4 công nghệ mới giúp khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo

Nguồn ảnh: Nhà máy điện Pattern Energy, Mỹ.

Với bốn công nghệ mới vừa được các nhà khóa học phát triển, con người có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo dồi dào từ ánh sáng, nắng và gió để phục vụ cuộc sống hiện đại.

Kết hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời và gió để sản xuất điện

Nghiên cứu của các kĩ sư dân dụng tại Đại học Rice (Hoa Kỳ) đã cho thấy rằng việc kết hợp giữa năng lượng gió và năng lượng mặt trời tại Texas có thể dễ dàng thay thế việc sử dụng than để sản xuất điện sử dụng trong khu vực.

Nghiên cứu này nói về việc làm như thế nào để chúng ta thay thế hoàn toàn việc sử dụng than trong thời gian ngắn nhất” – Daniel Cohan, tác giả nghiên cứu chia sẻ. Ông cùng đội ngũ của mình đã chia sẻ trong tạp chí Renewables: Wind, Water, and Solar: “Đơn giản mà nói, không phải lúc nào trời cũng đầy nắng và gió, nhưng bầu trời Texas thì có”.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán những tác động khác nhau trong chuỗi dự án tái tạo được thực hiện dọc các vùng đất của Texas và xác định rằng chỉ cần một phần ba trong số nguồn năng lượng điện được tạo ra từ nắng và gió cũng đã đủ để có thể thay thế gần như toàn bộ năng lượng than trong toàn bang.

Điểm mấu chốt chính là kết hợp các khu vực nhiều nắng và gió nhất để tạo ra dòng điện cao thế nhằm bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng ổn định. Nghiên cứu trước đó cho thấy rằng nguồn năng lượng gió và năng lượng mặt trời được tạo ra phân bố thay thế lẫn nhau trong từng thời điểm. Gió phía Tây Texas thổi mạnh nhất vào thời điểm ban đêm, trong khi ở Nam Texas, thời gian cao điểm của gió biển lại là vào những buổi chiều hè và năng lượng mặt trời đạt đỉnh vào giữa trưa.

Hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào nhất, nhưng việc thu thập và lưu trữ một lượng lớn trong đêm tối và những ngày mây mù vẫn luôn là bài toán khó trong quá trình hướng đến chuyển đổi năng lượng sạch. Chính vì thế, các nhà khoa học Thụy Điển và Trung Quốc đã nghiên cứu và tạo ra loại pin có thể tích trữ năng lượng mặt trời cho nhiều năm.

Sản phẩm pin hứa hẹn sẽ đem đến “một cách thức hoàn toàn mới để tạo ra nguồn điện từ năng lượng mặt trời”, Kasper Moth-Poulsen, giáo sư kỹ thuật hóa học tại Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển) cho biết.

4 công nghệ mới giúp khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo - Anh 3
Các nhà nghiên cứu của hệ thống hấp thu năng lượng mặt trời, lưu trữ đến 18 năm và có thể sử dụng bất kể thời gian, địa điểm, giờ đây đã thành công trong việc khiến hệ thống này có thể trực tiếp tạo ra điện năng. Kết quả là đã tạo ra một thiết bị điện tự sạc sử dụng công nghệ tích trữ năng lượng mặt trời theo mong muốn. Nguồn ảnh: Daniel Spacek/Đại học Công nghệ Chalmers.

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chalmers đã thiết kế một loại phân tử từ cacbon, hidro và nitơ có thể thay đổi hình dáng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đồng phân (hợp chất hữu cơ được tạo ra từ những thành phần giống nhau với cách sắp xếp khác nhau) được tạo ra có khả năng lưu giữ năng lượng được chuyển đổi từ hạt Photon ở dạng chất lỏng trong vòng 18 năm.

Nghiên cứu mới này liên kết công nghệ với sản phẩm máy phát nhiệt điện siêu mỏng được phát triển ở Đại học Giao Thông Thượng Hải. Một chất xúc tác sẽ chuyển đồng phân về dạng nguyên bản của nó, giải phóng năng lượng được lưu trữ dưới dạng nhiệt năng. Máy phát điện sau đó sẽ biến nhiệt năng thành điện năng. Loại máy phát này có thể được tích hợp trong các thiết bị điện như tai nghe, đồng hồ thông minh hay điện thoại.

Zhihang Wang – nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Chalmers cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi mới chỉ có thể tạo ra một lượng điện nhỏ, nhưng những kết quả mới của nghiên cứu này cho thấy rằng mô hình thực sự có thể hoạt động”.

Sử dụng ánh sáng để phát triển vật liệu thế hệ tiếp theo

Các nhà khoa học tại Trường Kỹ thuật Viterbi của Đại học Southern California đã tạo ra một khung máy học để giúp phát triển những vật liệu thế hệ tiếp theo dựa trên những phân tích sự phân cực của ánh sáng đối với các hạt nguyên tử của vật liệu.

4 công nghệ mới giúp khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo - Anh 4
Các nhà nghiên cứu của USC Viterbi đã tạo ra một mô hình học máy mới để kiểm tra cách thức ánh sáng phân cực các vật liệu như chì titanate thành một mô hình phân cực hình xoáy giúp cải thiện đáng kể các tính chất tiết kiệm năng lượng của vật liệu. Ảnh: USC Viterbi.

Kéo giãn, sưởi ấm và làm mát là những cách phổ biến để thay đổi tính chất của vật liệu. Con người đã có thể sử dụng ánh sáng để kiểm tra các tính chất ẩn của kim loại. Tuy nhiên, vì những tương tác đó xảy ra trên quy mô nguyên tử, chúng rất khó mô hình hóa, gây khó khăn cho việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng. Mô hình máy học mới có thể mô tả hóa tác động của ánh sáng đối với vật liệu ở quy mô chưa từng có.

Nhóm USC Viterbi đã sử dụng máy học để thực hiện các mô phỏng dự đoán hiệu ứng của ánh sáng đối với hơn một tỷ nguyên tử trong một vật liệu. Trong khi các tính toán trước đó chỉ có thể mô phỏng vài trăm nguyên tử. Họ đã sử dụng bức tranh lớn hơn, rõ ràng hơn này để mô hình hóa khả năng điều khiển phân cực của chì titanate chưa từng được biết đến trước đây của ánh sáng, có thể được sử dụng trong các cảm biến, trong bộ nhớ và năng lượng.

In chân tháp tuabin gió bằng máy in 3D khổng lồ

GE Renewable Energy vừa chính thích đưa vào hoạt động cơ sở nghiên cứu và phát triển mới để tiến hành nghiên cứu cách in 3D đế bê tông của các tháp tuabin gió. Với phương pháp sản xuất mới này, GE đã giúp cho việc vận chuyển và lắp đặt các tuapin điện gió trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

4 công nghệ mới giúp khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo - Anh 1
Ảnh: GE Renewable Energy.

Bên cạnh việc tách cánh quạt sử dụng cho các tuapin điện gió thành hai phân đoạn và lắp ráp chúng tại trang trại gió, GE đã nghiên cứu việc áp dụng công nghệ sản xuất đắt lớp để sản xuất chân đế tháp bê tông. Bằng phương pháp này, các nhà xây dựng có thể làm cho chân đế rộng hơn và đủ cứng cáp để làm bệ đỡ một tuabin cao và hoạt động mạnh mẽ hơn. Phương pháp này cũng có thể giúp mở ra nhiều địa điểm có thể khai thác gió hơn, giảm chi phí vận chuyển và tạo thêm cơ hội việc làm tại các trang trại gió ứng dụng công nghệ này.

Có thể bạn quan tâm
ELSA khởi động chương trình giúp 1.000 doanh nghiệp nâng cao tiếng Anh cho nhân viên

Thông quan chương trình “Nâng tầm nguồn nhân lực tương lai”, Startup công nghệ giáo dục ELSA sẽ tài trợ 15 tỷ đồng giúp 1.000 doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao trình độ tiếng Anh cho nhân viên.

Samsung công bố công nghệ bộ nhớ UFS 4.0 giúp điện thoại nhanh hơn

Samsung vừa công bố tiêu chuẩn giải pháp lưu trữ di động mới Universal Flash Storage (UFS) 4.0 với hứa hẹn cho tốc độ đọc/ghi dữ liệu cực nhanh.

Hai năm trước, Huawei không nghĩ mình có thể gặp khó như hiện nay

Đã gần hai năm kể từ khi Huawei mất tất cả giấy phép để làm việc với Google, mọi thứ đang trở thành một thảm họa lớn cho nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Sóng 5G Viettel đã đến với người dân vùng cao Lào Cai

Ngày 30/4, Viettel chính thức phát sóng dịch vụ 5G tại Sa Pa, đưa Lào Cai trở thành tỉnh/thành phố thứ 18 trên cả nước được phủ sóng 5G Viettel.

Microsoft mong muốn thâu tóm được Activision Blizzard để thống trị game điện tử

Hơn 98% số phiếu đến từ các cổ đông của Activision Blizzard đã ủng hộ đề xuất mua lại công ty với số tiền 68,7 tỷ USD mà Microsoft đưa ra.

Apple bắt đầu cho phép người dùng mua các bộ phận để tự sửa iPhone

Apple vừa thông báo đã tung ra chương trình sửa chữa tự phục vụ cho iPhone. Được công bố vào cuối năm ngoái, chương trình sẽ cho phép người dùng iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE thế hệ thứ ba tiến hành tự sửa chữa một số thiết bị tại nhà ở Hoa Kỳ, với kế hoạch ra mắt tại châu Âu vào cuối năm nay.

Nhiều smartphone giảm giá sập sàn dịp lễ 30/4

Hàng loạt smartphone được các hệ thống bán lẻ giảm sâu thông qua chương trình khuyến mãi dành cho dịp lễ 30/4.

Samsung mang dòng smartphone “mãnh thú” Galaxy M lên phân khúc trung cấp

Thành viên mới nhất trong dòng smartphone “mãnh thú” Galaxy M53 sở hữu cấu hình mạnh cùng nhiều công nghệ mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu, được Samsung mở bán với mức giá 12,49 triệu đồng.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm 6 tin tặc nhóm Sandworm do Nga hậu thuẫn

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đang treo thưởng tới 10 triệu USD cho bất kỳ ai có thông tin có thể xác định, hoặc xác định vị trí của 6 thành viên của một nhóm hack khét tiếng được nhà nước Nga hậu thuẫn có tên là “Sandworm”.

Miễn phí hoá đơn điện tử và chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2022 tại Hà Nội

Công ty Hệ thống Thông tin (FPT IS) sẽ cung cấp miễn phí 500 hoá đơn điện tử FPT.eInvoice và 1 năm chữ ký số FPT.CA trong chương trình hỗ trợ 100% ngân sách Nhà nước cho doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn Hà Nội năm 2022 do UBND TP Hà Nội triển khai.