Ai sẽ thực sự chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu về công nghệ AI?

Cuộc đua AI của EU dường như đang lùi bước; và theo các nhà nghiên cứu, không nghi ngờ gì nữa, điều này là do các quy định nghiêm ngặt được áp dụng trong khối. Ảnh: @Pixabay.

Một báo cáo mới cho thấy trong cuộc đua cạnh tranh ngày càng gay gắt về công nghệ AI, Mỹ đang dẫn đầu mạnh mẽ, Trung Quốc cố gắng bắt kịp, trong khi EU tụt lại phía sau từng chút một.

Nhiều công ty đang đổ dồn đầu tư vào các công nghệ có liên quan đến trí tuệ thông minh nhân tạo AI trên khắp thế giới, và mỗi tuần lại chứng kiến nhiều công trình, bài báo khác được xuất bản về việc nghiên cứu thành công thuật toán để vận hành AI. Điều này cho thấy cuộc đua AI quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chiến thắng?

Ai sẽ thực sự chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu về công nghệ AI? - Ai 2
Ảnh: @Pixabay.

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Đổi mới Dữ liệu Thinktank có trụ sở tại Hoa Kỳ, khi nhìn vào những tiến bộ đạt được của các siêu cường quốc về AI hàng đầu như Trung Quốc, Mỹ và EU trong hai năm qua, kết quả cho thấy, Mỹ vẫn dẫn đầu hạng mục này trên toàn cầu, nhưng Trung Quốc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách, trong khi phía EU lại tiếp tục tụt hậu.

Để có được kết luận này, các chuyên gia tại Trung tâm Đổi mới Dữ liệu Thinktank phải tổng hợp các chỉ số từ cả ba khu vực trên sáu danh mục liên quan đến AI, bao gồm tài năng, công trình nghiên cứu, mức độ phát triển, phần cứng, hiệu quả áp dụng và loại dữ liệu mới ra đời. Kèm theo đó là thông tin về lượng tiền mặt đổ vào các công ty AI, đến tỷ lệ các nhà nghiên cứu AI hoạt động so với tổng dân số…

Theo báo cáo, một trong những yếu tố khác biệt lớn nhất là nguồn vốn. Các công ty khởi nghiệp về AI ở Mỹ vào cuối năm 2019 đã nhận được hơn 14 tỷ đô la tài trợ từ nhà nước và các công ty cổ phần tư nhân – nhiều hơn 8 tỷ đô la so với Trung Quốc và nhiều hơn các công ty khởi nghiệp ở EU với mức cực thấp chỉ nhận được 3,2 tỷ đô la.

Ai sẽ thực sự chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu về công nghệ AI? - Ai
Ảnh: @Pixabay.

Pascal Marco Caversaccio là người sáng lập DAITA Technologies, một công ty khởi nghiệp chuyên chuyển đổi dữ liệu thô thành cơ sở dữ liệu cho công nghệ AI nói với trang ZDNet: “Phát triển AI là một nỗ lực tốn kém và nó cần nhiều tiền hơn đáng kể từ các nhà đầu tư mạo hiểm ở châu Âu”. 

“Nếu châu Âu muốn theo kịp Mỹ và Trung Quốc, số tiền đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI của châu Âu cần phải đạt được mức tương tự như ở Mỹ. Nếu không, sẽ khó tạo ra sức mạnh đổi mới tương tự. Thực tế là vậy. Động lực đằng sau sự phát triển của AI là tiền – và tài năng”, ông nói thêm.

Đối với Martin Ebers, người đồng sáng lập Hiệp hội Luật AI và Robot có trụ sở tại Châu Âu (RAILS) nhận định: “Khi nói đến phần cứng, Mỹ một lần nữa cho thấy vị thế dẫn đầu không thể chối cãi. Nhìn vào 15 công ty bán dẫn hàng đầu trên thế giới, có 8 công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, một công ty có ở EU. Trung Quốc không có công ty nào”. 

Tuy nhiên, Trung Quốc lại đang đạt được những bước tiến về siêu máy tính, quốc gia này có gần gấp đôi số thiết bị được xếp hạng trong Top500 về hiệu suất vận hành so với Mỹ. Kể từ năm 2012, Trung Quốc đã tăng gấp ba lần sự hiện diện của mình trong danh sách: nước này hiện có 214 siêu máy tính nằm trong Top 500, so với 113 siêu máy tính của Mỹ và chỉ có 91 chiếc của EU.

