Apple sẽ cho phép App Store nhận thanh toán qua các kênh khác của bên thứ ba

Việc Apple nhượng bộ các nhà phát triển ứng dụng được xem là một trong những quyết định quan trọng nhất từ trước đến nay đối với App Store. Ảnh: @AFP.

Apple cuối cùng cũng đã chịu nới lỏng các hạn chế về phương thức thanh toán trên kho ứng dụng App Store, quyết định được đưa ra trong bối cảnh Apple đang phải đối mặt với các thách thức ngày càng gia tăng về mặt giám sát pháp lý, liên quan đến thị trường trực tuyến.

Trong nhiều năm, hệ thống iOS của Apple đã được biết đến với tính bảo mật cao, nhưng kiểu bảo mật này đi kèm với các sự kìm kẹp đa dạng. Toàn bộ hệ thống của họ rất khép kín, và Apple kiểm soát chặt chẽ ứng dụng và cả hình thức thanh toán trên kho ứng dụng App Store. 

Apple nghiêm ngặt đến mức mọi cài đặt hoặc hình thức thanh toán của bên thứ ba trong App Store đều phải theo Apple. Đồng thời, mức phí hoa hồng thanh toán ứng dụng của Apple rất cao, thậm chí là cao nhất thế giới khiến nhiều nhà phát triển ứng dụng, người dùng không mấy bằng lòng. Tuy nhiên, tình hình này sắp thay đổi.

Theo báo cáo mới nhất, công ty gần đây đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện một số điều chỉnh đối với App Store để giải quyết vụ kiện tập thể từ các nhà phát triển Hoa Kỳ, liên quan đến các điều khoản của App Store.

Bởi gần đây, trong một vụ kiện tập thể, các nhà phát triển ứng dụng đã cáo buộc Apple độc quyền trong thực tiễn phân phối, bằng cách vận hành một cổng duy nhất để tải ứng dụng hay thanh toán, hoặc các nội dung trên iPhone và các thiết bị khác được hỗ trợ bởi phần mềm iOS. Điều này đã dẫn đến mức phí quá cao.

Để giải quyết vấn đề này, Apple sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng thông báo với khách hàng của họ về những giải pháp thanh toán thay thế ngoài cổng chính thức qua App Store.

Apple sẽ cho phép App Store nhận thanh toán qua các kênh khác của bên thứ ba - Apple 2 1
Thỏa thuận đạt được vào thời điểm Apple đang đợi phán quyết cuối cùng của toàn án trong một vụ kiện chống độc quyền lớn hơn, do Epic Games đứng đơn. Ảnh: @AFP.

Thỏa thuận dàn xếp cho thấy Apple sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng email và các phương thức liên lạc khác để thông báo cho người dùng về các tùy chọn thanh toán thay thế khác, ngoài App Store. Điều này có nghĩa là Apple sẽ cho phép App Store nhận thanh toán thông qua các kênh khác của bên thứ ba.

Apple cho biết, điều này mang đến cách tiếp cận khách hàng linh hoạt hơn cho nhà phát triển. Họ không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho “Táo khuyết” với các giao dịch diễn ra bên ngoài ứng dụng hay App Store. Hai bên tự thỏa thuận với nhau và khách hàng có quyền từ chối.

Đồng thời Apple cũng sẽ thiết lập một quỹ mới để hỗ trợ các nhà phát triển của Mỹ có đủ điều kiện (nhận hỗ trợ) trị giá 100 triệu USD, cam kết duy trì hệ thống tìm kiếm trên App Store, bổ sung thông tin về quy trình khiếu nại đối với đánh giá ứng dụng.

Đây là một thay đổi rất quan trọng và là một tin tốt cho cả nhà phát triển và người dùng. Trước đây, App Store tính phí từ 15% đến 30% hoa hồng giao dịch. Những khoản hoa hồng cao cho Apple này đồng nghĩa với việc giá của sản phẩm ứng dụng cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu Apple cuối cùng cho phép thanh toán qua kênh khác của bên thứ ba, hoa hồng sẽ thấp hơn và giá sản phẩm ứng dụng cũng sẽ giảm theo. Đây là kỳ vọng chung nhưng nó có thể không hoàn toàn là một quá trình đơn giản.

Hiện tại phương án giải quyết giữa Apple với các nhà phát triển đã được nhất trí, nhưng còn phải cần được sự chấp thuận của tòa án. Hồ sơ sẽ được xác thực bởi Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đến từ Toàn án Quận Bắc California.

Có thể bạn quan tâm
Đại dịch, Trung Quốc bùng nổ người dùng Internet

Khoảng 1,01 tỷ người Trung Quốc đang sử dụng Internet, theo dữ liệu từ một báo cáo mới được công bố, phản ánh sự phát triển đáng kinh ngạc của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp internet, đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi kinh tế của đất nước này.

Xuất hiện bảng giá iPhone 13, vượt mốc 2.000 USD

Apple sẽ chính thức trình làng dòng iPhone 13 trong vài tuần nữa, giá bán của các dòng máy đã được tiết lộ trong nhiều báo cáo.

Bộ Y tế: Không để vật nuôi ra khỏi nhà, F0 không được tiếp xúc với vật nuôi

Tính đến 6 giờ sáng ngày 30/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 435.265 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 50% số bệnh nhân đã khỏi bệnh. Trong số các trường hợp đang điều trị có 6.309 ca nặng, cùng 19.431.093 liều vaccine đã được tiêm chủng cho người dân.

Những mẫu iPhone 12 nào được Apple sửa chữa loa miễn phí?

Apple vừa công bố chương trình sửa chữa cho một số thành viên iPhone 12 và iPhone 12 Pro bị lỗi loa tai nghe. Đó là những mẫu được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2021.

Người dân thành phố Thủ Đức có thể mua hàng hóa thiết yếu qua Grab

Từ ngày 28/8/2021, Thành phố Thủ Đức và Grab Việt Nam sẽ phối hợp để triển khai chương trình hỗ trợ mua hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân thông qua ứng dụng Grab.

TP. Đà Nẵng triển khai flycam kiểm tra việc phòng, chống dịch

Với sự hỗ trợ của đội bay đến từ Hội Phát triển Đà Nẵng, quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đã sử dụng thiết bị quay video được điều từ xa (flycam) để ghi lại hình ảnh về tình hình người dân TP chấp hành phòng, chống dịch tại các ngõ hẻm.

Microsoft sẽ làm cho Windows 11 tương thích với nhiều chip PC hơn

Hôm 27/8, Microsoft cho biết họ sẽ cho phép nhiều loại chip PC có thể chạy Windows 11 – hệ điều hành máy tính để bàn thế hệ tiếp theo dự kiến ​​phát hành vào cuối năm nay.

Laptop cắm nguồn và bật liên tục, lợi bất cập hại

Thói quen sạc và sử dụng nguồn là chìa khóa để giữ cho MacBook luôn hoạt động tốt. Tuy nhiên liệu điều đó có thực sự an toàn hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Sáng 28/8: Bản tin dịch Covid-19 Việt Nam và thế giới

Tính đến 6 giờ sáng ngày 28/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 410.366 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 198.614 trường hợp đã khỏi bệnh, cùng tổng cộng 18.843.004 liều vaccine đã được tiêm chủng cho người dân.

Người dùng iPhone không phải là fan cuồng của Apple

Nếu sở hữu một chiếc iPhone không có nghĩa là mọi người dùng đều lao theo các thiết bị khác của Apple, ít nhất đối với một số lượng nhỏ người tiêu dùng Mỹ.