99% cặp vợ chồng, bạn tình xảy ra tình trạng bạo lực trong đại dịch Covid-19

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội công bố nghiên cứu tình hình bạo lực phụ nữ trong mùa đại dịch được thực hiện khảo sát tại Hà Nội.

Tại Việt Nam, tình trạng bạo lực đã xảy ra với 99% các cặp vợ chồng/bạn tình trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức khác nhau - theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và Trường Đại học y tế Công cộng vừa công bố.

Hội thảo “Hợp tác vì các giải pháp sáng tạo nhằm chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam” do Facebook phối hợp cùng Mạng lưới Ngăn ngừa và ứng phó Bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet), Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) Khu vực Đông Nam Á  và Cơ quan Liên Hiệp Quốc Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới năm 2020 đã diễn ra ngày 10/12.

Thảo luận về việc xây dựng các giải pháp sáng tạo để giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, các chuyên gia đều cho rằng đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn gây ra những hệ lụy tới tình hình xã hội. Số lượng các vụ bạo lực gia đình tăng lên đáng kể ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam khi phụ nữ phải ở trong nhà thường xuyên hơn với người bạo hành do các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh như giãn cách xã hội và cách ly bắt buộc tại nhà.

Điều đó đã thể hiện rõ thông qua số liệu báo cáo nghiên cứu về bạo lực gia đình trong đại dịch Covid-19 do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và Trường Đại học y tế Công cộng thực hiện từ tháng 6 đến tháng 9/2020 với 303 phụ nữ trong độ tuổi 18-60 đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội và là nạn nhân của bạo lực tinh thần, thể chất và tình dục do chồng/bạn tình gây ra trong thời gian bị cách ly phòng dịch.

Kết quả cho thấy, bạo lực dưới các hình thức khác nhau xảy ra trong 99% các cặp vợ chồng/bạn tình trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. Có đến 80,9% phụ nữ báo cáo về những hành vi kiểm soát của chồng/bạn tình; 34% bị bạo hành về kinh tế; 87,8% bị bạo hành về tinh thần; 59% bị bạo hành về thể xác và 25% cho biết đã bị bạo hành về tình dục.

99% cặp vợ chồng, bạn tình xảy ra tình trạng bạo lực trong đại dịch Covid-19 - Ba Elisa Fernandez Saenz Truong dai dien UN Women Viet Nam
Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam

Trong khi đó, bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam cho biết thêm, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em VAWC đã trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch Covid-19. Bằng chứng từ UN Women trên toàn cầu cho thấy, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ tăng từ 30% lên 300% trong thời kỳ đại dịch.

Để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 cần phải có can thiệp tổng thể và toàn diện, trên cơ sở hợp tác giữa các bên. Dự kiến sang năm 2021, các bên Facebook, GBVNet, RLS và UN Women sẽ giới thiệu một số giải pháp công nghệ phù hợp với bối cảnh bị cách ly, khi mà nạn nhân buộc phải ở cùng với người gây bạo hành trong thời gian dài và không thể tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ thông thường.

99% cặp vợ chồng, bạn tình xảy ra tình trạng bạo lực trong đại dịch Covid-19 - Ba Amber Hawkes Giam doc phu trach chinh sach ve an toan Khu vuc Chau A Thai Binh Duong Facebook
Bà Amber Hawkes, Giám đốc phụ trách chính sách về an toàn Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Facebook

Bà Amber Hawkes, Giám đốc phụ trách chính sách về an toàn Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Facebook cho biết, phụ nữ Việt Nam hiện phải chịu nhiều định kiến xã hội làm hạn chế sự phát triển. Facebook cam kết sẽ tạo nên một môi trường an toàn, mang tới những công cụ số để hỗ trợ phụ nữ kết nối với những nguồn giúp đỡ cả trên môi trường mạng và trong thế giới thực một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm
Từ bảo mật danh tiếng kỹ thuật số cá nhân đến doanh nghiệp

Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 6 chủ đề “Bảo mật danh tiếng kỹ thuật số của bạn” do Kaspersky tổ chức đã diễn ra trực tuyến ngày 8/12, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, cơ quan truyền thông của 12 quốc gia khu vực APAC, bao gồm Việt Nam.

Mở hộp điện thoại 5G giá rẻ OnePlus Nord N10 5G

OnePlus chính thức giới thiệu chiếc điện thoại Nord N10 5G hỗ trợ kết nối 5G nổi bật ở cấu hình mạnh mẽ, nhiều công nghệ hiện đại tất cả trong mức giá hợp lý.

Màn hình LG OLED trong suốt sẽ sớm được sử dụng làm cửa trượt tự động như trong phim

Những người bước vào trung tâm mua sắm, phòng chờ sân bay và các tòa nhà văn phòng có thể sớm được chào đón bởi những lời chào đầy màu sắc, những thông điệp quan trọng khi họ đến gần cửa trượt tự động.

Apple không trang bị chip U1 cho Ultra WideBand trong AirPods Max

Chip U1 đã được Apple giới thiệu vào năm 2019 cùng với iPhone 11 trước khi triển khai đến Apple Watch Series 6 và iPhone 12, tuy nhiên lại không có mặt trong AirPods Max mới phát hành.

Săn sale 12/12, Di Động Việt ưu đãi giảm giá iPhone 12 gần 5 triệu đồng

Thông qua chương trình Săn sale 12/12 được Di Động Việt áp dụng từ ngày 9 – 12/12, người dùng sẽ có cơ hội sở hữu iPhone 12 chính hãng mã VN/A với mức giá ưu đãi giảm đến 4,6 triệu đồng.

Singapore tình cờ phát hiện một chủng vi khuẩn đa nhiệm giúp xử lý nước thải dễ dàng

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển một phương pháp mới để xử lý nước thải đơn giản hơn, rẻ hơn và xanh hơn nhiều, so với các phương pháp hiện có.

Khai mạc kỳ thi OLP’20 – PROCON – ICPC Asia Can Tho 2020

Sáng 9/12, Kỳ thi Procon và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á – Cần Thơ năm 2020 (OLP’20 – PROCON và ICPC Asia Can Tho ) đã tưng bừng chính thức khai mạc tại Trường Đại học Cần Thơ.

AirPods Max vừa ra mắt, đã có thể đăng ký sở hữu trên FPT Shop

Dự kiến, AirPods Max vừa được Apple giới thiệu, hàng chính hãng sẽ có giá 13,99 triệu đồng đồng và chính thức đến tay người dùng vào tháng 01/2021. Từ hôm nay 9/12, khách hàng đã có thể đăng ký thông tin tại FPT Shop để sỡ hữu AirPods Max sớm nhất.

Đáp ứng mô hình làm việc kết hợp, Cisco bổ sung 50 tính năng, thiết bị và hệ sinh thái mới cho Webex

Tại Hội thảo WebexOne diễn ra trực tuyến sáng nay 9/12, Cisco giới thiệu loạt cải tiến mới cho Webex nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể cộng tác liền mạch và chuyển đổi trải nghiệm cho khách hàng và nhân viên.

Giải mã con đường đi bộ chết chóc Doomway đã cướp đi hàng trăm sinh mạng

Broomway, một lối đi bộ 600 năm tuổi nối từ bờ biển Essex đến Đảo Foulness, ở Anh được đồn đại là đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong nhiều thế kỷ qua, khiến nó trở thành con đường chết chóc nhất nước Anh với biệt danh kỳ lạ là “Doomway”.