AI sẽ trở thành thế nào năm 2050?

Chưa thể nói trước được điều gì, nhưng với tốc độ phát triển cũng như hướng đi của AI hiện tại, chúng ta có thể dự đoán được phần nào mức độ hiện diện của nhân vật mới này trong cuộc sống tương lai trong 25 năm nữa.

Theo như “The Matrix” (Ma Trận) và “The Terminator” (Kẻ hủy diệt), chúng ta sẽ sớm tích hợp AI vào toàn bộ các hệ thống hạ tầng hiện tại, từ những việc nhỏ nhặt nhất cho đến các tác vụ mang tính cách mạng trong cuộc sống thường nhật.

Máy tính lượng tử

Chỉ 30 năm trước, việc sử dụng một máy tính 486DX ở nơi làm việc cần phải được trình báo và duyệt chi rất phức tạp. Chiếc điện thoại ngày nay mạnh hơn cỗ máy tính già nua đó gấp nghìn lần. Tương tự như vậy, chỉ khoảng 25 đến 30 năm nữa, máy tính lượng tử sẽ giúp AI mọc thêm cánh, trở thành một “siêu con người” có trí tuệ vượt trội ở nhiều khía cạnh.

AI sẽ trở thành thế nào năm 2050? - may tinh luong tu

Chăm sóc sức khỏe

Bạn vẫn đang sử dụng màn hình để theo dõi huyết áp, điện tâm đồ, nhịp tim, mức độ stress, và hoạt động? Trong tương lai, những cảm biến sinh học tiên tiến sẽ được tích hợp trong các công nghệ đeo được để đem lại khả năng quản lý tiên tiến hơn, như nồng độ glucose và cholesterol.

Có thể là vào năm 2030, các cảm biến này sẽ truyền tải được dữ liệu sức khỏe theo thời gian thực đến các hệ thống AI giúp đánh dấu các vấn đề nghiêm trọng để bác sĩ có thể lưu ý ngay tức thời (hoặc giải quyết chúng trong âm thầm).

Tương tác thực tế tăng cường (Augment reality – AR)

Những kính đeo được tích hợp tất-cả-trong-một với thực tế tăng cường (AR) sẽ trở nên phổ biến. Các thiết bị này sẽ giúp chúng ta không còn cần phải đem theo điện thoại, đồng hồ thông minh, tai nghe hoặc một vài sản phẩm công nghệ khác cùng lúc. Những chiếc kính này cũng sẽ có cảm biến sinh học, máy ảnh, hệ thống âm thanh và bộ giải trí hoàn thiện giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất khi di chuyển.

Vào khoảng năm 2040 hoặc thậm chí là sớm hơn, những giao diện nơ ron tổng hợp cũng như thực tế tăng cường giúp con người nhìn nhận thế giới theo một cách hoàn toàn mới. Các hệ thống AI sẽ được tích hợp vào những công nghệ này để đem lại khả năng dịch thuật, thông báo tình huống, và các gợi ý mang tính cá nhân hóa.

AI sẽ trở thành thế nào năm 2050? - thuc te tang cuong

Tài chính

Vào năm 2050, hầu hết các nền kinh tế sẽ được quản lý và vận hành bởi những hệ thống AI. Các siêu cường quốc sẽ sử dụng nhiều nền tảng phân tích và tính toán dựa trên sức mạnh AI để quản lý tài chính cũng như tinh chỉnh dữ liệu cho phù hợp với xu hướng và các nguồn thông tin được nhập vào. Điều này sẽ khiến cho AI thành một môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa nhiều hệ thống Trí tuệ nhân tạo với nhau.

AI sẽ giúp quản lý rủi ro tài sản, phát hiện gian lận và phòng chống gian lận chính xác hơn. Chúng cũng giúp hỗ trợ các thuật toán giao dịch, giúp tối ưu hóa chiến lược đầu tư đồng thời giảm thiểu mạo hiểm tài chính.

