Thắng nhiều hợp đồng 100 triệu USD, FPT Software không còn thời tự dò đá qua sông

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc FPT Software chia sẻ với báo chí về tầm nhìn chiến lược, tại tòa nhà của FPT Software khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc, ngày 27/4/2021.

Đó là khẳng định của ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc FPT Software tại buổi chia sẻ với báo chí về tầm nhìn, vị thế của FPT Software trong hành trình lớn mạnh và hòa nhập vào cuộc chuyển đổi số toàn cầu.

Mặt trời ở đâu, nhân viên FPT Software có mặt ở đó

Mở đầu câu chuyện, ông Tuấn kể, 20 năm trước phần lớn người FPT Software sống với giấc mơ đưa trí tuệ Việt Nam ra nước ngoài. Khi mở văn phòng FPT tại Ấn Độ, câu đầu tiên ông hỏi người Ấn Độ có biết Việt Nam là nước nào không. Chỉ 1 trong 100 người trả lời có biết, tiếc rằng họ lại không biết Việt Nam nằm ở châu lục nào, thậm chí có người nói nằm ở Châu Phi. Kể như thế để thấy rằng, vào những năm đó, Việt Nam gần như là con số 0 với thế giới. Vì vậy nếu nói giấc mơ lớn của FPT lúc đó là gì thì đấy chính là mong muốn đưa trí tuệ Việt Nam lên bản đồ thế giới. Và 20 sau giấc mơ đó đã trở thành hiện thực!

Thời điểm hiện tại, FPT Software đang tiếp tục thực hiện giấc mơ thứ hai – nhân rộng trí thức, kinh nghiệm của mình ra thế giới thông qua những đối tác, khách hàng lớn mà công ty đang đảm nhận, hợp tác. “Không xác định là công ty sáng tạo ra công nghệ như Microsoft, chúng tôi hướng đến xác định vị thế là người đưa công nghệ vào cuộc sống với thời gian nhanh nhất, làm cho cuộc sống dễ dàng hơn chính là sứ mệnh FPT Software”. 

Là một công ty dịch vụ CNTT đa quốc gia, FPT Software hiện đã có mặt trên 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Columbia, Pháp, Nhật, Czech, Slovakia, Singapore, Indonesia, Philippines…, đặc biệt sắp tới sẽ ở trung tâm dịch vụ tại Canada. Với tổng cộng hơn 17.000 nhân sự, hiện FPT Software có gần 3.000 người sinh sống và làm việc ở nước ngoài, trong đó khoảng 10% là người bản địa. Ông Tuấn cho biết, chiến lược của FPT Software là Follow The Sun – Mặt trời đi đến đâu, nhân viên FPT Software có mặt ở đó để làm việc, cung cấp, duy trì dịch vụ cho khách hàng ở bất cứ đâu, thời điểm nào.

Có phương pháp luận, thoát kiếp gia công và giành được nhiều hợp đồng giá trị cao

Năm 2020, FPT Software đã vượt qua con số doanh thu 500 triệu USD (chính xác là 512 triệu USD), ông Tuấn nhấn mạnh – doanh số này hoàn toàn là dịch vụ phần mềm, là ngoại tệ đưa về Việt Nam, không liên quan gì đến phần cứng. Hiện trong hơn 700 khách hàng của FPT Software trên toàn cầu, có hơn 100 khách hàng nằm trong danh sách Fortune 500. Công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 1 tỷ USD vào năm 2023 và vào top 50 doanh nghiệp CNTT thế giới năm 2025.

Chia sẻ về tầm nhìn chiến lược, ông Tuấn trải lòng, nếu trước đây FPT Software chuyên làm dịch vụ phần mềm cho thị trường nước ngoài, thì gần đây bắt đầu làm với thị trường trong nước, đáp ứng xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra. Khoảng 5 năm nay, thế giới đã đón nhận làn sóng chuyển đổi số rất mạnh mẽ. Về cơ bản, chuyển đổi số giống như tin học hóa nhưng ở tầm cao hơn, vì phải áp dụng được những nền tảng công nghệ mới nhất, để có thể tự động hóa các quy trình. “Mặc dù xuất phát điểm chậm hơn so với thế giới trong cuộc chuyển đổi số này, nhưng FPT Software tự tin với những lợi thế nhất định, có nguồn lực và nắm công nghệ mới, sẵn sàng nâng cấp hệ thống, chuyển đổi số cho doanh nghiệp theo phương pháp hiệu quả nhất“.

Ngoài ra, ông Tuấn nhận định thêm, chính làn sóng tái cấu trúc, sắp xếp lại các nhà cung cấp, cung ứng trên toàn cầu đã mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho những công ty như FPT Software. Từ năm 2018 – 2020, hợp đồng doanh số triệu USD tăng trưởng gấp rưỡi đến gấp đôi so với thông thường với mức độ ngày càng nhiều hơn. Có những hợp đồng có quy mô vượt trên 100 triệu USD (những hợp đồng với công ty kinh doanh ô tô ở Mỹ, hãng đồ uống ở Nhật Bản, hãng dầu khí ở Malaysia…). Gần đây nhất, FPT Software đã giành được hợp đồng rất lớn với một khách hàng Nhật cho dự án làm bản đồ số 4D ứng dụng cho các xe tự lái, trực thăng tự lái.

