Apple đã không lường được sự phức tạp khi tự thiết kế chip 5G cho iPhone

Mặc dù Apple đã lên kế hoạch sản xuất chip modem 5G nội bộ cho dòng điện thoại mới, nhưng các thử nghiệm năm ngoái cho thấy con chip này dễ bị quá nóng và quá chậm. Ảnh: @AFP.

Apple bắt đầu thiết kế một con chip modem 5G nội bộ, cho phép họ dần cắt đứt quan hệ, giảm phụ thuộc với Qualcomm (một nhà cung cấp lâu năm), nhưng mọi chuyện bất thành. Hay nói rõ hơn thì báo cáo mới cho thấy, iPhone 15 của Apple đang thiếu con chip mà công ty đã chi hàng tỷ USD để phát triển.

Phải tiếp tục mua chip của Qualcomm đến năm 2026

Apple đã ra mắt iPhone 15 và iPhone 15 Pro tại sự kiện “Wonderlust” vào tuần trước. Việc phát hành đã được mong đợi rất nhiều, nhưng một số tính năng mới của chiếc điện thoại này đã không gây được ấn tượng với một số người hâm mộ.

Không chỉ dừng tại đó, các mẫu iPhone 15 mới được ra mắt vào tuần trước được cho là đang thiếu chip modem 5G nội bộ độc quyền mà Apple đã dành vài năm, và hàng tỷ đô la để cố gắng phát triển cho kịp để ra mắt.

Vào năm 2018, Giám đốc điều hành Tim Cook đã khẩn trương chiến lược thiết kế và chế tạo chip modem 5G nội bộ (một bộ phận kết nối iPhone với các nhà cung cấp dịch vụ không dây). Điều này đã dẫn đến việc tuyển dụng hàng nghìn kỹ sư. Mục tiêu là cắt đứt sự phụ thuộc miễn cưỡng của Apple vào nhà cung cấp chip lâu năm thống trị thị trường Qualcomm.

Các cựu giám đốc điều hành và kỹ sư của Apple quen thuộc với vấn đề này cho biết, thực sự có hai lý do dẫn đến sự thúc đẩy này:

Thứ nhất, Apple tin rằng họ có thể tái tạo thành công chip modem 5G nội bộ mà hãng thiết kế cho iPhone. Việc áp dụng những con chip đó sẽ giúp tăng tỷ suất lợi nhuận và cải thiện hiệu suất cho hàng tỷ thiết bị. Còn các nhà đầu tư đã trông cậy vào việc Apple sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn bằng chip nội bộ, thay vì mua từ bên ngoài.

Thứ hai, Apple muốn cắt đứt quan hệ với Qualcomm, khi công ty Apple đã cáo buộc công ty này trong một vụ kiện năm 2017 về việc tính phí bản quyền bằng sáng chế quá cao. Các công ty đã giải quyết vụ kiện vào năm 2019 và Apple, trước nguy cơ hết hạn thỏa thuận trước đó với Qualcomm, đã công bố một thỏa thuận vào tuần trước để tiếp tục mua chip modem của công ty này cho đến năm 2026.

Apple sẽ theo đuổi dự án sản xuất chip của riêng mình

Theo các cựu kỹ sư và giám đốc điều hành của công ty Apple quen thuộc với dự án, thì những trở ngại trong việc hoàn thiện con chip này phần lớn là do khả năng Apple chế tạo. Dù Apple đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn chip modem 5G nội bộ để sử dụng trên các mẫu iPhone 15 mới, nhưng các thử nghiệm cuối năm ngoái cho thấy, con chip này quá chậm và dễ bị quá nhiệt. Bảng mạch của nó lớn đến mức chiếm cả nửa chiếc iPhone, khiến Apple không thể sử dụng ngay được.

Mặt khác, các nhóm kỹ thuật làm việc trên chip modem 5G nội bộ của Apple đã hoạt động bị chậm lại, do những thách thức kỹ thuật, còn các nhà quản lý dự án chia rẽ về quy trình thiết kế chip dẫn đến các mục tiêu không thực tế và thời hạn bị trễ.

Apple dự kiến ​​​​sẽ không sản xuất một con chip tương đương nào cả cho đến cuối năm 2025, nhưng sớm hay muộn gì thì cuối cùng công ty Apple cũng sẽ thành công. Serge Willenegger, cựu giám đốc điều hành lâu năm của Qualcomm, người đã rời công ty vào năm 2018 cho biết: “Sự chậm trễ này cho thấy, Apple đã không lường trước được sự phức tạp của nỗ lực này. Di động là một con quái vật thực sự”.

Việc Apple thúc đẩy sản xuất nhiều chip bán dẫn khác nhau được sử dụng trong các sản phẩm của mình đã kéo dài hơn một thập kỷ. Năm 2010, công ty bắt đầu sử dụng chip xử lý của riêng mình trên iPhone và iPad. Những con chip này đã giúp Apple vượt trội hơn nhiều đối thủ Android vốn phụ thuộc vào chip của Qualcomm, MediaTek, và các nhà sản xuất khác.

Apple đã không lường được sự phức tạp khi tự thiết kế chip 5G cho iPhone - Apple 1
Apple đã cố gắng phát triển chip modem 5G nội bộ để giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp của mình, Qualcomm. Ảnh: @AFP.

