Amazon vẫn lạc quan trước những dự đoán ảm đạm của ngành công nghệ năm 2023

Người sáng lập và kiêm chủ tịch điều hành Amazon, Jeff Bezos đang gióng lên hồi chuông cảnh báo nền kinh tế hiện tại có vẻ không tốt. Ảnh: @AFP.

Một báo cáo nội bộ từ các nhà kinh tế của Amazon ước tính, có 30% nguy cơ xảy ra suy thoái ở Mỹ trong sáu tháng tới. Hầu hết các dự báo khác đều mô tả sự diệt vong và u ám, với một số dự đoán rùng mình còn cho rằng, có khả năng xảy ra suy thoái 70% vào năm 2023.

Cổ phiếu giảm, sa thải nhân viên trên diện rộng

Trên khắp thị trường công nghệ, tâm trạng chung hiện nay như đang kiểu của ngày sắp tận thế. Giá cổ phiếu của Amazon đã giảm gần 50% trong năm nay. Meta thì giảm 66%. Google giảm 37%, trong khi Apple và Microsoft giảm hơn 20% trong năm nay. Không chỉ dừng tại đó, hơn 1 nghìn tỷ USD đã bị xóa sạch từ giá trị vốn hóa của các công ty công nghệ mạnh nhất hiện nay trên toàn cầu.

Gene Goldman, giám đốc đầu tư tại Cetera Investment Management, cho biết hiện nay lãi suất tăng đang kéo các nhà đầu tư ra khỏi lĩnh vực đầu tư này, và hầu như các đợt chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng đã không xảy ra ồ ạt vào năm 2022.

Phần lớn, các chuyên gia kinh tế nhất trí rằng năm 2023 cũng sẽ tệ như vậy, hoặc tệ hơn nữa. Tờ Bloomberg đã báo cáo hôm 27/12 rằng, các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát hàng tháng cho biết, họ tin rằng 70% một cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào nửa đầu năm 2023. Các dự đoán được đưa ra vài ngày sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, khiến thị trường chứng khoán lao dốc.

Một số chuyên gia nói rằng, lạm phát dai dẳng đã khiến Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì các đợt tăng lãi suất liên tục và gây nguy hiểm cho nền kinh tế. Và nếu càng giữ việc tăng lãi suất này càng lâu, thì càng có nhiều khả năng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

Đồng quan điểm, Christian Lundblad, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Carolina nói với ABC News rằng, việc tăng lãi suất liên tục sẽ làm tắc nghẽn hoạt động vay mượn và chi tiêu vốn là huyết mạch của nền kinh tế, sớm muộn gì nó cũng có nguy cơ gây mất việc làm.
Lundblad nói: “Cục Dự trữ Liên bang có lẽ sẽ phải giữ lãi suất cao lâu hơn. Điều đó khiến các hộ gia đình gặp khó khăn hơn trong việc vay mua ô tô hoặc thế chấp, và khiến các công ty khó vay hơn để thực hiện các dự án mới”.

“Có một sự đồng thuận khá tốt giữa các nhà kinh tế, khi họ cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ lãi suất cao để làm chậm áp lực lạm phát mà chúng ta đang thấy, và họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc vô tình tạo ra một cuộc suy thoái”.

Về phần mình, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ gây mất việc làm, nhưng cho biết họ đang cố gắng ngăn chặn suy thoái kinh tế. Kết quả của chính sách như vậy được gọi là “hạ cánh mềm”, trong đó Cục Dự trữ Liên bang đã làm chậm nền kinh tế nhưng để giảm lạm phát, đồng thời ra sức ngăn chặn Hoa Kỳ rơi vào suy thoái.

Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cho biết vào tuần trước rằng triển vọng hạ cánh mềm vẫn chưa rõ ràng. “Tôi không nghĩ có ai biết liệu chúng ta sẽ có suy thoái hay không, và nếu có, liệu nó có sâu hay không. Không ai có thể biết trước được”.

Cũng trước đây vào ngày 23/12, trong một cuộc phỏng vấn với Đài CNN, người sáng lập và chủ tịch điều hành Amazon, Jeff Bezos cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng nền kinh tế hiện tại có vẻ không tốt. Ông còn nói: “Mọi thứ đang chậm lại. Bạn đang chứng kiến tình trạng sa thải nhân công trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể muốn thắt chặt ngân sách của mình”.

Nhưng sự đồng thuận này có thể không đồng nhất về mặt con số

Amazon đang cắt giảm chi phí trên toàn diện với dự đoán về suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng doanh thu của Amazon cũng sẽ chậm lại, theo một báo cáo kinh tế vĩ mô nội bộ mà tờ Insider có được.

Báo cáo được tổng hợp bởi các nhóm kinh tế, tài chính và khoa học của Amazon, là một phần trong nghiên cứu nội bộ của công ty về bối cảnh kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn. Nghiên cứu dài 12 trang đã đề cập đến các chủ đề về khả năng suy thoái, dự báo lạm phát và tác động của chúng đối với hoạt động kinh doanh tổng thể của Amazon.

Báo cáo cho biết: “Tăng tốc tăng trưởng kinh doanh đi kèm với giảm tỷ suất lợi nhuận và ngược lại. Có sự đánh đổi rõ ràng giữa việc tìm kiếm lợi nhuận và tăng trưởng, khiến khó đạt được cả hai mục tiêu này cùng một lúc”.

