Amazon đối mặt với 5 vụ kiện mới vì phân biệt chủng tộc và giới tính

Năm phụ nữ từng làm việc với nhiều vai trò khác nhau tại Amazon đang kiện công ty, với lý do bị phân biệt chủng tộc và giới tính. Ảnh: @Pixabay.

Amazon đang bị tấn công với 5 vụ kiện mới từ những phụ nữ làm việc trong vai trò quản lý kho hàng hoặc các chức vụ khác của công ty. Họ cáo buộc nhà bán lẻ trực tuyến công ty này có thành kiến về giới tính và phân biệt chủng tộc.

Những người phụ nữ tuổi từ 23 đến 64 cáo buộc Amazon ưu tiên đàn ông hơn phụ nữ trong việc phát triển sự nghiệp, và để các giám sát viên khác bôi nhọ họ và trả đũa sau khi họ phàn nàn một điều gì đó. Vì thế, nhóm phụ nữ đã đệ đơn kiện lên các tòa án liên bang ở Arizona, California, Delaware và Seattle, quê hương của Amazon.

5 phụ nữ từng làm việc tại Amazon trong các vai trò khác nhau của công ty hoặc quản lý kho hàng, họ đã đệ đơn kiện bị phân biệt đối xử và từng bị Amazon trả đũa, theo đơn khiếu nại được gửi lên các tòa án quận khác nhau của Hoa Kỳ.

Những phụ nữ có độ tuổi từ 23 đến 64, tất cả đều cáo buộc rằng họ đã bị trả thù bởi những người quản lý da trắng, vì sau khi những người này lên tiếng về tình trạng họ bị phân biệt chủng tộc, giới tính, quấy rối tình dục hoặc phân biệt đối xử mà họ đã trải qua. Hai trong số những phụ nữ này là người da đen, một người gốc Latinh, một người Mỹ gốc Á và một người da trắng. Ba trong số những phụ nữ này vẫn làm việc tại Amazon và hai người còn lại là nhân viên cũ.

Các vụ kiện được đại diện đệ trình bởi công ty luật Wigdor ở Thành phố New York. Công ty này cũng từng đại diện pháp lý cho một người quản lý Da đen tại Amazon Web Services, người này đã kiện vào tháng 3/2021 vì cáo buộc Amazon phân biệt đối xử có hệ thống, liên quan tới một vụ phân biệt đối xử và quấy rối tình dục, tấn công vào tháng 3/2021.

Nội dung các đơn kiện mới cho biết: “Phụ nữ và nhân viên da màu ở tất cả các cấp bậc của Amazon đã bị che đậy bởi những lời phàn nàn về quấy rối và phân biệt đối xử, giới tính, chủng tộc. Amazon không còn coi hành vi lạm dụng và trả đũa của các nhà quản lý da trắng là điều cấp thiết quan trọng nữa. Đây là những vấn đề mang tính hệ thống, tồn tại sâu trong nội bộ công ty và được duy trì bởi một tổ chức nhân sự có rất nhiều vấn đề”.

Một trong năm đơn kiện được đệ trình là của một quản lý kho hàng người Latina 40 tuổi tên là Diana Cuervo, người này cáo buộc rằng có một ông chủ nam da trắng tên là Christopher Stoia đã liên tục đưa ra những nhận xét phân biệt chủng tộc trực tiếp vào mặt cô.

Một số nhận xét bị cáo buộc từ lời miệt thị của Stoia bao gồm: “Người Latinh thật tệ”, “Làm thế nào mà một người Latinh như cô lại làm việc ở đây?” và “Cô là một phụ nữ Latinh, tôi cần phải cẩn thận mỗi khi nói chuyện với cô”.

Cuervo nói rằng cô ấy đã bị sa thải vài tuần sau khi báo cáo hành vi của sếp với bộ phận nhân sự, và chỉ vài ngày sau khi cô ấy báo cáo về một vụ rò rỉ khí đốt tại cơ sở Amazon bất chấp việc sếp của cô ấy yêu cầu cô ấy giữ im lặng. Hiện tại, nhân vật Stoia chưa lên tiếng về cáo buộc này.

Bên cạnh đó, một nhân sự người da đen 64 tuổi tên là Pearl Thomas cáo buộc rằng sếp của cô ấy trong bộ phận nhân sự của Amazon Web Services, Keith DurJava đã gọi cô ấy bằng cách sử dụng “n-word”. Đây là viết tắt của từ “nigger” hay “nigga” được hiểu là “mọi đen”, chỉ những người da đen.

Thậm chí, Cindy Warner, một giám đốc điều hành bộ phận là người đồng tính nữ nói rằng, một người quản lý nam công khai gọi cô là “chó cái”, “đồ ngốc” và Amazon đã chấm dứt công việc của cô sau khi biết cô đã thuê một luật sư để lên tiếng về sự cố xúc phạm nặng nề này.

Sau tuyên bố từ vụ kiện của 5 người phụ nữ, người phát ngôn của Amazon, Jaci Anderson lên tiếng: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra kỹ lưỡng đối với từng trường hợp này, trước mắt chúng tôi chưa tìm thấy các bằng chứng cáo buộc. Amazon làm việc chăm chỉ để thúc đẩy một nền văn hóa đa dạng, bình đẳng và hòa nhập. Chúng tôi không chấp nhận sự phân biệt đối xử hoặc quấy rối dưới bất kỳ hình thức nào, và nhân viên được khuyến khích nêu lên mối quan ngại với bất kỳ thành viên nào của ban quản lý, hoặc thông qua một đường dây nóng ẩn danh mà không có nguy cơ bị trả thù”.

