Apple bị kiện vì hưởng lợi từ ứng dụng hoạt động như một sòng bạc bất hợp pháp

Apple bị kiện liên tục vì đã “chứa chấp” ứng dụng cờ bạc trên App Store, khiến nhiều người mất bộn tiền để nạp tiền vào trò chơi. Ảnh: @Istcok.

Apple đã bị dính một vụ kiện tập thể khác, khi vụ kiện này cáo buộc rằng công ty đã thu lợi từ các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp trên App Store.

Đơn khiếu nại được đệ trình lên Tòa án Quận phía Bắc của California, đặc biệt nêu tên các ứng dụng sòng bạc do DoubleU Games phát triển.

Cụ thể hơn, đơn kiện tuyên bố rằng, Apple hoạt động như một “sòng bạc không có giấy phép”, bằng cách cho phép và tạo điều kiện cho nạn cờ bạc bất hợp pháp phát triển. Vụ kiện tập trung vào ứng dụng sòng bạc miễn phí để chơi, cho phép người dùng mua tiền tệ ảo trong trò chơi bằng tiền thật.

Cái gọi là “ứng dụng sòng bạc xã hội” này cho phép chủ sở hữu smartphone và tablet trải nghiệm cờ bạc kiểu sòng bạc, bằng cách sử dụng máy đánh bạc ảo. Tuy nhiên, người chơi phải sử dụng chip thắng từ game để tiếp tục đánh bạc ảo. Trong khi người chơi không thể kiếm tiền thật từ nó, Apple đã nhận được tiền khoan hồng % trích từ các giao dịch mua trong ứng dụng cờ bạc, bao gồm cả những giao dịch mua chip sòng bạc.

“Hành vi này vi phạm luật chống cờ bạc của ít nhất 25 tiểu bang”, đơn khiếu nại viết.

Báo cáo cũng trích dẫn một nghiên cứu cho biết, hầu hết doanh thu kiếm được từ các ứng dụng sòng bạc được tạo ra từ một bộ phận nhỏ người chơi, những người được “nhắm mục tiêu cụ thể” vì số tiền lớn mà họ thường xuyên chi tiêu.

“Theo đó, Apple tích cực cho phép, cấp phép, khuyến mại và thu lợi nhuận từ hoạt động cờ bạc bất hợp pháp”, đơn kiện nêu rõ.

Apple bị kiện vì hưởng lợi từ ứng dụng hoạt động như một sòng bạc bất hợp pháp - apple 2 1
Ảnh: @Istock.

Các nguyên đơn có tên trong vụ kiện là Joshua McDonald và Michael Helsel. Nguyên đơn Joshua McDonald trước đây được cho là đã chi 4,99 đô la cho tiền tệ trong trò chơi, trong khi Helsel được cho là đã thực hiện ít nhất 5 lần mua tiền xu riêng lẻ với giá trị ít nhất 107,99 đô la mỗi lần.

Vụ kiện này yêu cầu tổ chức một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn, yêu cầu một lệnh cấm Apple tham gia vào hành động bất hợp pháp ở trên. Bên nguyên đơn hiện cũng đang  tìm kiếm các thiệt hại theo luật định, và các chi phí khác để tiếp tục khởi kiện và yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, đây không phải là vụ kiện đầu tiên tuyên bố Apple lưu trữ hoặc thu lợi từ các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp.

Vào tháng 10/2020, một phụ nữ đã kiện Apple vì lưu trữ các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp sau khi cô ấy chi khá nhiều tiền trong trò chơi. Một vụ kiện khác từ tháng 1/2021 nhắm vào Apple, vì Apple đã nhận được 30% doanh thu giao dịch mua trong ứng dụng  sòng bạc. Cũng vào tháng 1, một vụ kiện tập thể liên quan đến Apple qua các ứng dụng kiểu sòng bạc do Zynga phát triển.

Suy cho cùng, nhiều người cho rằng, thói quen sử dụng ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp này về lâu dài rất nguy nguy hiểm. Vì nó khiến người tiêu dùng trở nên nghiện các ứng dụng sòng bạc trên mạng xã hội, sử dụng hết thẻ tín dụng của họ với các giao dịch mua lên tới hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm nghìn USD.

