Apple khẩn cấp tung bản cập nhật phần mềm iPhone bịt lỗ hổng bảo mật

Apple đã tung bản cập nhật cho iPhone để giải quyết một lỗ hổng nghiêm trọng ngay sau khi iPhone của một nhà hoạt động của Ả Rập Xê Út bị phần mềm gián điệp khét tiếng khai thác.

Các nhà nghiên cứu từ Citizen Lab của Đại học Toronto (Mỹ) cho biết lỗ hổng đã được khai thác từ tháng 2 để triển khai phần mềm gián điệp Pegasus do công ty NSO Group của Israel tạo ra nhằm tấn công vào các nhà báo và những người ủng hộ nhân quyền ở nhiều quốc gia.

Theo Citizen Lab, bản cập nhật khẩn cấp iOS 14.8 mà Apple vừa phát hành đã bịt một lỗ hổng trong phần mềm Messages cho phép tin tặc xâm nhập vào điện thoại của người dùng mà không cần họ nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Citizen Lab cho biết, nhà hoạt động Ả Rập Xê Út giấu tên là một trong những nạn nhân của Pegasus.

Người đứng đầu bộ phận bảo mật của Apple, Ivan Krstić, đã đánh giá cao phát hiện của Citizen Lab và cho biết Apple đã nhanh chóng giải quyết vấn đề bằng một bản sửa lỗi phần mềm và lỗ hổng bảo mật. Ông Krstić nói thêm “Các cuộc tấn công như mô tả là rất tinh vi, tốn hàng triệu đô la để phát triển, thường có thời hạn sử dụng ngắn và được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các cá nhân cụ thể”.

Mặc dù ông Krstić cho biết cuộc tấn công “không phải là mối đe dọa đối với phần lớn người dùng Apple”, tuy nhiên ông khuyến cáo người dùng cần cập nhật thiết bị di động của họ để bảo vệ bản thân.

Apple khẩn cấp tung bản cập nhật phần mềm iPhone bịt lỗ hổng bảo mật - 2 20

Trong một tuyên bố, NSO Group không đề cập đến các cáo buộc mà chỉ nói rằng “NSO Group sẽ tiếp tục cung cấp cho các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật trên toàn thế giới các công nghệ để chống khủng bố và tội phạm”.

NSO Group từng cho biết phần mềm của họ chỉ được bán cho các khách hàng đã được kiểm tra để phục vụ mục đích chống khủng bố và thực thi pháp luật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy nhiều trường hợp phần mềm gián điệp được triển khai trên các nhà bất đồng chính kiến ​​hoặc nhà báo. Vào năm 2019, các nhà phân tích của Citizen Lab cáo buộc rằng Pegasus đã xuất hiện trên điện thoại di động của vợ một nhà báo Mexico đã bị giết.

Trong một vụ kiện vào năm 2019, Facebook cáo buộc NSO Group đồng lõa trong vụ hack 1.400 thiết bị di động sử dụng WhatsApp. NSO Group đã phản bác các cáo buộc vào thời điểm đó.

Sự gia tăng của các công cụ hack di động dễ sử dụng đã mang lại cho các chính phủ trên khắp thế giới một phương tiện mới và lén lút để nhắm mục tiêu vào các đối thủ. Phần mềm gián điệp tinh vi do NSO Group và các nhà cung cấp khác thực hiện được cho là đã được sử dụng từ Uzbekistan đến Ma-rốc. Điều này khiến một hội đồng chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc vào tháng 8 đưa ra lệnh yêu cầu tạm dừng việc bán các công cụ giám sát như vậy. Ủy ban của Liên hợp quốc cho biết lệnh sẽ được duy trì cho đến khi các chính phủ “đưa ra các quy định mạnh mẽ đảm bảo việc sử dụng nó tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế”.

Có thể bạn quan tâm
iPhone 13 Pro sẽ có bộ nhớ 1TB, cao nhất trong gia đình Táo khuyết?

Vào 0 giờ 15/9 theo giờ Việt Nam, Apple sẽ ra mắt dòng iPhone 13 với các báo cáo liên tục tiết lộ về tất cả các tính năng mà chiếc điện thoại mới này có thể cung cấp.

Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT sẽ hỗ trợ 1 triệu máy tính cho học sinh

Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT sẽ cùng hỗ trợ 1 triệu máy tính giúp cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo học trực tuyến.

Chương trình đào tạo FPT eCovax: giúp doanh nghiệp từ sống sót đến thịnh vượng

Ngày 13/9, Viện Quản trị và Công nghệ FSB phối hợp cùng các chuyên gia Tập đoàn FPT, tổ chức chuỗi chương trình đào tạo – tọa đàm với chủ đề “Vaccine cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng”.

Từ ngày 13-18/9, mua tablet đa năng Huawei MatePad 11 được combo quà tặng

Huawei MatePad 11 là chiếc máy tính bảng đa năng có thể sử dụng như laptop với bàn phím đi kèm. Từ nay đến hết ngày 18/9, khi đặt mua MatePad 11 sẽ nhận ngay bộ quà tặng lên đến 4tr440 đồng tại cửa hàng trải nghiệm Huawei, Shopee, Lazada, Tiki và Thế Giới Di Động.

Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho học sinh bước vào năm học mới trực tuyến

Ngày 11/9, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố, Công viên phần mềm Quang Trung, Trung tâm hỗ trợ tư vấn Chuyển đổi số TPHCM và STEAMZONE tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chuẩn bị tâm thế cho trẻ học trực tuyến sẵn sàng bước vào năm học mới”.

Gắn điện thoại trên xe máy có thể làm hỏng camera

Apple đã gửi cảnh cảnh báo đến những người đi xe máy rằng iPhone có thể bị hỏng bộ phận camera nếu được gắn trên xe của họ.

Dùng AI giám sát mạnh tay đeo khẩu trang nơi công cộng

Nhờ sự hỗ trợ của Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), nhiều quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng kiểm soát tốt việc người dân, nhân viên tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng cách, đúng quy định.

Những chi tiết thú vị trên iPhone 13 sắp ra lò

Nhà phân tích Ming-chi Kuo đã chia sẻ quan điểm của mình về cấu hình lưu trữ iPhone 13, bên cạnh một số chi tiết thú vị khác liên quan đến sản phẩm mà Apple sẽ ra mắt vào tối 14/9 theo giờ Việt Nam.

MediaTek ra mắt chipset cho tablet và laptop

MediaTek đã công bố chipset Kompanio 900T dành cho máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị khác.

iPhone sẽ chiếm khoảng 33% tổng số smartphone 5G năm nay

Báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu ​​Counterpoint cho thấy dòng iPhone 12 kết hợp với dòng iPhone 13 sắp tới sẽ giúp tăng lượng smartphone 5G xuất xưởng trong quý 4/2021.