AI sẽ trở thành thế nào năm 2050? - AI tai chinh

Cuộc sống số sau khi qua đời

Bằng cách kết nối AI với những công nghệ số và các công cụ lưu trữ chuyển động, ý thức hệ, kiến thức và trải nghiệm của chúng ta có thể được truyền tải đến những “người anh em sinh đôi số”. Sử dụng công cụ ngôn ngữ lập trình tự nhiên (Natural language programming – NLP), vốn tiên tiến hơn nhiều so với ChatGPT và Bard, con người có thể tương tác được với những người anh em sinh đôi này theo thời gian thực và tiếp tục khai thác lợi ích từ kiến thức cũng như ý tưởng của người đã khuất.

Những người thân trong gia đinh vẫn có thể tiếp tục tương tác với họ hàng của mình, những người đã mất, nhưng trong hình dạng song sinh số. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ hỏi gì nếu gặp được những người đã từng sống và tương tác với họ?

Khám phá không gian

AI sẽ được sử dụng để tạo ra các kén phi thuyền không gian thông minh có thể âm thầm khám phá hệ thống mặt trời của chúng ta, và hơn thế nữa. Vào năm 2050, khả năng gửi các nhóm du hành đến Alpha Centauri, ngôi sao gần nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta, là hoàn toàn khả thi, và dĩ nhiên việc khám phá cuộc sống của người ngoài hành tinh là không thể thiếu.

AI sẽ trở thành thế nào năm 2050? - suc khoe AI

Robot

Robot và các sản phẩm tự động sẽ đóng vai trò chủ lực trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe và vận tải. Điều này giúp hướng thế giới đến nhiều nhóm công việc mới, đồng thời tự hành các mảng công việc cũ. Con người sẽ được giải phóng và qua đó trở nên sáng tạo hơn.

Các hệ thống AI trong năm 2050 sẽ gần như không thể phân biệt được với con người về mặt cá tính, cảm xúc và biểu hiện. AI sẽ đồng hành với các cá nhân, người lớn tuổi và trẻ em có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cảm xúc, tương tác và giúp đỡ họ trong những tác vụ hàng ngày. Chúng cũng có thể trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống và mối quan hệ xã hội của con người vào năm 2050.

Vận tải

Bạn đã xem bộ phim hoạt hình The Jetsons được giới thiệu vào những năm 60 chưa? Đến nay, các ý tưởng của loạt phim đó đã được hiện thực hóa. Những chú drone tự hành hay được điều khiển từ xa và bằng chính con người sẽ bay khắp nơi, trong các làn đường được thiết kế riêng, và sẽ đông đúc, kẹt “drone” vào một ngày không xa.

Xe tự hành được cho là sẽ trở nên phổ biến vào năm 2050, giúp cho việc vận chuyển an toàn và hiệu quả hơn. Với sự giúp đỡ của AI, xe hơi tự hành sẽ học và thay đổi cho phù hợp với các thói quen di chuyển, điều kiện đường xá và hành vi của người qua đường. Điều này giúp giảm bớt tai nạn gây ra bởi lỗi của con người, cũng như tối ưu hóa dòng lưu thông.

AI sẽ trở thành thế nào năm 2050? - suc khoe so

Thử thách và mối quan tâm

Khi các hệ thống AI trở nên tiên tiến và mạnh mẽ hơn, sẽ có nhiều thử thách về việc làm sao đảm bảo chúng vận hành một cách có trách nhiệm và đạo đức. Trong năm 2050, chúng ta cần phát triển các hệ thống nhằm cam kết rằng AI không phân biệt với một nhóm người nhất định hoặc làm việc dựa trên các định kiến có sẵn, vốn được thừa hưởng từ con người.

Một thử thách khác sẽ là đảm bảo các lợi ích của việc chia sẻ công nghệ được diễn ra công bằng ở khắp nơi. Chúng ta sẽ cần có các chính sách và quy định giúp việc này diễn ra suôn sẻ.

