Apple cảnh báo mối đe dọa phần mềm gián điệp đánh thuê nhắm vào iPhone

Apple đã gửi thông báo về mối đe dọa tới người dùng trên toàn thế giới trong bối cảnh lo ngại rằng các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê rất tinh vi có thể nhắm vào các khách hàng cao cấp của họ.

Trong tài liệu hỗ trợ của mình, Apple cảnh báo và khẳng định những thông báo về mối đe dọa này được thiết kế hỗ trợ những người dùng có khả năng bị nhắm mục tiêu do hồ sơ của họ là nhà báo, nhà hoạt động, chính trị gia hoặc nhà ngoại giao. Công ty tuyên bố rằng các cuộc tấn công như vậy “phức tạp hơn rất nhiều” so với hoạt động tội phạm mạng thông thường hoặc phần mềm độc hại dành cho người tiêu dùng.

Phần mềm gián điệp đánh thuê, chẳng hạn như công cụ Pegasus khét tiếng do công ty NSO Group của Israel phát triển, được biết đến là cực kỳ tốn kém và khó phát hiện, và nhà sản xuất iPhone cho biết những kẻ tấn công triển khai “các tài nguyên đặc biệt để nhắm mục tiêu vào một số lượng rất nhỏ các cá nhân cụ thể và thiết bị của họ”.

Công ty nhấn mạnh rằng “đại đa số” người dùng sẽ không bao giờ trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công kiểu này. Mặc dù vậy, người dùng ở hơn 90 quốc gia khác nhau được cho là đã nhận được cảnh báo này.

Apple cảnh báo mối đe dọa phần mềm gián điệp đánh thuê nhắm vào iPhone - 2 7

Được biết, kể từ năm 2021, Apple đã đưa ra những cảnh báo như thế này nhiều lần mỗi năm cho người dùng ở tổng cộng hơn 150 quốc gia. Công ty sẽ không quy các cuộc tấn công vào bất kỳ nhóm hoặc khu vực cụ thể nào, với lý do “chi phí cực cao, độ tinh vi và tính chất toàn cầu” của phần mềm gián điệp đánh thuê khiến chúng trở thành một trong “những mối đe dọa kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay”.

Apple kêu gọi những người đã nhận được thông báo về mối đe dọa hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia, chẳng hạn như đường dây trợ giúp bảo mật kỹ thuật số do tổ chức phi lợi nhuận Access Now cung cấp. Công ty cũng khuyên tất cả người dùng nên cập nhật thiết bị của họ với phần mềm mới nhất, sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố, đồng thời thận trọng với các liên kết và tệp đính kèm từ các nguồn không xác định.

Các chuyên gia an ninh mạng từ lâu đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của phần mềm gián điệp đánh thuê vì các tác nhân mờ ám có thể sử dụng nó để nhắm mục tiêu vào những người quan trọng.

Có thể bạn quan tâm
Meta và Google công bố chip AI tự sản xuất, giảm lệ thuộc Nvidia và Intel

Tại sao một số công ty công nghệ lớn như Google, Meta bắt đầu tự sản xuất chip AI nội bộ cho riêng mình, và họ thực sự nhận được lợi lạc gì khi làm như vậy?

Thời gian ByteDance thoái vốn khỏi TikTok có thể được Mỹ gia hạn thêm

Một đại diện của Thượng viện Mỹ cho biết, thời hạn để công ty mẹ ByteDance thoái vốn khỏi TikTok có thể được gia hạn tăng thêm từ mức sáu tháng lên một năm.

Cơ hội trúng xe hơi, du lịch Nhật Bản dành cho khách hàng đang dùng hoặc đăng ký mới dịch vụ FPT Telecom

Cơ hội trúng xe ô tô VinFast VF5O, chuyến du lịch Nhật Bản cùng nhiều phần quà hấp dẫn khi tham gia chương trình “Vạn ước mơ trên một kết nối” của FPT Telecom.

Giảm chồng giảm, mua 1 tặng 1 tại Di Động Việt trong 3 ngày 12-14/4

Từ ngày 12 – 14/4, hệ thống Di Động Việt mở đợt sale sốc (Mega Sale) trên toàn quốc. Đặc biệt, trong các khung giờ cố định, khách hàng đến sớm sẽ được mua với giá giảm chồng giảm, mua 1 tặng 1…

Phạt tiền không phải là cách để các Big Tech thay đổi

Các cơ quan quản lý thừa nhận, tiền phạt không phải là “liều thuốc chữa bách bệnh” để kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của Big Tech. Còn các nhà phê bình cho rằng, hình thức phạt tiền chỉ được coi là một phần chi phí kinh doanh mà các Big Tech phải bỏ ra.

Sam Altman giới thiệu Liên minh AI toàn cầu

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman được cho là đang gặp gỡ các quan chức chính phủ và ngành ở một số quốc gia, trong nỗ lực hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Meta hạ thấp mối đe dọa thông tin sai lệch do AI tạo ra

Vì 2023 là năm của sự phát triển điên cuồng của trí tuệ nhân tạo (AI), nên có lo ngại rằng AI sẽ thúc đẩy những điều tồi tệ liên quan đến các cuộc bầu cử trong năm 2024. Tuy nhiên, theo đại diện của công ty Meta, AI ít được sử dụng trên cơ sở hệ thống để phá hoại các cuộc bầu cử.

Lên kệ Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình 14″ cảm ứng mỏng nhẹ, tích hợp chip AI, phù hợp nhiều loại công việc

Hôm nay 10/4, ASUS Việt Nam chính thức tung dòng laptop Zenbook DUO (UX8406) trang bị hai màn hình cảm ứng 14” Lumina OLED 3K 120Hz, sở hữu nhiều chế độ sử dụng, đặc biệt bàn phím mỏng nhẹ và bàn di chuột Bluetooth® ASUS ErgoSense tháo rời có thể tự sạc điện từ máy mà không cần dây cắm.

Khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc lớn nhất Việt Nam, công nghệ xanh và sẵn sàng phát triển AI

Ngày 10/4/2024, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc lớn nhất Việt Nam với công suất 30MW, được sử dụng nhiều công nghệ mới nhất để xây dựng trung tâm dữ liệu (DC) xanh.

FPT và Palo Alto Networks hợp tác cung cấp giải pháp bảo mật toàn diện cho doanh nghiệp

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FPT Telecom International – FTI) và Palo Alto Networks đã phối hợp tổ chức sự kiện “An ninh mạng vượt trội từ FTI & Palo Alto Networks” mang tới cho doanh nghiệp các giải pháp toàn diện ngăn chặn tấn công mạng và dữ liệu.