AMD cảnh báo: Windows 11 làm chậm trò chơi tới 15%

AMD đã đăng một thông báo cảnh báo về hiệu suất giảm tới 15% trên các hệ thống Windows 11 sử dụng bộ xử lý AMD. Một bản cập nhật dự kiến sẽ đến vào tháng 10 hứa hẹn có thể giải quyết vấn đề.

Theo AMD, chỉ một số ứng dụng nhất định bị ảnh hưởng bởi việc suy giảm hiệu suất, tuy nhiên công ty không nêu rõ đó là những ứng dụng nào. Trong số này, một số ứng dụng bị giảm tới 5% hiệu suất, trong khi những trò chơi có thể giảm tới 15%.

Vấn đề bắt nguồn từ độ trễ bộ nhớ cache cấp 3 (L3) tăng lên. AMD cho biết Windows 11 có thể tăng độ trễ đo được và độ trễ chức năng lên gấp ba lần. Được biết, đây là mức bộ nhớ cache thấp nhất, do đó, độ trễ tăng ở đây thể hiện độ trễ tăng lên cho toàn bộ chip.

Sự chậm trễ này được ghi nhận ảnh hưởng đến các tựa game thể thao điện tử như Dota 2 và Counter-Strike: Global Offensive vì dữ liệu từ RAM vào CPU được giữ bởi bộ nhớ đệm L3. Ngoài trò chơi, các chương trình khác phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống bộ nhớ con này, mặc dù hiệu suất suy giảm của chúng thấp hơn nhiều.

Vấn đề thứ hai bắt nguồn từ “lõi ưu tiên” của AMD cho các ứng dụng luồng hạn chế. Bộ xử lý AMD đẩy lõi nhanh nhất lên phía trước trong các ứng dụng giới hạn luồng làm việc nhằm tăng hiệu suất bằng cách sử dụng lõi nhanh nhất hiện có. Trên Windows 11, có vẻ như bộ lập lịch sẽ không đặt các tác vụ trên lõi này, dẫn đến giảm hiệu suất.

Tuy nhiên, vấn đề này không áp dụng cho tất cả các bộ xử lý của AMD khi công ty cho biết người dùng sẽ chỉ nhận thấy sự khác biệt trong bộ vi xử lý có hơn 8 lõi với mức điện áp trên 65W. Những sự cố này cũng chỉ áp dụng cho các CPU được hỗ trợ bởi Windows 11, mặc dù có thể các CPU không được hỗ trợ cũng có thể bị ảnh hưởng một phần. Đối với các PC để bàn, sự ảnh hưởng này sẽ tác dụng vào các dòng CPU Ryzen 2000, Ryzen 3000, Ryzen 5000, Threadripper 2000 và Threadripper 3000.

Việc các vấn đề xảy ra với Windows 11 không phải là bất ngờ khi hệ điều hành này mới chỉ ra mắt, tuy nhiên để hiệu suất suy giảm đến 15% trong một số trò chơi có vẻ là điều khó có thể chấp nhận. Có vẻ như mọi thứ bắt nguồn từ bộ lập lịch của Windows 11 khi tính năng Thread Director của Intel trước đây cũng đã gặp vấn đề.

Được biết, cả AMD và Microsoft đang làm việc cùng nhau để tung ra một bản cập nhật nhằm khắc phục sự cố, tuy nhiên vẫn chưa rõ thời điểm cụ thể bản cập nhật này được tung ra, chỉ biết rằng AMD hy vọng nó sẽ được phát hành trong tháng này.

Theo Digitaltrends

Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp và người lao động sẽ có chiến lược tuyển dụng mới hậu đại dịch

Báo cáo về “Thị trường lao động trong làn sóng Covid thứ 4: Thực trạng và Hướng đi” do VietnamWorks vừa công bố đã ghi nhận bức tranh khá rõ nét về hiện trạng của doanh nghiệp và người lao động Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh. Dự báo để thích ứng với tình hình mới, cả doanh nghiệp và người lao động sẽ có những chiến lược tuyển dụng và tìm việc theo định hướng mới.

Máy tính bảng Nokia T20 ra mắt, dùng pin 8.200mAh, giá 250 USD

HMD Global vừa trình làng chiếc máy tính bảng đầu tiên của mình – Nokia T20. Máy trang bị pin khủng và có mức giá 250 USD.

CEO Intel tự tin tuyên bố Alder Lake sẽ hạ bệ AMD

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Intel, ông Pat Gelsinger đã chia sẻ những nhận xét của mình liên quan đến trận chiến giữa công ty của ông với đối thủ AMD.

Facebook gặp sự cố toàn cầu, Telegram hưởng lợi khi có thêm 70 triệu người mới

Sự cố của Facebook đã giúp cho Telegram có được một lượng lớn người sử dụng mới. Thậm chí, CEO của Telegram cũng phải thừa nhận rằng đây là sự gia tăng số lượng người đùng đăng ký và hoạt động trên dịch vụ của họ.

Ra mắt ứng dụng nhắn tin Halome đa nền tảng

Ứng dụng nhắn tin đa nền tảng Halome ngay sau khi tung ra phiên bản Web vào ngày 10/9, đến ngày 5/10 tiếp tục ra mắt thêm phiên bản App cho người dùng iOS và Android.

Viettel ra mắt bộ ba ứng dụng công nghệ QR Code giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

Ngày 6/10, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố ra mắt 3 sản phẩm ứng dụng công nghệ QR Code là vMark, vMenu và vGift – dùng trong các lĩnh vực Ẩm thực, Bán lẻ, Nông nghiệp và Công thương.

Google tự động kích hoạt Xác thực hai bước cho 150 triệu tài khoản người dùng

Nhằm gia tăng khả năng bảo vệ tài khoản người dùng, Google sẽ tự động kích hoạt chế độ Xác thức hai bước cho 150 triệu tài khoản người dùng dù họ muốn hay không.

Windows 11 đã chính thức có mặt tại Việt Nam để trải nghiệm

Ngày 5/10, Microsoft chính thức công bố Windows 11 đã đến tay người dùng thông qua bản nâng cấp miễn phí trên các máy tính chạy Windows 10 đủ điều kiện và máy tính mới đã cài sẵn Windows 11.

Lenovo công bố các dòng ThinkBook được nâng cấp lên Windows 11

Lenovo vừa công bố một loạt các laptop dòng ThinkBook sẽ được cài đặt sẵn (pre-loaded) Windows 11 mới nhất của Microsoft.

Windows 11 chính thức được phát hành tại Việt Nam nhưng người dùng khó tiếp cận

Windows 11 đã chính thức được Microsoft phát hành trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, những yêu cầu về cấu hình cũng như yếu tố bảo mật đã khiến cho Windows 11 khó được phổ biến.