Amazon tan rã giấc mơ giao hàng bằng máy bay không người lái

Chủ tịch Amazon Jeff Bezos. Ảnh: @Clodagh Kilcoyne / Reuters.

Amazon đã sa thải hơn 100 nhân viên tại nhóm giao hàng bằng máy bay không người lái của mình ở Anh, tờ Wired đưa tin. Các cựu nhân viên của Prime Air nói với Wired rằng, bộ phận này bắt đầu tan rã từ năm 2019.

Theo một báo cáo mới từ trang Wired, Amazon dường như đã dần “hủy diệt” đội ngũ giao hàng bằng máy bay không người lái Prime Air có trụ sở tại Vương quốc Anh của mình. Cụ thể, Amazon đã sa thải hơn 100 nhân viên trong bộ phận Prime Air, Wired đưa tin.

Trước đây, mục tiêu của bộ phận này là biến việc giao hàng bằng máy bay không người lái trở thành hiện thực đối với gã khổng lồ thương mại, và sau đó Amazon đã thử nghiệm đội máy bay không người lái Prime Air của mình ở Anh kể từ năm 2016.

Đội ngũ Biên tập của trang Wired đã nói chuyện với các nhân viên cũ của Prime Air, những người này nói rằng dự án đang rất hỗn loạn. Họ nói rằng các nhà quản lý trong bộ phận Prime Air không có kiến thức kỹ thuật về máy bay không người lái, bởi thực tế họ đã được điều động từ các bộ phận khác trong hoạt động kinh doanh của Amazon.

Thế nên, các nhân viên cũ nói rằng, họ không bao giờ có thể đến gặp các nhà quản lý để nhờ trợ giúp về bất kỳ loại vấn đề kỹ thuật nào trong dự án cả, bởi những người quản lý này không biết làm thế nào để giúp đỡ họ. Thậm chí, một nhân viên đã vô tình nhìn thấy một cấp quản lý còn uống bia tại bàn làm việc của họ vào buổi sáng tại bộ phận này.

Amazon tan rã giấc mơ giao hàng bằng máy bay không người lái - Amazon 1
Amazon “rút ruột” phần lớn trong dự án giao hàng bằng máy bay không người lái bí mật Ảnh: @Pixabay.

Các cựu nhân viên của Prime Air nói với Wired rằng, bộ phận này bắt đầu tan rã vào năm 2019. Nhân viên liên tục rời đi, họ nói. Một cựu nhân viên khác chia sẻ, họ có ba người quản lý khác nhau đến rồi đi trong vòng một tháng tại bộ phận Prime Air.

Nguyên nhân bắt nguồn từ “sự xáo trộn gần như liên tục” của các nhà quản lý và nhân viên, dẫn đến việc nhiều người có ít kiến thức kỹ thuật về máy bay không người lái hoặc trí tuệ nhân tạo được trao các vị trí có thẩm quyền vào trong bộ phận dẫn đến kinh doanh, hoạt động, điều hành đi xuống.

Trước đây, trong một cuộc phỏng vấn, đại diện phát ngôn của Amazon từng nói với Wired rằng, vẫn có nhân viên làm việc cho Prime Air ở Anh, nhưng lại không cung cấp số nhân viên cụ thể.

Trong khi đó, chuyên gia Eugene Kim của tờ Businessinsider đã báo cáo vào tháng trước rằng, nhân viên rời bộ phận Prime Air với tốc độ nhanh hơn bất kỳ bộ phận kinh doanh nào khác đang hoạt động ở Amazon.

Các cựu nhân viên cũng nói với Wired rằng, công ty liên tục thay đổi những gì họ muốn từ họ và cứ vài tháng lại có một giám đốc điều hành giấu tên người Mỹ sẽ đến từ trụ sở chính của Amazon, người này mua pizza cho cả nhóm, sau đó là tăng gấp đôi khối lượng công việc của các thành viên thuộc bộ phận.

Một cựu nhân viên thẳng thắn nhận định: “Mọi thứ bắt đầu sụp đổ vì Amazon đã dồn quá nhiều thứ vào, họ đặt những người phụ trách không biết gì về dự án và chúng tôi bị dồn việc quá mức. Có quá nhiều lời hứa mà Amazon không thể giữ được. Rõ ràng, bộ phận này đã và đang sụp đổ từ bên trong”.

Amazon tan rã giấc mơ giao hàng bằng máy bay không người lái - Amazon
Nhóm Prime Air của Amazon ở Anh được cho là đi tiên phong trong các nỗ lực bay không người lái toàn cầu của công ty đã rơi vào tình trạng “hỗn loạn có tổ chức”.Ảnh: @Pixabay.

