TPHCM gỡ khó cho doanh nghiệp CNTT

Nhiều khó khăn, vướng mắc về chính sách, nhân lực, thị trường, vốn, đầu tư…của các doanh nghiệp CNTT TPHCM đã được đưa ra tại buổi gặp gỡ của Phó chủ tịch UBND thành phố, Lê Mạnh Hà, tại Công viên Phần mềm Quang Trung, ngày 27.6.2012. Các khó khăn, vướng mắc được lãnh đạo thành phố ghi nhận và sẽ có giải pháp giải quyết triệt để…

TPHCM gỡ khó cho doanh nghiệp CNTT - 35

Ông Lê Mạnh Hà (đứng), gặp gỡ các doanh nghiệp CNTT TP.HCM

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó giám đốc Công Viên Phần mềm Quang Trung cho biết, doanh ghiệp CNTT TPHCM được chia thành 3 nhóm gồm: nhóm 1 là những doanh nghiệp có thời gian hoạt động từ 3 năm trở xuống; nhóm 2 là những doanh nghiệp có thời gian hoạt động từ 3 đến 6 năm; và nhóm 3 là những doanh nghiệp hoạt động từ 6 năm trở lên.

Các doanh nghiệp nhóm 1 là đối tượng có nhiều biến động nhất do trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp nên hầu hết đều gặp rất nhiều khó khăn chủ yếu về thị trường và nhân lực. Rất ít doanh nghiệp nhóm này có kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh hoặc nhận được tài trợ vốn từ các tổ chức tín dụng hay quỹ đầu tư. Thị trường của các doanh nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào nước ngoài, gia công phần mềm hoặc triển khai thực hiện một số dự án nhỏ, dự án thành phần. Một số ít các doanh nghiệp phục vụ cho thị trường trong nước, chủ yếu tận dụng những giải pháp, sản phẩm của các hãng CNTT toàn cầu để triển khai cung cấp dịch vụ. Nhân lực của các doanh nghiệp này thường có số lượng nhân sự dưới 20 người. Bộ máy không hoàn chỉnh và thường phụ thuộc nhiều vào người chủ doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nhóm 2, là đối tượng doanh nghiệp đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình phát triển và bắt đầu gặt hái được những thành công nhất định, có xu hướng mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm…Các doanh nghiệp muốn chú trọng đến đầu tư chiều sâu như thương hiệu, hệ thống quản lý chất lượng, các chương trình quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế…nhưng cần có vốn để đầu tư, song tiếp cận với các nguồn vốn rất khó khăn.
TPHCM gỡ khó cho doanh nghiệp CNTT - TMA1

Đại diện công ty TMA nêu vướng mắc của công ty về áp thuế tạm nhập tái xuất đối với thiết bị, máy móc đi kèm đơn hàng gia công phần mềm cho khách hàng nước ngoài.

Các doanh nghiệp nhóm 3 là đối tượng doanh nghiệp đã định hình và đi vào hoạt động ổn định, bắt đầu phát triển các hoạt động kinh doanh mang tính chiều sâu nhưng cũng vẫn gặp phải các khó khăn về chính sách thuế không nhất quán ảnh hưởng đến các hợp đồng kinh doanh với đối tác khách hàng, cạnh tranh nhân lực, tiếp cận vốn khó khăn…

 Nhìn chung, vướng mắc nhiều nhất của các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào các chính sách không nhất quán, đặc biệt là chính sách đầu tư khiến các nhà đầu tư chưa an tâm, hoặc đã đầu tư rồi phải phân vân cân nhắc các chọn lựa khác. Phần lớn các doanh nghiệp đều cần vốn để phát triển các hoạt động của mình nhưng tiếp cận ngân hàng cũng như các quỹ đầu tư kích cầu của thành phố rất vất vả và khó khăn. Các nhà đầu tư do không được hỗ trợ của các ngân hàng về vốn để triển khai các dự án trong Công viên phần mềm Quang Trung nên nhiều dự án không chạy được phải  nằm chờ vốn…

Để giải quyết triệt để các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp CNTT , ông Lê Mạnh Hà chỉ đạo cho các sở TTTT, sở Công Thương, sở Kế Hoạch và Đầu tư, Hải quan, Thuế của thành phố ghi nhận và có những đề xuất trình UBND. Theo đó, những gì thuộc về thẩm quyền của thành phố, thành phố sẽ giải quyết dứt điểm. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của các bộ ngành, TPHCM sẽ có công văn gửi các Bộ, ngành giải quyết. Ông Hà nhấn mạnh, “nếu muốn công nghệ thông tin phát triển thì chính sách phải thay đổi, các nút thắt cần phải được tháo gỡ. Nếu không công nghệ thông tin vẫn sẽ chỉ như vậy mà thôi!”

Quỳnh Anh 

 

Giải pháp CNTT sẽ giúp du lịch Khánh Hòa đạt 3 triệu lượt khách

Hội thảo “Giao lưu – Liên kết – Phát triển CNTT – TT lần 3 Khánh Hòa 2012” do Hội Tin học TPHCM và Hội Tin học Khánh Hòa tổ chức ngày 9/6/2012 đã thu hút trên 100 doanh nghiệp du lịch ở Nha Trang – Khánh Hòa và đông đảo các nhà cung cấp giải pháp CNTT cho ngành du lịch. Nhiều giải pháp được các doanh nghiệp đánh giá có tính ứng dụng đem lại hiệu quả cao.