Để đạt được những thành công này, ông Tuấn cho biết do FPT có phương pháp luận đi kèm và cũng để trả lời cho câu hỏi các bạn có còn làm gia công không. Ông Tuấn giải thích, gia công tức là làm theo bản thiết kế của người khác. Nhưng công nghệ bây giờ thay đổi hàng tuần, rất nhanh, không thể update bản thiết kế kịp nên FPT Software khẳng định không làm theo thiết kế có sẵn. “Mỗi hợp đồng chúng tôi triển khai, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi ngồi cùng kỹ sư của khách hàng cả hai cùng nghiên cứu rồi về lên phương án, thời gian cố định là 4 tuần nhưng hầu như chỉ có 1-2 tuần là chúng tôi đã đưa phương án. Ngồi họp lại với nhau và lại 2 tuần tiếp để update, xem cần cải tiến thêm gì. Sau 5 lần như thế mới ra được, mà đó chỉ là cho một cái thuộc tính thôi. Và vì thời gian gấp rút như vậy nên đòi hỏi những người trong nhóm dự án ai cũng phải giỏi, không có chuyện người giỏi bao thầu cho người yếu. Kỹ sư của họ và kỹ sư của mình không có khoảng cách về trình độ chuyên môn”. 

Gần như 100% hợp đồng lớn giá trị triệu đô của FPT Software đều làm theo mô hình này- ông Tuấn cho biết thêm. Thời nay không còn chuyện một bên ngồi thiết kế rồi mình nhận về gia công, vì nếu như vậy thì mỗi sản phẩm tốn hàng năm mới hoàn thành được. “Đủ trình độ năng lực và nhờ có phương pháp luận FPT Digital Kaizen nên chúng tôi đã thuyết phục được khách hàng. Cách làm của chúng tôi là không chỉ nói về công nghệ mà phải nói được cả câu chuyện kinh doanh (công nghệ vị kinh doanh), kinh doanh đi trước, công cụ theo sau. Dựa trên phương pháp luận này, chúng tôi giúp khách hàng tối ưu ý tưởng và vận hành trong phân khúc của họ với mức giá rẻ hơn đối thủ, nhanh hơn đối thủ, cơ động hơn đối thủ”.

Thắng nhiều hợp đồng 100 triệu USD, FPT Software không còn thời tự dò đá qua sông - IMG 8100

Nếu không còn gia công, vậy vị thế của FPT Software hiện nay đang ở tầm nào? Chúng tôi đang trong quá trình thực hiện để làm được tất cả công đoạn như các công ty công nghệ lớn. Một dự án thường sẽ có 6 công đoạn, bắt đầu bằng tư vấn (inception) thì FPT Software tự nhận mình khâu này giống như đang học việc, 5 công đoạn còn lại thì FPT Software đã làm được toàn bộ. Do đó, mục tiêu của FPT Software là tiến hành đẩy mạnh các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) các công ty công nghệ, giúp FPT Software nâng cao khả năng tư vấn và nâng tầm vị thế. Điển hình thương vụ FPT mua 90% cổ phần của Intellinet Consulting – một trong những công ty tư vấn công nghệ của Mỹ. Nhờ đó, FPT đã có những hợp đồng trên 100 triệu USD với một hãng kinh doanh ô tô ở Mỹ cũng như nhiều hợp đồng khác – ông Tuấn trả lời.

Chinh phục thị trường chuyển đổi số bằng vũ khí ERP của chính mình

Để chinh phục thị trường chuyển đổi số, theo quan điểm của FPT, chúng ta cần phải có các binh chủng đặc biệt, thực hiện theo lớp lang trước sau. Không chỉ dùng vũ khí bên ngoài, FPT Software còn dùng vũ khí tự tạo. Bằng chứng là bộ sản phẩm công nghệ họ Aka được xem như một giải pháp quản trị tổng thể ERP Made by FPT với giá thành hợp lý và mang lại hiệu quả cao dành cho doanh nghiệp. Aka được lấy theo nghĩa tiếng Nhật là một đứa trẻ, không ngừng học hỏi và lớn lên.

Bao gồm loạt giải pháp akaMinds (nền tảng IoT, AI và Analytics), akaChain (block chain), akaBot (tự động tác nghiệp ngân hàng, logistic, bán lẻ), akaWork (hạn chế sai lệch cho hàng ngàn dự án kết nối thống nhất), akaTrans (trợ lý dịch ảo, dùng công nghệ AI mới nhất dịch tiếng), akaAT (ứng dụng test app trong thời gian ngắn có chất lượng và quyết định có publish hay không), akaCode (lập trình kiểu mới, robot lập trình), akaMES số hóa dây chuyền cho nhà máy, akaLink để dự báo họp online hay offline, kết nối nhân viên, dự báo dấu hiệu muốn nghỉ việc để công ty có sự điều chỉnh chính sách… 

Ông Tuấn cho hay, các giải pháp giải này đều đã được kiểm nghiệm trên thực tế từ chính các vấn đề của FPT Software trước và dùng kết quả đó để đưa đến khách hàng. Một số giải pháp đã được triển khai tại nhiều doanh nghiệp lớn cả trong và ngoài nước. Dự kiến đến năm 2025 FPT sẽ hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số, hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ mà không chỉ dành cho doanh nghiệp lớn. Ước tính, đến năm 2023 lợi nhuận từ chuyển đổi số sẽ chiếm 49% tổng lợi nhuận của công ty, trong đó thị trường trong nước chiếm khoảng 5%.

