App Store và Play Store đồng loạt ‘đá bay’ Fortnite, Epic lập tức kiện Apple

Cả Apple và Google đều cho rằng Epic đã vi phạm quy định trên các nền tảng của mình khi triển khai hình thức thanh toán trực tiếp mà không thông qua cửa hàng ứng dụng để “trốn phí”.

Hôm 13/8, Epic đã triển khai một hình thức thanh toán trực tiếp mới cho Fortnite trên iOS và Android, nơi người chơi Fortnite có tùy chọn thanh toán trực tiếp cho Epic khi mua hàng trong trò chơi để đổi lấy chiết khấu 20% cho các vật phẩm hoặc V-Bucks mà họ đang mua. 

Đó là một đặc quyền lớn đối với người chơi và nếu họ kết thúc thanh toán trực tiếp cho Epic, công ty sẽ tránh sử dụng App Store và Google Play Store làm công cụ xử lý thanh toán, vốn mất khoản phí 30% cho Apple và Google.

Rõ ràng, đó là điều mà Apple và Google không thể hài lòng, chính vì cả Apple và Google đã đáp trả bằng cách rút Fortnite khỏi App Store và Play Store tương ứng – một cú đánh lớn vào Epic.

Trong một tuyên bố gửi tới The Verge, Apple cho biết rằng Epic đã vi phạm các nguyên tắc của App Store với tính năng thanh toán trực tiếp. Apple lập luận rằng Epic đã được hưởng lợi từ hệ sinh thái App Store trong một thập kỷ qua và cho biết sẽ làm việc với Epic trước khi đưa Fortnite trở lại cửa hàng ứng dụng của công ty.

App Store và Play Store đồng loạt 'đá bay' Fortnite, Epic lập tức kiện Apple - Fortnite Play Store

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà phát triển ứng dụng cố gắng thoát khỏi “Thuế Apple”, nơi 30% phí họ nhận được sẽ chi cho App Store. Một số nhà phát triển ứng dụng như Spotify đã phản đối công ty vì những quy tắc này. 

Điều tương tự cũng xảy ra với Play Store, nơi Google cho rằng việc loại bỏ trò chơi này khỏi Play Store vì nó đã được cập nhật một cách lặng lẽ để bao gồm tùy chọn thanh toán trực tiếp, bỏ qua hoàn toàn Google. Công ty cho rằng điều này là vi phạm chính sách Play Store và trò chơi có thể được đưa trở lại trong tương lai nếu Epic tuân theo các nguyên tắc.

Trong động thái ngay sau đó, Epic đã đệ đơn kiện chống lại Apple ở California. Trong đơn kiện, Epic lập luận rằng Apple đã độc quyền phân phối ứng dụng iOS. Đây là một vụ kiện chống độc quyền dân sự, có nghĩa là Epic không đòi bồi thường thiệt hại về tiền bạc nhưng họ đang tìm kiếm một phán quyết chỉ định App Store là độc quyền và cung cấp biện pháp giảm nhẹ cho “cạnh tranh công bằng”. Đồng thời, để hỗ trợ lập luận của mình, Epic đã đưa ra một đoạn phim quảng cáo nổi tiếng trong năm 1984 của Apple, thông điệp về vấn đề này và hashtag #freefortnite.

App Store và Play Store đồng loạt 'đá bay' Fortnite, Epic lập tức kiện Apple - FreeFortnite

Cũng như Apple, Google cắt giảm 30% các giao dịch, điều mà Epic đã không ngại chỉ trích trong quá khứ. Tuy nhiên, Epic vẫn chưa đăng bất kỳ phản hồi nào về vụ việc với Google nhưng có thể điều này sẽ sớm diễn ra.

Đối với người dùng Android, sau khi Google rút Fortnite khỏi Play Store, cách mà họ có thể làm lúc này là tải về trực tiếp từ Epic hoặc Galaxy Store nếu là thiết bị của Samsung.

Có thể bạn quan tâm
Công nghệ máy học mới giúp xác định hàng trăm ứng cử viên thuốc Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside (UCR) đã sử dụng máy học để xác định hàng trăm loại thuốc tiềm năng mới, có thể giúp điều trị dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc không còn là đại công xưởng của thế giới

Làn sóng tháo chạy của các nhà sản xuất thiết bị khỏi Trung Quốc vì lo ngại tác động từ chiến tranh thương mại đã khiến đất nước này không còn là “mảnh đất vàng” để đầu tư như trước.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán khả năng sống sót của 28 bệnh ung thư

Hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới có thể giúp phát hiện các mẫu của 167 loại đột biến khác nhau, giúp dự đoán khả năng sống sót trong 28 loại bệnh ung thư nguy hiểm.

Quý 2/ 2020, thị trường smartphone toàn cầu ngập sắc đỏ

Theo báo cáo từ Canalys, thị trường smartphone toàn cầu bị ngập trong sắc đỏ với mức tăng trưởng âm cùng nhiều biến động về thứ hạng ở Top 5.

TikTok lén lút theo dõi người dùng theo cách mà Google ‘cấm tuyệt’

TikTok đã lén lút thu thập thông tin từ smartphone Android của người dùng mà không có sự đồng ý của họ, một hành vi vi phạm rõ ràng chính sách cửa hàng ứng dụng của Google – tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 11/8.

Kiểm soát và giảm thuốc diệt cỏ nông nghiệp bằng thuật toán AI “Blue River”

Không chỉ là một “gã mạng xã hội khổng lồ”, giờ đây Facebook còn muốn lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bằng cách thiết lập một thuật toán công nghệ mới có tên Blue River tích hợp AI.

Facebook xóa 7 triệu bài đăng sai lệch về Covid-19 trong quý II

Hôm thứ Ba 11/8, Facebook công bố đã xóa các bài viết bao gồm nội dung sai lệch, quảng cáo các giải pháp chữa bệnh virus Corona chủng mới (Covid-19) vô căn cứ.

Hơn 5 tỷ đơn đặt hàng trước vaccine Covid-19 trên khắp thế giới

Mặc dù chưa có loại vaccine nào đang được phát triển chứng minh là có hiệu quả tuyệt đối trong các thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên hiện có ít nhất 5,7 tỷ liều đã được đặt hàng trước trên khắp thế giới.

Các nhà mạng tặng 5GB Data khi thuê bao cài Bluezone

Cả 3 nhà mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel đồng loạt tặng 5GB Data cho các thuê bao của mình khi đã cài đặt Bluezone để sử dụng trong 5 ngày.

Android sẽ sớm tích hợp tìm kiếm và cảnh báo động đất

Google đang bổ sung các công cụ cảnh báo động đất cho người dùng hệ điều hành điện thoại thông minh Android, trước mắt là trên dòng điện thoại Samsung Galaxy.