Ngân hàng – thất thoát dữ liệu là thất thoát tiền

Hiện nay, các ngân hàng hoạt động trong môi trường pháp lý chặt chẽ, họ hiểu được rằng khách hàng của họ cần được bảo vệ những thông tin cá nhân của mình. Khách hàng có thể chuyển sang giao dịch với ngân hàng khác nếu họ cảm thấy không vững tin vào tính bảo mật thông tin của ngân hàng mà họ đang giao dịch. Giải pháp chống thất thoát dữ liệu (Data Loss Prevention – DLP của RSA và thiết bị BlueCoat Proxy SG) rất quan trọng đối với các ngân hàng. Đây là một giải pháp cho phép các ngân hàng có thể giám sát và điều khiển dữ liệu mảng và thực thi các chính sách, được thiết kế để chống lại việc thất thoát dữ liệu trong các luồng traffic bao gồm cả các traffic kiểu mã hóa SSL.

Phát động giải thưởng Huy chương vàng & Top 5 ICT Việt Nam

Đến hẹn lại lên, Giải thưởng Huy Chương Vàng & Top 5 ICT Việt Nam do Hội Tin Học TPHCM (HCA) được tổ chức hàng năm vừa chính thức được phát động đến hết ngày 20/7/2012. Thời gian trao giải sẽ diễn ra ngày vào 28/8/2012, tại Nhà hát lớn TPHCM, trong khuôn khổ sự kiện “Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam & Vietnam Consumer Digital WorldExpo 2012”.

Banking Vietnam 2012: 2015 chỉ sử dụng 11% tiền mặt cho việc thanh toán

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, đã cho biết như thế tại hội thảo và triển lãm Banking Việt Nam 2012, tổ chức ngày 23-24/5/2012, diễn ra Hà Nội.

Trương Đình Anh, tổng giám đốc FPT – Thay đổi nào cũng có đớn đau riêng

Hơn 200 ngày ngồi trên “ghế nóng” của FPT, tân tổng giám đốc Trương Đình Anh vẫn là cái tên gây tò mò nhất trong làng công nghệ hiện nay. Không vì phát biểu “đao to búa lớn” như việc muốn làm thủ tướng, hay chuyện đặt tên các con theo tên mình… như ngày cũ. Bây giờ, người ta quan tâm Trương Đình Anh đang làm gì, thay đổi ra sao… nhất là khi mà trên các phương tiện thông tin, chuyện FPT đạt doanh thu gần 12.190 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn.

Triệu phú domain

Hễ nhắc đến chuyện tên miền trên internet (domain) là Nguyễn Trọng Khoa có thể nói cả ngày về giá trị cũng như hiệu quả của domain với sự phát triển của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp ngành du lịch nói riêng. Thật khó tin chàng trai sinh ra trên mảnh đất Bình Định hiện đang đi… bỏ mối bánh ít lá gai này lại sở hữu hàng trăm domain có liên quan đến ngành du lịch Việt, hải sản, nông sản… TH&ĐS đã có cuộc trò chuyện với Trọng Khoa xoay quanh chủ đề “domain”.

Sony tổ chức hội thảo “Nghệ thuật diễn thuyết hiệu quả với Sony Vaio”

Ngày 15/4/2012, tại Café Zenta, Tp. HCM, hội thảo Sử dụng tối ưu tiềm năng Vaio của bạn với chủ đề “Nghệ thuật diễn thuyết – Mở lối thành công cùng diễn giả hàng đầu Việt Nam Francis Hùng” do Sony Electronics Việt Nam và Microsoft phối hợp tổ chức, đã giúp bạn trẻ trang bị các kỹ năng để diễn thuyết tốt trước công chúng và chinh phục nỗi sợ khi diễn thuyết trước đám đông một cách thật hoàn hảo.

Học SAP tại Việt Nam cùng EIS

Giáo dục SAP một lần nữa có mặt tại Việt Nam được đào tạo bởi EIS Education Group đến từ Singapore. Đây là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn và giáo dục ở khu vực châu Á . Encore Integrated Solutions (EIS) được vinh danh “Đối tác đào tạo xuất sắc nhất của SAP “ trong vòng 3 năm liên tiếp.

Hệ thống kinh doanh trực tuyến mới của Mắt Bão tăng tính tiện lợi

Với tổng đầu tư hệ thống là 120.000 USD, kể từ ngày 7/5/2012, hệ thống kinh doanh trực tuyến www.matbao.net phiên bản mới và tổng đài 19001830 của Công ty Mắt Bão đã giúp công ty này là nhà duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, cho phép khách hàng tự chọn cấu hình, thời gian thuê theo đúng nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và được tư vấn hỗ trợ 24/7.

6 điều cần biết trước khi chấp nhận một chính sách bảo mật

Hiện nay, đa số người sử dụng đều có một “thói quen” hiếm khi đọc các thỏa thuận sử dụng, chính sách bảo mật khi đăng ký sử dụng một dịch vụ trực tuyến, tất nhiên là có bao gồm các mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết về một số điểm chú ý để nếu như chỉ có thời gian đủ để đọc lướt những điều này thì vẫn đảm bảo cho bạn “an toàn” sau khi ấn nút “chấp nhận”.