Tại sao nhiều doanh nghiệp công nghệ Mỹ muốn TikTok?

Cả Microsoft và Oracle đang tranh giành việc thâu tóm lại mảng kinh doanh của TikTok ở một số thị trường như Mỹ từ chủ sở hữu ByteDance sau các áp lực từ chính phủ Mỹ.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là: Tại sao một công ty như Oracle hay Microsoft lại quan tâm đến một tài sản như TikTok?

Cơ hội so kè cho cả hai ông lớn

Nhiều người có thể không biết, ngoài tên tuổi là một công ty chuyên về cơ sở dữ liệu trong quá khứ, Orcale ngày nay sở hữu rất nhiều thứ, bao gồm cả dịch vụ tự động hóa tiếp thị và cơ sở hạ tầng đám mây. Vào tháng 4, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu nóng lên, Zoom đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người khi công bố hợp tác với chi nhánh đám mây của Oracle.

Oracle thậm chí không thực sự có mặt trên bảng xếp hạng khi nói đến thị phần cơ sở hạ tầng đám mây, nơi họ đứng sau các đối thủ Amazon Web Services (AWS), Microsoft, Google, Alibaba và IBM, với thị phần chỉ chiếm 1 chữ số. Vì vậy, Oracle đang nỗ lực để trở thành một ông lớn, và mua TikTok sẽ là cơ sở cho họ làm điều này.

Trong khi đó, mặc dù việc chuyển đổi sang lĩnh vực kinh doanh đám mây của Microsoft đã mang lại thành công cho công ty, tuy nhiên về thị phần cơ sở hạ tầng đám mây thì vẫn còn thua xa AWS. Công ty muốn thu hẹp khoảng cách với AWS và sở hữu TikTok có thể đưa nó đến gần mục tiêu đó nhanh hơn.

Nói một cách đơn giản, Holger Mueller, một nhà phân tích tại Constellation Research cho biết, nếu Oracle kết hợp Zoom và TikTok, công ty này có thể có một vài ứng dụng tốt cho thúc đẩy thị phần đám mây. Xét cho cùng, Oracle đang chọn phương án “mua lại công ty thuê”.

Tại sao nhiều doanh nghiệp công nghệ Mỹ muốn TikTok? - TikTok thuong vu

“TikTok sẽ bổ sung nhiều tải cho dịch vụ cơ sở hạ tầng của Oracle. Đó là những gì quan trọng đối với họ. Nếu Microsoft có được TikTok sẽ giúp tăng mức sử dụng từ 2% đến 5%, nhưng đối với Oracle, con số này có thể là 10%. Sự khác biệt là Oracle hiện có cơ sở người dùng nhỏ hơn nhiều, vì vậy mua TikTok sẽ tăng cường việc sử dụng nhiều hơn”, ông Mueller giải thích.

Cũng theo ông Mueller, với việc chính phủ Mỹ giúp thúc giục chủ sở hữu TikTok thực hiện thương vụ mua bán, đó là cơ hội lớn cho một công ty như Oracle hay Microsoft khi muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh đám mây.

Và nhiều kịch bản hấp dẫn khác

Mặc dù việc thu hút một lượng lớn người dùng vào hệ thống sẽ giúp tăng mức sử dụng và thị phần theo cách đó tăng lên. Tuy nhiên nhà phân tích Brent Leary tại CRM Essentials nói rằng chỉ cần một công ty công nghệ lớn của Mỹ mua TikTok có thể khiến ứng dụng trở nên kém hấp dẫn hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hy vọng của Microsoft và Oracle.

Theo ông Leary, một công ty công nghệ lâu đời mua lại TikTok có thể sẽ làm giảm sự hấp dẫn của người dùng hiện tại. Với người dùng trẻ tuổi, hành động này có thể khiến họ chuyển sang bất kỳ mạng xã hội mới mẻ nào.

Quan trọng hơn, báo cáo từ Wall Street Journal gần đây cho biết tỷ phú chủ sở hữu Oracle, Larry Ellison, là một người ủng hộ lớn của tổng thống Mỹ khi đã tài trợ cho ông Trump trong chiến lược vận động tái tranh cử. Trong khi đó, CEO Safra Catz của Oracle cũng có quan hệ với chính quyền, từng phục vụ trong nhóm vận động bầu cử vào năm 2016.

