Thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí nguy hiểm cho phổi hơn bạn tưởng

Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia dẫn đầu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí và suy yếu khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp của phổi.

Bên cạnh yếu tố tuổi tác, một trong những nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch của chúng ta bị suy yếu là do thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm. Điều này đã được minh chứng bởi cuộc nghiên cứu bắt đầu tư hơn một thập niên trước.

Kết quả cuộc nghiên cứu này đã làm sáng tỏ tại sao người già rất dễ bị mắt các bệnh về đường hô hấp như COVID-19, cúm,… đồng thời cũng là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của không khí trong lành.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét các tế bào miễn dịch trong mộ bạch huyết từ những người hiến tạng đã qua đời. Và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một điều bất ngờ trên những người không hút thuốc là mô hạch bạch huyết ở phổi rất khác so với các hạch bạch huyết ở các bộ phận khác của cơ thể.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Donna Farber, họ đã phát hiện các hạch bạch huyết trong phổi có màu đen khi kiểm tra và xem xét các hạch bạch huyết có trong cơ thể người hiến tạng. Trong khi đó những hạch ở đường tiêu hóa hay các vùng khác của cơ thể lại có màu be. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hạch bạch huyết càng trẻ thì càng nhạt màu khi tiến hành thu thập thêm nhiều mô hạch bạch huyết từ nhiều người hiến tạng.

Đáng chú ý, khi xem xét kỹ các mộ bạch huyết bị đen, các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong mô hạch bạch huyết này có đầy các hạt bụi bẩn. Các hạt bụi bẩn đặc biệt được tìm thấy trong các tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào.

Các tế bào miễn dịch được ví như những người lính tiền tuyến trong phổi, tiêu diệt vi khuẩn và đào thải các tế bào chết. Đại thực bào cũng đóng vai trò là tế bào truyền tín hiệu miễn dịch quan trọng, tiết ra các phân tử để kêu gọi quân tiếp viện từ các tế bào miễn dịch khác.

Thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí nguy hiểm cho phổi hơn bạn tưởng - farber pollution
Các hạch bạch huyết trong phổi từ 6 người hiến tạng ở độ tuổi từ 20 đến 62. Các hạt ô nhiễm không khí đã khiến cho các hạch bạch huyết trở nên sẫm màu và làm cho hệ thống miễn dịch của phổi bị suy yếu. Nguồn ảnh: Donna Farber / Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia.

Những phát hiện mới này cho thấy bụi bẩn có thể tích tụ trong các nút phổi tạo ra các đại thực bào và điều này làm suy yếu chức năng của chúng. Vì vậy, trong thời gian dài tiếp xúc với ô nhiễm không khí, phổi của chúng ta cuối cùng sẽ suy giảm khả năng chống lại mầm bệnh, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã cho thấy bụi bẩn có thể tích tụ tại các nút tạo ra các đại thực bào bên trong phổi. Nếu tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm trong thời gian dài, hệ thống miễn dịch của phổi sẽ bị suy giảm, dẫn đến việc rất dễ mắc các bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Những phát hiện mới của nhóm nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng nếu tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta. Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết họ chưa biết tác động đầy đủ của ô nhiễm đối với hệ thống miễn dịch trong phổi, nhưng ô nhiễm chắc chắn đóng vai trò tạo ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, và đặc biệt nguy hiểm hơn ở người cao tuổi.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Y học Tự nhiên số phát hành mới nhất.

Nguồn: NewAtlas/ Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia

Có thể bạn quan tâm
J&T Express giảm giá cước, hỗ trợ đối tác mùa cao điểm cuối năm

Giá cước vận chuyển tại tất cả các tỉnh thành, khu vực trên toàn quốc cho 3 dịch vụ: Chuyển phát tiêu chuẩn – J&T Express, Dịch vụ Nhanh – J&T Fast và Siêu dịch vụ – J&T Super, sẽ được J&T Express điều chỉnh giảm từ 10-20%.

