Ấn Độ cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung quốc, bao gồm TikTok và Wechat

Chính phủ Ấn Độ hoài nghi về quyền riêng tư và khả năng đảm bảo an ninh từ các ứng dụng của Trung Quốc. Ảnh: @AP.

Ấn Độ đã cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm những ứng dụng hàng đầu như TikTok, Baidu, WeChat... Tất cả các ứng dụng bị cấm vĩnh viễn đã được kiểm duyệt trên không gian internet quốc gia này như một phần của hành động chưa từng có.

Căng thẳng giữa chính phủ Ấn Độ và Trung Quốc đang gia tăng theo cấp số nhân trong vài tháng qua, bắt đầu xảy ra kể từ khi đại dịch Covid-19 nổi lên ở Ấn Độ, nơi những người đổ lỗi cho Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi thứ đạt đỉnh điểm khi xuất hiện căng thẳng ở biên giới giữa hai nước. Kể từ đó, Chính phủ Ấn Độ đã tiến hành một cuộc thanh trừng lại các ứng dụng của Trung Quốc.

Cho đến nay, Chính phủ Ấn Độ đã cấm hơn 250 ứng dụng di động trong khoảng thời gian vài tháng qua. Chính phủ quốc gia này khẳng định, các ứng dụng của Trung Quốc có vấn đề về thu thập dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Một số trong đó bao gồm TikTok, WeChat, Baidu, trình duyệt chính UC Browser của Alibaba và một số ứng dụng liên quan đến Xiaomi. Danh sách cũng bao gồm một số trò chơi đến từ các studio hoặc nhà phát triển của Trung Quốc.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung quốc, bao gồm TikTok và Wechat - an do 2
Ảnh: @AP.

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, Ấn Độ đã tiến một bước xa hơn bằng cách cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng Trung Quốc. Giờ đây, hai ứng dụng rất phổ biến gồm TikTok và nền tảng nhắn tin WeChat theo đó đã bị cấm vĩnh viễn tại nước này.

Rõ ràng, biện pháp quyết liệt này đã được thực hiện sau khi các đại diện của công ty không thể nào giải tỏa được cho Chính phủ Ấn Độ về vấn đề quan trọng như bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Chính phủ Ấn Độ cáo buộc người Trung Quốc hưởng lợi từ dữ liệu của người dùng Ấn Độ do các ứng dụng này lưu trữ. Nó được cho là đang được sử dụng cho mục đích kinh doanh, giám sát và dùng cả trong các hoạt động chống lại Ấn Độ.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung quốc, bao gồm TikTok và Wechat - an do 1
Ảnh: @AP.

Lệnh cấm vĩnh viễn các ứng dụng này nằm trong Mục 69A của Đạo luật CNTT, có hiệu lực khi bị cáo buộc có liên quan đến các hoạt động gây hại đến chủ quyền và sự toàn vẹn của đất nước.

Hiện tại, không có danh sách công khai đầy đủ, chi tiết về những ứng dụng nào bị cấm hoạt động vĩnh viễn ở Ấn Độ. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng ứng dụng có trụ sở tại Trung Quốc, hãy lưu ý rằng, ứng dụng này có thể ngừng hoạt động bất cứ lúc nào kể từ thời gian bây giờ.

Trước thông tin này, một chuyên gia Trung Quốc bình luận, việc Ấn Độ cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng Trung Quốc bao gồm TikTok là “bằng chứng trung thành” đối với Mỹ, sau khi Bộ điện tử và công nghệ thông tin Ấn Độ đưa ra thông báo cập nhật tuyên bố, cấm vĩnh viễn ứng dụng video TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc.

Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
VinGroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu Make in Vietnam

VinGroup vừa ra mắt VinCSS FIDO2 Cloud – dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khấu đầu tiên tại Việt Nam.

Robot DAL-e của Hyundai sẽ thay nhân viên tư vấn cho khách hàng tại các showroom

Tập đoàn ô tô Hyundai tiết lộ robot “DAL-e” sẽ tiếp quản các showroom ô tô của công ty trong tương lai gần.

Google sẽ sử dụng các nền tảng hỗ trợ phân phối và tiêm chủng vaccine Covid-19

Mới đây, Google chính thức thông báo rằng, họ sẽ hỗ trợ đáng kể việc phân phối vaccine Covid-19.

Huawei đáp trả tin đồn bán hoàn toàn mảng kinh doanh điện thoại thông minh

Cuối tuần qua, có thông tin cho rằng, Huawei đang xem xét bán bộ phận điện thoại thông minh của mình như đã làm với Honor.

Giải pháp đo kiểm từ biên tới lõi mạng giúp tăng tốc độ đường truyền

Radisys – nhà cung cấp các giải pháp mạng truy cập vô tuyến mở (RAN) đã lựa chọn danh mục sản phẩm đo kiểm từ biên tới lõi mạng (edge-to-core) của Keysight để thiết lập một phòng đo kiểm nhằm xác minh khả năng tương tác giữa các phần tử mạng và mức độ tuân thủ các thông số kỹ thuật do Liên minh O-RAN đặt ra.

Việt Nam tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT trung và cao cấp ngay sau đại dịch

Nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài tăng cao với các ngành tài chính, công nghệ thông tin và năng lượng – theo báo cáo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 4/2020 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong năm 2021 do Navigos Group thực hiện.

Galaxy S21 Series được giao cho khách hàng Việt sớm hơn 5 ngày

Vào ngày 23/01, FPT Shop đã bất ngờ giao những máy Galaxy S21+ | S21 Ultra 5G đầu tiên tại Việt Nam đến khách hàng đã đặt trước sản phẩm, sớm hơn 5 ngày so với dự kiến.

Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics miền Nam, sử dụng robot và AI

Sáng 24/01/2021, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TPHCM.

Google dọa rút chức năng tìm kiếm ở Úc nếu luật truyền thông mới được áp dụng

Google vừa cho biết, họ sẽ chặn hoàn toàn chức năng tìm kiếm của mình ở Úc nếu Chính phủ Úc tiến hành thông qua đạo luật buộc Google và Facebook phải bồi thường cho các công ty truyền thông địa phương, vì đã chia sẻ nội dung của các công ty này.

Nghị viện Châu Âu mời CEO Facebook, Amazon, Apple, Google đến điều trần về việc lạm dụng quyền lực

Nghị viện châu Âu đã mời CEO Amazon Jeff Bezos, Tim Cook của Apple, Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google đến Brussels vào tháng 2 tới đây, cho một một phiên điều trần nhằm cố gắng trấn áp quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ này.