Apple sẽ bán các bộ phận riêng lẻ để người dùng có thể tự sửa chữa iPhone hoặc Mac

Apple đã công bố một chương trình tự sửa chữa mới nhằm cho phép khách hàng mua các bộ phận để sửa iPhone hoặc máy Mac của riêng họ. Người dùng trả lại các bộ phận đã sử dụng sau đó để tái chế có thể nhận được một khoản phí giảm giá cho việc mua hàng.

Ban đầu, chương trình sẽ cho phép chủ sở hữu iPhone thay thế màn hình, pin hoặc máy ảnh của họ, với nhiều bộ phận khác sẽ đến trong tương lai. Động thái này dường như là một chiến thắng lớn đối với những người ủng hộ chương trình “quyền sửa chữa” trong một thời gian dài.

Các cửa hàng sửa chữa và những người ủng hộ cải cách sửa chữa đã kêu gọi các nhà lập pháp thực hiện nhiều quy tắc cho phép tăng khả năng tiếp cận sách hướng dẫn và các bộ phận chính thức. Tuy nhiên, Apple đã chống lại việc cho phép khách hàng sửa chữa sản phẩm của chính họ trong nhiều năm bằng cách viện lý do lo ngại về các vấn đề an toàn hoặc hiệu suất từ các bộ phận của bên thứ ba. Công ty cũng bán dịch vụ đăng ký AppleCare+ cho các sản phẩm của mình để cung cấp cho người dùng khả năng sửa chữa với chi phí thấp hơn những người không đăng ký.

Dịch vụ này sẽ được cung cấp cho iPhone 12 và iPhone 13 tại Mỹ. Sau đó, công ty sẽ bán các bộ phận để người tiêu dùng có thể sửa chữa máy Mac dùng chip Apple M1. Khách hàng có thể mua các bộ phận thông qua cửa hàng trực tuyến tự sửa chữa của Apple, và đơn đặt hàng sẽ bao gồm sách hướng dẫn sửa chữa. Người dùng trả lại các bộ phận đã sử dụng sau đó để tái chế có thể nhận được một khoản phí giảm giá cho việc mua hàng.

Việc chính quyền Joe Biden và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cho thấy sự quan tâm đến việc ủng hộ quyền sửa chữa có thể là lý do buộc Apple phải hành động theo hướng này. Trong sắc lệnh về cạnh tranh, ông Joe Biden đã chỉ đạo FTC xem xét các quy tắc ngăn chặn “các hạn chế chống cạnh tranh không công bằng đối với việc sửa chữa của bên thứ ba hoặc tự sửa chữa các mặt hàng”. Còn vào tháng 7, FTC đã nhất trí bỏ phiếu để tăng cường xử lý các hành vi hạn chế sửa chữa.

Apple cho biết trong một thông cáo rằng “Tự sửa chữa dành cho các kỹ thuật viên cá nhân có kiến ​​thức và kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị điện tử. Đối với đại đa số khách hàng, đến nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp với các kỹ thuật viên được chứng nhận sử dụng các bộ phận chính hãng của Apple là cách an toàn và đáng tin cậy nhất để được sửa chữa thiết bị”.

Được biết, Apple cũng có “Chương trình sửa chữa độc lập” nhằm cho phép các cửa hàng sửa chữa tham gia vào quy trình chứng nhận và ký hợp đồng với Apple để có quyền tiếp cận với các công cụ cũng như hướng dẫn sử dụng đích thực từ Apple. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm vẫn bị thách thức để sửa chữa tại nhà hoặc phải liên hệ với Apple.

Hiện tại, Apple vẫn chưa cho biết các bộ phận bán cho chương trình tự sửa chữa sẽ có giá bao nhiêu.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm
Trường hợp hiếm hoi cơ thể phụ nữ tự đào thải virus HIV theo cách tự nhiên

Một phụ nữ đến từ Argentina đã tự thoát khỏi căn bệnh thế kỷ HIV mà không cần dùng thuốc hoặc điều trị. Và đây cũng là trường hợp thứ hai được ghi nhận thuộc loại này trên thế giới.

Windows Media Player cuối cùng cũng được nâng cấp

Giống như bất kỳ hệ điều hành nào khác, Windows luôn đi kèm với tập hợp các tiện ích từ Microsoft nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất, từ máy tính, trình phát đa phương tiện đến công cụ vẽ.

Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn đồng loạt giảm mạnh

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, Bitcoin, đã nhanh chóng giảm xuống dưới 60.000 USD trong phiên giao dịch sáng 16/11 theo giờ London, và có thời điểm trượt xuống mức 58.702 USD.

Vivo sẽ ra mắt vivo V23e vào ngày mai

Dòng smartphone v23e được vivo nâng cấp nhiều ở hệ thống camera, mang đến trải nghiệm chụp ảnh chân dung và quay phim tốt nhất trên cả camera selfie lẫn hệ thống camera sau.

Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ để trở thành quốc gia giàu nhất thế giới ra sao?

Thế giới năm 2020 giàu có hơn rất nhiều so với những năm 2000. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người sống trên hành tinh này giàu hơn, và danh hiệu quốc gia giàu nhất thế giới cũng đã đổi chủ.

Tỉnh Bình Định khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh

Ngày 16/11, UBND tỉnh Bình Định chính thức khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC). Dự án do do Tập đoàn FPT phối hợp đầu tư và triển khai.

CihaNet giúp tạo deepfake nhanh hơn các công nghệ tương tự

Các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) từ Trung Quốc và Mỹ đã phát triển công nghệ CihaNet với hứa hẹn giúp tạo ra deepfake vượt trội hơn tất cả các công nghệ deepfake hàng đầu hiện nay.

Huawei đã tìm ra kẽ hở trong lệnh cấm của Mỹ để qua mặt

Lệnh cấm của Mỹ chắc chắn đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tuy nhiên đối với Huawei, họ vẫn có những cách để vượt mặt các hạn chế này.

Facebook rơi vào thảm cảnh ngầm, nhiều nhân viên đã bắt đầu rời đi

Facebook có thể phải hứng chịu một đợt di tản nhân viên do hậu quả của cuộc khủng hoảng mà công ty có trụ sở chính tại Palo Alto, California đang phải trải qua.

Cẩn trọng với tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người dùng nên cẩn trọng với các tin nhắn, cuộc gọi từ đầu số lạ và những đường link đăng nhập liên quan tới hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để tránh sập bẫy lừa đảo dẫn đến việc mất tài khoản cá nhân và chiếm đoạt tiền.