Nhà sáng lập Misfit Wearables – Sonny Vũ: Khác Silicon Valley, tôi không muốn chỉ gia công ở VN…

Là một người Việt được “huyền thoại kinh doanh” John Sculley đánh giá là “nhà lãnh đạo thích ghi cao”, Sonny Vũ đại diện cho lớp doanh nhân trẻ Việt Nam đam mê và đầy sáng tạo. Với những điều đã làm và đang dốc sức xây dựng tại Việt Nam, hi vọng rằng anh sẽ thành công trong việc cinh phục thị trường thế giới trên nền tàng nghiên cứu và phát triển tại quê hương mình.


Nhà sáng lập Misfit Wearables - Sonny Vũ: Khác Silicon Valley, tôi không muốn chỉ gia công ở VN… - SonnyVu2hinhnhoCùng là những người luôn khát khao muốn thể hiện mình nên chỉ qua lần gặp tình cờ tại Mỹ, ăn với nhau một bữa trưa, nói với nhau vài câu chuyện Sonny Vũ  và John Sculley đã trở thành những người bạn thân thiết, đồng sáng lập ra công ty Misfit Wearables. Đây là công ty sáng tạo những phụ kiện (wearable) y tế hỗ trợ sức khỏe gắn liền với công nghệ cảm ứng di động (mobile health). Sonny Vũ đã chọn Việt Nam để xây dựng công ty Misfit Wearables – chuyên nghiên cứu những giải pháp chăm sóc sức khỏe trên nền cảm ứng di động. Công ty được xây dựng tại TPHCM vừa mới đi vào hoạt động trong tháng 4/2012. Đến nay số nhân sự của Misfit Wearables có khoảng 50 nhân sự chất lượng cao, hầu hết là người Việt Nam.
 
Ngoài là giám đốc Misfit Wearables, Sonny Vũ còn là giám đốc công ty AgaMatrix(được thành lập năm 2001), chuyên nghiên cứu, sản xuất thiết bị đo tiểu đường, có trụ sở tại Boston (Mỹ). Được sự cho phép của Apple, sau hơn hai năm nghiên cứu, thiết bị kiểm soát bệnh tiểu đường có tên là IBG Star ra đời và gây tiếng vang lớn tại Mỹ. IBG Star được phân phối bởi hãng dược danh tiếng Sanofi – Aventis và được Cục Quản lý Dược FDA của Mỹ cấp phép lưu hành. Sau 10 năm xây dựng và phát triển công ty AgaMatrix, Sonny Vũ đã trao lại quyền điều hành của mình đối với công ty này cho một người bạn cùng sáng lập. Sonny Vũ tập trung và phát triển những thiết bị ứng dụng khác liên quan mật thiết tới sức khoẻ cho Misfit Wearables. Các sản phẩm nghiên cứu tại Misfit Wearables sẽ khác hoàn toàn với sản phẩm của Agamatrix.
 
Tạp chí Tin học & Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Sonny Vũ về quá trình khởi nghiệp cũng như những chia sẻ của ông dành cho các bạn trẻ Việt Nam muốn dấn thân vào con đường phát triển kinh doanh trên chất sáng tạo và đam mê về công nghệ của mình.
 
Thưa ông, lý do nào ông lại chọn TPHCM – Việt Nam để đặt trụ sở công ty Misfit Wearables, các hoạt động cụ thể của công ty sẽ là gì?

Ông Sonny Vũ: Ý tưởng thành lập nhóm nghiên cứu & phát (R&D) triển ở Việt Nam là một hướng đi “lạ” đối với các công ty công nghệ. Các mô hình thường thấy của các công ty công nghệ ở Mỹ là xây dựng đội ngũ R&D tại Silicon Valley, và đưa những công việc đơn giản hơn về các nước đang phát triển (như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam…) để gia công. Bản thân tôi và các nhà đầu tư của Misfit nhìn thấy một tiềm năng rất lớn ở Việt Nam đó là yếu tố con người, đặc biệt là nhóm các bạn trẻ tài năng về công nghệ, và chúng tôi muốn làm điều ngược lại. Nhóm R&D sẽ đặt tại Việt Nam, tập trung các bạn trẻ đam mê sáng tạo sản phẩm mới và có nền tảng kiến thức công nghệ rất vững. Chúng tôi kỳ vọng khi gắn kết các bạn với môi trường khuyến khích sự sáng tạo của Silicon Valley, các bạn sẽ cho ra đời những sản phẩm ấn tượng.
Nhóm R&D Việt Nam sẽ chuyên sâu phát triển nghiên cứu những thuật toán cảm ứng cao cấp, phát triển và thiết kế phần mềm cho sản phẩm. Thiết kế công nghiệp và phát triển phần cứng được đảm nhiệm tại văn phòng ở San Francisco và Boston.

Ông “chiêu hiền đãi sĩ” cho Misfit Wearables thế nào?

