Amazon đang âm thầm phát triển vaccine ung thư, tuyển dụng bệnh nhân cho thử nghiệm lâm sàng mới

Fred Hutchinson và Amazon hợp tác thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra vaccine chống ung thư. Ảnh: @AFP.

Amazon đang làm việc với Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson để phát triển vaccine cá nhân hóa cho các bệnh ung thư vú và ung thư da sắc tố. Sáng kiến hiện đang tuyển 20 bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Amazon có một nhóm nội bộ đang phát triển vaccine ung thư, hợp tác với Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson có trụ sở tại Seattle và sáng kiến này hiện đang tuyển dụng bệnh nhân tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration –viết tắt là FDA) chấp thuận, tờ Insider dẫn tin.

Thử nghiệm lâm sàng nhằm mục đích phát triển vaccine cá nhân hóa để điều trị ung thư vú và một dạng ung thư da ác tính. Nếu thành công, vaccine mới sẽ cung cấp một phương pháp điều trị ung thư có độ nhắm mục tiêu điều trị chính xác hơn được cá nhân hóa với giá cả phải chăng hơn, trở thành một giải pháp thay thế tốt hơn, rẻ hơn so với các phương pháp hóa trị hiện nay.

Amazon và Fred Hutchinson lần đầu tiên chia sẻ thông tin về cuộc thử nghiệm vào cuối tháng 10 năm ngoái, theo một bản tóm tắt được đăng trên trang web Clinicaltrials.gov, vốn là một cơ sở dữ liệu trực tuyến về các nghiên cứu lâm sàng do Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ điều hành. Ngày bắt đầu nghiên cứu thực tế là ngày 9 tháng 6 năm 2022 và ngày hoàn thành chính dự kiến của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là ngày 1 tháng 11 năm 2023, theo bản tóm tắt.

Trang tóm tắt còn cho biết, thử nghiệm đang ở giai đoạn đầu của Giai đoạn 1, đang tìm kiếm tổng số 20 bệnh nhân trên 18 tuổi để thử nghiệm “Sản phẩm Thuốc được Cơ quan FDA Hoa Kỳ quản lý”. Trong tài liệu, Fred Hutchinson được liệt kê là nhà tài trợ, trong khi Amazon được liệt kê là “cộng tác viên” của nghiên cứu này.

Theo trang tóm tắt của nghiên cứu, một “vaccine peptide kháng nguyên được cá nhân hóa” đang được thử nghiệm về độ an toàn để điều trị ung thư hắc tố giai đoạn sau (IIIC-IV) và ung thư vú “âm tính với thụ thể hormone Her2” đã di căn và có khả năng kháng điều trị.

Người phát ngôn của Fred Hutchinson xác nhận rằng các chi tiết của thử nghiệm lâm sàng được công bố là hoàn toàn chính xác. Trong một email gửi tới Insider, đại diện của Amazon đã xác nhận sáng kiến này, nói rằng dự án sẽ được dẫn dắt bởi Fred Hutch. Người phát ngôn cũng ám chỉ rằng Amazon quan tâm đến việc hợp tác với các công ty chăm sóc sức khỏe khác để thực hiện các dự án y học sức khỏe tương tự.

“Amazon đang đóng góp kiến thức chuyên môn về khoa học và máy học cho sự hợp tác với Fred Hutch để khám phá sự phát triển của phương pháp điều trị được cá nhân hóa cho một số dạng ung thư. Còn rất sớm, nhưng Fred Hutch gần đây đã nhận được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration -FDA) để tiến hành Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và không rõ liệu nó có thành công hay không ”, người phát ngôn của Amazon nói. “Trước mắt, đây sẽ là một quá trình dài nhiều năm — nếu nó tiến triển, chúng tôi sẽ sẵn sàng hợp tác với các tổ chức khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống để bắt tay vào những nỗ lực tương tự như vậy”.

Dự án vaccine ung thư là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của Amazon đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cũng đã ra mắt dịch vụ hiệu thuốc trực tuyến, ngành kinh doanh chăm sóc khỏe mới và phòng thí nghiệm chẩn đoán nội bộ, cũng như thiết bị theo dõi sức khỏe có tên Halo trong những năm gần đây. Nhưng đây là trường hợp đầu tiên được biết đến về việc Amazon thử nghiệm một loại thuốc điều trị của riêng mình.

Amazon đang âm thầm phát triển vaccine ung thư, tuyển dụng bệnh nhân cho thử nghiệm lâm sàng mới - Amazon 3
Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson đang tận dụng chuyên môn máy học của Amazon để hợp tác trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine chống ung thư ở những bệnh nhân mắc một số loại ung thư vú hoặc u da ác tính. Ảnh: @AFP.

Trong cuộc họp toàn thể nội bộ năm ngoái, CEO Andy Jassy của Amazon đã gọi công ty là một “kẻ phá bĩnh đáng kể” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời gọi mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe Amazon Care là một trong những ưu tiên hàng đầu của công ty.

Đồng thời, theo người quen thuộc với vấn đề này, dự án vaccine ung thư bắt nguồn từ phòng thí nghiệm bí mật của Amazon có tên là Grand Challenge, theo một người quen thuộc với vấn đề này, người đã tiết lộ với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói công khai. Trong đó, nhóm nghiên cứu ung thư của Amazon, bao gồm một nhóm nhỏ các bác sĩ và kỹ sư y tế, chuyên gia công nghệ y tế.

