Apple bị kiện vì dính phốt vi phạm 5 bằng sáng chế truyền thông không dây

Gần đây nhất, Apple đã cáo buộc một công ty với tên gọi Prepear dùng thiết kế logo quả lê giống quả táo của Apple. Theo Apple, sự tương đồng giữa logo của Prepear và logo của Apple có thể dẫn đến những bất lợi với công ty start-up. Ảnh: @Appleinsider.

Các vi phạm bằng sáng chế mới nhất dường như xảy ra với hầu hết các iPhone và thậm chí cả các thiết bị Apple Watch và iPad.

Apple là một công ty dính líu khá nhiều trong các cuộc chiến pháp lý liên quan tới bản quyền bằng sáng chế. Mới đây, công ty có trụ sở tại Cupertino này đang bị kiện, vì vi phạm bằng sáng chế truyền thông không dây, thông qua iPhone và các sản phẩm khác có kết nối di động khác nhau.

Apple bị kiện vì dính phốt vi phạm 5 bằng sáng chế truyền thông không dây - Apple 2 1
Ảnh: @Appleinsider.

Theo báo cáo từ trang Apple Insider, đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận Tây Hoa Kỳ, Quận Tây Texas vào đầu tuần này. Đơn kiện cáo buộc rằng, Apple đã vi phạm 5 bản quyền bằng sáng chế trí tuệ thuộc sở hữu của Neo Wireless, LLC có trụ sở tại Delaware, có liên quan đến mạng truyền thông không dây, băng tần và các công nghệ liên quan đến mạng di động khác.

Apple bị kiện vì dính phốt vi phạm 5 bằng sáng chế truyền thông không dây - Apple 1 1
Ảnh: @Appleinsider.

Về mặt kỹ thuật, vụ kiện này nhắm vào cách iPhone sử dụng nhiều mạng di động bao gồm cả mạng 4G LTE và 5G. Theo đơn khiếu nại: “Để sử dụng mạng LTE hoặc 5G và NR hoặc 5G, iPhone được sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn không dây đã có bản quyền trước đó thuộc sở hữu của của Neo Wireless, LLC. Các tiêu chuẩn này bao gồm các tiêu chuẩn 3GPP, đảm bảo tính tương thích của các thiết bị không dây và mạng không dây”.

Điều thú vị là vụ kiện còn đề cập tới luôn cả Apple Watch và iPad. Các sản phẩm này có lẽ nằm trong diện bị khiếu nại vi phạm như các thiết bị di động khác của công ty.

Hiện tại, đơn kiện đang yêu cầu bồi thẩm đoàn xét xử và họ yêu cầu Apple bồi thường thiệt hại, chi phí và các chi phí khác liên quan đến việc vi phạm bằng sáng chế. Nó cũng bao gồm việc trả phí luật sư và tiền bản quyền liên tục.

Apple bị kiện vì dính phốt vi phạm 5 bằng sáng chế truyền thông không dây - Apple 1
Ảnh: @Appleinsider.

Tất nhiên, còn quá sớm để đưa ra kết luận về vụ kiện này. Đây chỉ là sự khởi đầu của một vụ kiện có thể mất vài tháng để kết luận, nếu không muốn nói là nhiều năm. Cuối cùng, Apple thậm chí có thể kháng cáo bất kỳ quyết định nào trái với lợi ích của mình. Thậm chí, Apple vẫn có đủ tiền để kháng cáo trong một thời gian dài.

Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
WhatsApp trì hoãn 3 tháng chính sách bảo mật mới trước làn sóng quay lưng dữ dội

WhatsApp vừa thông báo hoãn áp dụng ba tháng chính sách bảo mật mới ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 8/2, sau khi đưa ra tối hậu thư bắt buộc người dùng phải chia sẻ dữ liệu với Facebook, còn không sẽ bị xóa tài khoản. Kết quả là lượng đăng ký đối với các đối thủ cạnh tranh nhắn tin như Signal và Telegram tăng vọt, Trong khi đó, WhatsApp chứng kiến lượt tải xuống giảm trầm trọng.

Kháng cáo của Huawei chống lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển thất bại

Tòa án hành chính tối cao Thụy Điển hôm 15/1 đã bác đơn kháng cáo của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, khi công ty này bị loại khỏi cuộc đấu thầu triển khai mạng 5G sắp tới cho nước này.

Grab Financial Group nhận hơn 300 triệu USD đầu tư cho vòng gọi vốn Series A

Grab Financial Group (GFG), nền tảng công nghệ tài chính (fintech) ở Đông Nam Á, công bố nhận được hơn 300 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do Hanwha Asset Management Co. Ltd., công ty quản lý tài sản Hàn Quốc, dẫn dắt. Các nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn này gồm có K3 Ventures, GGV Capital, Arbor Ventures và Flourish Ventures.

IBM Việt Nam bổ nhiệm ‘nữ tướng’ đầu tiên

Hôm nay 15/1, IBM công bố chính thức bổ nhiệm bà Phạm Thị Thu Diệp vào vị trí Tổng Giám đốc của IBM Việt Nam. Bà Thu Diệp là vị nữ tướng đầu tiên của IBM sau tròn 25 năm công ty hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Thế Giới Di Động kết hợp 23 hãng công nghệ trao tặng 1.000 tấn gạo chia sẻ Tết với người dân

Chương trình “Tết sẻ chia” trao tặng 1.000 tấn gạo đến 50.000 hộ gia đình trên khắp 54 tỉnh thành Việt Nam với tổng trị giá 15 tỷ đồng đã được Thế Giới Di Động chính thức khởi động.

Intel thay ‘tướng’ mới

CEO hiện tại của Intel là Bob Swan sẽ từ chức từ ngày 15/2/2021. Người thay thế cho vị trí của ông là Patrick Gelsinger, CEO của hãng phần mềm VMWare.

BlackBerry bán 90 bằng sáng chế công nghệ quan trọng cho Huawei

Một báo cáo mới từ The Globe and Mail cho thấy, BlackBerry đã bán 90 bằng sáng chế cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, nhằm giảm tải phần lớn tài sản trí tuệ của mình.

MoMo hoàn thành gọi vốn vòng thứ tư, quỹ lớn từ Thung lũng Silicon đồng dẫn dắt

Ngày 13/1/2020, Siêu ứng dụng MoMo đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, trong đó có các nhà đầu tư mới Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các nhà đầu tư đang là cổ đông hiện hữu Warburg Pincus, Affirma Capital, và Tybourne Capital Management. Vòng gọi vốn này do Goodwater, một quỹ đầu tư tài chính đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) và Warburg Pincus cùng dẫn dắt.

Asus tiếp tục gây ấn tượng tại CES 2021 với laptop màn hình kép thế hệ mới

Hầu hết các nhà sản xuất máy tính tham gia CES 2021 với một hoặc hai thiết bị nguyên mẫu. Nhưng Asus bất ngờ mang đến một chiếc máy tính xách tay vượt xa những gì mà những người khác đang làm – và chúng đã sẵn sàng xuất xưởng.

WhatsApp tụt dốc sau chính sách quyền riêng tư khắc nghiệt, nhiều đối thủ lội ngược dòng

Các ứng dụng nhắn tin được mã hóa Signal và Telegram đang có lượt tải xuống từ cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tăng đột biến, trong khi tốc độ tăng trưởng của WhatsApp đang giảm thê thảm, sau khi đưa ra tối hậu thư cho hơn 2 tỷ người dùng: đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với mạng xã hội Facebook, hoặc bị xóa tài khoản WhatsApp.