Apple công bố danh sách sản phẩm cần đặt xa thiết bị y tế, tránh nhiễu từ dẫn đến tử vong

Những người có máy điều hòa nhịp tim nên giữ các sản phẩm Apple ở khoảng cách an toàn nhất định. Ảnh: @Pixabay.

Các nam châm và trường điện từ có thể gây nhiễu cho máy điều hòa nhịp tim và các thiết bị y tế khác khi tiếp xúc gần. Apple đã phải ra khuyến cáo và công bố danh sách các sản phẩm của mình cần đặt xa các thiết bị y khoa, tránh nguy cơ bị nhiễu từ, gián tiếp dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng ngày nay có chứa nam châm hoặc tạo ra trường điện từ. Hầu hết chúng ta đều coi những điều như vậy là đương nhiên, nhưng đối với một số người, đó có thể là vấn đề sinh tử.

Vì thế, trước tính cấp bách của vấn đề, Apple đã mở rộng danh sách các sản phẩm của mình để giữ khoảng cách an toàn với các thiết bị y tế như máy tạo nhịp tim được cấy ghép, và máy khử rung tim do khả năng gây nhiễu từ trường.

Trong một tài liệu hỗ trợ vừa được cập nhật, công ty cho biết iPhone 12, Apple Watch, AirPods và các sản phẩm khác nên được đặt cách nhau ít nhất 15cm so với các thiết bị y tế, hoặc hơn 30cm nếu là thiết bị đang ở trạng thái sạc không dây.

Apple công bố danh sách sản phẩm cần đặt xa thiết bị y tế, tránh nhiễu từ dẫn đến tử vong - Apple 2 4
Ảnh: @Pixabay.

Tài liệu lưu ý rằng, các thiết bị y tế như “máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim được cấy ghép có thể chứa các cảm biến phản ứng với nam châm và từ trường của các thiết bị công nghệ Apple khi tiếp xúc gần”. Công ty khuyến cáo người dân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ và các nhà sản xuất thiết bị y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Đây là danh sách đầy đủ từ Apple:

Tai nghe AirPods và hộp sạc

•           AirPods và hộp sạc

•           AirPods và Hộp sạc không dây

•           AirPods Pro và Hộp sạc không dây

•           AirPods Max và Smart Case

Đồng hồ thông minh Apple Watch và phụ kiện

•           Apple Watch

•           Dây đeo Apple Watch có nam châm

•           Phụ kiện sạc từ tính của Apple Watch

Loa HomePod

•           HomePod

•           HomePod mini

iPad và phụ kiện

•           iPad

•           Ipad Mini

•           iPad Air

•           iPad Pro

•           iPad Smart Covers và Smart Folios

•           Bàn phím thông minh iPad và Bàn phím thông minh Folio

•           Bàn phím Magic cho iPad

Phụ kiện iPhone và bộ sạc MagSafe

•           iPhone 12

•           Phụ kiện MagSafe

Mac và phụ kiện

•           Mac Mini

•           MacBook Air

•           MacBook Pro

•           iMac

•           Apple Pro Display XDR

Tai nghe

•           Beats Flex

•           Beats X

•           PowerBeats Pro

•           UrBeats3

Tài liệu hỗ trợ cho biết, cũng có một số sản phẩm khác của Apple có nam châm lại không gây nhiễu các thiết bị y tế.

Đầu tháng này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết trong một nghiên cứu nhỏ về các loại máy tạo nhịp tim khác nhau và máy khử rung tim cấy ghép, kết quả cho thấy, 11 trong số 14 thiết bị trợ tim đã bị nhiễu sóng, khi iPhone 12 Pro Max được giữ gần thiết bị trợ tim (trong vòng 1,5 cm), thậm chí khi thiết bị y tế vẫn còn trong bao bì niêm phong của nhà sản xuất.

Apple công bố danh sách sản phẩm cần đặt xa thiết bị y tế, tránh nhiễu từ dẫn đến tử vong - Apple 7
Ảnh: @Pixabay.

“Chúng tôi luôn biết rằng, nam châm có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử cấy ghép tim, tuy nhiên, chúng tôi rất ngạc nhiên trước sức mạnh của nam châm được sử dụng trong công nghệ nam châm iPhone 12”, điều tra viên chính, Tiến sĩ Michael Wu, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch Lifespan cho biết trong một tuyên bố.

“Nói chung, nam châm có thể thay đổi thời gian của máy điều hòa nhịp tim hoặc hủy kích hoạt các chức năng cứu sống của máy khử rung tim và nghiên cứu này chỉ ra sự cấp thiết đối với mọi người, về việc cần nhận thức rằng các thiết bị điện tử có nam châm có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử cấy ghép tim”.

