Microsoft hướng đến sự kết nối toàn diện

Ngày 15/9/2015, nhân dịp bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Quỳnh trong vai trò Giám đốc khối Khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft đồng thời công bố chiến lược mới của hãng trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Microsoft hướng đến sự kết nối toàn diện - IMG 20150915 121916
Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft VN (trái), và ông Nguyễn Bá Quỳnh, Giám đốc khối Khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước.
 

Nên bắt đầu giải quyết từ những khâu dễ nhất

Ông Nguyễn Bá Quỳnh có kiến thức vững về công nghệ, hơn 15 năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý của những tập đoàn công nghệ như IBM, HP, Schneider Electric… Trước khi
gia nhập Microsoft, ông Quỳnh từng là Phó Chủ tịch, Trưởng bộ phận tái cấu trúc toàn cầu Ngân hàng HSBC khu vực Châu Á, Thái Bình Dương. Trong vai trò Giám đốc khối Khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp Nhà nước, ông Nguyễn Bá Quỳnh sẽ đảm nhiệm việc hỗ trợ cho Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam trong công tác điều hành chiến lược kinh doanh, củng cố và chuyển giao công nghệ của Microsoft một cách tối ưu nhất.

Trao đổi với báo chí, ông Quỳnh cho biết, Microsoft Việt Nam cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển CNTT-TT thành ngành công nghiệp mũi nhọn đến năm 2020, thông qua sự tư vấn và cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển giao những giải pháp an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ phát triển các kỹ năng CNTT và chính phủ điện tử hiệu quả, thu hẹp khoảng cách số của người dân. 

Ông Quỳnh giới thiệu về Microsoft CityNext – một mô hình thành phố thông minh, giải pháp đã được ứng dụng thành công ở một số đô thị của những quốc gia như Tây Ban Nha, Australia, Đức, Anh, Nga, Mỹ, Philipines… Microsoft CityNext bao gồm các tính năng: giúp giao thông thông minh, quản lý điện nước hiệu quả, giúp cơ quan nhà nước quản lý sự kiện của cư dân trên thành phố, thiết lập sự đối thoại giữa chính phủ và người dân, phân tích thông tin để chính phủ có cơ sở đưa ra những quyết sách, dự báo. Không chỉ thông tin lưu thông giữa các phòng ban, đô thị và giữa chính phủ – doanh nghiệp – người dân, giải pháp CityNext còn có thể giúp thành phố đưa thêm nguồn lực trở lại sử dụng trong cộng đồng cũng như sử dụng dịch vụ đám mây một cách linh hoạt mà không bị phụ thuộc vào thiết bị, hạ tầng.


Microsoft hướng đến sự kết nối toàn diện - IMG 20150915 115901
Ông Quỳnh giới thiệu những tính năng của Microsoft CityNext.


Đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ và hiệu quả của Chính phủ điện tử Việt Nam, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng hiện đang ở mức độ 3, tuy nhiên sự phát triển, đầu tư manh mún của 63 tỉnh thành mỗi nơi mỗi kiểu khiến Việt Nam chưa hình thành nên được một nền Chính phủ điện tử đúng nghĩa. Với hiện trạng của chúng ta hiện nay, vấn đề cần giải quyết trước nhất là phải nâng cấp dữ liệu hiện có của các tỉnh thành, sau đó xây dựng 3 trung tâm dữ liệu lớn đặt ở 3 nơi (Bắc, Trung, Nam).

“Việt Nam cần phải có một kiến trúc sư trưởng là lãnh đạo đất nước cùng làm việc với một số cộng sự chuyên gia am hiểu công nghệ để vạch ra lộ trình này. Microsoft cam kết sẽ đồng hành hỗ trợ, tư vấn cho Chính phủ Việt Nam những giải pháp hiệu quả nhất” – ông Trí nhấn mạnh.

Được biết gần đây, Microsoft cũng đã hợp tác với TPHCM trong một dự án mô hình về việc quản lý các hồ sơ đầu tư của doanh nghiệp trên địa bàn. Việc nào dễ thì nên ưu tiên làm trước – đó là quan điểm của Microsoft trong việc hệ thống hóa lại các quy trình.

Cung cấp nền tảng kết nối tiện lợi, giải quyết vướng mắc người dùng


Microsoft hướng đến sự kết nối toàn diện - IMG 20150915 113533
Trên màn ảnh là trình chiếu cuộc trò chuyện của hai người nói hai ngôn ngữ khác nhau và được trợ giúp từ một ứng dụng phiên dịch.


Chia sẻ về tầm nhìn chiến lược, ông Vũ Minh Trí cho hay, trong thời đại công nghệ ngày nay, doanh nghiệp nếu không vận động để thay đổi, không tạo ra mạng lưới đối tác, không chấp nhận xu hướng làm việc mọi lúc mọi nơi của nhân viên thì doanh nghiệp đó sẽ dễ dàng thụt lùi và đi đến thất bại.