Các vụ kiện xảy ra ba tháng sau khi tổ chức Recode công bố một cuộc điều tra nêu bật cáo buộc của các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của công ty rằng, Amazon có vấn đề về thành kiến chủng tộc đặc biệt gây bất lợi cho người lao động da đen.

Một quản lý cấp cao của Amazon Web Services tên là Charlotte Newman từng đệ đơn kiện Amazon chia sẻ: “Tôi thực sự tin rằng Amazon nên tập trung khai thác và lan tỏa ánh sáng đến những nhân viên Da đen và những nhân viên da màu khác đang làm việc trong công ty. Trong nhiều năm, tôi đã phải chịu đựng trong im lặng, tôi chắc rằng có rất nhiều người giờ đây cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để thêm tiếng nói của họ vào câu chuyện này, và hy vọng sẽ có một số thay đổi thực sự xảy ra”.

Sau cuộc điều tra Recode và vụ kiện của Newman, có vẻ như nhiều nhân viên đã được khuyến khích kể câu chuyện ấm ức của họ và vụ kiện của 5 người phụ nữ mới đây nhất là một ví dụ.

Vào tuần tới, các cổ đông của Amazon sẽ bỏ phiếu về đề xuất từ một quỹ quản lý củng cố nhân sự ở New York, kêu gọi một cuộc kiểm toán, điều tra độc lập “để đánh giá các chính sách và thông lệ của công ty về quyền dân sự, công bằng, đa dạng và hòa nhập”.

Có thể bạn quan tâm
Các hãng hợp tác nhà mạng phát triển máy tính kết nối 5G

China Mobile sẽ cùng HP, Intel và MediaTek tạo ra các PC có hỗ trợ 5G.

TikTok ra mắt giải pháp Thu hút khách hàng tiềm năng

Thu hút Khách hàng Tiềm năng (Lead Generation) là một giải pháp được tích hợp sẵn trong TikTok Ads Manager, giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối và tạo ra những tương tác liền mạch để tiếp cận người dùng triển vọng.

Giải pháp chuyển đổi số của FPT giành giải sáng tạo tại Stevie Awards 2021 khu vực APAC

Với việc không ngừng đổi mới và gặt hái thành công dù trong đại dịch, giải pháp chuyển đổi số FPT.eContract của FPT vừa được vinh danh giải sáng tạo tại giải thưởng Stevie Awards khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Phơi bày hàng loạt thỏa hiệp nhượng bộ của Apple để được bán hàng tại Trung Quốc

Một cuộc điều tra mới cho thấy, đã có một số thỏa hiệp mà Apple đã thực hiện ở Trung Quốc để tiếp cận thị trường đang bùng nổ, bao gồm lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ của nước này, và kiểm duyệt các ứng dụng ở quốc gia vi phạm các quy định địa phương.

Bill Gates – phốt ngoại tình phơi bày và nguy cơ làm sụp đổ danh tiếng

Việc người sáng lập Microsoft Bill Gates rời khỏi hội đồng quản trị có thể là do áp lực từ các thành viên hội đồng quản trị. Sự việc này được thúc đẩy bởi cáo buộc ông có mối quan hệ không phù hợp với một nữ nhân viên.

Robot hợp tác – cơ hội nâng cao năng suất cho ngành sản xuất Việt Nam

Tính đến năm 2026, thị trường Robot hợp tác (Collaborative Robot, hay còn gọi là Cobot) sẽ đạt giá trị toàn cầu là 7.972 triệu đô la Mỹ. Dự kiến đến năm 2021 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) sẽ vượt châu Âu do các ngành sản xuất triển khai cobot với quy mô lớn.

Facebook mất luôn quyền kháng cáo trong vụ kiện mua lại Giphy

Facebook đã mất quyền kháng cáo đối với cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) về việc Facebook mua lại Giphy, có liên quan đến cạnh tranh độc quyền không công bằng, minh bạch.

Electrolux muốn nhìn thấy thế giới mơ ước của người trẻ 15-20 tuổi

Electrolux vừa phát đi bức thư ngỏ và thực hiện một cuộc khảo sát trên phạm vi toàn cầu với sự tham gia của gần 15.000 bạn trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 20 tuổi về ước mơ tổ ấm và thế giới bền vững của tương lai của họ.

Keysight ra mắt máy phân tích tín hiệu N9042B UXA X-Series đo chuẩn xác sóng 5G, vệ tinh và radar

Keysight vừa thiệu giải pháp phân tích tín hiệu Keysight N9042B UXA X Series, cho phép đo kiểm hiệu năng của sóng milimet cải tiến trong mạng 5G, ngành hàng không vũ trụ/quốc phòng và thông tin vệ tinh.

Thêm tính năng mua sắm, TikTok dọn đường bước vào thương mại điện tử

TikTok đang làm việc với các thương hiệu bao gồm nhãn hiệu thời trang dạo phố Hype để thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng ở châu Âu, một động thái sẽ giúp tăng cường cạnh tranh với Facebook.