Apple sẽ trả 50 triệu USD để giải quyết sự cố bàn phím cánh bướm

Kế hoạch thanh toán số tiền 50 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể của Apple vừa nhận được sự chấp thuận sơ bộ từ một thẩm phán liên bang, đẩy vụ kiện tiến một bước gần hơn đến hồi kết.

Vụ kiện tập thể nhắm vào kiểu bàn phím cánh bướm có trên các mẫu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro ra mắt từ năm 2015 đến 2016. Vụ kiện bắt nguồn từ năm 2018 và trở thành vụ kiện tập thể vào năm 2021 liên quan đến các khách hàng từ California, Florida, Michigan, New Jersey, Illinois, Washington và New York.

Apple ban đầu đã đồng ý với khoản thanh toán trị giá 50 triệu USD vào tháng 7/2022. Giờ đây, Tòa án Quận Bắc California đã chấp thuận sơ bộ cho thỏa thuận dàn xếp giữa Apple và phía nguyên đơn và được ký bởi thẩm phán Edward J. Davila. Như Apple đã đồng ý trước đó, họ sẽ trả 50 triệu USD để giải quyết – nhưng không phải tất cả số tiền đó sẽ được chuyển cho các đại diện của tập thể.

Theo đó, 17 triệu USD sẽ dành cho phí luật sư (13,6 triệu USD), chi phí kiện tụng (2 triệu USD) và chi phí hành chính (1,4 triệu USD). Số tiền còn lại sẽ được chia cho các thành viên là nạn nhân của vụ việc. Số tiền cuối cùng cho mỗi thành viên sẽ phụ thuộc vào số lần sửa chữa được thực hiện, lên đến 395 USD sẽ được trả cho chủ sở hữu của những chiếc máy Mac đã phải trải qua hai lần thay bàn phím trở lên.

Apple sẽ trả 50 triệu USD để giải quyết sự cố bàn phím cánh bướm - 2

50 triệu USD được cho là một khoản tiền đền bù lớn cho một bàn phím bị lỗi, tuy nhiên điều này vẫn phù hợp khi nhìn vào kết quả mà người dùng phản hồi. Hàng ngàn người không hài lòng với bàn phím khi gặp các vấn đề như dính phím, lặp phím, chưa kể chỉ cần một chút bụi là phím hỏng hoàn toàn.

Mặc dù Apple đã đưa ra một chương trình sửa chữa vào tháng 6/2018, nhưng chương trình này chỉ bao gồm các máy Mac bị ảnh hưởng trong 4 năm và bàn phím thay thế vẫn là bàn phím kiểu cánh bướm – nghĩa là nhiều người dùng lại phải quay trở lại nơi bắt đầu. Việc thay thế bàn phím nhiều lần không được bảo hành và nhiều chủ sở hữu máy Mac không hài lòng, dẫn đến vụ kiện tập thể.

Apple sau đó đã thử ba cách khác nhau để làm cho cơ chế cánh bướm ổn định hơn, nhưng tất cả đều thất bại. Công ty đã loại bỏ hoàn toàn bàn phím này và bắt đầu sử dụng bàn phím kiểu cắt kéo và vẫn áp dụng nó cho đến nay.

Theo Digitaltrends

Có thể bạn quan tâm
Lazada Logistics đưa 100 xe máy điện ‘bán tải’ vào hoạt động giao vận

Lazada Logistics vừa nhận bàn giao lô xe máy điện đầu tiên từ Selex Motors, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện thông minh. Theo lộ trình, 100 chiếc xe máy điện đầu tiên sẽ được Lazada Logistics đưa vào hoạt động giao hàng tại thị trường Việt Nam trong năm 2023, hướng tới mục tiêu xây dựng Logistics xanh.

Trình làng 3 máy chủ ảo Amazon EC2 mới, đáp ứng nhiều ứng dụng hiệu năng tính toán cao

Tại sự kiện thường niên AWS re:Invent, Amazon Web Services, giới thiệu ba máy chủ ảo mới Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) instance, sử dụng ba loại chip mới do Amazon thiết kế, có khả năng cung cấp cho khách hàng hiệu năng tính toán cao (HPC), phù hợp với nhiều loại ứng dụng khác nhau.

Đơn vị AI Việt Nam đạt ISO 30107-3 đầu tiên của Đông Nam Á về nhận diện người thật từ ảnh đơn

TrueID, đơn vị phát triển ứng dụng Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc Công ty CP VNG, trở thành tổ chức đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đạt ISO/IEC 30107-3 do iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

INTERPOL thu giữ 130 triệu USD, chặn 2.800 tài khoản từ tội phạm mạng trên toàn cầu

Hoạt động thực thi pháp luật có tên “HAECHI III” kéo dài từ ngày 28/6 đến ngày 23/11 năm nay đã cho phép INTERPOL bắt giữ gần một nghìn nghi phạm trên toàn cầu.

Xinapse tham vọng phát triển dữ liệu giọng nói tiếng Việt của các vùng miền

Xinapse – một công ty khởi nghiệp AI của Hàn Quốc vừa công bố ra mắt và kế hoạch mở rộng tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh.

Trải nghiệm công nghệ đa giác quan tại triển lãm FPT Techday 2022 ngày 15/12

Diễn đàn Công nghệ FPT (FPT Techday 2022) với chủ đề Song hành sẽ được Tập đoàn FPT tổ chức vào ngày 15/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Tp.HCM với quy mô triển lãm và không gian hội thảo lên đến 9.000m2.

Airbus tiếp tục cam kết phát triển bền vững, phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam

Ngày 29/11 tại buổi trao đổi với giới truyền thông bên lề Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức, tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus đã tái khẳng định cam kết sự hiện diện của hãng tại Việt Nam, đặc biệt về lĩnh vực Phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhân viên chưa đăng ký sử dụng thiết bị với doanh nghiệp, đe dọa bảo mật tăng

Việc nhân viên sử dụng các thiết bị chưa đăng ký để truy cập các nền tảng công việc đang đặt ra thêm những thách thức bảo mật mới cho các tổ chức tại Việt Nam – theo một nghiên cứu mới của Cisco vừa công bố.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ ‘Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google’

Sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành với kết quả 7.443 giáo viên tại 1.115 trường tiểu học ở 4 tỉnh thành được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet An toàn và Hiệu quả.

Trao giải cho các tài năng Solve for Tomorrow 2022, dùng công nghệ giải quyết vấn đề xã hội

Ngày 27/11, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) đã tổ chức vòng Chung kết và lễ trao giải Solve for Tomorrow năm thứ 4 nhằm tìm ra các dự án sáng tạo công nghệ xuất sắc góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.