4 công nghệ đột phá trong lĩnh vực y tế mang đến nhiều hi vọng

Giáo sư Pierre-Alain Clavien và giáo sư Philipp Dutkowski phẫu thuật cấy ghép lá gan đã được xử lý trong máy truyền dịch. Nguồn ảnh: USZ.

Bốn đột phá trong công nghệ y học và sức khỏe đang mở ra hi vọng mang lại cuộc sống và chất lượng sống cho con người.

Công nghệ tái sinh gan ngoài cơ thể người

Các bác sĩ phẫu thuật tại Zurich (Thụy Sĩ) đã phục hồi một lá gan hư tổn và cấy ghép thành công cho một bệnh nhân ung thư.

Lá gan này khi hiến tặng này không đủ tiêu chuẩn cấy ghép nên được điều trị bằng thuốc trong một thiết bị truyền dịch có khả năng bắt chước cơ thể người lưu thông máu chứa oxi và thực hiện các chức năng quan trọng khác để lưu trữ gan trong vòng 3 ngày. Các bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Zurich, ETH Zurich và Bệnh viện Đại học Zurich đã cấy ghép lá gan được phục hồi cho bệnh nhân ung thư, và người nhận lá gan hiện đang khỏe mạnh sau một năm được phẫu thuật.

Công nghệ in 3D tái tạo tai người

4 công nghệ đột phá trong lĩnh vực y tế mang đến nhiều hi vọng - Anh 1 4

Phương pháp này được công ty 3DBio Therapeutics phát triển. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mô sống in bằng công nghệ 3D được cấy ghép trên người.

Phương pháp được sử dụng để chữa trị hội chứng thiểu sản vành tai, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ dẫn đến mất thính lực. Các bác sĩ thu các tế bào sụn từ tai bị dị tật của bệnh nhân và tái tạo chúng trong phòng thí nghiệm, rồi trộn các tế bào với loại “mực sinh học” gốc collagen. Sau đó, nguyên liệu được đưa vào máy in 3D, tạo thành bộ phận cấy ghép tương ứng với tai còn lại về hình dạng và kích thước.

Công ty 3DBio hướng đến sử dụng công nghệ này để chữa trị dị tật mũi, thoát vị đĩa đệm, chữa trị khớp xương và tái tạo tuyến vú sau phẫu thuật ung thư.

Pin nhiên liệu sử dụng đường trong cơ thể người

4 công nghệ đột phá trong lĩnh vực y tế mang đến nhiều hi vọng - Anh 3 2

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Kỹ thuật Munich đã thiết kế loại pin nhiên liệu siêu mỏng sử dụng năng lượng từ glucose cho thiết bị y tế cấy ghép trong cơ thể người.

Philipp Simons, tác giả của nghiên cứu mới trên tạp chí Advanced Materials, chia sẻ: “Glucose có ở khắp mọi nơi trong cơ thể và ý tưởng của nghiên cứu là thu và sử dụng nguồn năng lượng sẵn có này để cấp điện cho các thiết bị cấy ghép.”

Nhóm nghiên cứu từ MIT đã sử dụng vật liệu gốm làm chất điện phân thay vì polyme. Gốm có khả năng phân tách electron ở lượng thể tích rất nhỏ và chịu được nhiệt độ cao khi khử trùng thiết bị cấy ghép. Pin nhiên liệu được thiết kế thành lớp film mỏng, cung cấp điện cho các thiết bị cấy ghép nhỏ mà không làm tăng kích thước của thiết bị.

Thiết bị siêu âm thai tại nhà

4 công nghệ đột phá trong lĩnh vực y tế mang đến nhiều hi vọng - Anh 4 1
Thiết bị của Pulsenmore cho phép các bác sĩ theo dõi tốt hơn các trường hợp mang thai cần chú ý đặc biệt

Pulsenmore, một công ty của Israel, đã hợp tác cùng Tổ chức bảo trì sức khỏe (HMO) tạo ra một hệ thống siêu âm thai, giúp hàng ngàn bệnh nhân có thể tự siêu âm tại nhà.

Máy siêu âm tại nhà của Pulsenmore tương tự như hệ thống siêu âm truyền thống tại bệnh viện, nhưng được đơn giản hóa cho người dùng phổ thông. Ứng dụng điện thoại của Pulsenmore sẽ hướng dẫn phụ nữ mang thai sử dụng thiết bị để siêu âm. Hình ảnh sẽ tự động tải lên hệ thống đám mây để các bác sĩ của Cơ quan dịch vụ y tế Clalit kiểm tra. Kết quả được gửi lại về điện thoại của bệnh nhân và các bác sĩ sẽ gọi điện nếu cần.

Mới đây, GE Healthcare đã công bố khoản đầu tư 50 triệu USD nhằm giúp Pulsenmore mở rộng hoạt động tại các quốc gia. GE Healthcare cũng lên kế hoạch hợp tác với Pulsenmore để phân phối sản phẩm hiện có và phát triển các thiết bị mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Tại Việt Nam, giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa còn là khái niệm mới mẻ. Tuy nhiên, với sự phát triển của những công nghệ mới như thiết bị siêu âm tại nhà của Pulsenmore, chúng ta hoàn toàn có thể tin vào một tương lai sức khỏe được đảm bảo và cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược dữ liệu rõ ràng khi triển khai chuyển đổi số

Làm sao để xây dựng nguồn dữ liệu giá trị và biến nó trở thành những công cụ hữu ích để tạo ra mô hình kinh doanh mới, nguồn thu mới, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời tránh được những rủi ro, thất bại trong hành trình chuyển đổi số?

Chuyển phát nhanh khiến ngành vận tải và logistics thay đổi

Đi cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử và những thay đổi về kinh tế – xã hội trong 2 năm dịch bệnh, ngành logistics cũng xuất hiện những xu hướng tuy không quá mới nhưng ngày càng trở nên mạnh mẽ.

MobiFone ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số cho tỉnh Thanh Hóa

Mục tiêu của Bản Thỏa thuận hợp tác nhằm phát huy khả năng, thế mạnh của hai bên, nâng cao hiệu quả trong triển khai chuyển đổi số trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội tại tỉnh Thanh Hóa.

Game Calo Metaverse cho dùng thử giới hạn phiên bản NFTs

Ngày 20/6/2022, tựa game Calo Metaverse chính thức giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs.

MoMo cùng Bà Rịa – Vũng Tàu phát động “Ngày Thanh toán Không dùng Tiền Mặt” 2022

Sáng ngày 19/6/2022, Tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Ví MoMo đã tổ chức lễ ra quân phát động “Ngày không tiền mặt 2022” tại Cung văn hóa Thanh Thiếu Nhi tỉnh.

Việt Nam đang có chỉ số chấp nhận ứng dụng blockchain cao nhất thế giới

Blockchain không chỉ là tiền điện tử, mà còn sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống – ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cho biết tại “Diễn đàn CTO Summit 2022 – Định vị blockchain Việt”.

Xu hướng tự động hoá “end-to-end” dưới góc nhìn từ chuyên gia

Tự động hoá là nhóm ưu tiên hàng đầu trong ứng dụng các công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt đối với nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

Đề án Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Ngày 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”, đồng thời tiến hành ký kết hợp tác MOU với Liên minh Chuyển đổi số (DTS).

Cisco ra mắt giải pháp hợp nhất, đáp ứng xu hướng làm việc kết hợp và quản lý bằng đám mây

Cisco vừa công bố tầm nhìn của mình trong việc cho phép các đội ngũ CNTT làm việc một cách thông minh hơn và đơn giản hóa hoạt động vận hành của họ bằng những cải tiến mới trong kết nối mạng quản lý hoàn toàn bằng đám mây và các trải nghiệm công nghệ hợp nhất.

Doanh nghiệp Việt tham gia Prime Day 2022 của Amazon dự kiến tăng gấp đôi

Prime Day 2022 kéo dài 02 ngày với đa dạng khuyến mãi từ các
thương hiệu hàng đầu và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới
Sự kiện lần đầu mở rộng đến Ba Lan, Thuỵ Điển và Ai Cập