Báo cáo này kết luận, nhiều người ở châu Âu không tin tưởng vào AI và coi đó là công nghệ đáng sợ và bị hạn chế hơn là được hoan nghênh và thúc đẩy. Báo cáo đồng thời khuyến nghị EU nên thay đổi hệ thống quản lý của mình để thân thiện với sự đổi mới hơn về công nghệ này.

Theo Zdet

Có thể bạn quan tâm
Epson Singapore bổ nhiệm Giám đốc Điều hành Khu vực Đông Nam Á

Ngày 1/2, ông Siew Jin Kiat chính thức được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành Khu vực Đông Nam Á, có trụ sở chính là Epson Singapore, thay thế vị trí của ông Munenori Ando – người sẽ quay lại Seiko Epson Corporation tại Nhật Bản để đảm nhận chức vụ mới.

Samsung Vina có Tổng Giám đốc mới

Ông Kevin Lee, một nhân viên Samsung kỳ cựu với hơn 30 năm kinh nghiệm và đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao của Samsung tại nhiều thị trường trên thế giới, vừa chính thức được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina.

Thương hiệu điện thoại Realme có tốc độ phát triển nhanh nhất

Thương hiệu điện thoại thông minh Realme của Trung Quốc được thành lập vào tháng 8 năm 2018. Kể từ những ngày đầu thành lập, công ty đã phá vỡ rất nhiều kỷ lục. Mới đây, Xu Qi – phó chủ tịch Realme đã chia sẻ dữ liệu thống kê đặc biệt của Counterpoint.

EU ‘tụt hậu’ so với Mỹ và Hàn Quốc về triển khai mạng 5G

Theo Hiệp hội các nhà khai thác mạng viễn thông châu Âu (ETNO), châu Âu đang tụt hậu so với Mỹ và châu Á khi phát triển mạng di động 5G.

Samsung tích cực với các thương vụ M&A, mục tiêu trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới

Công ty Samsung Electronics đã thông báo rằng, họ sẽ tích cực xem xét các thương vụ mua lại mới có ý nghĩa quan trọng trong vòng ba năm tới, để chống lại những thách thức từ các thương hiệu đối thủ và thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Ví MoMo ra mắt Lắc Xì mùa 3 tăng thưởng, tổng giải thưởng 300 tỷ, giải chung cuộc 12 tỷ đồng

11 giờ sáng ngày 28/1/2021, Ví MoMo chính thức ra mắt Lắc Xì mùa 3, tham gia chương trình, người chơi cứ “Lắc là trúng” thẻ quà ăn uống/nạp tiền điện thoại, quà công nghệ iPhone 12/MacBook/Apple Watch, hàng triệu phong bì tiền mặt/sổ tiết kiệm… với tổng giải thưởng lên đến 300 tỷ đồng, cùng giải thưởng chung cuộc trị giá 12 tỷ đồng.

Kaspersky bổ nhiệm Giám đốc Điều hành mới tại châu Á Thái Bình Dương

Kaspersky thông báo bổ nhiệm ông Chris Connell, làm Giám đốc điều hành mới của Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC), kiêm Phó phòng Phó Chủ tịch bán hàng toàn cầu, sẽ làm việc tại Singapore.

Mỗi ngày có hơn 1,3 triệu người mới tham gia mạng xã hội trong năm 2020

Trang Hootsuite.com vừa công bố một báo cáo thú vị cho thấy một cái nhìn toàn diện về trạng thái, tình hình phát triển của internet, thiết bị di động, mạng xã hội và thương mại điện tử trên khắp toàn cầu.

YouTube cam kết hợp tác với các chính phủ trên toàn cầu

Cam kết hợp tác với các chính phủ trên toàn cầu khi phải đối mặt với những quy định ngày càng phức tạp, minh bạch trong dịch vụ quảng cáo, yêu cầu người làm nội dụng tự nguyện thông tin về giới tính… là một trong những thay đổi mới YouTube sẽ thực hiện trong năm 2021 – theo Giám đốc điều hành Susan Wojcicki của YouTube.

Tesla và Samsung hợp tác phát triển chip 5nm cho dòng xe tự hành thế hệ mới

Một số công ty đang nỗ lực để biến việc lái xe tự hành thành hiện thực, có thể kể đến như Apple, Google, Uber và Tesla. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có rất nhiều thách thức và thảo luận xoay quanh công nghệ mới này.