AI phát hiện Covid-19 từ ảnh X-quang nhanh hơn chuyên gia 10 lần

Các nhà khoa học đã phát ttriển thành công AI có thể phát hiện bệnh nhân Covid-19 thông qua ảnh X-Quang.

Theo SciTechDaily, thuật toán DeepCOVID-XR nền tảng trí tuệ nhân tạo AI được các nhà khoa học thuộc đại học Northwestern phát triển có khả năng phát hiện bệnh nhân Covid-19 thông qua phim chụp X-Quang.

Nhóm nghiên cứu cho biết AI có thể phát hiện bệnh nhân Covid-19 nhanh gấp 10 lần các chuyên gia y tế và có độ chính xác hơn đến 6%. Nhóm cũng cho biết các bác sĩ có thể sử dụng AI để tìm kiếm bệnh nhân Covid-19 nhưng lại nhập viện vì bệnh khác. Điều này khá quan trọng với các nhân viên y tế và bệnh nhân.

Nhóm nhiên cứu còn khẳng định thuật toán giúp đánh dấu bệnh nhân cần cách ly theo dõi dù không nằm trong nhóm nguy cơ cần theo dõi. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology.

Theo tiến sĩ Ramsey Wehbe tại Northwestern, AI không xác định ai đó có nhiễm virus hay không nhưng có thể đánh dấu bệnh nhân giúp phân loại nhanh hơn trước khi có kết quả xét nghiệm.

Giáo sư Aggelos Katsaggelos – chuyên gia AI tại Đại học Northwestern, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết AI được phát triển không nhầm mục đích thay thế các phương pháp xét nghiệm thực tế. AI được phát tiêrn để xác định virus từ ảnh chụp X-quang để phát hiện và điều trị thuận lợi hơn.

Quá trình nghiên cứu đã huấn luyện AI đọc hơn 17.002 ảnh X-quang phổi, trong đó có 5.445 ảnh từ bệnh nhân dương tính với COVID-19. Theo tính toán, độ chính xác của các chuyên gia X-quang là 76-81% thì thuật toán có độ chính xác lên đến 82%

Có thể bạn quan tâm
Robot giun đất giúp kiểm định chất lượng cây trồng

Nếu bạn muốn biết điều kiện đất đai và tình hình cây trồng phát triển như thế nào, sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể hỏi một con giun đất. Tuy nhiên, đây là điều tưởng chừng không thể xảy ra nhưng lại là câu chuyện có thật. Bởi các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu chế tạo ra một robot nông nghiệp mới lấy cảm hứng từ giun đất.

Ngày thứ sáu đen tối 2020, các cửa hàng chưa sáng đèn

Đại dịch toàn cầu, chính trị căng thẳng, kinh tế lao dốc… là những yếu tố chính khiến cho ngày mua sắm giảm đáng kể sức hấp dẫn so với mọi năm quay lại gần giống với tên gọi Black Friday giai đoạn khủng hoảng tài chính của Mỹ trong quá khứ.

Vaccine ngừa Covid-19 đã sẵn sàng

Bên cạnh phương pháp điều trị bệnh Covid-19 đã và đang được cải thiện nhanh chóng thì vaccine vẫn là chìa khoá để kiểm soát dứt điểm dịch bệnh.

Chi phí linh kiện chưa chiếm đến nửa giá bán iPhone 12

Fomalhaut Techno Solutions đã tháo iPhone 12 và 12 Pro để đánh giá nguồn gốc và giá thành của các bộ phận cấu thành thiết bị.

Nho vip của Nhật Bản về Việt Nam gây sốt gần 7 triệu đồng/chùm

Hình ảnh những quả nho khổng lồ, to hơn cả quả trứng gà bình thường đang gây sốt trên mạng xã hội Việt Nam tuần này, làm dấy lên nghi vấn về tính xác thực và nguồn gốc của chúng.

Cao Sao Vàng và nhiều sản phẩm Việt được ưa chuộng, rất có “giá” ở nước ngoài

Gần đây, cộng đồng mạng phát hiện sản phẩm Cao Sao Vàng vốn quen thuộc đã vắng bóng trên thị trường Việt một thời gian rất lâu đang là sản phẩm hot ở thị trường nước ngoài với giá bán cao ngất ngưởng. Không chỉ Cao Sao Vàng, hiện có nhiều sản phẩm Việt khá rẻ ở trong nước nhưng lại rất có giá ở nước ngoài.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn ở sa mạc Utah, có thể do người ngoài hành tinh mang đến

Một phi hành đoàn trực thăng đến từ Cục Hàng không thuộc Bộ An toàn Công cộng Utah gần đây đã phát hiện ra một khối trụ kim loại lớn, nằm trong sa mạc đá phía đông nam Utah. Cho đến nay, không ai biết vật thể kim loại bí ẩn này thực sự là gì, hoặc làm thế nào nó có mặt tại nơi hẻo lánh này.

POCO tách khỏi Xiaomi, tấn công vào phân khúc phổ thông

Cùng với việc công bố tách khỏi Xiaomi để trở thành một thương hiệu độc lập, POCO đồng thời trình làng điện thoại phổ thông POCO M3.

Doanh số bán thiết bị Apple tăng mạnh dịp cuối năm, ngoại trừ AirPods

Trong một báo cáo mới được công bố, nhà phân tích Ming-chi Kuo của TF International đã cho biết rằng Apple đang chứng kiến nhu cầu mạnh hơn dự kiến đối với iPhone 12 Pro trong quý 4/2020.

FCC tiếp tục khẳng định ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia

Ủy ban truyền thông Liên bang (Federal Communications Commission – FCC) vừa thông báo từ chối yêu cầu của ZTE về việc xem xét lại việc chỉ định họ là mối đe dọa an ninh quốc gia tại Mỹ, điều mà ủy ban này đã đưa ra hồi tháng 6.