Công việc R&D là công việc rất mới ở Việt Nam và thật ra chỉ thích hợp với một số rất ít các bạn không những phải có nền tảng kỹ thuật vững chắc mà còn phải có khả năng sáng tạo, có bản lĩnh và khả năng giải quyết những vấn đề chưa ai trên thế giới có câu trả lời. Chính vì vậy, chúng tôi quan điểm thu hút người tài bằng cách tạo ra một môi trường làm việc cởi mở, tạo điều kiện tối đa khuyến khích công việc nghiên cứu sáng tạo, và đặc biệt đầu tư lâu dài vào yếu tố con người. Sắp tới vào tháng 6, Misfit sẽ đưa một nhóm 7 kỹ sư và thiết kế phần mềm từ Việt Nam sang Silicon Valley để huấn luyện và tham dự hội nghị WWDC (Worldwide Developer Conference) để các bạn kết nối và tương tác với môi trường sáng tạo công nghệ Mỹ.
Nói chung, với công việc R&D, chúng tôi không đơn giản tìm kiếm nhân viên cho công ty, mà tìm những người đối tác, chia sẻ những đam mê và ý tưởng sáng tạo. Chúng tôi vẫn liên tục tìm kiếm những bạn trẻ này, và thông tin sẽ liên tục cập nhật trên website của công ty: http://www.misfitwearables.com/jobs

John Sculley đóng vai trò như thế nào trong các hoạt động của công ty Misfit Wearables?

Misfit Wearables may mắn nhận được nhiều hỗ trợ từ những người rất có uy tín trong thị trường công nghệ tại Mỹ, như John Sculley, Vinod Khosla (người đồng sáng lập tập đoàn Sun Microsystems), và Peter Thiel (tỷ phú người Mỹ) cùng Founders Fund và một số các nhà đầu tư khác. John là một người bạn, một người đồng nghiệp, một người thầy đưa ra những lời khuyên đúng lúc. John cùng sáng lập Misfit với tôi, và cùng chia sẻ quan điểm về giá trị của công ty đặt trong yếu tố con người. Đây là một điều vô cùng quan trọng và đáng quý để Misfit Wearables phát triển lâu dài.  

Ông đã khởi nghiệp thế nào và ai là người có các tác động ích cực đến quá trình kinh doanh của ông?

Tôi bắt đầu khởi nghiệp lần đầu tiên khi còn là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại MIT (Massachusetts Institute of Technology) trong lĩnh vực công nghệ về ngôn ngữ. Công ty thứ hai tôi sáng lập cách đây 10 năm (AgaMatrix) trong lĩnh vực dụng cụ y tế cho bệnh tiểu đường, hiện là đối tác toàn cầu với công ty sanofi-aventis, đặc biệt cách đây 2 năm cho ra đời sản phẩm dụng cụ y tế đầu tiên trên thế giới tích hợp với iPhone. Misfit Wearables là công ty thứ ba của tôi, hy vọng sẽ cho ra đời những sản phẩm mobile health thế hệ kế tiếp.
Trong quá trình thành lập các công ty này, tôi có điều kiện làm việc với nhiều kỹ sư giỏi là du học sinh đến từ các nước Châu Á, và tôi tin tiềm năng về tài năng từ Châu Á là rất lớn. Tôi may mắn nhận được sự khuyến khích và hỗ trợ rất lớn từ vợ tôi, cũng là một du học sinh Việt Nam du học tại Oxford (Anh) và MIT (Mỹ), và thông qua bạn bè, cộng đồng du học sinh và cựu học sinh các trường chuyên, tôi tìm thấy những người bạn chia sẻ ý tưởng với mình.

Ông có lời khuyên gì cho các bạn trẻ Việt ở tư cách một doanh nhân thành công ở lĩnh vực công nghệ?

Với văn hóa gia đình Việt Nam luôn đề cao việc học, và hệ thống giáo dục chú trọng vào Toán và các môn khoa học tự nhiên, nhiều bạn trẻ Việt Nam rất giỏi toán và có sẵn lợi thế trong khả năng tư duy trong lĩnh vực công nghệ và khoa học. Đó là một vốn quý, nếu kết nối được năng lực của các bạn với thị trường sản phẩm công nghệ, tài năng của các bạn sẽ được định hướng phát triển một cách rất hiệu quả. Tôi hy vọng các bạn từ Misfit trong tương lai cũng sẽ sáng lập nhiều công ty công nghệ khác, tạo nên môi trường công nghệ phong phú để phát triển các tài năng công nghệ, vốn là một thế mạnh của Việt Nam. 

Quynh Anh


Oracle công bố Oracle Tuxedo 12c

Oracle vừa ra mắt phiên bản Oracle Tuxedo 12c mới cung cấp tập hợp tính năng toàn diện nhất cho các hoạt động Phát triển, Triển khai và Quản lý các ứng dụng C/C++/COBOL trong các môi trường Trung tâm Dữ liệu và Điện toán Đám mây.

Giải pháp mạng nối liền khoảng cách công nghệ cho doanh nghiệp

Có một sự thật luôn đúng- lợi nhuận của một doanh nghiệp liên quan trực tiếp tới khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi tầm ảnh hưởng của công nghệ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng ta, doanh nhiệp cũng phải dựa vào công nghệ để tạo dựng thành công. Và với những thử thách mới mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, hệ thống mạng đã chiếm vị trí trung tâm và ngày càng đóng một vai trò quan trọng sống còn trong việc tồn tại hay thất bại của một doanh nghiệp. Nói một cách ngắn gọn, một doanh nghiệp ngày nay không thể tồn tại nếu thiếu một hệ thống mạng chuẩn.

