Tim Cook đã chèo lái con thuyền Apple hậu Steve Jobs như thế nào?

Với khả năng lãnh đạo “thận trọng, hợp tác và chiến thuật”, CEO Tim Cook đã nâng tầm Apple thành công ty lớn nhất thế giới.

Sau cái chết của  Steve Jobs vào năm 2011, cả Phố Wall và Thung lũng Silicon đều lo lắng về tương lai của Apple. Tuy nhiên, 9 năm sau, doanh thu và lợi nhuận của Apple đã tăng hơn gấp đôi và định giá thị trường của công ty cao hơn GDP của Canada, Nga hoặc Tây Ban Nha.

Những thành tựu đó đã được thực hiện dưới sự dẫn dắt của Tim Cook, người kế nhiệm Steve Jobs vào tháng 8/2011. Theo một báo cáo trên Wall Street Journal, 9 năm qua đã chứng kiến ​​sự cải cách của vị CEO Apple để khiến công ty công nghệ hoàn thiện hơn.

So với sự tận tâm thẳng thắn của Steve Jobs, ông Cook được mô tả là có nhiều phương pháp hơn, tập trung vào tài chính và lợi ích xã hội. Mặc dù Apple dưới thời ông Cook có một môi trường làm việc “thoải mái hơn” so với Apple dưới thời ông Jobs, nhưng các nhân viên cho biết ông Cook cũng có yêu cầu cao và định hướng chi tiết. Sự chú ý của ông Cook đến từng chi tiết khiến những người dưới quyền bước vào cuộc họp với sự lo lắng. Nhưng sự chính xác của ông Cook đã định hình lại cách làm việc và suy nghĩ của nhân viên Apple.

“Các nhà quản lý cấp trung ngày nay sàng lọc nhân viên trước các cuộc họp với ông Cook để đảm bảo rằng họ có kiến ​​thức. Những người lần đầu tiên tham dự được khuyên không nên nói”. Theo một quản lý cấp trung lâu năm cho biết: “Đó là vì bảo vệ nhóm của bạn và bảo vệ anh ta. Bạn không nên làm lãng phí thời gian của Cook. Nếu Cook cảm thấy ai đó chuẩn bị không đầy đủ, ông ta sẽ mất kiên nhẫn và nói ‘Tiếp theo” rồi lật sang trang tiếp theo của chương trình họp”.

Một lần khác, Cook được cho là đã phát cáu vì Apple đã vận chuyển 25 máy tính đến Hàn Quốc thay vì Nhật Bản. Mặc dù một số nguồn tin cho biết đây có vẻ như là một tai nạn nhỏ, nhưng Cook vẫn cảm thấy rất bực bội.

Cũng theo báo cáo, ông Cook hiếm khi đến thăm xưởng thiết kế của Apple, điều mà ông Jobs thường lui tới. Tại cuộc họp năm 2012 để đánh giá nguyên mẫu Apple Watch ban đầu, Cook đã vắng mặt. Các nguồn tin cho biết sự vắng mặt như vậy là điều không tưởng đối với Steve Jobs.

Cũng không giống như Jobs, người nghĩ rằng tiền mặt của Apple được hướng đến những điều tốt nhất cho nghiên cứu và phát triển, Cook sẵn sàng trả lại tiền mặt cho các nhà đầu tư hơn nhiều. Vào năm 2013, ông Cook đã có một bữa ăn tối kéo dài ba giờ với nhà đầu tư Carl Icahn ở Phố Wall, kết thúc bằng món tráng miệng bao gồm bánh quy với logo Apple.

Các đồng nghiệp và người quen đã nói chuyện với WJS rằng Cook là một người “tham công tiếc việc với một cam kết duy nhất đối với Apple”. Ngay cả các đồng nghiệp lâu năm cũng hiếm khi giao du với Cook, và các trợ lý cũ nói rằng ông không thường xuyên tham gia các sự kiện cá nhân.

