Apple bắt đầu cho phép người dùng mua các bộ phận để tự sửa iPhone

Lần đầu tiên, Apple bắt đầu bán cho người tiêu dùng thông thường các bộ phận và công cụ cần thiết để tự khắc phục những vấn đề trên iPhone. Ảnh: @AFP.

Apple vừa thông báo đã tung ra chương trình sửa chữa tự phục vụ cho iPhone. Được công bố vào cuối năm ngoái, chương trình sẽ cho phép người dùng iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE thế hệ thứ ba tiến hành tự sửa chữa một số thiết bị tại nhà ở Hoa Kỳ, với kế hoạch ra mắt tại châu Âu vào cuối năm nay.

Thực tế, Apple đã công bố kế hoạch về chương trình sửa chữa tự phục vụ này vào cuối năm 2021 và vào thời điểm đó, công ty xác nhận rằng khách hàng sẽ có thể truy cập hướng dẫn sử dụng dịch vụ và rồi sau đó mua các bộ phận thay thế chính thức thông qua một cửa hàng trực tuyến. Giờ đây, khi cửa hàng này đã mở cửa, Apple cuối cùng cũng đưa ra thông tin rõ ràng hơn về cách thức hoạt động của quy trình.

Apple đã mở cửa hàng trực tuyến Self Service Repair mới vào hôm 27/4 do phong trào “được quyền sửa chữa” (right to repair) đã gây áp lực lên các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ trong việc yêu cầu cung cấp cho người tiêu dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thiết bị của họ.

Cửa hàng trực tuyến Self Service Repair sẽ cung cấp hơn 200 bộ phận và công cụ mà khách hàng có thể sử dụng để tự sửa chữa iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE thế hệ thứ ba. Theo Apple, khách hàng sẽ có thể sửa chữa các tính năng như màn hình, pin và camera bằng các công cụ mới. Các bộ phận có giá tương đương và giống với các bộ phận mà nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được Apple ủy quyền cung cấp.

Và đơn đặt hàng sẽ bao gồm sách hướng dẫn sửa chữa, cũng sẽ bao gồm hướng dẫn sử dụng. Người dùng trả lại các bộ phận, linh kiện iPhone cũ sau khi tự sửa để tái chế có thể nhận được một khoản tín dụng cho việc mua hàng của họ.

Cửa hàng trực tuyến được điều hành bởi bên thứ ba mà Apple đã ủy quyền bán các bộ phận và công cụ của họ. Trước mắt, cửa hàng trực tuyến ra mắt lần đầu tiên ở Mỹ nhưng sẽ mở rộng sang các nước khác, bắt đầu ở châu Âu vào cuối năm nay.

“Nếu cần tự sửa chữa, chúng tôi tin rằng chúng tôi có trách nhiệm với khách hàng để cung cấp khả năng tiếp cận thuận tiện cho các sửa chữa an toàn, đáng tin cậy và đảm bảo để giúp khách hàng tận dụng trải nghiệm tối đa trên thiết bị của họ”, Apple cho biết trong một tuyên bố. Khách hàng cũng có thể thuê các công cụ trong một tuần với giá 49 đô la và miễn phí giao hàng nếu họ không muốn có ngay.

Nhưng có một số lưu ý mà Apple nêu rõ:

Đầu tiên, chương trình tự sửa chữa của Apple chỉ có các bộ phận dành cho các thiết bị mới hơn, như iPhone 12 series, iPhone 13 series và iPhone SE 2022. Công ty cho biết các bộ phận thay thế cho máy tính Mac- nhưng chỉ ở những máy sử dụng chip Apple Silicon sẽ đến vào cuối năm nay.

Thứ hai, chương trình sửa chữa tự phục vụ hiện cũng chỉ dành cho Hoa Kỳ, mặc dù công ty cho biết họ sẽ ra mắt ở châu Âu vào cuối năm nay.

Và trong khi khách hàng được trao quyền để thực hiện những sửa chữa này, họ không nên mong đợi tiết kiệm một số tiền lớn bằng cách tự mình thực hiện công việc. Một bộ pin thay thế cho iPhone 12 phổ biến có giá 69 USD thông qua cửa hàng sửa chữa trực tuyến – đó là mức giá tương đương với giá thay thế pin hết bảo hành thông qua cửa hàng bảo hành thực tế của Apple.

Điều tương tự cũng xảy ra với màn hình iPhone, đây thường là thành phần đắt tiền nhất được tìm thấy bên trong điện thoại thông minh. Thay thế màn hình của iPhone 13 được phát hành vào năm ngoái sẽ có giá 279 USD khi sửa chữa ngoài bảo hành thông qua cửa hàng bảo hành ủy quyền Apple, hoặc 267,96 USD dưới dạng thay thế màn hình mà khách hàng sẽ phải tự mua và lắp đặt. Nhưng mức 267,96 USD này là trước khi tính thêm vào chi phí của các công cụ cần thiết để mở những chiếc điện thoại này ngay từ đầu.

Điều đó nói lên rằng, có một cách để giúp giảm chi phí của những bộ phận thay thế đó: gửi những bộ phận cũ trở lại. Khách hàng tự sửa chữa sẽ nhận được các khoản tín dụng sau khi trả lại các thành phần cũ đó để Apple tái chế, một trong những khoản tín dụng lớn nhất hiện có là 33,60 USD khi gửi lại màn hình iPhone cũ.

Apple bắt đầu cho phép người dùng mua các bộ phận để tự sửa iPhone - Apple 2
Cửa hàng trực tuyến mới cung cấp hơn 200 bộ phận và công cụ riêng lẻ, cho phép khách hàng có kinh nghiệm tự sửa chữa các thiết bị điện tử phức tạp, có thể hoàn thành việc sửa chữa trên các dòng iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE (thế hệ thứ 3), chẳng hạn như màn hình, pin và máy ảnh. Ảnh: @AFP.