Vào năm 2020, công ty đã bắt đầu thay thế chip xử lý của Intel, vốn được sử dụng trong nhiều năm trong máy tính Mac, bằng một con chip độc quyền cho phép máy tính xách tay của họ chạy nhanh hơn và tạo ra ít nhiệt hơn, những cải tiến này đã giúp thúc đẩy doanh số bán máy Mac đang sụt giảm vào thời điểm đó. Chip xử lý của Apple cũng tiết kiệm cho công ty khoảng 75 đến 150 USD trên mỗi máy tính.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Apple đã hủy bỏ kế hoạch sử dụng chip modem 5G nội bộ trong các mẫu iPhone năm 2023. Theo những người tham gia dự án, Apple có tiền và mong muốn tiếp tục theo đuổi chip modem nội bộ của riêng mình.

Edward Snyder, giám đốc điều hành của Charter Equity Research và là chuyên gia trong ngành công nghệ không dây, cho biết: “Apple sẽ không bỏ cuộc”. Công việc phát triển chip modem tùy chỉnh của Apple vẫn tiếp tục, và chuyên gia Mark Gurman của tờ Bloomberg gợi ý rằng, chúng ta có thể sẽ thấy chúng dần dần được triển khai trước khi thỏa thuận hiện tại với Qualcomm hết hạn vào năm 2026.

Theo WSJ/Theverge

Có thể bạn quan tâm
Nhật Bản sử dụng AI để dịch tiếng kêu “cục tác” của gà

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết, họ đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để thử nghiệm, và dịch tiếng kêu của những con gà đang kêu “cục tác”, tìm hiểu xem chúng đang phấn khích, đói hay sợ hãi.

GPU GeForce RTX 40 Series tăng tốc học tập, giải trí và sáng tạo trong một laptop nhỏ gọn

Ngày 21/9, NVIDIA Vietnam đã giới thiệu và trình diễn chi tiết những ưu thế vượt trội của nền tảng bộ xử lý GeForce RTX 40 Series được trang bị trên laptop, mang lại hiệu suất cao trong học tập, giải trí và làm việc, cũng như trong lĩnh vực sáng tạo, nghiên cứu, giáo dục, STEM…

Mối đe dọa hiện hữu của AI chính là sự phân tâm điên rồ của con người

Việc tập trung vào viễn cảnh loài người bị tuyệt chủng bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai xa, có thể ngăn cản chúng ta giải quyết những mối nguy hiểm cấp thiết hơn đối với xã hội ngày nay.

Dư luận dậy sóng việc AI tạo ảnh khỏa thân giả các bé gái vị thành niên

Ít nhất 20 cô gái tuổi teen Tây Ban Nha cho biết, họ đã nhìn thấy những bức ảnh khỏa thân giả do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra. Và một cuộc điều tra đang được tiến hành, sau khi phụ huynh các nạn nhân nộp đơn khiếu nại tố cáo về vấn nạn này.

Hệ thống giám sát côn trùng thông minh đạt giải thưởng 100 ngàn USD của QVIC 2023

CTCP Công nghệ RYNAN với Hệ thống giám sát côn trùng thông minh, đã đoạt giải nhất mùa thứ ba của Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm® Việt Nam (QVIC), giành lấy 100 ngàn USD giải thưởng và cnhiều cơ hội kinh doanh sắp tới.

Việt Nam tăng vọt phần mềm độc hại ngụy trang dưới dạng ứng dụng doanh nghiệp

Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky Security Network (KSN), 1.120 nhân viên tại doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam đã đối mặt với sự tăng vọt của phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng ứng dụng doanh nghiệp từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023.

Yandex công bố mã nguồn mở của SDK từ AppMetrica

Yandex vừa xuất bản mã nguồn SDK của AppMetrica, sản phẩm nền tảng phân tích ứng dụng tất cả trong một do chính công ty phát triển. Ngay lúc này bất cứ nhà phát triển nào cũng có thể kiểm tra SDK AppMetrica, đề xuất cải tiến và sử dụng đoạn mã cho dự án của riêng mình. Mã được phân phối theo Giấy phép MIT.

Xiaomi xác nhận Redmi Note 13 Pro trang bị chip Snapdragon 7s Gen 2

Xiaomi gần đây đã xác nhận chip sẽ có trên biến thể Pro của dòng Redmi Note 13 mà công ty dự kiến sẽ ra mắt tại Trung Quốc vào cuối tuần này.

Keysight giới thiệu máy hiện sóng trang bị công cụ phân tích tự động

Keysight Technologies vừa ra mắt Infiniium MXR B-Series – thành viên mới nhất của dòng sản phẩm máy hiện sóng Infiniium, cung cấp các công cụ phân tích tự động, cho phép đội ngũ kỹ sư nhanh chóng phát hiện các bất thường và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Long An triển khai mini app trên Zalo cho người dân tìm việc, kiến nghị…

Lần đầu tiên, người dân trên địa bàn tỉnh Long An được kết nối việc làm qua ứng dụng Zalo. Đây chỉ là một trong nhiều tính năng thiết thực được chính quyền tỉnh Long An xây dựng trong mini app “Long An Số” trên nền tảng công nghệ Zalo.