Thuê bao 5G toàn cầu sẽ tăng gấp ba trong 6 năm

Ericsson ước tính rằng gần 1/5 tổng số thuê bao di động toàn cầu sẽ là thuê bao 5G vào cuối năm 2023, nhờ tốc độ tăng trưởng ổn định bất chấp những khó khăn kinh tế thường xuyên và bất ổn địa chính trị ở một số thị trường.

Theo thống kê được nêu trong ấn bản tháng 11/2023 của Báo cáo Di động Ericsson, ước tính sẽ có 610 triệu thuê bao 5G mới cho năm 2023 – tăng 63% so với năm 2022 – nâng tổng số thuê bao toàn cầu lên 1,6 tỷ, hơn khoảng 100 triệu thuê bao trong dự báo trước đó.

Theo Báo cáo mới nhất – ấn bản thứ 25 – có mốc thời gian mới cao hơn cho dự báo thống kê, chuyển từ năm 2028 sang năm 2029. Cùng với các ấn bản gần đây, Báo cáo tháng 11/2023 xác nhận băng thông rộng di động nâng cao, truy cập không dây cố định, gaming và các dịch vụ AR/VR là các trường hợp sử dụng phổ biến nhất của người dùng 5G ban đầu.

Xét theo khu vực, thuê bao 5G ở Bắc Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đến cuối năm 2023, khu vực này dự kiến sẽ có tỷ lệ sử dụng thuê bao 5G cao nhất trên toàn cầu với mức 61%. Tốc độ tăng trưởng thuê bao 5G cũng rất mạnh mẽ ở Ấn Độ trong suốt năm 2023. Vào cuối năm 2023 – 14 tháng sau khi ra mắt thương mại – tỷ lệ thâm nhập 5G dự kiến sẽ đạt 11% ở Ấn Độ.

Trong sáu năm từ cuối năm 2023 đến năm 2029, số thuê bao 5G toàn cầu được dự báo sẽ tăng hơn 330% – từ 1,6 tỷ lên 5,3 tỷ. Vùng phủ sóng 5G được dự báo sẽ đáp ứng cho hơn 45% dân số toàn cầu vào cuối năm 2023 và 85% vào cuối năm 2029. Khu vực Bắc Mỹ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh dự kiến sẽ có tỷ lệ thâm nhập 5G khu vực cao nhất vào cuối năm 2029 ở mức 92%. Tiếp theo là Tây Âu với dự báo tỷ lệ thâm nhập là 85%.

Fredrik Jejdling, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Các hệ thống Mạng của Ericsson cho biết: “Với hơn 600 triệu thuê bao 5G tăng thêm trên toàn cầu trong năm nay và đang tiếp tục gia tăng ở mọi khu vực, rõ ràng là nhu cầu về kết nối hiệu suất cao là rất lớn. Việc triển khai 5G vẫn đang diễn ra và chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều mạng 5G SA được triển khai, mang lại cơ hội hỗ trợ các ứng dụng mới có yêu cầu băng thông cao hơn cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp”.

Mức tiêu thụ dữ liệu trung bình toàn cầu trên điện thoại không ngừng tăng lên. Tổng lưu lượng dữ liệu di động ước tính sẽ tăng gấp ba từ cuối năm 2023 đến cuối năm 2029 – do các yếu tố tích cực như khả năng của thiết bị được cải thiện, các nội dung sử dụng nhiều dữ liệu tăng lên và hiệu suất của các mạng được triển khai tiếp tục được nâng cao.

Băng tần 5G tầm trung kết hợp dung lượng cao với vùng phủ sóng tốt, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng để mang lại trải nghiệm 5G đầy đủ. Phạm vi phủ sóng dân số đối với băng tần 5G tầm trung trên toàn cầu hiện là hơn 40%, tăng từ 30% vào năm 2022. Sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các hoạt động triển khai băng tần tầm trung quy mô lớn ở Ấn Độ, đồng thời có một số triển khai băng tần tầm trung ở châu Âu.

Riêng tại Đông Nam Á, báo cáo ghi nhận những điểm nổi bật. Theo đó, số lượng thuê bao 5G sẽ đạt khoảng 550 triệu ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương vào cuối năm 2029. Ngoài việc tạo ra hạ tầng 5G tiên phong trong khu vực, trọng tâm của các nhà cung cấp dịch vụ là hướng tới đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng, mở rộng phạm vi phủ sóng mạng và thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vẫn là những ưu tiên hàng đầu trên toàn khu vực.

Lưu lượng dữ liệu di động trên điện thoại tiếp tục tăng mạnh ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, dự kiến sẽ tăng từ mức 24GB mỗi tháng vào năm 2023 tới khoảng 66GB mỗi tháng vào năm 2029– tốc độ CAGR đạt 19%.

Tại thị trường Việt Nam, bà Rita Mokbel, Giám đốc Ericsson Việt Nam cho biết thêm: “Chúng tôi đã tận dụng lợi thế dẫn đầu về công nghệ của mình để đưa trải nghiệm người dùng đẳng cấp thế giới vào trạm phát sóng 4G mở rộng tại Việt Nam – có thể dễ dàng nâng cấp lên 5G khi cần thiết. 5G sẽ là nền tảng hạ tầng quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, 5G sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cung cấp trải nghiệm băng thông rộng di động nâng cao cho người tiêu dùng cũng như nâng cao công suất của các hệ thống mạng để quản lý lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng. Hy vọng theo thời gian sẽ có thêm các trường hợp sử dụng 5G sáng tạo mới trong các lĩnh vực 5G dành cho doanh nghiệp”.

