6G sẽ được tung ra thị trường vào năm 2030 để phục vụ metaverse

Chủ tịch kiêm CEO Nokia, Pekka Lundmark, đã dự đoán rằng mạng 6G sẽ được tung ra thị trường vào khoảng năm 2030 khi công nghệ metaverse mở rộng.

Ông Lundmark đã đưa ra các bình luận trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2022 với tiêu đề “triển vọng chiến lược về nền kinh tế kỹ thuật số”. Ông Lundmark cho biết: “Hiện tại, tất cả chúng ta đang xây dựng mạng 5G, nhưng vào thời điểm điện toán lượng tử đang hoàn thiện cho các ứng dụng thương mại, chúng ta sẽ nói về 6G. Đến năm 2030, chắc chắn smartphone như chúng ta biết ngày nay sẽ không còn là thiết bị phổ biến nhất nữa”.

Theo Lundmark, thế giới vật lý và thế giới kỹ thuật số sẽ cùng nhau phát triển. Kết quả cuối cùng có thể liên quan đến việc người dùng đi vào thế giới VR, bật công tắc hoặc xoay nút xoay để thay đổi điều gì đó trong thế giới thực. 

Theo tạp chí thương mại Industry Week, một siêu mô hình công nghiệp có thể sẽ bao gồm các môi trường kỹ thuật số và thực tồn tại song song, với chi tiết các đối tượng kỹ thuật số dựa vào thế giới thực. “Sẽ có thế giới vật chất và sau đó là thế giới kỹ thuật số. Sẽ có khá nhiều cặp song sinh kỹ thuật số của mọi thứ ngoài kia”, ông Lundmark nói thêm.

6G sẽ được tung ra thị trường vào năm 2030 để phục vụ metaverse - 2 16

Ruth Parlot, giám đốc tài chính của Alphabet, cũng có mặt tại WEF 2022. Cô dự đoán rằng mọi người sẽ sớm có thể dịch ngay lập tức các cuộc trò chuyện bằng kính thực tế tăng cường (AR). Cô nói: “Bạn sẽ có thể đeo kính AR và dịch ngôn ngữ khi bạn nói”.

Không có định nghĩa tiêu chuẩn về 6G ở giai đoạn này. Chỉ đến cuối năm 2018 và đầu năm 2019, các mạng viễn thông mới bắt đầu triển khai 5G trên thị trường thương mại ở Mỹ. Ông Lundmark cho biết việc chuyển sang 6G sẽ đòi hỏi nhiều tài nguyên tính toán hơn nữa, bao gồm các mạng có tốc độ nhanh hơn hàng trăm hoặc hàng nghìn lần so với 5G. 

Các chuyên gia mô tả 6G không chỉ về tốc độ và thời gian phản hồi nhanh hơn mà còn là một sự thay đổi lớn trong mạng lưới, được thúc đẩy bởi sự phát triển công nghệ trong cơ học lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Marianna Obrist, giáo sư về giao diện đa giác quan tại Đại học London (Anh), cho biết trên tờ El País vào đầu tháng này rằng “Một phần của sự thay đổi đó sẽ bao gồm các công nghệ tương tác tích hợp các giác quan khác của con người, chẳng hạn như khứu giác, vị giác và xúc giác, vào trải nghiệm người dùng”.

Theo Business Insider

Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc kêu gọi vũ khí chống lại vệ tinh Starlink

Các nhà nghiên cứu từ Viện Theo dõi và Viễn thông Bắc Kinh thuộc Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa cho biết quốc gia này nên có khả năng phá hủy các vệ tinh Starlink của SpaceX.

Mỹ nghiên cứu dự luật cấm Google, Apple lưu trữ ứng dụng chấp nhận thanh toán đồng CNY kỹ thuật số

Một số thượng nghị sĩ Mỹ đang nghiên cứu một dự luật mới nhằm ngăn các cửa hàng ứng dụng của Mỹ cho phép thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (CNY) kỹ thuật số mà Trung Quốc đang phát triển.

Kinh tế khó khăn, iPhone 14 dự kiến sẽ hạ mục tiêu doanh số

Nhà phân tích Ming-chi Kuo vừa đưa ra báo cáo rằng iPhone 14 Max đang bị chậm tiến độ về mặt sản xuất, tuy nhiên đó sẽ không phải là vấn đề lớn nhất của Apple với màn ra mắt năm nay.

6 tỷ USD có thể giúp 42 triệu người thoát nạn đói, các tỉ phú được mời gọi đóng góp tiền

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Program
-viết tắt WFR) của Liên hợp quốc, David Beasley đang kêu gọi các tỷ phú như Elon Musk và Jeff Bezos giúp giải quyết nạn đói trên thế giới.

Mạng xã hội Nga ra mắt cửa hàng ứng dụng Android riêng

Mạng xã hội của Nga, VK, vừa thành lập cửa hàng ứng dụng RuStore như một phần trong chiến dịch của chính phủ Nga nhằm tạo ra các dịch vụ thay thế để không phụ thuộc vào các công ty phương Tây.

Viện Hàng không Vũ trụ Viettel có sáng chế được bảo hộ độc quyền ở Mỹ

Tháng 5/2022, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX), một thành viên thuộc Tập đoàn Viettel chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho hai công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.

DX Summit 2022: Hợp lực chuyển đổi số để phát triển kinh tế số

Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2022 (Vietnam – ASIA DX Summit 2022), tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Từ ngày 1/6, quảng cáo Facebook tại Việt Nam phải đóng thuế VAT 5%

Bắt đầu từ ngày 1/6/2022, quảng cáo Facebook tại Việt Nam sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%.

Google Chrome chỉ chặn khoảng 25% số trang web lừa đảo

Trình duyệt web Chrome của Google chỉ ngăn người dùng truy cập khoảng một phần tư các trang web đáng ngờ trong cuộc thăm dò mới, các nhà nghiên cứu khẳng định.

MediaTek thêm lựa chọn chip SoC 5G cho smartphone gaming 5G

Dòng chip SoC Dimensity 1050 mới được tích hợp modem 5G hỗ trợ băng tần mmWave lẫn Sub-6GHz, mang đến khả năng kết nối 5G liền mạch và tiết kiệm điện năng hơn cho các dòng smartphone gaming thế hệ mới.