AI phát hiện Covid-19 từ ảnh X-quang nhanh hơn chuyên gia 10 lần

Các nhà khoa học đã phát ttriển thành công AI có thể phát hiện bệnh nhân Covid-19 thông qua ảnh X-Quang.

Theo SciTechDaily, thuật toán DeepCOVID-XR nền tảng trí tuệ nhân tạo AI được các nhà khoa học thuộc đại học Northwestern phát triển có khả năng phát hiện bệnh nhân Covid-19 thông qua phim chụp X-Quang.

Nhóm nghiên cứu cho biết AI có thể phát hiện bệnh nhân Covid-19 nhanh gấp 10 lần các chuyên gia y tế và có độ chính xác hơn đến 6%. Nhóm cũng cho biết các bác sĩ có thể sử dụng AI để tìm kiếm bệnh nhân Covid-19 nhưng lại nhập viện vì bệnh khác. Điều này khá quan trọng với các nhân viên y tế và bệnh nhân.

Nhóm nhiên cứu còn khẳng định thuật toán giúp đánh dấu bệnh nhân cần cách ly theo dõi dù không nằm trong nhóm nguy cơ cần theo dõi. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology.

Theo tiến sĩ Ramsey Wehbe tại Northwestern, AI không xác định ai đó có nhiễm virus hay không nhưng có thể đánh dấu bệnh nhân giúp phân loại nhanh hơn trước khi có kết quả xét nghiệm.

Giáo sư Aggelos Katsaggelos – chuyên gia AI tại Đại học Northwestern, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết AI được phát triển không nhầm mục đích thay thế các phương pháp xét nghiệm thực tế. AI được phát tiêrn để xác định virus từ ảnh chụp X-quang để phát hiện và điều trị thuận lợi hơn.

Quá trình nghiên cứu đã huấn luyện AI đọc hơn 17.002 ảnh X-quang phổi, trong đó có 5.445 ảnh từ bệnh nhân dương tính với COVID-19. Theo tính toán, độ chính xác của các chuyên gia X-quang là 76-81% thì thuật toán có độ chính xác lên đến 82%

Có thể bạn quan tâm
Các nhà mạng thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TPHCM vào tháng 12/2020

VNPT cho biết đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G thử nghiệm thương mại, tại Hà Nội và TPHCM, trong khi MobiFone sẽ có 50 trạm phát 5G thử nghiệm tại riêng TPHCM, đều vào tháng 12 này.

Viettel “bắt tay” Vsmart, bán smartphone có giá chỉ 600.000 đồng

Viettel cho biết, từ tháng 10/2020, điện thoại Vsmart Bee Lite đã được phân phối theo hình thức trợ giá, chỉ còn 600.000 đồng (thay vì 1,49 triệu đồng)

Ứng dụng sức khỏe mới, tập luyện nhiều sẽ được trả tiền

Trung tâm California Fitness & Yoga đã ra mắt ứng dụng LivWell trên điện thoại dành cho những người yêu thích tập luyện tại Việt Nam, ứng dụng có thể quy đổi quá trình luyện tập ra điểm thưởng hoặc tiền.

Zalo AI Challenge 2020 muốn dùng AI xác minh danh tính người Việt và đọc bảng báo giao thông

Zalo AI Challenge 2020, cuộc thi nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam sẽ khởi động với các nội dung bám sát nhu cầu bản địa, có tính thực tiễn cao, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Số hóa điện lực: ‘Bit để quản lý Watt’

Trong phiên họp Huawei Digital Power đã được tổ chức trực tuyến với chủ đề “Số hóa điện lực 2025”, các chuyên gia khắp thế giới đã chia sẻ các kinh nghiệm và giải pháp cho ngành năng lượng trước những thay đổi trong thế giới số.

5G cần xanh hơn để có thể giảm chi phí

Tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) đang diễn ra tại Hà Nội, Huawei cho biết đến năm 2025, ngành truyền thông sẽ tiêu thụ 20% điện năng trên thế giới, vì vậy để mang lại hiệu quả, các nhà mạng cần kiểm soát được hóa đơn tiền điện, cần 5G xanh hơn.

Không nhớ tên bài hát, chỉ cần là lá la, Google sẽ tìm cho bạn

Một trong những câu chuyện cười phổ biến là việc tìm bài hát bằng cách gõ chữ nà ná nà na na na trong ô tìm kiếm, nhưng Google đã khiến nó không còn là chuyện cười, đó là sự thật.

VNPT lập trạm sạc cho dân vùng lũ, đảm bảo sóng điện thoại luôn đủ

VNPT Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi… đã bố trí nhân lực bám trạm, túc trực 24/7 để bảo vệ trạm và thiết bị, thực hiện ứng cứu các trạm VT/ BTS bị ngập lụt, điều chuyển và chạy máy nổ hỗ trợ kịp thời các trạm bị sự cố.

Công an Tiền Giang cho tố giác vi phạm an toàn giao thông qua Zalo

Công an tỉnh Tiền Giang tiếp nhận tin báo hành vi vi phạm ATGT, tuyên truyền những chủ trương chính sách và có chatbot hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính qua Zalo.

Dõi theo mưa lũ, chọn cách ứng phó bằng Zalo

Sáng 7/10, trước diễn biến phức tạp của các trận mưa lớn và thời tiết nguy hiểm trên biển, chính quyền Quảng Nam đã sử dụng Zalo để thông tin rộng rãi đến từng người dân.