Giá trị cốt lõi của FPT Software nằm ở khả năng đào tạo, sản sinh ra những thế hệ nhân tài mới có thể thay thế. Trung bình cứ 6 tháng sẽ đào tạo ra một đội ngũ chiến binh mới để họ cùng trải nghiệm, tạo ra và cùng chiến đấu dựa trên vũ khí của FPT Software.

Kết thúc cuộc trò chuyện, ông Tuấn hào hứng nhìn nhận, nếu ngày xưa, 80% công việc FPT Software vừa làm vừa trong tâm trạng dò đá qua sông thì nay tỷ lệ này chỉ còn khoảng 20%. Như đã chia sẻ, bởi nay chúng tôi đã có công thức, không còn tự dò một mình mà sẽ cùng dò đá qua sông với khách hàng. Vì chỉ khi đi cùng với khách hàng công nghệ mới thực sự phát huy giá trị. Đó cũng là nét khác biệt lớn nhất mà FPT Software mang lại cho khách hàng trong cuộc chuyển đổi số này.

Có thể bạn quan tâm
Thông tin mới về vụ việc cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật thương mại cho truyền thông

Một cựu nhân viên của Apple bị kiện vì bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật thương mại để đổi lấy việc đưa tin có lợi về một công ty khởi nghiệp mà anh ta đã đầu tư. Song người này phủ nhận trong đơn gửi tòa án.

Huawei ra mắt bộ lưu trữ thông minh cho dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình ở Việt Nam

Dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình được lắp đặt trên mái tòa nhà Redsun-ITI Corporation, quận 5, TPHCM là dự án đầu tiên sử dụng trọn bộ giải pháp Huawei FusionSolar, trong đó có bộ lưu trữ thông minh cho phép điều tiết việc sạc và xả theo giờ cao điểm và thấp điểm.

Đầu tư vào Base.vn, FPT có mảnh ghép quan trọng cho chiến lược phổ cập chuyển đổi số

Ngày 4/5/2021, tập đoàn FPT chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược của FPT vào nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn. Không cho biết giá trị đầu tư của thương vụ, FPT chỉ tiết lộ sẽ sở hữu cổ phần đa số.

Gojek cam kết “Ba Không” để phát triển bền vững

Gojek, trong bản Báo cáo Bền vững hàng năm đầu tiên – báo cáo này nêu chi tiết về tiến độ thực hiện và hướng đi trong thời gian tới liên quan đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG), đã công bố cam kết “Ba Không” (Three Zeros) vào năm 2030: Không xả khí thải gây ô nhiễm, Không rác thải và Không rào cản.

Lợi nhuận quý 1 của Viettel Post tăng 12% nhờ tối ưu chi phí

Tổng Công ty Bưu chính Viettel vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021, kết quả doanh thu đạt 5,158 tỷ đồng, tăng 110% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 109 tỷ đồng – tăng 12% so với cùng kỳ 2020 và đạt 22% kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống

Ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott không phải là cặp đôi công nghệ duy nhất gây xôn xao khi ly hôn cách đây 2 năm trước. Sau 27 năm chung sống, mới đây nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ Melinda Gates cũng đã công bố quyết định chia tay nhau.

Ném 6 đồng xu vào động cơ máy bay để cầu may, một nam hành khách Trung Quốc bị bắt giữ

Hãng hàng không Guangxi Beibu Gulf Airlines của Trung Quốc đã hủy chuyến bay, sau khi một nam hành khách ném một nắm tiền xu vào động cơ máy bay để cầu may.

Kính bảo vệ camera tự vỡ hàng loạt, Samsung bị kiện tập thể vì cố tình giả lơ

Samsung đã không thực hiện các biện pháp khắc phục ngay cả khi được thông báo và thừa nhận vấn đề. Đơn kiện này nộp vào ngày 27/4 và vẫn đang trong quá trình xét xử tại Tòa án quận New Jersey, Mỹ.

LG “hồi sinh thần kỳ” sau khi chính thức ngừng sản xuất điện thoại

Báo cáo tài chính mới nhất của LG cho thấy, việc họ ngừng sản xuất điện thoại thông minh là lựa chọn đúng đắn nhất.

Facebook “lật mặt” chóng vánh khi tính năng minh bạch theo dõi của Apple có hiệu lực

Trước đó, Facebook đã lên tiếng mạnh mẽ cảnh báo các nhà đầu tư về “sóng gió” mới với Tính minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple. Nhưng giờ đây, mạng xã hội này buộc phải chấp nhận và bắt đầu triển khai nhắc tùy chọn cho người dùng.