Thậm chí, các nhân viên cũng nói với Wired rằng khi bộ phận này dần thu hẹp lại thông qua các hợp đồng ngắn hạn và tình trạng dư thừa, các nhân viên còn lại được yêu cầu đào tạo mới để thay thế những người thuộc bộ phận khác ở Costa Rica.

Hiện tại, Amazon chưa có phản hồi nào về thông tin này.

Chỉ 5 năm trước, các hoạt động của Prime Air tại Vương quốc Anh là trung tâm của một chiến dịch quan hệ công chúng điên cuồng, với các giám đốc điều hành của Amazon tuyên bố rằng máy bay không người lái sẽ giao hàng trong vòng vài năm tới.

Công ty đã cung cấp các chuyến tham quan phòng thí nghiệm máy bay không người lái bí mật của mình tới các trường học địa phương, mở một văn phòng mới khổng lồ ở Cambridge và phát hành một loạt video quảng cáo cho các chuyến bay nhận được hàng triệu lượt xem.

Các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh cũng theo dõi nhanh các phê duyệt đối với thử nghiệm máy bay không người lái, điều này đã biến quốc gia này trở thành nơi thử nghiệm lý tưởng cho các chuyến bay bằng máy bay không người lái, và mở đường cho Amazon để đạt được sự chấp thuận của cơ quan quản lý ở nơi khác.

Có thể bạn quan tâm
Honor đang có nguy cơ vào danh sách đen của Mỹ dù đã được Huawei bán đi

Một nhóm gồm 14 chính trị gia đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ bổ sung Honor vào Danh sách đen của họ.

Chuyển 111 đồng trên Ví MoMo nhận 10 triệu đồng

Khuyến khích trải nghiệm chuyển tiền nhanh số tiền nhỏ lẻ đến từng đồng, miễn phí, bằng số điện thoại và đặc biệt, MoMo ra mắt chương trình khuyến mãi: “Chuyển 111đ: 100% nhận hoàn tiền, tối đa 3 lần và cơ hội nhận 10 triệu mỗi ngày”.

Doanh thu giảm 29%, Huawei đặt mục tiêu tồn tại bền vững trong 5 năm tới

Trong báo cáo kinh doanh nửa đầu năm 2021 vừa công bố, Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết, mục tiêu của công ty là tồn tại và thực hiện mục tiêu đó một cách bền vững trong 5 năm tới.

oneSME – Nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 06/08/2021, VNPT chính thức ra mắt Nền tảng chuyển đổi số toàn diện dành cho doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) tại địa chỉ https://onesme.vn với tên gọi oneSME.

FPT Shop là “nhà bán lẻ tăng trưởng tốt nhất” của cả Dell, HP và Lenovo

Theo số liệu GfK, FPT Shop đang dẫn đầu thị trường bán lẻ Laptop với 31% thị phần. Hệ thống này cũng được 3 thương hiệu lớn là Dell, HP và Lenovo vinh danh “nhà bán lẻ tăng trưởng tốt nhất năm 2020” tại Việt Nam.

Các công ty công nghệ đang hạ nhiệt sau mức tăng trưởng đỉnh điểm nhờ Covid-19

Sau mức tăng trưởng doanh thu đáng kinh ngạc trong suốt năm 2020 khi nhiều người chuyển sang công nghệ để làm việc và giải trí trong thời gian giãn cách bởi đại dịch Covid-19, các công ty công nghệ đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng chậm lại.

Những điều kiện quan trọng để triển khai hiệu quả mô hình làm việc Work From Anywhere

Ngày 5/8, tập đoàn FPT và Base.vn phối hợp cùng Đại học Hawaii tổ chức Hội thảo “Work from anywhere – Vietnam future office” (Làm việc ở bất cứ đâu – Mô hình vận hành trong tương lai), nhằm kết nối các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để trao đổi về việc áp dụng mô hình làm việc tại mọi nơi Work From Anywhere một cách hiệu quả trước, trong và sau tiêm chủng toàn quốc.

Epson ra mắt dòng máy chiếu hiệu ứng trình diễn mới

Hai dòng máy chiếu Laser 3LCD LightScene, gồm EV-110 và EV-115 vừa được Epson ra mắt.

Keysight được GCF phê duyệt các bài kiểm thử để xác nhận thiết bị 5G NR mmWave

Keysight trở thành công ty đầu tiên được Diễn đàn Chứng chỉ Toàn cầu (GCF) phê duyệt các bài kiểm thử để xác nhận hiệu năng RF (tần số vô tuyến) của các thiết bị 5G NR có hỗ trợ chế độ độc lập 5G NR (SA) trong phổ tần số 2 (FR2).

Startup Việt doanh thu 3,4 tỷ USD nộp thuế “0 đồng”

Mặc dù đạt doanh thu đến 3,4 tỷ USD nhưng Công ty Sky Mavis không nộp đồng tiền thuế nào trong 6 tháng đầu năm 2021.