Mặc dù đã mở đầu chương trình, nhưng Apple cho biết trong một bài đăng trên blog của mình rằng, việc đến gặp kỹ thuật viên được chứng nhận với các bộ phận chính hãng của Apple vẫn là “cách an toàn và đáng tin cậy nhất để sửa chữa” đối với “đại đa số khách hàng chưa có kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện tử”.

Giám đốc phát triển bền vững của iFixit Elizabeth Chamberlain lập luận rằng đây là một thay đổi đáng hoan nghênh, nhưng có vấn đề với việc công ty yêu cầu khách hàng cung cấp số sê-ri thiết bị của họ khi mua các bộ phận thay thế, gọi đó là “một điềm báo thảm khốc và có thể cho phép Apple có thêm quyền lực để chặn nhiều quyền tự sửa chữa hơn nữa trong tương lai”.

Trước đây, những người ủng hộ quyền tự sửa chữa đã lập luận rằng, các nhà sản xuất như Apple nên cung cấp quyền truy cập rộng rãi hơn vào các bộ phận và sách hướng dẫn sửa chữa để khách hàng không bị bó buộc trong một số cửa hàng sửa chữa được ủy quyền. Tuy nhiên, Apple đã vận động hành lang chống lại việc cho phép khách hàng tự sửa chữa sản phẩm của chính họ, đặc biệt viện lý do lo ngại về các vấn đề an toàn hoặc hiệu suất từ các bộ phận của bên thứ ba.

Chính quyền Biden và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (Federal Trade Commission– FTC) đã ra dấu hiệu tập trung vào quyền sửa chữa, điều này đã buộc Apple phải hành động theo hướng này. Trong lệnh điều hành của mình về cạnh tranh công bằng, chủ tịch FTC đã chỉ đạo cơ quan xem xét các quy tắc ngăn chặn cạnh tranh không công bằng đối với việc sửa chữa của bên thứ ba hoặc tự sửa chữa các mặt hàng.

FTC vào tháng 7 năm ngoái đã nhất trí bỏ phiếu để tăng cường thực thi quy chế này. Động thái này dường như là một chiến thắng lớn đối với những người ủng hộ “quyền tự sửa chữa”.

Theo CBC/Washingtonpost

Có thể bạn quan tâm
Nhiều smartphone giảm giá sập sàn dịp lễ 30/4

Hàng loạt smartphone được các hệ thống bán lẻ giảm sâu thông qua chương trình khuyến mãi dành cho dịp lễ 30/4.

Samsung mang dòng smartphone “mãnh thú” Galaxy M lên phân khúc trung cấp

Thành viên mới nhất trong dòng smartphone “mãnh thú” Galaxy M53 sở hữu cấu hình mạnh cùng nhiều công nghệ mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu, được Samsung mở bán với mức giá 12,49 triệu đồng.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm 6 tin tặc nhóm Sandworm do Nga hậu thuẫn

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đang treo thưởng tới 10 triệu USD cho bất kỳ ai có thông tin có thể xác định, hoặc xác định vị trí của 6 thành viên của một nhóm hack khét tiếng được nhà nước Nga hậu thuẫn có tên là “Sandworm”.

Miễn phí hoá đơn điện tử và chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2022 tại Hà Nội

Công ty Hệ thống Thông tin (FPT IS) sẽ cung cấp miễn phí 500 hoá đơn điện tử FPT.eInvoice và 1 năm chữ ký số FPT.CA trong chương trình hỗ trợ 100% ngân sách Nhà nước cho doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn Hà Nội năm 2022 do UBND TP Hà Nội triển khai.

Cisco ra mắt công cụ đánh giá trực tuyến mức độ sẵn sàng an ninh mạng cho doanh nghiệp

Cisco vừa ra mắt Công cụ Đánh giá an ninh mạng mới, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam hiểu rõ hơn về tình hình bảo mật tổng thể của doanh nghiệp.

Phiên Bản Huawei MateBook 14 mới chạy vi xử lý AMD giá 21,9 triệu đồng

Phiên bản chạy vi xử lý AMD Ryzen ™ 5000 của laptop HUAWEI MateBook 14 bán ra tại Việt Nam.

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 sở hữu nhiều công nghệ mới

Thế hệ TV BRAVIA XR2022 mới sẽ được Sony mang về Việt Nam với nhiêu phân khúc người dùng khác nhau, bao gồm dòng TV Mini LED X95K 4K, dòng cao cấp Master Series A90K, TV OLED 4K A80K và TV Full Array LED 4K X90K.

Nga né tránh các trừng phạt của phương Tây bằng cách cho phép nhập khẩu ‘xám’

Chính phủ Nga đã tìm ra cách né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách cho phép nhập khẩu sản phẩm xám – được hiểu như là sản phẩm chợ đen.

Liệu cựu tổng thống Trump sẽ trở lại với Twitter?

Một số người trong nhóm cố vấn của Tổng thống Mỹ Biden đang lo ngại rằng, CEO Tesla sẽ cho phép Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa khác, những người đã bị cấm trên Twitter quay trở lại nền tảng này.

ViewSonic ra mắt máy chiếu LED LS500 Series: độ sáng cao, nâng tuổi thọ, tiêu thụ điện ít

Ngày 26/4, ViewSonic – nhà cung cấp giải pháp trình chiếu hàng đầu của Mỹ cùng nhà phân phối công ty CP Đầu Tư & TM Đại Phát ra mắt loạt máy chiếu thuộc dòng ViewSonic LED LS500 Series dành cho doanh nghiệp và giáo dục.