Apple sắp bị “cưỡng bức” chuyển sang USB-C trên iPhone

Apple chưa thực sự muốn sử dụng cổng USB-C trên iPhone và vẫn trung thành với lightning, đó là sự thật.

Cổng kết nối lightning đã là một thành phần không thể thiếu trên iPhone kể từ năm 2012. Những năm gần đây, xuất hiện nhiều tin đồn về việc Apple sẽ loại bỏ cổng này để thay thế bằng chuẩn kết nối phổ biến và hiện đại hơn là USB-C, nhưng cho đến nay thì điều này vẫn chưa trở thành hiện thực. 

Apple đã thay thế cổng lightning bằng cổng USB-C trên iPad Pro, cũng như trang bị USB-C trên tất cả các máy tính MacBook của mình. Thế nhưng tất cả các phiên bản iPad khác ngoài iPad Pro, cũng như tất cả các máy iPhone đều vẫn trung thành với cổng lightning đã 8 năm tuổi.

Apple sắp bị “cưỡng bức” chuyển sang USB-C trên iPhone - 139F340B 23F2 4022 BD89 A8A3C1DEB124

Tuy nhiên một động thái mới đây có thể khiến đẩy nhanh quá trình thay thế lightning bằng USB-C, ngay cả khi Apple chưa muốn nó diễn ra. Theo thông tin từ MacRumors, các nhà lập pháp tại Châu Âu đang cân nhắc việc ban hành một điều luật mới liên quan đến vấn đề này.

Điều luật mới của Liên minh châu Âu có yêu cầu tất cả các nhà sản xuất smartphone và các sản phẩm di động khác phải sử dụng chung một cổng kết nối tiêu chuẩn trên những thiết bị của mình. 

Trước đây, Liên minh Châu Âu cũng đã từng khuyến khích các nhà sản xuất làm như vậy, nhưng đó không phải là một điều kiện bắt buộc. Vì thế, mới dẫn đến chuyện vẫn còn nhiều hãng sử dụng cổng sạc độc quyền với nhiều lý do khác nhau.

Tính riêng trong lĩnh vực điện thoại, Apple hiện vẫn sử dụng cổng lightning riêng của mình, trong khi các nhà sản xuất smartphone Android đang sử dụng song song cổng USB-C và microUSB (trên các thiết bị giá rẻ).

Các nhà lập pháp châu Âu cho rằng việc thống nhất về một cổng kết nối tiêu chuẩn duy nhất trên tất cả các thiết bị di động sẽ tránh được độc quyền và đem lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Một cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật này sẽ sớm được diễn ra. 

Apple sắp bị “cưỡng bức” chuyển sang USB-C trên iPhone - 5BC66337 411F 4C8A 83C8 716D477E37E9

Apple đã ngay lập tức phản pháo khi lập luận rằng việc bắt buộc sử dụng một loại cổng kết nối tiêu chuẩn duy nhất sẽ ngăn chặn sự đổi mới của ngành công nghiệp di động. Hơn nữa, việc có tới hơn 1 tỷ thiết bị của Apple đang sử dụng cổng lightning, vì thế việc chuyển đổi sang cổng USB-C sẽ tạo ra một khối lượng khổng lồ rác thải điện tử gây ô nhiễm môi trường.

Động thái của Apple cho thấy rằng hãng này vẫn chưa muốn thay thế lightning bằng USB-C, nhưng đây là điều mà rất nhiều người dùng iPhone mong muốn. Thay đổi duy nhất mới đây của Apple là bán kèm cục sạc USB-C hỗ trợ sạc nhanh trên iPhone 11 Pro.

Nếu vẫn dùng iOS 12.4, thiết bị Apple có thể bị hack từ xa

Một lỗ hổng trên phiên bản iOS 12.4 cho phép hacker có thể đột nhập vào iPhone hay iPad từ xa mà chủ nhân của chiếc máy không hề hay biết.

Tính năng tương tự AirDrop trên Android sẽ có tên là “Nearby Sharing”

Trong vài tháng qua, có một dự án bí mật chưa từng được công bố đang diễn ra tại Google: một phiên bản AirDrop dành cho Android. Theo thông tin mới nhất vừa bị rò rỉ, Google có vẻ đã đặt tên cho tính năng này là “Nearby Sharing”.

Sony tiếp tục bỏ tham dự E3 2020 để tập trung cho Playstation 5

Gã khổng lồ Nhật Bản muốn dành một sự kiện riêng hoành tráng nhất có thể cho hệ console tiếp theo của mình.

iPhone sau khi “nghỉ hưu” biến thành gì?

Tháo tung ra và chiết xuất các chất liệu có thể tái sử dụng, đó là cách Apple làm với những máy iPhone cũ đến mức “hết đát”.

Microsoft chính thức khai tử Windows 7 từ hôm nay 14/1/2020

Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows 7 từ hôm nay (ngày 14/1/2020), bằng đúng 1 thập kỷ kể từ khi hệ điều hành này ra mắt.

Điện thoại Pocophone 2 của Xiaomi sắp ra mắt, chưa chết yểu như tin đồn

Chiếc điện thoại kế nhiệm Pocophone F1 có vẻ không bị khai tử như các thông tin từ một năm trước.

Trao thưởng các dự án xuất sắc Diễn đàn Education Exchange 2020

Trong 2 ngày 10 và 11/1 Microsoft và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức diễn đàn giáo dục Đổi mới sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin – Education Exchange 2020.

Editor’s Choice Award: Bình chọn Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc 2019

Giải Editor’s Choice Award – Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc nhất 2019 do Ban biên tập Thế Giới Số bình chọn tiếp tục ghi nhận sự xuất hiện của những sản phẩm, giải pháp công nghệ mới được người dùng, doanh nghiệp ưa chuộng. 23 sản phẩm trong danh sách bình chọn này được đánh giá ở các khía cạnh thẩm mỹ, sáng tạo, hiệu năng, mức giá, sự tối ưu trong trải nghiệm…, đồng thời có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường tiêu dùng cũng như thay đổi cách chúng ta sống và làm việc theo hướng thông minh, kỳ diệu.

CES 2020 thiếu vắng mảng smartphone

Có rất ít thông báo về các smartphone ra mắt tại CES 2020 năm nay. Dưới đây là một số mẫu máy tuy chưa thực sự nổi bật về công nghệ nhưng có sự khác biệt về chiến lược chinh phục người dùng.

Samsung bí mật giới thiệu điện thoại kéo dài màn hình như trong phim viễn tưởng

Samsung đã giới thiệu chiếc điện thoại mới nhất của hãng khá bí mật, với vài nhân sự và các đối tác chiến lược của mình trong khuôn khổ sự kiện CES 2020.