Apple trì hoãn tính năng quét thư viện ảnh để bảo vệ trẻ em tránh bị lạm dụng

Sau những phản đối về quyền riêng tư, hôm 3/9, Apple cho biết họ sẽ trì hoãn triển khai kế hoạch quét thư viện ảnh của người dùng để tìm các hình ảnh liên quan đến khả năng lạm dụng tình dục, bóc lột trẻ em.

“Tháng trước, chúng tôi đã công bố kế hoạch về các tính năng nhằm giúp bảo vệ trẻ em khỏi những kẻ xấu sử dụng các công cụ truyền thông để tấn công trẻ, đồng thời hạn chế sự phát tán của tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em. Dựa trên phản hồi từ khách hàng, các nhóm vận động, các nhà nghiên cứu và những người khác, chúng tôi đã quyết định dành thêm thời gian trong những tháng tới để thu thập thông tin đầu vào và thực hiện các cải tiến trước khi phát hành các tính năng cực kỳ quan trọng về an toàn cho trẻ em này”, Apple cho biết trong một tuyên bố.

Apple ngay lập tức gây tranh cãi sau khi công bố hệ thống kiểm tra thiết bị của người dùng để tìm tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em bất hợp pháp. Các nhà phê bình chỉ ra rằng hệ thống có thể kiểm tra hình ảnh được lưu trữ trong tài khoản iCloud dựa trên cơ sở dữ liệu về hình ảnh từ Tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) đã biết, trái ngược với thông điệp của Apple về quyền riêng tư của khách hàng.

Apple trì hoãn tính năng quét thư viện ảnh để bảo vệ trẻ em tránh bị lạm dụng - 2 5

Hệ thống không quét ảnh của người dùng mà thay vào đó tìm kiếm “dấu vết” kỹ thuật số đã biết khớp với cơ sở dữ liệu CSAM. Nếu hệ thống phát hiện đủ hình ảnh trên tài khoản của người dùng thì nó sẽ được gắn cờ cho bộ phận giám sát con người, từ đó có thể xác nhận hình ảnh và chuyển thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật nếu cần.

Hệ thống phát hiện CSAM của Apple được cho là sẽ triển khai đến khách hàng trong năm nay. Không rõ công ty sẽ trì hoãn việc phát hành nó trong bao lâu sau thông báo hôm thứ 3/9.

Bất chấp những lo ngại về kế hoạch của Apple, đó thực sự là một thông lệ tiêu chuẩn giữa các công ty công nghệ. Facebook, Dropbox, Google và nhiều công ty khác có các hệ thống có thể tự động phát hiện CSAM được tải lên các dịch vụ tương ứng của họ.

Có thể bạn quan tâm
Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại Hoàng Mai trang bị hạ tầng CNTT hiện đại, hạn chế tiếp xúc

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai hạ tầng CNTT cho bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 vừa đi vào hoạt động tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bản tin Covid-19 sáng 4/9

Tính đến 6 giờ sáng ngày 4/9, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 501.649 ca mắc Covid-19, có hơn 50% bệnh nhân đã khỏi bệnh, trong số các ca đang điều trị có gần 6.500 ca nặng, cùng hơn 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm chủng cho người dân.

Vỏ Sò ghi nhận 36.000 đơn hàng sau 3 ngày triển khai ‘Đi chợ online’ tại TP.HCM

Theo ghi nhận từ sàn TMĐT Vỏ Sò (sàn TMĐT của Viettel Post), sau 3 ngày triển khai gian hàng ‘Đi chợ online’, hệ thống đã nhận được hơn 36.000 đơn hàng tại TP.HCM.

ASUS đã sẵn sàng tung loạt laptop màn hình OLED và Windows 11 cho người sáng tạo nội dung

Tại sự kiện Create the Uncreated diễn ra ở Đài Loan tối ngày 2/9 phát trực tuyến toàn cầu, ASUS đã công bố hệ sinh thái toàn diện dành cho nhà sáng tạo nội dung và người tiêu dùng với dải sản phẩm ProArt mới cùng các mẫu laptop sử dụng màn hình OLED chạy Windows 11.

WhatsApp nhận án phạt nặng từ Châu Âu vì vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu

Ireland vừa đưa ra mức phạt cao thứ hai từ trước đến nay tại Châu Âu vì vi phạm các quy định về GDPR của Liên minh châu Âu (EU) đối với nền tảng nhắn tin phổ biến của Facebook, WhatsApp.

Apple có thể tiếp tục trì hoãn ra mắt MacBook Pro vì thiếu chip

Báo cáo mới cho thấy tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến việc sản xuất các mẫu MacBook Pro sắp tới của Apple và buộc công ty trì hoãn ra mắt nó.

Cẩn trọng với cáp Lightning giả, bởi đó là công cụ tấn công của tin tặc

Việc giữ an toàn cho iPhone và dữ liệu cá nhân của người dùng có thể trở nên khó khăn hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của cáp O.MG mới nhằm mục đích hack trông giống như cáp Lighting.

Âm thầm dọn rác thông tin cho Facebook, mỗi năm Accenture thu về 500 triệu USD

Accenture trở thành đối tác quan trọng của Facebook khi thực hiện các nhiệm vụ thanh lọc nội dung độc hại xuất hiện trên nền tảng ứng dụng này, với mức lương chi trả tầm khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Coocaa ra mắt dòng TV thông minh chạy hệ điều hành Coolita

Coocaa cho biết hệ điều hành Coolita mới sẽ mang đến trải nghiệm nhanh, mượt và tiện dụng cho nhu cầu sử dụng Internet TV đang rất phổ biến hiện nay.

iPhone 12 sẽ có giá trị bao nhiêu sau khi iPhone 13 ra mắt?

Decluttr – nền tảng cho phép người dùng bán các mặt hàng công nghệ bao gồm cả smartphone – vừa công bố báo cáo giá trị khấu hao điện thoại hàng năm dựa vào những định giá mà họ áp dụng.