UpRace 2022: 5.4 tỷ đồng quyên góp cho các tổ chức xã hội từ bước chạy của 350 nghìn người

Trải qua 24 ngày mở cửa (28/10/2022 – 20/11/2022), dự án chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace 2022 đã chính thức khép lại với hơn 5.4 tỷ đồng được quyên góp từ bước chạy của 350.981 vận động viên đến từ Việt Nam và gần 50 quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

BAEMIN Việt Nam cùng Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ đồng thương hiệu “Hội viên sành ăn”

Theo đó, khi sở hữu thẻ tín dụng BAEMIN – Shinhan, chủ thẻ sẽ được tặng Gói Chào mừng Hội viên sành ăn trị giá 900.000 đồng và Gói Đặc quyền Hội viên sành ăn trị giá 6 triệu đồng.

Thanh toán, chuyển trả bằng mã QR MoMo là trúng kim cương, điện thoại, xe

Từ 21/11 đến 7/12/2022, chương trình “Quét QR Thanh Toán, Chuyển Trả – Rước Kim Cương Thật: Tổng thưởng 20 tỷ” của MoMo sẽ diễn ra.

Thanh toán không tiền mặt, giảm đến 30% giá trị đơn hàng

Hưởng ứng chương trình kích cầu mua sắm cuối năm và hướng đến phát triển thanh toán không tiền mặt, Napas và Payoo phối hợp triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn lên đến 30% giá trị đơn hàng.

FPT công ty công nghệ duy nhất đứng trong Top 15 doanh nghiệp quản trị tài chính tốt năm 2022

Ngày 17/11, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế 2023: Cùng doanh nghiệp “Vượt sóng”, FPT đã được vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có Năng lực Quản trị tài chính tốt năm 2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp FPT và là công ty công nghệ duy nhất được xướng tên trong danh sách này, bên cạnh những công ty đầu ngành trong các lĩnh vực khác như Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Vinamilk, Masan…

MoMo thăng 5 hạng tại Bảng xếp hạng Thương hiệu tốt nhất Việt Nam

BXH 10 thương hiệu tốt nhất Việt Nam vừa được YouGov công bố, đứng cạnh các tên tuổi lớn trong và ngoài nước như Samsung, Vietnam Airlines, Kinh Đô, Panasonic, Biti’s… MoMo đã vươn lên đứng vị trí thứ 5 trong nhóm 10 thương hiệu dẫn đầu, thăng 5 hạng so với vị trí thứ 10 trong BXH năm 2021.

Sony hòa nhịp bóng đá, giảm giá TV

Chương trình khuyến mãi “Mãn nhãn bóng đá – Hòa nhịp Qatar” cho các khách hàng mua TV BRAVIA sẽ giảm giá khi mua TV lên đến 21 triệu đồng, giảm 30% cho loa thanh mua kèm…

Zoom cam kết đầu tư và phát triển với Châu Á – Thái Bình Dương

Tại Sự kiện Zoomtopia Châu Á – Thái Bình Dương 2022, Zoom công bố bước tiếp theo trong hành trình phát triển nền tảng của mình thông qua việc ra mắt phiên bản thử nghiệm công cụ cải thiện năng suất sản phẩm mới: Zoom Mail and Calendar (Hộp thư và Lịch trên Zoom).

Amazon cùng tổ chức Bảo tồn quốc tế thành lập Viện Carbon xanh quốc tế

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc 2022 (COP270) mới đây, Amazon và tổ chức Bảo tồn Quốc tế (Conservation International) công bố việc thành lập Viện Carbon xanh quốc tế (International Blue Carbon Institute), giúp làm giảm biến đổi khí hậu và bảo vệ các cộng đồng duyên hải bằng cách hỗ trợ việc phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái carbon xanh miền duyên hải tại Đông Nam Á và các khu vực khác.