Apple sẽ mua chip TSMC sản xuất tại Mỹ

Apple đã công bố kế hoạch mua và sử dụng chip sản xuất tại Mỹ, mà cụ thể là ở Arizona, tại một nhà máy thuộc sở hữu của TSMC.

Thông báo được đưa ra bởi CEO Tim Cook của Apple, người đã gọi kế hoạch này là “một khoảnh khắc vô cùng quan trọng”. TSMC là công ty đứng đằng sau nhiều chip được sản xuất trong các thiết bị tiêu dùng của Apple, bao gồm cả iPhone và là đối tác trong nhiều năm của công ty đến từ Cupertino.

Khía cạnh đáng chú ý ở đây là TSMC sẽ sản xuất một số chip này ở Arizona, giúp Tim Cook có thể tự hào rằng Apple sử dụng các linh kiện “Made in America” cũng như giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà máy ở nước ngoài. Động thái này diễn ra sau nhiều lần công ty mở rộng sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ – những quốc gia sẽ sớm trở thành nơi sản xuất một số mẫu iPad cho Apple.

Là một phần của thông báo, Cook nói rằng Apple đang “đầu tư vào một tương lai tươi sáng hơn, chúng tôi đang gieo hạt giống của mình trên sa mạc Arizona”.

Apple sẽ mua chip TSMC sản xuất tại Mỹ - 1 3

Nỗ lực này sẽ giúp giải quyết một số lo ngại về địa chính trị liên quan đến sản xuất chip ở Đài Loan và được kích thích nhờ Đạo luật CHIPS của Mỹ, vốn cung cấp các khoản trợ cấp để làm cho hoạt động sản xuất tại Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty đáp ứng nhu cầu điện tử của thế giới. Chính quyền ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ sớm bình luận về vấn đề, và điều này có thể làm sáng tỏ thêm về kế hoạch.

Đối với bản thân nhà máy, các hoạt động của TSMC tại Arizona có khả năng liên quan đến việc sản xuất chip 3nm và 4nm, mặc dù thời gian sản xuất kéo dài trong nhiều tháng vì nhà máy sẽ bao gồm hai cơ sở, một cơ sở dự kiến ​​hoạt động vào năm 2024, trong khi cơ sở khác sẽ hoạt động vào năm 2026.

Mặc dù nhà máy này sẽ không trở thành địa điểm sản xuất thống trị trên quy mô toàn cầu, nhưng theo CNBC, nó sẽ có thể đáp ứng nhu cầu chip của thị trường Mỹ và trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty đang lo lắng về khả năng mất quyền tiếp cận sản xuất chip dựa trên ý thích bất chợt của Trung Quốc.

Theo SlashGear

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt chuột Razer Naga V2 Pro và Naga V2 HyperSpeed với 3 mặt hoán đổi

Razer – thương hiệu phong cách sống dành cho game thủ vừa ra mắt Razer Naga V2 Pro và Naga V2 HyperSpeed – hai sản phẩm mới nhất trong dòng chuột dành cho thể loại Trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) và battle royale. Cả hai thiết bị có thiết kế chủ yếu cho game MMO với 3 mặt bên có thể hoán đổi cho nhau và bổ sung nhiều tính năng mới.

Tiệc Sale bung xõa cuối năm tại lễ hội 12.12 Lazada

Nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam vừa chính thức khởi động Lễ hội mua sắm 12.12 từ 12/12 đến 14/12/2022 với chủ đề “Tiệc Sale bung xõa” với hàng triệu sản phẩm giảm giá đến 90% và miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Hơn 10.000 cơ quan nhà nước, dịch vụ công dùng Zalo kết nối với người dân

Đây là con số khá ấn tượng nếu so sánh với 10.566 xã phường ở Việt Nam. Đáng chú ý là trong năm qua, hơn 5.000 đơn vị Công an mở tài khoản Zalo (OA Zalo) tính đến tháng 12/2022.

Vietnamobile ra mắt eSIM miễn phí data cho người dùng

Từ ngày 5/12/2022, Vietnamobile chính thức cung cấp eSim với ưu đãi cực khủng – hoàn toàn miễn phí data cho tất cả các khách hàng trên toàn quốc có nhu cầu đăng ký mới dịch vụ eSIM.

Foxconn – nhà máy iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục sản xuất sau thời gian bất ổn

Một nguồn tin từ Foxconn cho biết nhà máy của hãng ở Trịnh Châu (Trung Quốc), nơi bị ảnh hưởng bởi Covid-19, sẽ tiếp tục sản xuất hết công suất vào khoảng cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.

Bất chấp suy thoái kinh tế, người dân toàn cầu quan tâm biến đổi khí hậu nhiều hơn

Nghiên cứu Thực trạng Khí hậu (Climate Reality Barometer) của Epson cho thấy, người dân toàn cầu đang coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa chính, ngang bằng với cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra. Bất chấp các tác động của thay đổi khí hậu ngày càng gia tăng, tại Việt Nam, mức độ lạc quan về khí hậu vẫn duy trì ở mức 61,7%.

Techfest Vietnam 2022: Chiến lược đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Từ ngày 2 – 4/12 tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Vietnam) 2022, Tập đoàn FPT đã chia sẻ chiến lược đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời trưng bày giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ, giải pháp với chủ đề “Công nghệ kiến tạo hạnh phúc”.

Trojan ăn cắp thông tin người dùng Facebook ẩn trong các ứng dụng sách giáo khoa

Hãng bảo mật Zimperium đã phát hiện ra một trojan Android khó chịu có tên Schoolyard Bully ảnh hưởng đến hơn 300.000 người dùng cho đến nay.

Khaothi.Online được vinh danh tại giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ngày 1/12/2022, trong khuôn khổ Smart City Summit 2022 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, Phần mềm kiểm tra đánh giá quá trình ở bậc học phổ thông trên nền tảng cung cấp dịch vụ Khaothi.Online được vinh danh là Giải pháp Giáo dục thông minh.

Windows 10 giảm còn 70% thị phần, Windows 11 vượt quá 16%

Dữ liệu tham khảo từ StatCounter cho thấy thị phần hệ điều hành Windows 10 đang có sự sụt giảm nhẹ xuống còn 70% và Windows 11 tăng lên 16%.