50 năm trước, CPU trông như thế nào?

Chip Intel 4004, CPU đầu tiên dành cho máy tính để bàn, được ra đời vào năm 1971.

Vào ngày 15/11/1971, Intel đã ra mắt con chip Intel 4004, mở đường cho công nghệ điện toán sử dụng bộ vi xử lý hiện đại. Con chip này được xem là CPU đầu tiên dành cho máy tính.

Tại sự kiện ra mắt dòng CPU Intel Core thế hệ 12, điều khiến những người theo dõi sự kiện qua mạng internet thích thú chính là sự xuất hiện của cha đẻ CPU dành cho máy tính và định luật Moore, ông Gordon Moore. Và đúng vào ngày 15/11 vừa qua, Intel đã kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của Intel 4004, bộ vi xử lý đầu tiên trên thế giới mở đường cho công nghệ điện toán sử dụng bộ vi xử lý hiện đại.

50 năm trước, CPU trông như thế nào? - 4004 infographic final 4
Thiết kế mạch điện bên trong chip Intel 4004.

Chip Intel 4004 có kích thước nhỏ như ngón tay này đã được sử dụng trên máy tính Busicom 141-PF của hãng Nippon. Không chỉ chia sẻ hình ảnh về CPU đầu tiên trên thế giới này, Intel cũng đã có bảng so sánh thú vị về thông số kỹ thuật giữa Intel 4004 và CPU Intel Core thế hệ 12 mới nhất.

50 năm trước, CPU trông như thế nào? - 4004 infographic final 3
Chip Intel 4004 được trang bị cho máy tínhBusicom 141-PF của hãng Nippon.

CPU đầu tiên trên thế giới Intel 4004 được thiết kế trên tấm wafer kích thước 2inch (50,8mm) trên công nghệ MOS, chỉ có 16 chân tiếp xúc được xếp thành 2 hàng song song. Con chip cũng chỉ có 1 nhân xử lý hoạt động ở tốc độ 750kHz cũng như chỉ chứa có 2.300 bóng bán dẫn, thấp hơn rất nhiều lần so với dòng CPU mới nhất hiện nay.

50 năm trước, CPU trông như thế nào? - 4004 infographic final 1
Từ thế hệ CPU Intel Core i đầu tiên, Intel đã không sử dụng chân tiếp xúc và thay vào đó là các điểm tiếp xúc. Và dòng Intel Core thế hệ 12 hiện nay có 1.700 điểm tiếp xúc trên tấm wafer.

Trong khi 4004 mở ra một kỷ nguyên điện toán hiện đại thông qua việc thiết kế và sản xuất bộ vi xử lý đầu tiên dành cho máy tính để bàn, thì bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới ra mắt sẽ tiếp tục tạo ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ điện toán.

Dòng CPU Intel Core thế hệ 12 được sản xuất trên tấm wafer 300mm nhưng chứa đến 1 tỷ bóng bán dẫn và có đến 1.700 điểm tiếp xúc. CPU mới còn được sản xuất với các node thế hệ mới được Intel đặt tên là Intel 7, có thiết kế đến 16 nhân (bao gồm 8 nhân hiệu suất cao và 8 nhân hiệu suất cân bằng (Efficient-cores). Ngoài ra, thế hệ CPU Intel mới nhất này còn là bộ vi xử lý 64-bit có 24 luồng xử lý, tốc độ hoạt động lên đến 5,2GHz.

Có thể bạn quan tâm
AI – đòn bẩy cạnh tranh của ngành Ngân hàng tương lai

Ngành Tài Chính – Ngân Hàng đang trải qua những thay đổi lớn bởi sức ép cạnh tranh từ các mô hình tài chính mới như Fintech, hay xu thế ngân hàng di động, và cả từ sự gia tăng của các rủi ro an ninh mạng, kỳ vọng của khách hàng và áp lực nâng cao hiệu quả vận hành.

OPPO A95 ra mắt, nổi bật trong phân khúc giá 7 triệu đồng

Bên cạnh thiết kế trẻ trung, OPPO A95 có phần nổi bật hơn với khả năng mở rộng bộ nhớ RAM lên 13GB, giúp máy có được hiệu năng hoạt động tốt hơn so với các đối thủ trong cùng phân khúc giá.

Samsung cập nhật One UI 4 cho dòng Galaxy Watch

Các phiên bản đồng hồ thông minh Galaxy Watch, Galaxy Watch Active, Galaxy Watch Active2 và Galaxy Watch3 sẽ được Samsung cập nhật bản nâng cấp One UI 4 với nhiều tính năng mới và khả năng cá nhân hóa cao.

Thiếu am hiểu công nghệ có thể gặp nhiều nội dung độc hại trên Facebook

Người dùng Facebook có thể gặp rất nhiều nội dung khác nhau, nhưng với những người không thông thạo các công cụ truyền thông xã hội, họ gặp rất nhiều nội dung đáng lo ngại hơn, từ bạo lực đến tình dục.

Card đồ họa AMD RX 6000 trên đường tăng giá 10%

Bài đăng trên diễn đàn BoardChannels cho biết AMD có thể tăng giá lên 10% đối với dòng GPU RX 6000 cung cấp cho các đối tác bo mạch bổ trợ (AIB) với lý do liên quan đến các vấn đề về chi phí sản xuất.

Tàu cao tốc sẽ gắn thêm cánh để chạy nhanh hơn?

Trung Quốc muốn tàu cao tốc thậm chí còn chạy nhanh hơn, và một nhóm các nhà khoa học ở phía Tây Nam của đất nước đã đề xuất một cách để làm điều đó: “Thêm đôi cánh”. Trước đây, Nhật Bản đã từng hiện thực hóa công nghệ này nhưng thất bại.

Thêm một loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Chính phủ Mỹ đang thực hiện các bước bổ sung để ngăn quân đội Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp điện toán lượng tử.

Nhu cầu “Xe ôm công nghệ” tại TPHCM tăng nhanh

Dịch vụ gọi xe 2 bánh GoRide (chở khách) của Gojek chính thức hoạt động trở lại tại TPHCM kể từ 0g ngày 19/11/2021 và nhanh chóng có nhiều khách.

Viettel khai trương thử nghiệm 5G và bàn giao mạng WiFi miễn phí tại Vĩnh Phúc

Ngày 25/11/2021, Tổng Công ty Viễn thông Viettel thực hiện khai trương thử nghiệm 5G tại tỉnh Vĩnh Phúc, trở thành nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ này tại đây và là địa phương thứ 9 trên cả nước có sóng 5G Viettel.

Igloo ra mắt gói bảo hiểm trợ cấp tiền mặt khi nằm viện cho tài xế AhaMove

Igloo, công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) có trụ sở tại Singapore và hoạt động tại Đông Nam Á công bố tưng cường hợp tác với AhaMove triển khai 3 sản phẩm bảo hiểm mới, bao gồm: Trợ cấp tiền mặt khi nằm viện, Bảo hiểm phương tiện và Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cho hơn 120.000 tài xế và 2 triệu khách hàng của AhaMove.