Tại sao nhiều doanh nghiệp công nghệ Mỹ muốn TikTok? - TikTok US

Dĩ nhiên cũng không thể không nhắc đến một cái tên khác có thể làm ảnh hưởng đến thương vụ, đó là Twitter khi trang mạng xã hội này cũng được báo cáo sẽ quan tâm đến việc mua TikTok. Nếu kết hợp hai nền tảng này lại với nhau sẽ tạo ra một nền tảng lớn để cạnh tranh trực tiếp với Facebook.

Nhiều tên tuổi lớn khác đang cố gắng cải thiện cơ sở hạ tầng đám mây, như IBM hoặc Google, cũng tỏ ý định tham gia vào cuộc chiến. Trong khi Apple không quan tâm đến thương vụ dù có trong tay lượng tiền mặt không hề nhỏ.

Thậm chí cả Amazon cũng có thể đưa ra lời đề nghị để củng cố vị thế dẫn đầu của mình, mặc dù các thỏa thuận đều phải được thông qua chính phủ liên bang – vốn khó xảy ra hơn do mối quan hệ căng thẳng giữa CEO Amazon Jeff Bezos và một lãnh đạo bộ phận điện toán đám mây của Lầu Năm Góc.

Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp cần hướng đến sự bền vững trong vận hành và bảo vệ môi trường

Để doanh nghiệp có thể thành công trong nền kinh tế số đầy tính cạnh tranh như hiện nay, các công ty cần chú trọng tận dụng nguồn lực từ các công nghệ tiên tiến. Đây cũng chính là một viễn cảnh khá thách thức đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Oracle tham gia cuộc đua mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ

Oracle đã tham gia vào cuộc đua để mua lại TikTok, ứng dụng video ngắn phổ biến mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cấm trừ khi ứng dụng được một công ty Mỹ tiếp quản vào giữa tháng 11.

Huawei chuẩn bị bán máy tính ARM mạnh hơn cả Intel Core i9-9900K

Huawei tuyên bố rằng bộ vi xử lý Kunpeng 920 3211K với nhân ARM tùy chỉnh của hãng có thể vượt mặt Intel Core i9-9900K.

Samsung và Viettel Solutions hợp tác triển khai giải pháp thành phố thông minh

Viettel Solutions và Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, trong đó chú trọng đến triển khai giải pháp thành phố thông minh và công nghệ màn hình cho hội thảo trực tuyến.

Khai trương gian hàng chính hãng ASUS Flagship Store x LazMall trên Lazada

ASUS Việt Nam sẽ khai trương gian hàng chính hãng ASUS Flagship Store trên kênh thương mại điện tử Lazada vào ngày 21/8/2020 với nhiều sản phẩm, chương trình khuyến mãi và quà tặng trong tuần lễ khai trương.

SK Telecom sử dụng giải pháp đo kiểm 5G trước khi thương mại hóa

Các giải pháp đo kiểm 5G của Keysight đã được nhà mạng SK Telecom Hàn Quốc lựa chọn để xác nhận các thiết bị 5G sử dụng cho các ứng dụng băng rộng di động (eMBB) có hiệu năng hoạt động đúng như dự kiến trước khi thương mại hóa.

Vì sao iPhone vẫn chưa được lắp ráp tại Việt Nam?

Mặc dù đánh giá cao về tốc độ xây dựng cở sở sản xuất tại Bắc Giang, Việt Nam nhưng Apple vẫn chưa đồng ý lắp ráp iPhone ở đây vì ký túc xá chưa đạt chuẩn.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng công nghệ để tồn tại

Theo thông tin của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Small and Medium Business – SMBs) đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế Châu Á với hơn 90% doanh nghiệp thuộc nhóm này và họ chiếm hơn một nửa lực lượng lao động. Bên cạnh đó, SMBs cũng là một trong những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Đi Gojek đồng giá 8.000 đồng cho chuyến xe dài đến 8km

Gojek Việt Nam sẽ áp dụng cuốc xe (GoRide) đồng giá 8 nghìn đồng cho cho tất cả các chuyến xe có quãng đường tối đa 8km tại TPHCM và Hà Nội, từ ngày 15/8/2020 đến ngày 20/8/2020.

Khởi động chương trình Giá trị sức mua của bạn, ủng hộ doanh nghiệp địa phương

Ngày 13/8, Visa khởi động chương trình “Giá trị sức mua của bạn”, nhằm khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ các doanh nghiệp địa phương, đồng thời giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang kinh doanh trực tuyến.