Apple phản hồi về thông tin trình duyệt Safari trên iOS gởi thông tin về Trung Quốc

Apple vừa trả lời cụ thể với người dùng trước thông tin trình duyệt Safari của hãng đã gởi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc. Apple đảm bảo thông tin của người dùng vẫn an toàn.

Cuối tuần trước, hội bảo vệ quyền riêng tư đã cảnh báo rằng Apple đã gởi thông tin của người dùng iOS đến công ty Tencent của Trung Quốc. Apple đã phản hồi rằng quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ bằng tính năng Fraudulent Website Warning của Safari , là tính năng cảnh báo khi người dùng truy cập một rang web có dấu hiệu lừa đảo hoặc cài các phần mềm độc hại.

Theo đó, trình duyệt Safari sẽ kiểm tra chéo thông tin website người dùng truy cập với danh sách đen (black list). Trước nay Apple sử dụng danh sách được cung cấp bởi Google, hiện tại Apple cũng sử dụng thêm danh sách đen từ TencentTencent Safe Browseing để đối chiếu thông tin ở những website của Trung Quốc.

“Địa chỉ cụ thể của website mà bạn ghé thăm không bao giờ được chia sẻ với các bên cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn khi duyệt web, và chức năng này cũng có thể được tắt đi” địa diện của Apple cho biết.

Apple phản hồi về thông tin trình duyệt Safari trên iOS gởi thông tin về Trung Quốc - apple safari

Apple cho biết lý do họ sử dụng dịch vụ của Tencent do tên miền của google bị chặn ở Trung Quốc. Danh sách của Google và Tencent được kiểm tra trên chính máy của bạn và đường links không được gởi cho Google và Tencent.

Chuyên gia mã hoá Matthew Green ở đại học Johns Hopkins cho biết về lý thuyết Google và  Tencent không bao giờ thấy được đầy đủ đường link người dùng đang truy cập nên sẽ không lộ thông tin hành vi. Tuy nhiên, các kết nối tới Google và Tentcent sẽ tiết lộ được vị trí người sử dụng, nếu muốn Google và Tencent hoàn toàn có thể phân tích một địa chỉ IP trong thời gian dài để suy luận hành vi của người dùng.

Matthew Green không cáo buộc Google và Tencent đang làm điều này mà chỉ gợi ý Apple nên minh bạch hơn về cách họ làm việc với các công ty Trung Quốc đặc biệt là những công ty như Tentcent  vốn có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

Dù đây chỉ là sai sót nhỏ của Apple trong việc minh bạch thông tin, nhưng người dùng có quyền nghi ngờ trước việc Apple ngày càng nhượng bộ nhiều hơn với chính phủ Trung Quốc như lưu trữ một số khóa mã hóa iCloud tại Trung Quốc vào năm ngoái, bất chấp các cảnh báo chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng các khoá mã hoá này. Hoặc gỡ bỏ ứng dụng bản đồ giúp người dân Hồng Kông tránh các trạm kiểm sát của cảnh sát trong bố cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bị đàn áp hoặc ẩn các biểu tượng cảm xúc có cờ của người dùng Hồng Kông và Macao trên iOS…

Hơn nữa, Apple luôn tự hào về việc bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật để phân biệt với các công ty công nghệ khác. Vì vậy, khi hãng thỏa hiệp với chính phủ Trung Quốc thì ưu điểm của hãng trở thành điểm yếu mà các đối thủ trước nay bị Apple chỉ trích sẽ tập trung vào công kích.

Tai nghe không dây – mặt trận cạnh tranh hấp dẫn của các ông lớn

Không phải smartphone, tablet hay smartwatch, thiết bị công nghệ có nhiều cải tiến nhất trong thời gian qua chính là tai nghe không dây true wireless với sự tham gia của hàng loạt các tên tuổi lớn.

Huawei Mate X màn hình dẻo gập sẽ được bán ra vào cuối tháng 10

Sau hơn nửa năm, cuối cùng chiếc điện thoại màn hình dẻo gập đầu tiên của Huawei cũng được thương mại hoá và sắp bán ra thị trường.

Tỷ phú Elon Musk: Hãy rời khỏi những cuộc họp vô bổ!

Elon Musk – tỷ phú công nghệ 46 tuổi được biết đến như là người cách mạng hóa ngành du hành vũ trụ, xe điện và khoa học trí tuệ nhân tạo đã đưa ra những lời khuyên để chúng ta có thể tăng cường hiệu quả công việc.

Sigma tung mirrorless full-frame nhỏ nhất thế giới

Sigma fp, mẫu máy ảnh mirroless Full-Frame nhỏ nhất thế giới đã chính thức trình làng. Mẫu sản phẩm này có trọng lượng chỉ 370g nhưng được trang bị các tính năng cao cấp hướng đến nhu cầu quay video chuyên nghiệp.

Người dùng mệt mỏi với “chiêu” thu hồi nợ qua điện thoại 

Mặc dù không có khoản vay tiêu dùng nhưng người dùng vẫn bị gọi điện quấy rối, đe dọa để thu nợ. Đây là thực trạng vẫn đang tái diễn trong tháng 9 năm nay. 

Vì sao nhiều đối tác đang chạy trốn khỏi dự án tiền ảo Libra của Facebook?

Hội nghị chính thức về Libra tại Geneva đang đến rất gần và thật không may đang có nhiều công ty tuyên bố chấm dứt liên quan đến dự án này.

Điện thoại tầm trung Xiaomi trong tương lai sẽ có camera selfie cực “dị”

Công ty Trung Quốc đưa ra những giải pháp không giống ai để giải quyết vấn đề vị trí camera selfie trong khi vẫn đảm bảo tính nguyên khối của sản phẩm.

Các dự án đoạt giải cuộc thi “AIoT & Smart Cities 2019” sẽ tiếp tục được ươm để tăng tốc

Ngày 11/10, vòng chung kết cuộc thi “AIoT & Smart Cities 2019: Thông minh hơn để cuộc sống tốt hơn” đã diễn ra cuộc tranh tài giữa 11 đội. Các đội đứng đầu bảng đã tìm được chủ nhân xuất sắc nhất.

Đánh cắp tài khoản Facebook rồi mạo danh lừa 30 triệu đồng

Dù đã được cảnh báo liên tục trong thời gian qua nhưng tình trạng lừa đảo thông qua Facebook vẫn diễn biến phức tạp. Mới đây, một người dùng lớn tuổi ở Việt Nam bị lừa 30 triệu đồng. 

Khởi động chương trình TikTok Trends Việt Nam dành cho nhà tiếp thị trực tuyến

Nằm trong chương trình quy mô toàn khu vực, ngày 10/10 tại TP.HCM, TikTok khởi động TikTok Trends Việt Nam dành cho các thương hiệu nói riêng và toàn ngành truyền thông, quảng cáo nói chung cách tận dụng TikTok làm nền tảng quảng cáo sáng tạo và hiệu quả.