước một cách an toàn cho những hành khách người Australia đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã mở cửa trở lại hoạt động đi lại với quốc tế và không bao lâu nữa, Australia sẽ thực hiện bước tiếp theo này.

Để tạo điều kiện cho người dân Australia được tiêm chủng đầy đủ có thể đi du lịch, chính phủ cũng đang hoàn thiện các quy định mới. Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình thí điểm cách ly tại nhà ở bang New South Wales và bang Nam Úc, dự kiến ​​một số bang và vùng lãnh thổ đã sẵn sàng sẽ triển khai như sau:

  • Cách ly tại nhà 7 ngày đối với thường trú nhân và công dân Australia đã tiêm chủng đầy đủ một loại vaccine được phê duyệt sử dụng ở Australia hoặc được Cơ quan Quản lý Dược phẩm (TGA) công nhận.
  • Cách ly có quản lý trong 14 ngày đối với bất kỳ ai không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng loại vaccine không được TGA phê duyệt hay công nhận. 

Đối với trường hợp công dân và thường trú nhân Australia không thể tiêm chủng – ví dụ như nếu họ dưới 12 tuổi hoặc có bệnh lý, sẽ được coi như đã tiêm vaccine cho mục đích đi lại của họ. 

Các bang và vùng lãnh thổ sẽ khởi động chương trình này vào các thời điểm khác nhau do tỷ lệ tiêm chủng từng nơi không giống nhau nhưng hy vọng kế hoạch này sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Theo Giai đoạn B và C của Kế hoạch Quốc gia, giới hạn cách ly có quản lý trong 14 ngày sẽ áp dụng cho những khách đến nhưng chưa được tiêm chủng. Những giới hạn này sẽ áp dụng như mức trước đây theo Giai đoạn B của Kế hoạch Quốc gia. Chính phủ sẽ làm việc với các bang và vùng lãnh thổ để dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại đối với những người Australia đã tiêm chủng.

Theo Kế hoạch Quốc gia, chính phủ Australia đang cân đối giữa việc cần phải giảm thiểu nguy cơ lây lan Covid-19 với việc phải sống chung với virus.

Chính phủ dự định một khi các thay đổi được thực hiện vào tháng 11, các hạn chế hiện tại đối với việc đi lại ra nước ngoài do Covid-19 sẽ được dỡ bỏ và người Australia sẽ có thể đi lại tùy vào các hạn chế hay lời khuyên về đi lại nào khác, miễn là tuân thủ các hướng dẫn về đi lại, được tiêm chủng đầy đủ và các quốc gia đó cho phép. Do các yêu cầu cách ly hay quy định biên giới ở các quốc gia khác tiếp tục thay đổi, vì vậy chính phủ đặc biệt khuyến khích tất cả người dân Australia theo dõi chặt chẽ các hướng dẫn đi lại của DFAT được đăng trên trang smartraveller.gov.au.

Những thay đổi này có nghĩa là nếu bạn là người Australia đã được tiêm chủng thì sẽ không có hạn chế nào khi bạn rời khỏi hay quay trở lại Australia. 

Australia cũng sẽ hướng tới việc cho phép đi lại hoàn toàn không cần cách ly đối với một số quốc gia nhất định, ví dụ như New Zealand, khi đủ điều kiện an toàn. 

Việc xét nghiệm dự kiến ​​sẽ vẫn là một yêu cầu cần thiết khi đi lại giữa các nước, nhưng tùy theo tư vấn y tế mà có thể sử dụng phương pháp Xét nghiệm Kháng nguyên Nhanh.

Người dân Australia muốn đi ra nước ngoài sau khi các hạn chế được dỡ bỏ sẽ có thể truy cập vào chứng nhận tiêm chủng được quốc tế công nhận trong những tuần tới đây để chứng minh tình trạng tiêm chủng của mình khi đi ra nước ngoài. Chứng nhận tiêm chủng để đi lại ở nước ngoài sẽ bao gồm một mã QR có thể đọc được trên toàn cầu, phù hợp với các tiêu chuẩn do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đưa ra. Các hãng hàng không thương mại và chính phủ các nước đã bắt đầu phối hợp để đảm bảo làm quen với hệ thống này.

18 tháng qua là thời gian cực kỳ khó khăn đối với những người Australia ở nước ngoài đang cố gắng trở về nhà và đối với những người Australia có gia đình và bạn bè đang ở nước ngoài. Thế nên, để đảm bảo càng nhiều người Australia có thể quay trở về nước, chính phủ cũng tạo điều kiện cho các chuyến bay tới những bang hoặc vùng lãnh thổ nào đồng ý bắt đầu thử nghiệm cách ly tại nhà 7 ngày đối với những người Australia về nước.

Hiện đã có hơn 680.000 người Australia đã quay về nước kể từ khi Chính phủ khuyến nghị mọi người xem xét lại nhu cầu ra nước ngoài vào Tháng 3 năm ngoái. Chính phủ phối hợp với các bang và vùng lãnh thổ, sẵn sàng hỗ trợ thêm nhiều người dân trở về nước.

Công dân và thường trú nhân Australia đã được tiêm chủng ở nước ngoài bằng loại vaccine mà TGA phê duyệt có thể đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc dược sĩ tại địa phương ở Australia để cập nhật tình trạng tiêm chủng Covid-19 của họ vào Hệ thống đăng ký tiêm chủng của Australia, để có thể xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng tại Australia. 