Tận dụng được CNTT sẽ kinh doanh hiệu quả

Ở thời “thắt chặt chi tiêu” này, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành đã phải rất chật vật để tồn tại. Tin học và Đời sống có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Quyền, Phó Giám đốc Liên Bang Travelink-công ty chuyên về du lịch lữ hành được đánh giá là hoạt động rất tốt trong thời điểm này về những giải pháp chung và giải pháp CNTT mà công ty đã áp dụng để kinh doanh hiệu quả trong bối cảnh khó khăn…

TPHCM gỡ khó cho doanh nghiệp CNTT

Nhiều khó khăn, vướng mắc về chính sách, nhân lực, thị trường, vốn, đầu tư…của các doanh nghiệp CNTT TPHCM đã được đưa ra tại buổi gặp gỡ của Phó chủ tịch UBND thành phố, Lê Mạnh Hà, tại Công viên Phần mềm Quang Trung, ngày 27.6.2012. Các khó khăn, vướng mắc được lãnh đạo thành phố ghi nhận và sẽ có giải pháp giải quyết triệt để…

Giải pháp CNTT sẽ giúp du lịch Khánh Hòa đạt 3 triệu lượt khách

Hội thảo “Giao lưu – Liên kết – Phát triển CNTT – TT lần 3 Khánh Hòa 2012” do Hội Tin học TPHCM và Hội Tin học Khánh Hòa tổ chức ngày 9/6/2012 đã thu hút trên 100 doanh nghiệp du lịch ở Nha Trang – Khánh Hòa và đông đảo các nhà cung cấp giải pháp CNTT cho ngành du lịch. Nhiều giải pháp được các doanh nghiệp đánh giá có tính ứng dụng đem lại hiệu quả cao.

Ngân hàng – thất thoát dữ liệu là thất thoát tiền

Hiện nay, các ngân hàng hoạt động trong môi trường pháp lý chặt chẽ, họ hiểu được rằng khách hàng của họ cần được bảo vệ những thông tin cá nhân của mình. Khách hàng có thể chuyển sang giao dịch với ngân hàng khác nếu họ cảm thấy không vững tin vào tính bảo mật thông tin của ngân hàng mà họ đang giao dịch. Giải pháp chống thất thoát dữ liệu (Data Loss Prevention – DLP của RSA và thiết bị BlueCoat Proxy SG) rất quan trọng đối với các ngân hàng. Đây là một giải pháp cho phép các ngân hàng có thể giám sát và điều khiển dữ liệu mảng và thực thi các chính sách, được thiết kế để chống lại việc thất thoát dữ liệu trong các luồng traffic bao gồm cả các traffic kiểu mã hóa SSL.

Phát động giải thưởng Huy chương vàng & Top 5 ICT Việt Nam

Đến hẹn lại lên, Giải thưởng Huy Chương Vàng & Top 5 ICT Việt Nam do Hội Tin Học TPHCM (HCA) được tổ chức hàng năm vừa chính thức được phát động đến hết ngày 20/7/2012. Thời gian trao giải sẽ diễn ra ngày vào 28/8/2012, tại Nhà hát lớn TPHCM, trong khuôn khổ sự kiện “Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam & Vietnam Consumer Digital WorldExpo 2012”.

Banking Vietnam 2012: 2015 chỉ sử dụng 11% tiền mặt cho việc thanh toán

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, đã cho biết như thế tại hội thảo và triển lãm Banking Việt Nam 2012, tổ chức ngày 23-24/5/2012, diễn ra Hà Nội.

Trương Đình Anh, tổng giám đốc FPT – Thay đổi nào cũng có đớn đau riêng

Hơn 200 ngày ngồi trên “ghế nóng” của FPT, tân tổng giám đốc Trương Đình Anh vẫn là cái tên gây tò mò nhất trong làng công nghệ hiện nay. Không vì phát biểu “đao to búa lớn” như việc muốn làm thủ tướng, hay chuyện đặt tên các con theo tên mình… như ngày cũ. Bây giờ, người ta quan tâm Trương Đình Anh đang làm gì, thay đổi ra sao… nhất là khi mà trên các phương tiện thông tin, chuyện FPT đạt doanh thu gần 12.190 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn.

Triệu phú domain

Hễ nhắc đến chuyện tên miền trên internet (domain) là Nguyễn Trọng Khoa có thể nói cả ngày về giá trị cũng như hiệu quả của domain với sự phát triển của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp ngành du lịch nói riêng. Thật khó tin chàng trai sinh ra trên mảnh đất Bình Định hiện đang đi… bỏ mối bánh ít lá gai này lại sở hữu hàng trăm domain có liên quan đến ngành du lịch Việt, hải sản, nông sản… TH&ĐS đã có cuộc trò chuyện với Trọng Khoa xoay quanh chủ đề “domain”.