Anh xem xét trừng phạt hành vi gây tổn thương tâm lý người dùng trực tuyến

Nhằm chống lạm dụng trực tuyến, chính phủ Anh đang xem xét luật mới khiến những kẻ “troll” trực tuyến có thể phải đối mặt với 2 năm tù vì những tin nhắn hoặc nội dung gây “tổn hại tâm lý”.

Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh đã chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban Pháp luật về việc căn cứ vào tội “có thể gây tổn hại tâm lý” sau một số vụ lạm dụng trực tuyến nổi tiếng liên quan đến các nhà báo thể thao và vận động viên Premier League.

Các bộ trưởng sẽ xem xét một luật mới nhằm chuyển trọng tâm từ nội dung của một thông điệp sang tác hại của nó tương đương với các hành vi phạm tội “thông tin liên lạc đe dọa”, “thông tin cố ý sai sự thật” và “hành vi giả mạo”. Ví dụ, “thông tin liên lạc đe dọa” sẽ nhắm mục tiêu các tin nhắn và bài đăng có chứa các mối đe dọa gây tổn hại nhằm mục đích chủ yếu là tạo ra trạng thái sợ hãi cho nạn nhân.

Kế hoạch đã được gửi đến nội các Anh để thông qua. Bộ trưởng Văn hóa Anh Nadine Dorries được cho là đang có ý định bổ sung các tội danh mới vào dự luật nhằm đệ trình lên Quốc hội vào tháng tới.

Một phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết “Chúng tôi đang làm cho luật của mình phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Dự luật An toàn Trực tuyến toàn diện của chúng tôi sẽ khiến các công ty công nghệ có trách nhiệm đối với sự an toàn của mọi người và chúng tôi đang xem xét cẩn thận các khuyến nghị của Ủy ban Pháp luật về việc tăng cường tội phạm hình sự”.

Tuy nhiên, động thái này có thể sẽ gây ra sự phản đối từ những người ủng hộ quyền tự do ngôn luận và tự do dân sự. Cựu Bộ trưởng Nội các David Davis cho rằng việc đánh giá một thông điệp dựa trên tác động là quá chủ quan. Trong khi đó, CEO Jim Killock của Open Rights Group cho biết các tội danh mới là quá rộng.

Dự luật mới là một trong số các đề xuất được đưa ra trước chính phủ Anh sau một năm chứng kiến ​​các cuộc biểu tình phản đối một số vấn đề, từ Black Lives Matter đến việc công bố giải bóng đá Super League.

Trước đó, một “Dự luật Cảnh sát” cũng đã được đề xuất vào tháng 3 năm nay nhằm mở rộng quyền hạn của cảnh sát để hạn chế các cuộc biểu tình, chẳng hạn như thời gian chúng kéo dài mỗi ngày hoặc mức độ ồn ào của người biểu tình. Dự luật này đã được đệ trình lên Hạ viện và hiện đang được xem xét.

Theo NYPost

Có thể bạn quan tâm
Đĩa quang thế hệ mới có sức chứa gấp 10.000 lần đĩa Blu-ray

Áp dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D, các nhà khoa học thuộc trường ĐH Southampton đã tạo ra một loại đĩa quang thế hệ mới có khả năng lưu dữ liệu nhiều hơn gấp 10.000 lần so với đĩa Blu-ray.

Tencent gia nhập thị trường sản xuất chip

Tencent vừa giới thiệu ba chip do hãng phát triển, đánh dấu lần đầu tiên gã khổng lồ Trung Quốc công khai nói về sự tiến bộ của họ trong lĩnh vực bán dẫn.

Máy khử trùng không khí Philips UV-C vô hiệu hóa virus gây bệnh tại nhà

Signify vừa giới thiệu ra thị trường thiết bị khử trùng không khí Philips UV-C mới dành cho dân dụng, giúp cho việc khử trùng không khí tại nhà trở nên dễ dàng và chủ động.

Realme khởi động phân khúc phổ thông với bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y, dùng chip Unisoc

Bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y sẽ được bán ra thị trường với mức giá lần lượt là 3,79 triệu đồng và 4,99 triệu đồng.

Quỹ ASEAN chung tay cùng Huawei rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số

Ngày 3/11, trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương – Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số 2021, Quỹ ASEAN và Huawei đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nỗ lực chung cùng rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số.

Thời tiết cực đoan đã và đang trở thành bình thường “mới” trên thế giới

Theo Khí tượng Thế giới WMO, các đợt nắng nóng gay gắt và lũ lụt với mức độ tàn phá ngày càng lớn đang trở thành các hiện tượng bình thường mới trên khắp thế giới.

Facebook ngừng sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt

Facebook vừa thông báo đóng cửa tính năng nhận dạng khuôn mặt đã tồn tại trên dịch vụ một thời gian dài, đồng thời xóa dữ liệu quét khuôn mặt của hơn một tỷ người dùng.

Vị trí smartphone Android mạnh nhất tháng 10 đổi chủ

Nền tảng kiểm tra điểm chuẩn AnTuTu vừa tiết lộ những smartphone Android mạnh mẽ nhất được thử nghiệm trong tháng 10, với những thay đổi ở vị trí hàng đầu.

Yahoo rút khỏi Trung Quốc vì môi trường đầy thách thức

Hôm 2/11, Yahoo cho biết họ đã quyết định rút khỏi Trung Quốc với lý do “môi trường kinh doanh và pháp lý ngày càng thách thức”.

Khó “sinh tồn”, Fortnite sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc

Nhà phát triển Epic Games vừa cho biết sẽ ngừng hoạt động phiên bản tiếng Trung của tựa game sinh tồn cực kỳ phổ biến Fortnite tại Trung Quốc vào ngày 15/11.