Apple công bố danh sách sản phẩm cần đặt xa thiết bị y tế, tránh nhiễu từ dẫn đến tử vong - Apple 4 1
Ảnh: @Pixabay.

Vào tháng 1, nghiên cứu được chia sẻ trên Tạp chí Tim Mạch Mỹ chỉ ra rằng, các mẫu iPhone 12 có thể “có khả năng ức chế liệu pháp cứu sống bệnh nhân”, do nhiễu từ tính với các thiết bị y tế cấy ghép. Ba bác sĩ ở Michigan đã thử nghiệm sự tương tác này bằng cách giữ một chiếc iPhone 12 gần máy khử rung tim cấy ghép của bệnh nhân, thiết bị này ngay lập tức chuyển sang trạng thái “treo” trong suốt thời gian thử nghiệm.

Kể từ khi dòng sản phẩm iPhone 12 ra mắt vào tháng 10, Apple đã phủ định rằng các thiết bị này có thể gây nhiễu điện từ cho các thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim. Tuy nhiên, trong tài liệu hỗ trợ cập nhật được công bố mới nhất, rõ ràng Apple không còn mạnh miệng phủ định như trước đó nữa.

Có thể bạn quan tâm
Ồ ạt sập sàn giao dịch tài chính ma, đã đủ cảnh tỉnh cho người dân?

Dù đã có rất nhiều bài học, lời cảnh tỉnh liên tục phát đi từ giới truyền thông, công an về các sàn giao dịch tài chính ma, nhưng dường như vẫn không thấm vào đâu, người dân vẫn tham lam, mù quáng lao vào đầu tư, để lại nhiều hệ lụy khôn lường.

Synology nâng cấp DSM 7.0 và mở rộng đám mây C2

Ngày 29/6, Synology chính thức phát hành DiskStation Manager (DSM) 7.0 và mở rộng nền tảng Synology C2 với 4 dịch vụ đám mây mới.

Windows 11 triển khai miễn phí cho PC Windows 10 từ năm sau

Nếu là người dùng máy tính Windows 10 đáp ứng các yêu cầu đối với Windows 11 từ Microsoft, việc nâng cấp miễn phí lên hệ điều hành mới phải chờ đợi đến năm sau.

Lenovo ra mắt bộ ba laptop Yoga sáng tạo, nâng cao trải nghiệm số thông minh

Hôm nay 28/6, Lenovo Việt Nam đã tổ chức buổi ra mắt trực tuyến ba mẫu laptop Yoga cao cấp mới nhất với nhiều cải tiến sáng tạo của hãng. Bao gồm Yoga Slim 9i cùng bộ đôi 2-trong-1 mỏng nhẹ Yoga 7i và Yoga 9i.

Windows 11 có thể cài đặt ứng dụng Android từ bên ngoài

Bên cạnh việc cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Android từ Microsoft Store thông qua Amazon Appstore tích hợp, người dùng Windows 11 cũng có thể cài đặt các ứng dụng Android từ bên ngoài.

Thế giới đã có 3,95 tỷ người sử dụng smartphone

Strategy Analytics báo cáo rằng, có một sự kiện mang tính bước ngoặt đã diễn ra trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vào tháng 6 năm nay. Đó là hiện một nửa dân số thế giới đã sử dụng thiết bị điện thoại thông minh.

Thu giữ 80 chiếc iPhone giấu trong hành lý

Các quan chức tại sân bay quốc tế Rajiv Gandhi đã bắt giữ 3 người cố gắng buôn lậu 80 chiếc iPhone vào Ấn Độ, mà không phải nộp thuế.

Amazon và Google đối mặt với cuộc điều tra về đánh giá sản phẩm giả mạo

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã mở một cuộc điều tra chính thức đối với Amazon và Google, vì lo ngại các công ty này chưa làm đủ để giải quyết các đánh giá giả mạo xuất hiện trên các nền tảng dịch vụ sản phẩm của họ.

Samsung đang ép LG bán điện thoại Galaxy

Các báo cáo từ tuần trước cho thấy, công ty LG đang đàm phán với Apple để bán iPhone tại 400 cửa hàng của mình tại Hàn Quốc. Và nay Samsung cũng muốn điện thoại của mình được bán trong các cửa hàng của LG.

Khi bảo mật được xem là ưu tiên hàng đầu của Windows 11

Microsoft vừa viết một bài đăng trên blog giải thích một số thông tin về hệ điều hành Windows 11 mà họ vừa công bố hôm 24/6, với bảo mật là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.