Apple chịu trách nhiệm pháp lý về việc trả lương thấp tại nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ

Một báo cáo đến từ Ấn Độ cho biết, theo luật pháp nước này, Apple phải chịu trách nhiệm pháp lý cuối cùng về mức lương thấp tại nhà máy lắp ráp iPhone của Wistron gần Bangalore.

Việc lắp ráp iPhone đã bị đình chỉ tại nhà máy Wistron do thiệt hại gây ra sau khi công nhân nổi loạn vì trả lương thấp. Một cuộc điều tra của chính phủ Ấn Độ cho thấy đã có vi phạm luật lao động nghiêm trọng tại đây.

Quay trở lại vào cuối tuần trước, cuộc bạo loạn đã diễn ra với sự tham gia của hàng trăm công nhân nhà máy Wistron. Đoạn video cho thấy những người nổi loạn đã tấn công các đơn vị lắp ráp, đập vỡ cửa sổ, lật xe và bắt đầu phóng hỏa. Theo ước tính của Wistron, tổng chi phí thiệt hại từ cuộc bạo động lên đến 60 triệu USD nhưng sau đó đã được sửa đổi thành khoảng 7 triệu USD.

Theo BBC News, các công nhân nói rằng họ đã bị trả lương thấp trong suốt 4 tháng và cuộc bạo động bắt đầu xảy ra sau cuộc họp với bộ phận nhân sự và tranh chấp không được giải quyết.

Một cuộc điều tra của chính phủ Ấn Độ cho thấy đã có vi phạm luật lao động nghiêm trọng tại nhà máy lắp ráp iPhone của Wistron ở Ấn Độ. Chính phủ cũng xác nhận việc nhà máy Wistron đã thanh toán lương thiếu và nhiều vi phạm khác xảy ra tại đây.

Đáng chú ý, theo tờ Economic Times cho biết, luật pháp Ấn Độ cho rằng Apple phải là công ty chịu trách nhiệm cuối cùng của vi phạm này. Các chuyên gia pháp lý cho biết chính quyền bang có thể yêu cầu Apple tham gia vào cuộc điều tra.

Apple chịu trách nhiệm pháp lý về việc trả lương thấp tại nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ - 2 10

“Theo Đạo luật Lao động Hợp đồng năm 1970, nhà thầu chịu trách nhiệm thanh toán tiền lương và người sử dụng lao động chính chịu trách nhiệm cuối cùng về việc đó”, một trong số các chuyên gia pháp lý nói. Điều này ngụ ý rằng các nhà chức trách có thể tìm kiếm lời giải thích từ cả Apple và Wistron.

Apple đã tiến hành cuộc điều tra của riêng mình và nói rằng họ đã phát hiện thấy những vi phạm đối với quy tắc ứng xử của nhà cung cấp. Hiện tại Wistron đã bị Apple đưa vào diện quản chế, tức Apple sẽ không ký hợp đồng bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào với Wistron cho đến khi họ thực hiện hành động sửa chữa. Apple cũng nói thêm rằng công ty sẽ cùng với các kiểm toán viên độc lập theo dõi tiến trình sửa chữa của Wistron.

Mặc dù vậy, các hợp đồng hiện tại sẽ vẫn còn nguyên giá trị. Đây là hành động tương tự mà Apple đã thực hiện để chống lại Pegatron vào tháng trước khi họ bị phát hiện công ty này cho phép sinh viên làm thêm giờ và ban đêm – vốn đều vi phạm quy tắc ứng xử của Apple.

Có thể bạn quan tâm
Máy lọc không khí OptiClean của Carrier được vinh danh 100 phát minh hay nhất năm 2020

Máy lọc không khí chế độ kép (Dual-Mode Air Scrubber) và Máy lọc không khí (Negative Air Machine) OptiClean™ của Carrier vừa được vinh danh là một trong 100 Phát minh tuyệt vời nhất năm 2020 theo bình chọn của Tạp chí TIME của Mỹ.

Giải pháp đặt khám trực tuyến MedPro thêm ứng dụng “Bệnh viện Lê Lợi”

Ngày 21/12/2020, Bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu) phối hợp với Công ty Cổ phần Ứng dụng PKH đã ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong việc triển khai Giải pháp đặt khám trực tuyến MedPro với tên ứng dụng là “Bệnh viện Lê Lợi”.

Garmin thành lập văn phòng đại diện đầu tiên ở Việt Nam

Bằng việc thành lập văn phòng, Garmin Vietnam sẽ chính thức hoạt động từ tháng 1/2021 tại TPHCM, mang nhiệm vụ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của hãng này cho người dùng tại Việt Nam.

Ra mắt giải pháp 800G mới: đo kiểm tiền hợp quy cho thiết bị thu phát 100Gb/s

Keysight Technologies vừa ra mắt giải pháp đo kiểm 800G mới giúp xác thực độ chính xác của các giao diện quang điện, đẩy nhanh sự phát triển của các công nghệ trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo, trong đó bao gồm giải pháp đo kiểm tiền hợp quy cho thiết bị thu phát 100Gb/giây.

vivo và ZEISS hợp tác nâng tầm nhiếp ảnh trên điện thoại cao cấp của vivo

Ngày 17/12, vivo và ZEISS công bố hợp tác chiến lược dài hạn để cùng thúc đẩy và phát triển những cải tiến đột phá trong công nghệ nhiếp ảnh di động hiện đại của vivo, bắt đầu là vivo X60 sắp ra mắt.

OPPO Experience Store Việt Nam thứ 9 ra mắt, đặt tại Hải Phòng

Ngày 14/12/2020, cửa hàng OPPO Experience Store đầu tiên tại Hải Phòng được ra mắt, nhằm mở rộng và mang đến dịch vụ chính hãng tốt hơn cho người dùng tại khu vực miền Bắc, bên cạnh hai cửa hàng trải nghiệm hiện có tại Hà Nội.

Vingroup đổi mới quy trình kinh doanh trên nền tảng số hóa

Ngày 16/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn công nghệ Pháp Dassault Systèmes ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) nhằm đổi mới các quy trình kinh doanh, tối ưu hóa sản xuất và chuỗi cung ứng, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Dự án “Xây cầu đến lớp” sẽ xây 3 cây cầu trong năm 2021

Ngày 15/12/2020, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) cùng Công ty TNHH Grab (Grab Việt Nam) tổ chức Hội thảo sơ kết dự án “Xây cầu đến lớp” – Năm thứ I.

Người bán hàng xuyên biên giới tại Việt Nam doanh số vượt mốc 1 triệu USD

Amazon Global Selling vừa công bố Báo cáo Hoạt động tại Việt Nam, chia sẻ các thông tin hữu ích về những xu hướng mới trong ngành thương mại điện tử xuyên biên giới, tiềm năng và tương lai của hàng “Made-in-Vietnam”. Năm 2020, người bán hàng Việt Nam đã ghi nhận doanh số vượt mốc 1 triệu USD, tăng gấp ba lần so với năm 2019.

Tối ưu giải pháp in ấn văn phòng với dòng máy in Canon PIXMA Ink Efficient G series

Dòng máy in Canon PIXMA Ink Efficient G series mới có cơ chế chống tràn, thiết kế hộp mức mới giúp người dùng dễ dàng nạp mực và thay thế.