AI sẽ tạo ra bác sĩ và luật sư miễn phí, thế giới dự đoán có một tỷ robot hai chân

Chúng ta nên bớt lo lắng hơn về những rủi ro của AI, tập trung nhiều hơn vào các đặc quyền của AI. Ảnh: @Google.

Nhà đầu tư, tỷ phú Vinod Khosla dự đoán, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra luật sư, bác sĩ và gia sư miễn phí sau 10 năm nữa, thậm chí sẽ có một tỷ robot hai chân trong 25 năm tới. Tuy nhiên, tỷ phú cũng cho rằng, chúng ta nên bớt lo lắng hơn về những rủi ro của AI, tập trung nhiều hơn vào các đặc quyền của AI.

Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo đang định hình tương lai của nhân loại trên hầu hết mọi ngành công nghiệp. Nó đã là động lực chính của các công nghệ mới nổi như dữ liệu lớn, robot và IoT – chưa kể đến AI tạo sinh với các công cụ như ChatGPT và công cụ tạo nghệ thuật AI đang thu hút sự chú ý rộng rãi, và nó sẽ tiếp tục hoạt động như một nhà đổi mới công nghệ trong tương lai gần.

Tuy nhiên, trước làn sóng này, những người tiên tri công nghệ AI cho rằng, công nghệ này nguy hiểm như chiến tranh hạt nhân và đại dịch toàn cầu. Một số còn nói rằng, AI đang hướng tới sự hủy diệt loài người, trong khi những người khác khẳng định công nghệ AI rất cần có quy định nghiêm ngặt.

Chia sẻ rõ hơn về câu chuyện này, Vinod Khosla, tỷ phú đã đầu tư 50 triệu USD vào OpenAI (công ty đứng sau công cụ ChatGPT), cho rằng trong vòng 25 năm tới, chúng ta sẽ vừa sẽ có quyền truy cập vào các dịch vụ chuyên nghiệp miễn phí, vừa có robot giống con người nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong một tập Podcast gần đây có tiêu đề “Cerebral Valley Podcast” của Eric Newcomer, nhà đầu tư mạo hiểm Khosla đã đưa ra một số dự đoán về AI có thể trông như thế nào trong tương lai gần. Tỷ phú 68 tuổi cho biết: “Với khả năng ấn tượng của AI, tôi nghĩ trong 10 năm nữa chúng ta sẽ có bác sĩ miễn phí, gia sư miễn phí cho mọi người và luật sư miễn phí để họ có thể tiếp cận hệ thống pháp luật một cách dễ dàng hơn”.

Đến năm 2048, Khosla hy vọng sẽ có nhiều quần thể robot đứng thẳng như con người. Khosla nói: “Tôi dự đoán trong 25 năm nữa chúng ta sẽ có một tỷ robot hai chân. Điều đó sẽ tạo ra một ngành công nghiệp lớn hơn ngành công nghiệp ô tô hiện nay”.

Với câu hỏi về GPT-5, phiên bản tiếp theo của mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 của OpenAI sẽ là gì, và nó hoạt động như thế nào, Khosla kỳ vọng rằng, khả năng của nền tảng chatbot AI này sẽ phát triển theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy.

Khosla nói: “Chúng tôi chưa thấy đâu là giới hạn khả năng của AI tạo sinh, đó là một giả định hợp lý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta nên sợ AI”.

Trong tập podcast, ông ấy cũng phản ứng trước quan điểm cho rằng AI có tri giác, robot có khả năng phát triển ý thức, ông khẳng định tất cả những điều này là vô nghĩa. Thay vì nghĩ về các kịch bản ngày tận thế của AI, chẳng hạn như việc nó có thể dẫn đến sự hủy diệt của loài người như thế nào, ông tin rằng mọi người nên nghĩ về cách AI có thể tạo ra tác động tích cực cho thế giới.

Khosla nói: “Quá nhiều người đang nhìn vào góc độ đen tối về xác suất 1% nguy cơ xảy ra này, mà bỏ qua những lợi ích tích cực của AI đối với nhân loại”.

Ông chủ của công ty đầu tư mạo hiểm Khosla Venture khẳng định: “Tôi tin rằng con đường tái tạo lại cơ sở hạ tầng xã hội, và cung cấp lối sống giàu tài nguyên cho tất cả hơn 7 tỷ người trên hành tinh đều thông qua AI, nhờ sức mạnh nhân rộng của nó về lao động và kỹ năng chuyên môn. Đó là cách duy nhất để thực hiện ước mơ có bác sĩ và gia sư miễn phí 24/7 cho mọi trẻ em trên hành tinh”.