Hoa cải vàng trong mắt AI

Tôi nhớ đến những ca từ mà thời sinh viên, tình cờ tôi nghe ca sĩ Thùy Dương hát: “Vài mươi năm sau, người ta sẽ nói chuyện thay trí nhớ, và rồi em hỡi, lúc ấy con người sẽ yêu và sẽ sống ra sao trong dung nhan xa lạ…”.

AI mở rộng trí tuệ và sáng tạo của con người

Trong một thế giới nơi Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến, sự hiện diện của nó được cảm nhận sâu sắc hơn bao giờ hết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều người xem thời đại của chúng ta ở hiện tại là một thời đại nhiều cơ hội nhưng cũng đầy rẫy nhưng thách thức. Tuy nhiên, bản thân tôi nhận thấy rằng, mọi người xung quanh mình có xu hướng đánh giá quá cao khả năng của AI, đặc biệt là khi AI được áp dụng vào các lĩnh vực sáng tạo như hội họa hoặc sáng tác âm nhạc.

Việt Nam giảm 57% các mối đe dọa ngoại tuyến trong 4 năm qua

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspesky đã ngăn chặn 114.802.178 mã độc gây nguy hiểm thông qua ổ USB di động, CD, DVD và các phương pháp ngoại tuyến khác ở Việt Nam vào năm 2023. Đây là mức giảm 6% so với 121.542.272 vào năm 2022.

Tinder thêm tính năng cảnh báo nhằm hạn chế hành vi quấy rối, quảng cáo, mạo danh

Ứng dụng hẹn hò Tinder vừa ra mắt những cải tiến liên quan đến cảnh báo, nhằm cung cấp thêm những hướng dẫn giúp người dùng nhận biết những hành vi không phù hợp trên ứng dụng, cũng như cách thay đổi nhanh chóng để có trải nghiệm hẹn hò an toàn.

AI LÀM NGHỆ THUẬT CHO AI?

Không nghi ngờ gì nữa, trí tuệ nhân tạo hoặc trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, viết tắt: AI) hoàn toàn có thể tự sáng tạo – công việc mà nhiều ngàn năm qua ngỡ là độc quyền của con người. Nhưng câu hỏi đặt ra là: AI sẽ làm nghệ thuật cho ai và vì ai?

VNPT nâng cấp 3.000 trạm phát sóng phục vụ cho lễ hội Tết Giáp Thìn

Để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc cho khách hàng trong những ngày Tết nguyên đán Giáp Thìn, Tập đoàn VNPT đã thực hiện việc rà soát toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc, cũng như xây dựng các phương án sẵn sàng mở rộng tăng dung lượng cho các hệ thống.

Đợt giảm giá lớn cuối cùng dịp Tết: Điện thoại, phụ kiện giảm đến 60%, mua là có quà

Hệ thống Di Động Việt tung ra ưu đãi lớn cuối cùng của dịp Tết Nguyên đán, trong 3 ngày từ 5-7/2 tức từ 26 đến 28 Tết, điện thoại có mức giảm đến 10 triệu đồng, phụ kiện giảm đến 60% và 100% mua sắm là có quà trị giá đến 880 ngàn đồng.

Amazon cảnh báo biến đổi khí hậu làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của họ

Mới đây, Amazon đã bổ sung vấn đề biến đổi khí hậu vào phần yếu tố rủi ro trong hồ sơ hàng năm của mình.

Kinh doanh bán dẫn của Samsung chịu khoản lỗ kỷ lục

Vì là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới nên cuộc khủng hoảng thị trường bán dẫn đã ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của Samsung Electronics.

Canon sắp sản xuất thiết bị mà giới chức Mỹ lo lắng

Thiết bị công nghệ in nano (NIL) mà Canon giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái và khiến giới chức Mỹ lo lắng sẽ bắt đầu được sản xuất trong năm nay.