Vai trò của Microsoft là sẽ trao quyền cho mọi cá nhân, tổ chức để đạt được hiệu quả hơn trong công việc với 3 mục tiêu chính: làm cho máy tính hiểu con người hơn; tái tạo lại quy trình sản xuất và kinh doanh; và xây dựng công nghệ đám mây thông minh. Theo đó, trong xu thế Internet of Things (mọi vật đều kết nối), chiến lược của Microsoft là đưa ra những công nghệ nền tảng để các thiết bị chủ động “nói chuyện” được cùng nhau, tìm giải pháp giải quyết những hạn chế hiện nay của con người, bên cạnh đó là xây dựng các tầng dữ liệu thông minh, trả dữ liệu về cho đúng đối tương người dùng.

Chẳng hạn, ông Trí tiết lộ, nhằm giúp mọi người có thể giao tiếp dù không hiểu và dùng ngôn ngữ khác nhau, Microsoft đã nghiên cứu và đang chạy thử nghiệm một ứng dụng về phiên dịch. Giả sử trong trường hợp hai người nói chuyện với nhau, một người nói tiếng Anh (không biết tiếng Việt) và một người nói tiếng Việt (không biết tiếng Anh), công nghệ này sẽ cho phép dịch sang tiếng Việt và ngược lại để cả hai bên cùng thông hiểu đối phương đang nói gì. Hay như chuyện các cửa kính biến thành máy tính mà chúng ta thường xem trong những bộ phim viễn tưởng không hẳn chỉ có trên màn ảnh, mà có thể sẽ xảy ra thực tế trong tương lai gần.

Ô Lâu

68 nhà khoa học trẻ tiêu biểu đến thăm FPT tại khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 11/9/2015, lãnh đạo bộ Khoa học và Công nghệ, cùng 68 nhà khoa học trẻ tiêu biểu đã có chuyến thăm Làng phần mềm FPT và trường Đại học FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tổng kết 5 năm thành lập trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam

Hôm nay (8/9/2015) tại Hà Nội, Panasonic Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Panasonic Risupia Việt Nam – Trung tâm Khoa học Toán Lý. Đây là dự án do tập đoàn Panasonic xây dựng theo đề xuất của Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Thiết bị và công nghệ di động – mối lo bảo mật lớn nhất trong doanh nghiệp

Sự gia tăng số vụ tấn công Zero-Day nhằm vào các thiết bị và mạng di động là mối nguy cơ an ninh lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp.

Hội nhập kinh tế quốc tế thông qua nhận diện trực tuyến

Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) sẵn sàng trước những tác động của môi trường kinh tế toàn cầu mới, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo “Một số vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh mới” tại Đà Nẵng ngày 25/8/2015, với sự tài trợ của Verisign.

Khó khăn thuyết phục doanh nghiệp Việt “lên mây”

Giải pháp và ứng dụng đám mây không còn là khái niệm quá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có những giới hạn nhất định trong việc ứng dụng các dịch vụ, hệ thống này vào thực tế.

Lễ Trao giải Chương trình Học bổng Đại học Công nghệ Microchip Việt Nam

Ngày 3/9/2015, Microchip Technology – nhà cung cấp vi điều khiển, tín hiệu hỗn hợp, các giải pháp analog và Flash-IP đã trao học bổng cho 10 sinh viên trong Chương trình Học bổng Đại học Công nghệ Microchip Việt Nam.

Hợp tác WD và Milestone: người dùng giám sát camera dễ dàng hơn

Công ty chuyên giải pháp lưu trữ Western Digital (WD) và Milestone, nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực phần mềm quản lý video an ninh đã thông báo thỏa thuận hợp tác cung cấp giải pháp giám sát bằng video cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Epson ra mắt loạt máy in và máy chiếu mới ở Việt Nam

Epson cùng lúc đưa ra 5 mẫu máy in dòng L series và nhiều mẫu máy chiếu mới trong phân khúc gia đình, văn phòng tại gia và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hệ sinh thái Bizweb: cơ hội bán hàng online của mọi người

Ngày nay với sự có mặt của những giải pháp nền tảng, cung cấp dịch vụ trọn vẹn, người bán hàng trực tuyến không phải bận tâm hay đầu tư bất cứ thứ gì ngoại trừ việc tập trung bán hàng cho thật tốt.

Viettel đặt mục tiêu vào top 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới

Viettel đặt mục tiêu từ năm 2015 – 2020 sẽ tạo ra sự bùng nổ lần thứ 2 trong lịch sử ngành Viễn thông – CNTT Việt Nam, vào top 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới trong lĩnh vực đầu tư viễn thông quốc tế, và top 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.