Grand Challenge được đặt dưới quyền Phó Chủ tịch phụ trách thiết bị Robert Williams, người đã báo cáo cho Dave Limp, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bộ phận phần cứng Lab126 của Amazon đã tạo ra trợ lý giọng nói Alexa và một loạt các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói Echo.

Trước mắt, sản phẩm vẫn còn vài năm nữa mới chính thức ra mắt, bởi FDA có các yêu cầu thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và mỗi giai đoạn có thể mất nhiều năm để hoàn thành. Phương pháp điều trị ung thư dựa trên trình tự DNA được cá nhân hóa mà Amazon muốn phát triển lại là một lĩnh vực non trẻ trong nghiên cứu ung thư và các công ty khác, như BioNTech của Đức, gần đây cũng đã triển khai những nỗ lực tương tự.

Matt McIlwain, giám đốc điều hành của Madrona Venture Group và là thành viên của ban cố vấn Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson cho biết: “Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson đã may mắn có được quan hệ đối tác lâu dài với Amazon, Microsoft và các công ty công nghệ sáng tạo khác”. McIlwain cho biết nhiều khả năng sẽ có nhiều sự hợp tác hơn để giúp Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson sàng lọc qua các bộ dữ liệu khổng lồ.

McIlwain cho biết: “Khi Amazon tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson tiếp tục dẫn đầu trong các phương pháp điều trị và chữa trị ung thư sáng tạo, các mối quan hệ đối tác như thử nghiệm lâm sàng vaccine ung thư được đề cập trong tuần này có thể sẽ được mở rộng”.

Phía Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson hay Amazon đều không làm rõ mối quan hệ tài chính hoặc sở hữu trí tuệ của họ. Trong khi đó, thử nghiệm vaccine này cũng sẽ đánh giá phản ứng chống khối u và khả năng sống sót như là các phép đo kết quả thứ cấp.

Huỳnh Dũng  -Theo Businessinsider/Geekwire

Có thể bạn quan tâm
HMD Global trình làng loạt điện thoại phổ thông Nokia mới

Tiếp tục chính sách tái sinh các điện thoại Nokia cổ điển, HMD vừa giới thiệu một số điện thoại phổ thông mới gồm Nokia 8210 4G, Nokia 2660 Flip và Nokia 5710 XpressAudio.

Meta công bố nghiên cứu hành vi tiêu dùng trong những đợt siêu sales

Ngày 12/7, Meta tổ chức sự kiện trực tuyến nhằm cung cấp cho doanh nghiệp Việt những kiến thức và khuyến nghị của chuyên gia về xây dựng chiến lược bán hàng, kế hoạch truyền thông và công cụ để thu hút khách hàng trong suốt các đợt Ngày Siêu Sales.

Apple cho phép tải iOS 16 và iPadOS 16 beta dễ dàng

Không cần phải sử dụng đến tài khoản nhà phát triển, người dùng giờ đây có thể trải nghiệm phiên bản beta của iOS 16 và iPadOS 16 một cách dễ dàng hơn nhiều.

Tetra Pak và Mycorena hợp tác sản xuất thực phẩm thay thế thịt động vật từ nấm lên men

Nhà cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói Tetra Pak đã hợp tác cùng công ty công nghệ thực phẩm Mycorena xây dựng một cơ sở sản xuất chuyên lên men nấm nhằm tạo ra các loại thực phẩm thay thế cho đạm động vật.

Apple đưa một loạt thiết bị mới vào danh sách “đồ cổ”

Apple sẽ đưa các mẫu MacBook Pro được trang bị Touch Bar đầu tiên vào danh sách các sản phẩm cổ điển vào cuối tháng 7 này.

Samsung thêm màu 3 mới cho Galaxy S22 Ultra

Samsung vừa cập nhật thêm bộ ba màu sắc gồm đỏ Lychee, xanh SkyBlue và xám Graphite cho Galaxy S22 Ultra .

Vivo bị Ấn Độ phong tỏa tài khoản vì phát hiện gian lận thuế

Tổng cục Thực thi Ấn Độ cho biết, họ đã đột kích 48 địa điểm của Vivo và 23 đơn vị liên quan trong tuần này, cáo buộc rằng tiền bán sản phẩm của Vivo Ấn Độ đã được chuyển ra khỏi Ấn Độ để báo lỗ vì muốn tránh nộp thuế.

Huawei tuyên bố: Sẽ chỉ có Apple và Huawei nếu Mỹ không can thiệp

Một giám đốc cấp cao của Huawei đã đưa ra một tuyên bố về những gì có thể xảy ra nếu Huawei không phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tính năng siêu an toàn Lockdown Mode trên iOS 16 chặn được gì?

Apple đã công bố Lockdown Mode sẽ đến với iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura khi chúng được phát hành nhằm cung cấp mức độ bảo mật tùy chọn cấp độ cao cho một số rất ít người dùng.

Triển lãm Blockchain Global Day sẽ diễn ra vào ngày 29/7/2022

Triển lãm Blockchain Global Day 2022 lấy chủ đề Intro The Infinity Con-verse (Hòa mình trong Ngày hội Công nghệ số – Chuyển đối không giới hạn) sẽ diễn ra tại SECC, Quận 7, TP.HCM ngày 29/7/2022.