AI sẽ tạo ra bác sĩ và luật sư miễn phí, thế giới dự đoán có một tỷ robot hai chân - AI 1
Tỷ phú 68 tuổi, Vinod Khosla dự đoán AI sẽ tạo ra luật sư, bác sĩ và gia sư miễn phí sau 10 năm nữa. Ảnh: @Google.

Khosla đã lên tiếng về tác động tiềm tàng của AI trong nhiều năm. Vào năm 2016, Khosla đã viết trong một bài báo, ông tin rằng công nghệ tự động hóa AI có thể thay thế tới 80% công việc của các bác sĩ và nhân viên y tế.

Ông đã mở rộng quan điểm này vào tháng 3 năm nay, nói rằng AI có thể thực hiện 80% công việc trong 25 năm tới, giúp con người có nhiều thời gian hơn cho những mục đích khác.

Khosla nói với trang web Semafor trong một cuộc phỏng vấn: “Sự chuyển đổi lớn này là cơ hội để giải phóng nhân loại khỏi nhu cầu làm việc cật lực. Mọi người sẽ làm việc khi họ muốn làm những gì họ muốn”.

Tuy nhiên, Khosla đã nói với tờ Business Insider vào tháng 10 rằng, ông không muốn đặt cược quá lớn vào AI vào lúc này. Với sự cường điệu đang bị thổi phồng quá lớn xung quanh công nghệ, Khosla cho rằng, các công ty khởi nghiệp AI đang được định giá quá cao và chỉ một số ít mới tồn tại bền vững.

Có thể bạn quan tâm
iPhone chiếm đến 60% doanh số bán hàng tại Di Động Việt

Ghi nhận từ Di Động Việt, Apple tiếp tục đóng góp gần 60% doanh số của hệ thống, và danh sách top 5 smartphone bán chạy nhất tại đây đều thuộc về Apple.

Thêm bằng chứng Windows 12 sẽ ra mắt vào năm 2024 khi Windows 10 khai tử

Microsoft vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về hệ điều hành Windows tiếp theo nhưng mọi thứ đều chỉ ra rằng hệ thống mới này hoàn toàn có thể ra mắt vào năm sau.

Thế Giới Di Động mở dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng và thu hộ BHXH/BHYT

Thế Giới Di Động vừa công bố hợp tác với Viettel mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại hơn 2.200 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh toàn quốc, thuận tiện và dễ dàng.

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.

Apple phát hành iOS/iPadOS 17.1.2 để vá hai lỗ hổng nghiêm trọng

Apple mới đây đã tiến hành cung cấp iOS 17.1.2 và iPadOS 17.1.2 nhằm mục đích vá một cặp lỗ hổng zero-day đã bị tin tặc khai thác.

AI tạo sinh (Generative AI) và tương lai của công việc sáng tạo nội dung

Xu hướng công nghệ AI tạo sinh (Generative AI) đang thay đổi công việc sáng tạo nội dung như thế nào?

Nhân viên OpenAI cảm thấy bất an, tìm kiếm việc mới bất chấp sự trở lại của Sam Altman

Sam Altman đã trở lại phụ trách OpenAI nhưng một số nhân viên vẫn cảm thấy lo lắng. Sự im lặng xung quanh lý do thực sự Altman bị sa thải được cho là đang khiến các nhân viên tìm việc làm ở nơi khác.

StatCounter: 26,66% tổng số PC chạy Windows 11

Báo cáo tháng 11/2023 từ Statcounter hiện đã có trên trang web chính thức tiết lộ những chi tiết mới nhất về thị phần của các phiên bản Windows khác nhau.

Đã đến lúc thiết kế lại sự nghiệp của bạn cho thời đại trí tuệ nhân tạo (AI)

Các công cụ AI sẵn sàng biến đổi gần như mọi ngành nghề, bằng cách tự động hóa các công việc thường ngày, qua đó giúp nâng cao năng lực của con người. Nhưng để tận dụng tối đa sự thay đổi mang tính địa chấn này, và đảm bảo sự nghiệp bền vững trong tương lai, người lao động phải tích cực mở rộng các bộ kỹ năng của mình.

Huawei MatePad Pro 11 2024 trình làng với thiết kế siêu mỏng

Huawei vừa chính thức giới thiệu với thế giới mẫu tablet MatePad Pro 11 2024 với độ dày chỉ 5,9mm và nặng 449 gram để trở thành “tablet 11 inch mỏng nhất thế giới”.