Apple đã đồng ý trả 50 triệu USD cho vụ kiện tập thể vì sự cố bàn phím

Apple đã đồng ý giải quyết một vụ kiện tập thể về bàn phím “Butterfly” của mình khi công ty trả 50 triệu USD cho khách hàng để chấm dứt vụ kiện về thiết kế bàn phím gây tranh cãi này.

Được giải quyết vào hôm 19/7, vụ kiện buộc Apple phải trả 50 triệu USD cho các nguyên đơn bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng bàn phím kiểu cánh bướm trong dòng sản phẩm MacBook, MacBook Air và MacBook Pro.

Các khoản thanh toán dành cho những khách hàng đã mua MacBook, MacBook Air và hầu hết các mẫu MacBook Pro trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2019, nhưng ở 7 tiểu bang của Mỹ là California, Florida, Michigan, New Jersey, New York và Washington.

Dự kiến, khách hàng sẽ nhận được khoản thanh toán tối đa là 395 USD cho những người thay thế nhiều bàn phím, 125 USD cho những người thay thế một bàn phím và 50 USD cho bất kỳ ai thay thế nắp phím. Khách hàng đủ điều kiện để được sửa chữa bàn phím miễn phí trong 4 năm kể từ ngày mua, với hầu hết các kiểu máy đã nằm trong danh sách sửa chữa miễn phí.

Các công ty luật Girard Sharp LLP và Chimicles Schwartz Kriner và Donaldson-Smith LLP có thể yêu cầu lên tới 15 triệu USD từ khoản thanh toán 50 triệu USD để trang trải các chi phí pháp lý.

Được biết, vụ kiện tập thể nổi lên sau khi người dùng phát hiện ra bàn phím kiểu cánh bướm của họ dễ bị dính và không phản hồi theo thời gian. Vấn đề nằm ở cơ chế hoạt động rất dễ bị tắc nghẽn bởi một lượng nhỏ bụi và mảnh vụn.

Apple đã đồng ý trả 50 triệu USD cho vụ kiện tập thể vì sự cố bàn phím - 1 13

Các đơn kiện cũng cho rằng Apple nhận thức được vấn đề và cáo buộc công ty đã không làm đủ trong việc hỗ trợ khách hàng. Trong thời gian này, Apple đã đưa ra lời khuyên về các cách cụ thể để làm sạch bàn phím bị tắc, và vào tháng 6/2018, công ty đã đưa ra chương trình dịch vụ bàn phím cho những người bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Báo cáo cho thấy trong năm đầu tiên MacBook Pro phát hành với bàn phím cánh bướm, kiểu thiết kế này hay bị lỗi gấp đôi so với các phiên bản tiền nhiệm.

Vào năm 2018, Apple đã thêm một lớp màng vào cơ chế, được quảng cáo là một cách để làm cho bàn phím êm hơn. Có vẻ như lớp màng này là một nỗ lực để loại bỏ một số mảnh vỡ, mặc dù Apple cho biết vào thời điểm đó rằng màng lọc không nhằm mục đích cải thiện độ tin cậy. Những thay đổi nhỏ về thiết kế đối với bàn phím vào năm 2019 đã không làm giảm bớt vấn đề.

Khi MacBook Pro 16 inch ra đời, Apple đã khắc phục sự cố bằng cách loại bỏ cơ chế cánh bướm và giới thiệu Magic Keyboard với cơ chế kiểu cắt kéo. Magic Keyboard từ đó đã lan rộng ra toàn bộ phần còn lại của dòng sản phẩm.

Theo AppleInsider

Có thể bạn quan tâm
Xiaomi vào cuộc điều tra án phạt 3,2 triệu EUR tại Ý

Xiaomi đã đưa ra phản hồi liên quan đến việc công ty vừa bị phạt một khoản tiền khổng lồ 3,2 triệu EUR tại Ý vào đầu tháng này.

Google cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của đối thủ

Google đã dẫn đầu về tính mở của nền tảng trong hơn một thập kỷ, cho phép nhiều phương thức phân phối trên Android, đồng thời thử nghiệm thanh toán theo lựa chọn của người dùng trên Google Play Store.

Xe điện hết pin khi đang truy bắt tội phạm khiến cảnh sát vô cùng khổ sở

Theo tiết lộ từ một cảnh sát trưởng tại Anh, những chiếc xe điện mà lực lượng cảnh sát nước này sử dụng ở khu vực nông thôn không cho phép các sĩ quan đến hiện trường vụ án vì pin của xe thường bị hết điện.

Huawei công bố các tính năng và bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5.5G

Tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Win-Win, ông David Wang, Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Cơ sở hạ tầng ICT của Huawei cho biêt các bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5G mà công ty gọi là 5.5G, cũng như lộ trình đổi mới sáng tạo của ngành 5-10 năm tới.

Doanh số ổ đĩa cơ sụt giảm nghiêm trọng

Trước sự vươn lên của ổ thể rắn (SSD), ổ đĩa cơ (HDD) đang dần trở thành công nghệ lỗi thời và ngày càng ít được người tiêu dùng quan tâm.

TikTok bị cảnh báo về việc thu thập dữ liệu quá mức

Người dùng TikTok đã và đang được cảnh báo về việc thu thập dữ liệu “quá mức” bởi ứng dụng truyền thông xã hội này trong một phân tích mới.

Viettel có 7 giải pháp được vinh danh tại Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam

7 sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc của Viettel và TCT Bưu chính Viettel vừa được biểu dương tại giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam (Industrie 4.0 Award).

Intel chuẩn bị tăng giá bộ xử lý

Intel được cho là chuẩn bị cho một đợt tăng giá mạnh đối với tất cả các sản phẩm của mình, trong đó bộ xử lý sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức tăng 10% đến 20% tùy thuộc model.

MediaTek đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam thông qua hợp tác với các công ty công nghệ trong nước

Ngoài xuất hiện cùng nhiều dòng smartphone mới được bán tại Việt Nam, MediaTek hiện cũng đã hợp tác với công ty BKAV, công ty CP VinBigData, công ty OLLI,… để sản xuất các dòng sản phẩm và giải pháp AIoT, đẩy mạnh phát triển tại thị trường Việt Nam.

8 ứng dụng Android cần xóa gấp nếu không muốn mất tiền oan

Một họ phần mềm độc hại Android mới trên Google Play Store bí mật đăng ký người dùng các dịch vụ cao cấp đã được tải xuống gần 3 triệu lần.