Apple vẫn chưa thể tách rời khỏi modem 5G từ Qualcomm

Qualcomm vừa tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp modem 5G cho smartphone của Apple đến năm 2026, trái ngược với những gì Apple mong muốn là áp dụng modem 5G “cây nhà lá vườn” từ năm 2024.

Việc tiếp tục duy trì mối quan hệ bán hàng cho Apple sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của Qualcomm, vốn đạt doanh thu 5,26 tỷ USD trong quý 2/2023 và có thể làm dịu đi nỗi lo sợ từ giới đầu tư rằng Qualcomm sẽ mất đi một khách hàng quan trọng. Theo ước tính của UBS, khoảng 21% trong tổng doanh thu tài chính năm 2022 trị giá 44,2 tỷ USD của Qualcomm đến từ Apple.

Qualcomm hiện cung cấp cho Apple modem 5G trên các mẫu iPhone trên thị trường, nhưng Apple đang nỗ lực xây dựng modem của riêng mình để tránh xa chip Qualcomm. Công ty đã mua bộ phận modem smartphone của Intel vào năm 2019 để hỗ trợ phát triển modem riêng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sẽ là thách thức lớn đối với Apple khi rời xa chip của Qualcomm vì tính phức tạp của chúng.

Theo ước tính của UBS, Qualcomm cũng kiếm tiền từ Apple thông qua phí cấp phép di động, vào khoảng 1,9 tỷ USD vào năm 2022. Qualcomm tiếp tục thu tiền bản quyền từ Apple theo thỏa thuận 6 năm. Thỏa thuận đó được ký kết vào cuối cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm liên quan đến tiền bản quyền sau khi được giải quyết vào năm 2019.

Qualcomm cho biết họ dự kiến ​​chỉ cung cấp 20% số modem cần thiết cho đợt ra mắt smartphone của Apple vào năm 2026, báo hiệu rằng công ty vẫn đặt ra khả năng hoạt động kinh doanh với Apple cuối cùng sẽ suy giảm.

Apple dự kiến sẽ công bố loạt iPhone 15 mới vào rạng sáng ngày 13/9 theo giờ Việt Nam. Những chiếc điện thoại này vẫn sử dụng modem của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận liên quan đến nội dung thông báo từ Qualcomm.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm
Bảo mật thiết bị IoT bằng giải pháp miễn dịch không gian mạng

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Cục An toàn Thông tin (Cục ATTT), trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) phối hợp cùng công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky tổ chức hội thảo thường niên nhằm chia sẻ, trao đổi về kỹ thuật và chuyên môn. Hoạt động nằm trong chuỗi hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Hội nghị cấp cao lần đầu tiên về các trung tâm tích hợp và đo kiểm mở toàn cầu

Keysight Technologies cùng Đại học Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) và Cơ quan Phát triển truyền thông Singapore (IMDA), với sự hợp tác chặt chẽ của O-RAN ALLIANCE đã đồng tổ chức Hội nghị cấp cao lần đầu tiên của các trung tâm tích hợp và đo kiểm mở (OTIC) toàn cầu.

HMD Global thành lập thương hiệu smartphone riêng

HMD Global đã sản xuất smartphone dưới thương hiệu Nokia trong suốt 6 năm qua, tuy nhiên công ty Phần Lan đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa.

APC Smart-UPS Ultra, bộ lưu điện UPS 3kW một pha nhỏ và nhẹ nhất

Schneider Electric vừa ra mắt APC Smart-UPS Ultra, hệ thống nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) một pha 3kW 1U đầu tiên trên thị trường, cho phép các chuyên gia công nghệ, nhà cung cấp giải pháp giải quyết thách thức khi triển khai cơ sở hạ tầng số trong môi trường điện toán biên phân tán.

Tầm nhìn về tương lai cộng sinh giữa trí tuệ nhân tạo với con người

Tỷ phú đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen hoan nghênh tương lai trí tuệ nhân tạo (AI) cộng sinh: “Đó sẽ là một cách sống tốt hơn nhiều”.

Dữ liệu quý dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ nhằm ngăn chặn tội phạm mạng

Bảo vệ dữ liệu cũng là một trong những thách thức chính của chuyển đổi kỹ thuật số trong các tổ chức thuộc mọi quy mô.

FPT hợp tác với LandingAI của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden

Ngày 11/9, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố chiến lược đầu tư vào Mỹ, phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Sony ra mắt bộ đôi máy ảnh nhỏ gọn, đa dụng Alpha 7CR và 7C II

Hai sản phẩm mới nhất trong dải sản phẩm máy ảnh full-frame nhỏ gọn Alpha 7C: Alpha 7C II và Alpha 7CR vừa được chính thức ra mắt ở Việt Nam với giá từ 50,99 triệu đồng.

Khởi động cuộc thi DENSO Factory Hacks dành cho cộng đồng công nghệ

DENSO Factory Hacks là cuộc thi Hackathon dành riêng cho cộng đồng đam mê công nghệ, lần đầu tiên được tổ chức bởi Công ty DENSO Việt Nam và FPT Software.

Apple sẽ không ra mắt iPhone 15 Ultra trong năm nay

Apple sẽ không ra mắt iPhone 15 Ultra hoặc iPhone Ultra tại sự kiện Wonderlust. Thay vào đó, công ty có thể ra mắt dòng Ultra dưới dạng dòng iPhone riêng biệt vào năm 2024.