Sôi động thị trường Fintech Việt Nam

Với rất nhiều điều kiện thuận lợi về hạ tầng, nhân lực, công nghệ, Việt Nam đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự bùng nổ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech).

Sôi động thị trường Fintech Việt Nam - 4(66)

Cuộc đua cung cấp các dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ cũng như thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng sôi động. Các công ty Fintech liên tục công bố các dịch vụ, hợp tác mới bao phủ mọi mặt đời sống người tiêu dùng.

Đổ xăng, thanh toán viện phí bằng ví điện tử

Cuối tháng 10 vừa qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam PVOil và ví điện tử MoMo ký kết hợp tác cho phép người dùng đổ xăng và thanh toán bằng ví điện tử. Theo đó, từ ngày 1/11, người dùng có thể dùng ví MoMo để thanh toán cho việc đổ xăng tại tất cả các cửa hàng xăng dầu Comeco và PVOil trên toàn quốc. Cụ thể, sau khi đổ xăng, người dùng mở ví MoMo trên điện thoại của mình và quét mã QR do nhân viên cây xăng là có thể thanh toán nhanh chóng và dễ dàng.

Trước đó, PVOil cũng đã cung cấp dịch vụ PVoil Easy cho khách hàng là doanh nghiệp mua xăng dầu thanh toán qua ứng dụng quét mã QR trên thiết bị di động. “Trên cơ sở kinh nghiệm có được từ việc phục vụ khách hàng doanh nghiệp, PVOil tự tin mở rộng đối tượng phục vụ đến các khách hàng cá nhân; chủ động hợp tác với các hệ sinh thái kinh doanh, các ứng dụng thanh toán điện tử, tối ưu hóa tiện ích của khách hàng khi mua mặt hàng thiết yếu là xăng dầu.

Đến nay, PVOil đã kết nối thành công với nhiều ứng dụng thanh toán điện tử, đáng chú ý là liên kết được hệ thống 16 ngân hàng, mở ra cơ hội tiếp cận hàng chục triệu khách hàng đang hướng đến thói quen thanh toán không dùng tiền mặt – ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PVOil cho biết.

Vào tháng 9/2019, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cũng đã công bố hợp tác với ví MoMo cùng thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán điện tử vào các hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital và hệ thống chính quyền điện tử FPT.eGov mà FPT IS đang cung cấp. Mô hình này được thí điểm tại một số bệnh viện, tỉnh thành và nhân rộng trên toàn quốc. 

Theo đó, hàng triệu người dân sẽ có thêm một kênh thanh toán tiện lợi và nhanh chóng hơn khi sử dụng dịch vụ tại các bệnh viện hoặc dịch vụ hành chính công tại các tỉnh, thành phố ứng dụng giải pháp của FPT IS. Được biết, hệ thống FPT.eHospital đã được triển khai tại hơn 300 bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, trong đó có các bệnh viện lớn tuyến trung ương như: Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM), Ung thư Đà Nẵng, Hữu Nghị, các bệnh viện ở Quảng Ninh, Đồng Nai, Đà Nẵng…

Ông Phạm Thành Đức, Tổng Giám đốc Ví điện tử MoMo, cho biết: “Người dùng Ví MoMo đã có thể thanh toán 24/7, phục vụ mọi đối tượng, mọi tình huống trong cuộc sống. Trong năm 2019, thực hiện chủ trương của Chính phủ đề ra tại Nghị Quyết số 02 về đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong các lĩnh vực dịch vụ công, hành chính công. Ví MoMo đã có những hợp tác sâu rộng với các tỉnh, thành phố lớn, các trường học, bệnh viện… triển khai thanh toán điện tử cho các cơ quan hành chính, thanh toán viện phí, học phí. Mục tiêu lớn nhất của Ví MoMo là phục vụ cho mọi nhu cầu dân sinh thiết yếu người dân Việt Nam”.

Đổi mới dịch vụ tài chính

Bên cạnh sự lan rộng của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, các dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ thông tin cũng được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm, hợp tác để cung cấp đến tận tay người tiêu dùng. Ngày 22/10 vừa qua, hệ thống bán lẻ FPT Shop đã ký kết hợp tác với Công ty tài chính Mirae Asset Finance Việt Nam cung cấp dịch vụ mua hàng trả góp không cần nhân viên tài chính thực hiện hợp đồng trả góp và rút ngắn đáng kể thời gian thẩm định, hoàn thiện hồ sơ. 

Cụ thể, toàn bộ quy trình mua trả góp sẽ được thực hiện trên hệ thống của FPT Shop với chỉ từ 15 phút. Trong 5 phút đầu tiên, nhân viên FPT Shop nhập dữ liệu khách hàng, trong đó phần chứng minh nhân dân đã áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI tự động chuyển hình ảnh thành dữ liệu chữ. Trong 5 phút tiếp theo, hệ thống sẽ xét duyệt hồ sơ. Trong 5 phút cuối cùng, khách hàng sẽ ký các chứng từ để hoàn tất quy trình sau khi hồ sơ được duyệt.

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc hệ thống FPT Shop, chia sẻ: “quy trình thực hiện đã được cải tiến khi lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam, nhân viên của nhà bán lẻ có thể tự xử lý hợp đồng trả góp thay cho nhà tài chính nên giúp tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động cho nhà tài chính. Chúng tôi kỳ vọng, việc hợp tác lần này sẽ là bước tiến lớn góp phần thay đổi cách thức vận hành của hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam”.

