500.000 tài khoản Zoom được “cho không” trên các diễn đàn hacker

Công ty an ninh mạng Cyble phát hiện số lượng lớn tài khoản Zoom bị rò rỉ trên mạng Internet. Số lượng lớn tài khoản Zoom bị lộ đã làm dấy lên lo ngại về khả năng bảo mật của ứng dụng hội họp trực tuyến này, vốn đã nhận rất nhiều phản ứng tiêu cực sau các scandal về khả năng bảo mật yếu kém hay truyền dữ liệu về các máy chủ tại Trung Quốc.

Trong các tài khoản được chia sẻ được cho là chứa các thông tin rò rỉ như email, mật khẩu, địa chỉ các phòng họp cá nhân,… liên quan đến các trường đại học lớn như ĐH Vermont, ĐH Colorado, Dartmouth, Lafayette, ĐH Florida và nhiều trường khác.

Bên cạnh các trường học, một số tài khoản này thuộc về các công ty cao cấp như Chase và Citybank. Cyble đã kiểm tra tính xác thực của các tài khoản một cách ngẫu nhiên và cho thấy chúng hoàn toàn hợp lệ. Một người dùng bị lộ tài khoản nói rằng mật khẩu được liệt kê là mật khẩu cũ, điều này cho thấy những thông tin này có thể đã được thu thập từ những cuộc tấn công trước đó.

500.000 tài khoản Zoom được "cho không" trên các diễn đàn hacker - thong tin ro ri iiyj

Theo Cyble, 500.000 thông tin tài khoản bị lộ nói trên nhiều khả năng không phải là kết quả của một vụ hack nhằm vào Zoom mà được tập hợp bởi một kỹ thuật gọi là nhồi thông tin xác thực, trong đó tin tặc sử dụng cơ sở dữ liệu cũ về thông tin tài khoản người dùng bị đánh cắp và kiểm tra chúng dựa trên tài khoản Zoom.

Đây không phải là lần đầu tiên chứng kiến các tài khoản Zoom được lưu hành trên Dark Web, tuy nhiên trước đây các thống kê cho thấy số lượng tài khoản được bán ít hơn nhiều. Giờ đây, con số tài khoản bị lộ lên tới hàng trăm ngàn dẫn đến mối đe dọa nghiêm trọng đối với người dùng Zoom và khiến chính phủ nhiều nước phải ra lệnh cấm sử dụng ứng dụng này.  

Cách phòng chống tài khoản bị tấn công trong trường hợp này đó là, không nên sử dụng lại mật khẩu cũ trong những lần đổi mật khẩu cho tài khoản. Ngoài ra, người dùng nên sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu như LastPass và Dashlane vì chúng cho phép người dùng lưu trữ một số lượng lớn thông tin tài khoản khác nhau và bảo vệ tất cả chúng bằng một mật khẩu chính.

Cục An toàn thông tin Việt Nam cũng vừa đưa ra khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình. Theo đánh giá từ cơ quan chức năng, phần mềm này tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như: mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention).

Nếu cảm thấy không còn an toàn khi sử dụng Zoom, bạn có thể xóa tài khoản đồng thời chuyển sang sử dụng một dịch vụ, ứng dụng hội họp trực tuyến khác như Skype (Meet now), Microsoft Team, Google Hangouts, Discord,…

Dữ liệu đang dịch chuyển từ thành phố về ngoại ô, từ văn phòng về gia đình

Các nghiên cứu của Ericsson cho thấy, trong mùa đại dịch COVID-19 hiện nay, lưu lượng thoại tăng trung bình từ 20% đến 70% trên các hệ thống mạng với số lượng và thời lượng cuộc gọi. Lưu lượng dữ liệu cũng được ghi nhận đang có sự chuyển dịch từ các trung tâm thành phố và các văn phòng công ty sang khu vực nhà dân và ngoại ô.

Điện thoại Android sẽ được cập nhật tính năng theo dõi COVID-19

Các dòng điện thoại Android từ phiên bản 6.0 (Marshmallow) trở lên sẽ được Google cung cấp tính năng theo dõi và cập nhật diễn biến dịch bệnh COVID-19 thông qua chợ ứng dụng CH Play.

Có thể bị phạt đến 20 triệu đồng nếu đăng ảnh người khác lên Facebook

Kể từ 15/4, Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định chặt chẽ về việc sử dụng mạng xã hội sẽ bắt đầu có hiệu lực, với khoản tiền phạt từ 10 đến 20 triệu đồng cho các hành vi lợi dụng mạng xã hội đưa tin sai, xuyên tạc…

Samsung nhận hợp đồng sản xuất thuốc trị Covid-19

Samsung Biologics sẽ sản xuất thuốc Covid-19 cho một hợp đồng trị giá 360 triệu USD từ Vir Biotech – một công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ). Việc sản xuất thuốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất từ ​​tháng 10.

Hàng ngàn mối đe dọa bảo mật ngụy trang trong các ứng dụng họp trực tuyến

Phân tích trong số 1.300 tệp tin có tên tương tự các ứng dụng hội họp hiện nay Zoom, Webex và Slack, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky phát hiện có 200 mối đe dọa. Đặc biệt, “trùm” ứng dụng hội họp Skype có đến 120.000 tệp đáng ngờ.

Huawei sẽ tham gia vào thị trường GPU cho server

Sau Intel, Huawei sẽ là hãng công nghệ thứ 4 tham gia nghiên cứu và sản xuất GPU dành cho server trước đây vốn chỉ là cuộc đua song mã của hai kình địch NVIDIA và AMD.

Huawei sẽ tham gia vào thị trường GPU cho server

Sau Intel, Huawei sẽ là hãng công nghệ thứ 4 tham gia nghiên cứu và sản xuất GPU dành cho server trước đây vốn chỉ là cuộc đua song mã của hai kình địch NVIDIA và AMD.

Thú vị tai nghe truewireless Pokemon của Razer

Razer Pokémon Pikachu là phiên bản mang phong cách Pokémon thuộc dòng tai nghe truewireless Hammerhead sẽ được Razer bán ra thị trường vào ngày 16/4 với giá 140 USD.

Thú vị tai nghe truewireless Pokemon của Razer

Razer Pokémon Pikachu là phiên bản mang phong cách Pokémon thuộc dòng tai nghe truewireless Hammerhead sẽ được Razer bán ra thị trường vào ngày 16/4 với giá 140 USD.

OPPO bất ngờ tung “hàng khủng” phân khúc smartphone phổ thông

OPPO vừa chính thức trở lại sân chơi smartphone phổ thông có tầm giá dưới 3 triệu đồng khi chính thức ra mắt dòng OPPO A12e với hai màu lựa chọn đỏ và tím.