Trong những tuần tới, chính phủ sẽ hoàn thiện các quy trình để mọi người có thể xuất trình thông tin về tình trạng tiêm chủng của họ nếu họ đã tiêm loại vaccine được TGA công nhận. Những người đã tiêm loại vaccine không được TGA công nhận, hoặc chưa được tiêm, khi đến Australia sẽ phải cách ly 14 ngày có quản lý.

Ngoài 4 loại vaccine ngừa Covid-19 đã được TGA phê duyệt và đăng ký sử dụng là Pfizer (Comirnaty), AstraZeneca (Vaxzevria), Moderna (Spikevax) và vaccine COVID-19 Janssen. TGA cũng đang cân nhắc các loại vaccine khác được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới phục vụ mục đích xác định loại “vaccine được công nhận”. 

Ngày 1/10/2021, TGA đã công bố đánh giá ban đầu về dữ liệu bảo vệ được cung cấp bởi vaccine Coronavac (Sinovac) và Covishield (AstraZeneca / Viện huyết thanh của Ấn Độ) và thông báo rằng những vaccine này nên được coi là loại “vaccine được công nhận” cho mục đích xác định du khách quốc tế là đã được tiêm chủng. 

Việc tuyên bố một số loại vaccie ngừa Covid-19 là “vaccine được công nhận” không có nghĩa là các loại vaccine này được chấp thuận sử dụng để tiêm chủng ở Australia – vì vấn đề này chưa được TGA đưa ra. Tuy nhiên, việc công nhận thêm hai loại vaccine này là một cột mốc quan trọng giúp nhiều người Australia đã tiêm chủng ở nước ngoài được về nước sớm hơn. 

TGA sẽ tiếp tục đánh giá các loại vaccine khác với mục đích xác định “vaccine được công nhận” dựa trên các dữ liệu có sẵn và dữ liệu được cung cấp. 

Trong những tuần tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Australia sẽ xem xét cập nhật các quyết định khẩn cấp của Đạo luật An toàn Sinh học để tạo điều kiện cho một số thay đổi này đối với những hành khách Australia đã được tiêm phòng đầy đủ, tiến tới thực hiện Kế hoạch Quốc gia đưa Australia trở lại bình thường và mở cửa lại đất nước một cách an toàn.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội sẽ thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường qua hình thức trực tuyến

Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phối hợp với Tổng công ty Truyền thông – VNPT Media xây dựng đề án thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường qua hình thức trực tuyến, nhằm thực hiện kế hoạch đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố.

Làn sóng AI đang có mặt trong hầu hết các giải pháp công nghệ

Hôm nay 1/10/2021, hội thảo “Taiwan Excellence Smart Upgrade with AI” diễn ra trực tuyến đã giới thiệu nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế, quản lý quan hệ khách hàng, đào tạo, giao thông, viễn thông…

Keysight và Orolia hợp tác thúc đẩy dịch vụ 5G sử dụng vệ tinh định vị toàn cầu

Keysight Technologie và Orolia cùng thúc đẩy các dịch vụ dựa trên vị trí (LBS) 5G sử dụng công nghệ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS).

CDC Mỹ: “Mang thai làm tăng nguy cơ tử vong bởi Covid-19 lên 70%”

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Mỹ đã đưa ra lời khuyên về sức khỏe liên quan đến người mang thai, đang cho con bú và có ý định mang thai, khuyến nghị họ tiêm chủng Covid-19 để bảo vệ người mẹ và thai nhi, trẻ sơ sinh.

YouTube cấm tất cả nội dung chứa thông tin sai lệch về vaccine đã được cấp phép

YouTube đã cấm tất cả các video chứa thông tin sai lệch về vaccine hiện đang được quản lý và đã được cơ quan y tế địa phương hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận.

Viettel nhận thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ

Viettel vừa nhận thêm 2 bằng sáng chế độc quyền do Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp. Bao gồm sáng chế về “Phương pháp cân bằng tải có trọng số trên các điểm truy cập dữ liệu” và sáng chế “Bộ ghép lai có cổng tổng và cổng hiệu đồng hướng”.

TikTok giới thiệu bộ giải pháp sáng tạo, tăng cơ hội kinh doanh

TikTok vừa chính thức giới thiệu bộ giải pháp sáng tạo, giúp các thương hiệu kết nối và cộng tác với hệ sinh thái nhà sáng tạo nội dung đa dạng.

iPhone 13 giao hàng chậm vì COVID-19 tại Việt Nam

Người mua iPhone 13 mới của Apple đang phải đối mặt với thời gian giao hàng lâu hơn dự kiến ​​do làn sóng COVID-19 ở Việt Nam và việc công ty triển khai tính năng camera mới .

Chuyên gia tài chính nói Facebook và Instagram làm người dùng nghèo đi

Các chuyên gia cho biết người dùng của hai mạng xã hội Facebook và Instagram dù có thể thu hẹp khoảng cách với bạn bè, người thân nhưng lại làm gia tăng áp lực lên sức khỏe tài chính, đặt biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại.

HP ra mắt dòng laptop Victus hướng tới game thủ phổ thông

HP vừa chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam dòng laptop gaming đầu tiên thuộc thương hiệu Victus by HP. Được xây dựng dựa trên nền tảng của dòng OMEN đàn anh mạnh mẽ, Victus mang đến trải nghiệm chơi game đa dạng và dễ dàng tiếp cận cho những người chơi mới hay các game thủ phổ thông.