Vào tháng 7/2019, Apple đã phát hành một kho thông tin về các yêu cầu gỡ xuống ứng dụng của các Chính phủ khác nhau trong nửa cuối năm 2018, trong đó có cả Việt Nam.

Trong các quốc gia yêu cầu gỡ xuống, Việt Nam tập trung vào các ứng dụng đánh bạc bất hợp pháp và trò chơi không có giấy phép. Với Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến cờ bạc hoặc khiêu dâm bất hợp pháp. Ngoài ra, nhiều quốc gia khác cũng chủ yếu tập trung vào các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp. Đối với các quốc gia như Kuwait, Lebanon hay Ả Rập Xê Út, yêu cầu chủ yếu tập trung vào các ứng dụng vi phạm quyền riêng tư.

Theo Appleinsider

Có thể bạn quan tâm
Vì sao các thương hiệu điện thoại di động bị tụt hậu rất khó để vực dậy dù từng là ngôi vương?

Chris Smith là nhà báo công nghệ tự do của một loạt các ấn phẩm công nghệ của Anh, bao gồm cả Trusted Reviews. Trong bài viết mới nhất, anh ấy đã chia sẻ vài quan điểm quan trọng về việc LG chính thức rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh sau nhiều tháng đồn đoán, và họ sẽ ngừng sản xuất, kinh doanh điện thoại thông minh từ ngày 31/7.

Người tiêu dùng nông thôn ngày càng mua sắm online nhiều hơn

Facebook cùng GroupM Việt Nam vừa công bố báo cáo thường niên về hành vi, mức độ tiêu thụ các phương tiện truyền thông, mức độ sử dụng và nhận biết thương hiệu của người tiêu dùng tại các vùng nông thôn và ngoại thành Việt Nam.

Samsung Neo QLED 8K được trang bị chip SoC của MediaTek

Chip SoC MediaTek MT7921AU sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm dịch vụ stream và chơi game mượt mà trên dòng TV Samsung Neo QLED 8K.

Intel ra mắt nền tảng trung tâm dữ liệu hiệu suất cao với CPU Xeon Scalable Gen 3

Hôm nay 7/4, Intel ra mắt nền tảng trung tâm dữ liệu tiên tiến tối ưu hóa hiệu suất, giúp đáp ứng nhu cầu xử lý của các ngành công nghiệp, từ đám mây đến cạnh thông minh (intelligent edge). Trong đó, bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mới (tên mã “Ice Lake”) là nền tảng cho các trung tâm dữ liệu của Intel, cho phép doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội quan trọng bằng cách tận dụng sức mạnh của AI.

CEO Tim Cook lần đầu tiên thú nhận về dự án Apple Car

Ông chủ Apple, Tim Cook, đã đưa ra một số gợi ý về tình trạng của dự án Apple Car trong cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút với kênh podcast Kara Swisher.

Lần đầu tiên YouTube tiết lộ mức độ phổ biến của các video vi phạm quy tắc

Trong một tuyên bố hôm 6/4, Google cho biết khoảng 1,6 triệu trong số 1 tỷ video trên dịch vụ phát trực tuyến YouTube vi phạm chính sách nội dung của hãng.

Giải pháp giúp con trẻ không truy cập vào những nội dung xấu

Năm 2020, Kaspersky đã ngăn chặn cố gắng của trẻ để truy cập vào các trang web có nội dung độc hại như khiêu dâm (0,5%), phân biệt đối xử (0,24%), vũ khí (0,05%), cá cược (0,05%) và ma túy (0,02%).

Trước áp lực của Mỹ, các công ty Trung Quốc xắn tay nghiên cứu sản xuất chip

Xiaomi và nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào chip trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng của Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, sau khi Mỹ nhắm vào Huawei.

Ngăn chặn nứt màn hình gập, Apple sẽ dùng công nghệ vật liệu ma trận polyme

Văn phòng Quản lý Bằng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã phát hành một ứng dụng mới của Apple, liên quan đến công nghệ mới giúp cải thiện độ bền của màn hình linh hoạt.

WhatsApp đang đứng trước nguy cơ bị người dùng từ bỏ

Do chính sách bảo mật gây tranh cãi của WhatsApp, người dùng đã bắt đầu tìm các giải pháp thay thế. Và với sự tăng trưởng đột biến, Signal và Telegram đang được xem là những ứng dụng lý tưởng cho việc “dọn nhà” này.