Trong nỗ lực tìm kiếm các dịch vụ tài chính mới, mới đây Công ty cho vay tài chính FE Credit đã khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp FE Xcelerate nhằm hỗ trợ và cố vấn các startup đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech trong và ngoài nước. Các startup tham dự sẽ có cơ hội kiến tạo nên các giải pháp thực tiễn và trở thành đối tác của FE Credit cùng hợp tác cung cấp dịch vụ đến lượng khách hàng sẵn có của công ty. Các startup còn nhận được sự cố vấn tích cực từ các chuyên gia trong ngành và các nhà đầu tư toàn cầu thông qua các buổi tư vấn riêng (one-on-one) trong suốt thời gian diễn ra chương trình…

Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho Fintech!

Theo một nghiên cứu thị trường gần đây của Ernst & Young, Việt Nam đang đứng thứ 2 tại Đông Nam Á về tốc độ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp (startup). Còn theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng thuộc ĐHQG TP.HCM, Việt Nam hiện có hơn 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech. Trong đó có 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay… 

Với việc là quốc gia có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) cao nhất nhì khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có đủ cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển các dịch vụ Fintech, kể cả ở những khu vực vùng sâu vùng xa. Với phần lớn dân số nằm trong độ tuổi trẻ (18 – 35 tuổi) và những nỗ lực mở rộng ra thị trường quốc tế đã góp phần giúp thị trường Fintech tại Việt Nam có nền tảng phát triển mạnh mẽ.

Ống kính Sony FE 16-35mm F2.8 GM bị lỗi được sửa chữa miễn phí

Những ống kính Sony FE 16-35mm F2.8 GM series từ 1800502 đến 1823192 có khả năng sẽ bị lỗi khiến máy ảnh mirrorless full frame của Sony không thể hoạt động. Hãng này đã ngay lập tức đưa ra hướng giải quyết, sửa chữa miễn phí các ống kính bị lỗi đến hết ngày 31/03/2023.

Cho thuê ví điện tử coi chừng bị phạt hàng chục triệu đồng

Theo quy định tại Nghị định 88/2019/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ 31 tháng 12 năm 2019, các hành vi  thuê, cho thuê, mượn, cho mượn ví điện tử hoặc mua, bán thông tin ví điện tử có thể bị phạt cao nhất từ 40-50 triệu đồng.

Ra mắt chiến dịch “Go Big” trong in ấn thương mại và công nghiệp

Trong khuôn khổ triển lãm dệt may VTG 2019 vừa diễn ra tại Việt Nam, Epson ra mắt chiến dịch truyền thông “Go Big” với mục tiêu giới thiệu những giải pháp in ấn thương mại và công nghiệp tiên tiến, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

Samsung Galaxy Fold bán với giá 50 triệu đồng, 14/12 giao hàng

Chiếc điện thoại gập Galaxy Fold sẽ bán ra với giá 50 triệu đồng, cho đặt hàng từ hôm nay với nhiều quà tặng, máy sẽ giao vào 14/12.

“Mobile first” và các xu hướng tiêu dùng thời số hóa

Tiện lợi, mua sắm đa kênh, thương mại điện tử, an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường là những xu hướng tiêu dùng chính đang diễn ra và tiếp tục định hình thị trường trong thời gian tới.

Số lượng thuê bao 5G toàn cầu sẽ đạt 2,6 tỷ đến năm 2025

Theo Báo cáo Di động của Ericsson vừa công bố trong tháng 11/2019, tổng số thuê bao 5G toàn cầu sẽ đạt 2,6 tỉ đến năm 2025 do đà tăng tưởng ổn định và hệ sinh thái 5G phát triển nhanh chóng.

Ra mắt nền tảng Bất Động Sản Sạch với sự hỗ trợ của luật sư AI

Công ty cổ phần Bất Động Sản Sạch đã chính thức đưa platform Bất Động Sản Sạch ra mắt với mục đích phục vụ người dân công cụ kiểm tra pháp lý miễn phí tại website batdongsansach.vn.

Chiêu bài Apple chỉ lặng lẽ ra mắt sản phẩm và ngồi chờ bình luận

Apple ra mắt MacBook Pro 16 inch theo cách rất âm thầm bằng cách đưa sản phẩm lên web, sau đó chờ đợi các nhà phê bình nói về sản phẩm. Tất cả chỉ có vậy nhưng vẫn được quan tâm.

Tesla vừa giới thiệu chiếc xe bán tải điện Cybertruck có thiết kế như thiết giáp

Elon Musk vừa giới thiệu chiếc xe bán tải chạy điện tại Los Angeles với tên gọi Cybertruck có thiết kế ấn tượng, có khả năng chống đạn 9mm cùng động cơ mạnh mẽ tăng tốc từ 0-96km/h chỉ mất 2,9s.

VNPT tài trợ đường truyền kết nối trạm cảnh báo sớm trượt lở tại Lào Cai

VNPT đã đồng hành cùng Viện Khoa học và Địa chất trong Dự án xây dựng trạm cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá. Trạm chính thức khánh thành tại xã Bản Khoang, Lào Cai vào ngày 21/11/2019.