“Khi con lắc của chúng tôi chuyển sang cắt giảm chi phí để theo đuổi tỷ suất lợi nhuận cao hơn, điều này có thể làm suy yếu khả năng tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn của chúng tôi trong thời gian tới, hoặc trong trung hạn”, báo cáo nêu rõ.

Amazon vẫn lạc quan trước những dự đoán ảm đạm của ngành công nghệ năm 2023 - Amazon 1
Các nhà kinh tế của Amazon dự đoán giá sản phẩm của công ty sẽ tăng chậm vào năm tới và bắt đầu giảm vào năm 2024. Ảnh: @AFP.

Các chuyên gia kinh tế Amazon không nghĩ rằng suy thoái kinh tế là tất cả những gì có thể xảy ra, khi họ chỉ nhìn thấy 30% nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ trong sáu tháng tới, mức này thấp hơn nhiều so với các ước tính khác gần như chắc chắn sẽ xảy ra suy thoái vào năm tới.

Thông qua các doanh nghiệp thương mại điện tử và dịch vụ công nghệ dữ liệu đám mây khổng lồ, công ty Amazon có những hiểu biết độc đáo về hoạt động kinh doanh và người tiêu dùng. Dưới đây là một số phát hiện đáng ngạc nhiên hơn từ báo cáo nội bộ của Amazon:

  • Ai cũng lo lạm phát. Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Amazon cho rằng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến công ty nhiều như các hoạt động kinh doanh khác. Họ kỳ vọng giá các sản phẩm của Amazon sẽ tăng ít hơn 3% vào năm tới và sau đó giảm xuống vào năm 2024.
  • Nếu một cuộc suy thoái xảy ra, các nhà kinh tế học của Amazon không nghĩ rằng công ty sẽ chịu nhiều tổn thất. Bởi công ty nhận được khoảng 60% doanh thu từ những người tiêu dùng có thu nhập cao hơn, nghĩa là họ sẽ ít bị ảnh hưởng từ những người lâm vào tỷ lệ thất nghiệp cao, hay phải chịu tác động từ các hậu quả suy thoái kinh tế khác.
  • Những người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn đã tham gia nền tảng thương mại điện tử của công ty trong những năm gần đây. Điều đó đã giúp Amazon phát triển, nhưng những khách hàng này nhạy cảm hơn với suy thoái kinh tế và lạm phát làm giảm thu nhập khả dụng của họ. Vì vậy, mức tăng trưởng doanh thu có thể khó tạo ra hơn một chút cho Amazon vào năm 2023.

Theo Businessinsider/Abcnews/ Finance.yahoo

Có thể bạn quan tâm
Laptop dễ tháo lắp và thay linh kiện từ Concept Luna

Với ý tưởng tạo ra những dòng laptop dễ dàng lắp ráp để người dùng có thể thay thế linh kiện hoặc nâng cấp từ dự án Concept Luna, Dell đã hiện thực hóa tầm nhìn của mình về cách thức giảm lượng chất thải và khí thải, tái sử dụng vật liệu trong cuộc cách tân sản phẩm công nghệ.

Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Amazon tăng hơn 45%

Gần 10 triệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon toàn cầu, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

iPhone 14 Pro và Pro Max dẫn đầu về doanh số tại Di Động Việt

Dịp cận Tết, iPhone vẫn đang chiếm phần lớn thị phần tại thị trường Việt Nam khi chiếm 5 vị trí đầu trong top những smartphone bán chạy nhất và chiếm hơn 70% doanh số tại các đại lý bán lẻ.

5 mối đe dọa an ninh mạng doanh nghiệp cần đề phòng trong năm 2023

Các chuyên gia của Kaspersky đã phân tích các điểm dễ bị tấn công mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) có thể gặp phải và một số mối đe dọa mạng lớn các doanh nghiệp cần lưu ý trong năm 2023.

VinBigData ra mắt nền tảng AI VinBase

Ngày 26/12/2022, Công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện AI VinBase.

Lenovo giới thiệu hệ sinh thái thiết bị 2023 với loạt tính năng mới nhất

Ngày 26/12, trước thềm CES 2023, Lenovo đã ra mắt loạt sản phẩm mới, từ máy tính xách tay làm từ vật liệu tái chế, màn hình tích hợp máy ảnh, bộ phụ kiện độc đáo cũng như ứng dụng Lenovo View mới sử dụng công nghệ thị giác máy tính tiên tiến…

Viettel Post phối hợp Vietnam Airlines triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Bắc Ninh

Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) vừa phối hợp cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Hội nghị giới thiệu các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Bắc Ninh. Với chuỗi giải pháp mới, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% chi phí so với tự vận hành và tối ưu 30% thời gian so với cách làm truyền thống.

2022 là năm tiền điện tử chết lâm sàng?

Một chuyên gia kinh tế đã nói với Đài ABC News rằng, tiền điện tử luôn biến động. Nhưng năm 2022 là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc mang theo nhiều triệu chứng “đau bụng” đối với các nhà đầu tư, và những người chơi tiền ảo lớn trên thị trường.

Meta đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica

Chủ sở hữu Facebook, Meta đã đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể, cáo buộc nền tảng truyền thông xã hội này cho phép các bên thứ ba, bao gồm cả Cambridge Analytica truy cập thông tin cá nhân của người dùng, và gây hiểu lầm cho người dùng về các hoạt động bảo mật của họ.

Lượng vi nhựa dưới đáy biển Địa Trung Hải tăng gấp 3 trong vòng 20 năm

Đó là phát hiện trong một nghiên cứu về ô nhiễm ở Biển Địa Trung Hải được thực hiện từ năm 2020.