Báo cáo cũng phân tích sâu hơn về kết nối không dây cho ngành sản xuất, cách 5G đang trở thành yếu tố quyết định chính đến sản lượng sản xuất và cách nó mang tới sự linh hoạt cần thiết để hỗ trợ những thay đổi nhanh chóng và phân bổ lại nguồn lực.

Có thể bạn quan tâm
Amanotes vào top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 ở Nhóm ngành công nghệ

Amanotes, công ty về âm nhạc tương tác vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” năm 2023 do Anphabe bình chọn. Song song đó, Amanotes cũng vinh dự góp mặt vào danh sách “Top 10 nơi làm việc tốt nhất” ở hạng mục các công ty thuộc nhóm ngành công nghệ.

MeKo phân phối các sản phẩm phụ kiện của ESR tại Việt Nam

ESR, công ty R&D toàn cầu chuyên thiết kế và sản xuất các phụ kiện “Giúp sử dụng công nghệ dễ dàng hơn trong cuộc sống” đã có nhà phân phối chíng thức tại Việt Nam là Công ty Meko.

Giải pháp cho ngành thời trang Inflow huy động thành công 2 triệu USD

Inflow, một nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp quản lý chuỗi cung ứng và sản xuất thời trang, đã kêu gọi thành công 2 triệu USD tại vòng gọi vốn hạt giống. Với nguồn vốn được bổ sung, Inflow sẽ tiếp tục mang đến những lợi thế trong việc tối ưu hóa thời gian tìm nguồn nguyên vật liệu, chọn lọc nhà xưởng và quản lý sản xuất cho các thương hiệu thời trang ở mọi quy mô.

Bosch chú trọng phát triển ngành hàng Âm thanh tại Việt Nam

Tại sự kiện “Future Orientation: Định hướng phát triển bền vững cho tương lai” diễn ra vào ngày 24 tháng 11 vừa qua, Bosch Việt Nam đã cập nhật về hệ giải pháp Âm thanh Thông báo và Hệ thống Hội nghị tiên tiến dẫn đầu thị trường, cùng với hệ sản phẩm Âm thanh Chuyên nghiệp đến từ Electro-Voice và Dynacord, cũng như khẳng định chiến lược ngành hàng âm thanh của mình.

Kỹ năng vàng các nhà lãnh đạo công nghệ thời đại mới cần có

Ngoài việc bắt kịp các xu hướng công nghệ mới nhất, việc trau dồi các kỹ năng công nghệ có thể giúp nhà lãnh đạo công nghệ quản lý doanh nghiệp, kinh doanh tốt hơn trong thời đại số. Dưới đây, các thành viên của Hội đồng Công nghệ Tạp chí Forbes đưa ra các kỹ năng vàng mà các nhà lãnh đạo công nghệ cần có.

Visa kết hợp cùng Base ở sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đã trở thành đối tác chiến lược và nhà tài trợ cho Base SaaS Day 2023, được tổ chức bởi Base – nền tảng quản lý doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện công nghệ quản trị thường niên lớn nhất tại Việt Nam, thu hút hơn 1.000 quản lý cấp cao thảo luận về các xu hướng quản lý và công nghệ mới nhất.

Siêu hội quét QR: triệu thẻ quà xịn trong Siêu sale lớn nhất năm của MoMo

Từ ngày 30/11 đến 2/12/2023, MoMo tổ chức “Siêu hội quét QR” thiết đãi người dùng hàng triệu thẻ quà miễn phí đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cafe, trà sữa, ăn uống, cắt tóc, làm đẹp… giá trị lên đến 100.000 đồng cùng hàng chục nghìn bao lì xì tiền mặt lên đến 10 triệu đồng.

Tương lai của Binance: Giữa hy vọng và bất ổn

Các vấn đề như chi phí tuân thủ tăng vọt, rắc rối pháp lý liên tục gây nhức đầu, thị phần bị thu hẹp trên thị trường,… đang và sẽ khiến Giám đốc điều hành mới của Binance, Richard Teng đối mặt với những thách thức khó khăn, trong việc chuyển sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hành tinh này sang một trang sử mới.

Galaxy Campus Friends, 50 bạn trẻ sáng tạo cùng Samsung, truyền cảm hứng cộng đồng

50 sinh viên tài năng được tuyển chọn gắt gao từ 800 hồ sơ đăng ký sẽ đồng hành cùng chương trình Galaxy Campus Friends, do Samsung tổ chức, trong năm đầu tiên.

Sếp MoMo chỉ bạn trẻ bí quyết chống tin giả Tài chính – Ngân hàng

Tối 23/11/2023 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chiến dịch “Tin” nhằm nâng cao văn hoá mạng tại Việt Nam, hạn chế phát tán và lan truyền tin giả, tin sai sự thật trên Internet, ông Nguyễn Bá Diệp (Đồng sáng lập MoMo) đã có những chia sẻ với hàng trăm bạn trẻ, các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng tiktok về vấn nạn tin giả trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và những “mẹo” ứng phó.