Tim Cook đã chèo lái con thuyền Apple hậu Steve Jobs như thế nào? - Tim Cook Jony Ive

Apple từ chối sắp xếp các cuộc phỏng vấn với Cook hoặc các giám đốc điều hành cấp cao, nhưng “đã giúp sắp xếp các cuộc gặp cho 4 nhân viên mà Apple cho biết có thể nói về các lĩnh vực quan trọng đối với Cook như chủ nghĩa môi trường, giáo dục và y tế”. Trong số 4 nhân viên đó, một người chưa bao giờ gặp Cook, và những người khác đã dành tổng cộng vài giờ với giám đốc điều hành.

Bằng chứng về sự thay đổi của Apple có thể nằm ở các sản phẩm của hãng. Công ty đã thất bại phần lớn trong việc phát hành các sản phẩm đột phá trên thị trường như những gì mà ông Jobs đã làm được. Nhưng thay vào đó, Apple đã thống trị các phụ kiện bao quanh iPhone, gồm Apple Watch, AirPods và các dịch vụ như Apple Music. Apple Watch đã bán chạy hơn tất cả các đồng hồ khác trên thế giới, trong khi AirPods chiếm hơn một nửa tổng số tai nghe được bán ra vào năm 2019.

Có thể bạn quan tâm
Huawei có thể khai tử mảng chip Kirin sau khi Mate 40 ra mắt

Theo nguồn tin, Huawei đã cạn kiệt nguồn cung cho chip Kirin và không thể sản xuất thêm được nữa do lệnh cấm từ Mỹ.

TikTok “sốc” trước lệnh hành pháp của Mỹ và dọa kiện

Sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh cấm cả TikTok và WeChat ở Mỹ từ ngày 20/9, TikTok đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ không đồng ý với quyết định này và sẽ theo đuổi “mọi biện pháp khắc phục”.

Quà tặng khi đặt hàng Galaxy Note20, mỗi nhà bán lẻ một chiêu riêng

Galaxy Note20 Series có giá từ 23,9 triệu đồng đã cho đặt hàng từ hôm nay, 6/8, khác với các đợt trước khi các quà tặng giống nhau, lần này, mỗi nhà bán lẻ có một chiêu riêng để thu hút khách đặt hàng trong mùa khó khăn.

Reno4 series hút 15.000 đơn đặt cọc, 7/8 kết thúc chương trình

OPPO Reno4 series đã có lượng đơn hàng cao kỷ lục: gần 15.000 đơn có cọc, sau 5 ngày ra mắt. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh thị trường đang chậm lại vì tình hình dịch bệnh.

Ngân hàng số Timo hợp tác với ngân hàng Bản Việt

Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Timo – nền tảng ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam chính thức công bố hợp tác với Ngân hàng Bản Việt, đồng thời ra mắt ứng dụng với tên gọi mới Timo Plus.

Taxi vinasun cho thanh toán trước qua thẻ-kết hợp với nhiều ví điện tử

Vinasun đã ra mắt tiện ích thanh toán mới với tên gọi VNS Prepaid – Vinasun trả trước, thông qua ứng dụng Vinasun App và thanh toán qua nhiều ví điện tử.

Ra mắt Lark Mail: email cho doanh nghiệp

Ra mắt thị trường Việt Nam ngày 3/8/2020, Lark Mail được tích hợp với bộ công cụ của Lark, bao gồm Nhắn tin (Messenger), Gọi Video (Video Calling), Tài liệu trực tuyến và Trang tính (Docs and Sheets), Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) và Lịch (Calendar).

Tham gia Chương trình Đối tác Công nghiệp 4.0, thúc đẩy 5G

Keysight công bố tham gia Chương trình Đối tác Công nghiệp 4.0 của Ericsson nhằm cung cấp giá trị thông qua các giải pháp kiểm thử và đo lường dành cho việc lập kế hoạch, triển khai và vận hành mạng 5G.

Samsung cũng muốn mua Arm để giảm giá thành smartphone?

Không chỉ Nvidia, một gã khổng lồ công nghệ khác là Samsung cũng đang xem xét việc mua lại cổ phần của Arm từ công ty mẹ SoftBank.

Bia Larue ủng hộ miền Trung 2 tỷ đồng phòng chống dịch

Góp phần vào công cuộc phòng chống dịch, thương hiệu Bia Larue vừa công bố đã ủng hộ 1 tỷ đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng và 1 tỷ đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam.